Chú mèo máy Đô-rê-mon làm đại sứ truyện tranh

(Dân trí) - Nhật Bản vừa bổ nhiệm chú mèo máy Đô-rê-mon - nhân vật hoạt hình nổi tiếng và rất quen thuộc với thiếu nhi Nhật Bản và châu Á, vào vị trí đại sứ truyện tranh đầu tiên của xứ sở hoa anh đào.

Tại buổi lễ bổ nhiệm diễn ra ở thủ đô Tokyo hôm 19/3, Ngoại trưởng Masahiko Komura đã trao cho chú mèo máy Đô-rê-mon một giấy chứng nhận chính thức, cùng với những chiếc bánh ngọt đậu đỏ - món ăn yêu thích của Đô-rê-mon - xếp đầy trên một chiếc đĩa lớn.

 

Ngoại trưởng Komura nói với chú mèo máy rằng ông hi vọng Đô-rê-mon sẽ giúp quảng bá văn hoá cũng như các loại truyện tranh của xứ sở hoa anh đào.

 

Ông Komura căn dặn: “Đô-rê-mon, tôi hi vọng bạn sẽ đi khắp thế giới với vai trò là đại sứ truyện tranh để giúp mọi người hiểu hơn về đất nước Nhật Bản và để họ sẽ trở thành những người bạn với Nhật Bản”.

 

Chú mèo máy Đô-rê-mon làm đại sứ truyện tranh - 1

 Ngoại trưởng Masahiko Komura cùng chú mèo máy Đô-rê-mon và cậu bạn Nobita trong lễ bổ nhiệm Đô-rê-mon làm đại sứ truyện tranh.

 

Việc bổ nhiệm đại sứ Đô-rê-mon là một phần nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm đưa sức mạnh của văn hoá truyện tranh vào ngành ngoại giao. Năm ngoái, Nhật Bản đã lập ra Giải thưởng Manga quốc tế để tăng cường tầm ảnh hưởng của loại hình truyện tranh manga trên thế giới.

 

Cựu Ngoại trưởng Nhật Taro Aso, người nổi tiếng là thích truyện tranh, đã gọi giải thưởng Manga là “Giải Nobel” cho các nghệ sĩ sống và làm việc ở nước ngoài.

 

Năm nay, Bộ ngoại giao Nhật Bản cũng dự định tổ chức các buổi trình chiếu một bộ phim Đô-rê-mon tại Singapore, Nhật Bản, Pháp và trong các sứ mệnh ngoại giao khác của Nhật Bản trên khắp thế giới.

 

Đô-rê-mon, nhân vật chính trong bộ truyện cùng tên của họa sĩ Fujiko F. Fujio, đã trở thành một biểu tượng văn hoá của Nhật Bản và nổi tiếng với thiếu nhi khắp thế giới, đặc biệt là châu Á.

 

Con mèo máy đã du hành ngược thời gian từ thế kỉ 22, sử dụng các “bảo bối” để giúp đỡ những người bạn của cậu, cho phép họ đi bất kỳ đâu và vào bất kỳ thời gian nào họ muốn.

 

Lưu Ly

Theo AFP