Chồng mỉa mai về phòng dịch, vợ cho ra ngủ... nhà kho

Dân trí Nhiều chị em bất lực khi chồng thờ ơ, tỉnh queo với dịch bệnh Covid-19, thậm chí mỉa mai ý thức phòng bệnh. Có những người vợ mạnh tay, cho chồng cách ly, hẹn hết dịch nếu còn cần nhau thì gặp lại.
>>Dâu trẻ bị bố chồng phán "do ăn ở" khi khách không dự tiệc cưới
>>Nàng dâu mới sinh treo biển "không tiếp khách" mùa dịch, mẹ chồng nổi giận

Thời gian qua, tuyên truyền về phòng dịch được lan tỏa khắp cộng đồng, đến mọi cơ quan công sở, đến mọi nhà, đến từng số điện thoại... Vậy nhưng không ít bà vợ lại hết sức khổ sở vì sự chủ quan, thờ ơ của nhiều ông chồng không chỉ đối với cộng đồng mà với ngay chính người thân. 

Chị Mai Thúy An, nhà ở Thủ Đức, TP.HCM kể, chị rất mệt mỏi, lo lắng khi chồng mình tỉnh queo với dịch bệnh. Cứ đề cập đến chuyện cẩn thận phòng dịch là hai bên bất đồng quan điểm, cãi nhau. 

Chồng mỉa mai về phòng dịch, vợ cho ra ngủ... nhà kho - 1

Người vợ dán giấy trước cửa, yêu cầu chồng về quá giờ thì đừng về nhà vào mùa dịch 

Chồng làm trong lĩnh vực bất động sản, mùa dịch làm việc online nhưng chồng chị tìm mọi chỗ để đi. Anh tích cực mời mọc bạn bè, đối tác, khách hàng họp mặt, giới thiệu ở những địa điểm như cà phê, quán nhậu. Những việc hoàn toàn có thể tương tác qua điện thoại, mạng xã hội. Chị góp ý, nên tạm hoãn công việc gặp gỡ trực tiếp một thời gian nhưng anh gạt đi, nói đàn bà nghĩ không qua nổi... đốt ngón tay. 

Hàng ngày, khi chị nhắc nhở các con ý thức về phòng chống dịch bệnh là chồng chị nhếch mép cười. Có những ngày chị An đi làm, giao chồng ở nhà trông con, về nhà chị uất tận cổ khi chồng... tha hai con đi cà phê, đi câu cá, tụ tập với bạn bè cả ngày. 

Chồng mỉa mai về phòng dịch, vợ cho ra ngủ... nhà kho - 2

Phụ nữ, khi tức thì càm ràm, bực mình và thêm chán nản, bất lực khi chồng khinh khỉnh, không bỏ vào tai những sự lo lắng, quan tâm của mình.

Nhưng khi bực thì nói vậy thôi, lúc chồng ra ngoài, chị không quên chuẩn bị cho anh khẩu trang, nước rửa tay khô. Đến lần chị thấy, chồng chị vứt lại trên tủ, chị trách thì anh nói: "Mang theo anh cũng có dùng đâu!". 

Cuối cùng, chị đành phải chọn cách ly chồng tại nhà, giao hẳn cho anh một phòng ngủ, về là đi vào phòng, hạn chế giao tiếp với vợ con.  

Sau thời gian không tìm được tiếng nói chung với chồng trong ý thức, thay đổi lối sống trước dịch bệnh, chị Lê Như Anh, nhà ở Q. Bình Thạnh đẩy... chồng ra nhà kho để ở cách ly với vợ con. Nhà chị kinh doanh giày dép, có thuê một mặt bằng làm kho, ở đó có phòng trống có giường, quạt. 

Chị nói, để đi đến quyết định này, vợ chồng chị đã trải qua những ngày căng thẳng vì quan điểm, ý thức trái ngược. Chị cũng không quá lo lắng nhưng dịch nên cẩn thận hơn, con hạn chế đi lại, tụ tập... thì Toàn, chồng chị, có chút thời gian trống là đi. Sáng dậy ăn sáng xong là tìm quán cà phê tụ tập, tiệc tùng, tối tìm độ để nhậu, không thì chơi cờ, đánh bài giữa đêm mới về. 

Chồng mỉa mai về phòng dịch, vợ cho ra ngủ... nhà kho - 3

Mới đây, chồng chị với một nhóm bạn còn rủ nhau về Bình Thuận mừng tân gia, anh nói bạn chí cốt không đi không được. Về chơi mấy ngày liền, la cà khắp nơi. Rồi nữa, anh còn rủ vợ con cùng mấy gia đình khác đi Đà Lạt, tranh thủ mùa này vắng người. Chị thở dài ngao ngán, không còn muốn đáp lời chồng. Toàn bũi môi khinh khỉnh: "Sống chết có số". 

Những việc cơ bản như rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế đi lại... trong mùa dịch, anh phớt lờ. Chị nói, giờ trong nhà một người dính bệnh, phải cách ly thì con cái không biết sẽ thế nào, ai chăm sóc...

Chưa kể, việc mình giữ gìn không chỉ vì mình mà còn vì mọi người. Nhưng chẳng khác nào nước đổ lá khoai, lại thêm quá mệt mỏi với cảnh đêm nào chồng cũng nhậu nhẹt, tụ tập... chị yêu cầu chồng nếu không ý thức giữ gìn vệ sinh, tối còn đi thì ra nhà kho ở. Chứ đi lại bất cần, về tiếp xúc với vợ con, chị không còn thấy sự thoải mái, yên tâm. Vợ chồng lại thêm nặng nề với nhau. 

Chồng chị quay sang hứa, anh sẽ giữ gìn, không đi nữa nhưng không được hôm nào. Sau đó, chị chuyển một ít quần áo chồng, thêm ít đồ ăn sẵn ra kho. Dặn anh, bữa tối có nhu cầu ăn uống chị sẽ nhờ người mang ra. Anh lại nì nèo, xin lỗi, hứa sẽ sửa... nhưng giờ chị không nghe nữa, hẹn qua mùa dịch nếu còn cần nhau thì gặp lại. 

Chồng mỉa mai về phòng dịch, vợ cho ra ngủ... nhà kho - 4

Nhiều thói quen, sinh hoạt thay đổi trong mùa dịch cần sự đồng lòng, hợp tác của các thành viên trong gia đình (Ảnh mang tính minh họa)

Mẹ chồng với chị chồng khi biết tin, gọi qua trách chị quá đáng. Chị cũng giải thích, dịch bệnh mà anh Toàn đi khắp nơi, tiệc tùng, tụ tập... về không an toàn cho vợ con. Nói qua nói lại, chị Anh thẳng thừng nói với chị chồng, nếu chị xót em trai vậy, có thể nói em trai qua nhà ở hết mùa dịch.

Trước giờ, Toàn đi về khuya, vợ không mở cửa anh vẫn thường xuyên qua nhà chị gái. Nhà chị chỉ có mấy mẹ con, bà cháu, chồng chị đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. 

Chị gái Toàn lắc đầu: "Thôi, nó bảo thủ không ý thức, nhà bên này toàn người già trẻ nhỏ, lỡ mà lây bệnh thì chết dở cả đoàn". 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm - Nội thần kinh, bệnh viên Nhi Đồng 1, TP.HCM chia sẻ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, tuyệt đối không đi lại khi không cần thiết, dừng những cuộc họp, tụ tập không cần thiết. Không đi chơi, ngưng đi du lịch, chịu khó vận động trong nhà, nếu đi chỉ nên đi công viên gần nhà, thông thoáng, ít người. Đi chợ, mua thức ăn cũng nên lên danh sách mua gì trước, đi nhanh rồi về. Kể cả đi khám bệnh chỉ đi khi cần hay đi chích ngừa. Và khi đi hãy mang khẩu trang, có thể mang thêm dụng cụ chống giọt bắn. 

Lê Đăng Đạt 

MỚI NHẤT
Ngôi nhà ở Tây Ban Nha nhưng lại mang đậm phong cách thiết kế Việt
Ngôi nhà ở Tây Ban Nha nhưng lại mang đậm phong cách thiết kế Việt

(Dân trí) - Ngôi nhà ở miền thôn quê Tây Ban Nha nhưng lại sở hữu những thiết kế đậm chất truyền thống Việt Nam.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:00

Chủ trọ bớt tiền thuê nhà, chia sẻ khó khăn với sinh viên, người lao động
Chủ trọ bớt tiền thuê nhà, chia sẻ khó khăn với sinh viên, người lao động

(Dân trí) - Nhiều chủ trọ ở Đà Nẵng đã giảm tiền thuê nhà cho sinh viên, người lao động đang gặp khó khăn do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:21

Coffee Ông Bầu hưởng ứng Ngày Bánh mì được Từ điển OxFord vinh danh
Coffee Ông Bầu hưởng ứng Ngày Bánh mì được Từ điển OxFord vinh danh

(Dân trí) - Mua cà phê – tặng bánh mì thịt, chương trình hấp dẫn được chuỗi cà phê Ông Bầu phối hợp cùng Sở du lịch TPHCM triển khai nhằm kỷ niệm 9 năm ngày từ “bánh mì” được đưa vào từ điển Oxford.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:00

Giá tiền thật sự của các sản phẩm bạn thường dùng là bao nhiêu?
Giá tiền thật sự của các sản phẩm bạn thường dùng là bao nhiêu?

(Dân trí) - Thiết kế, vận chuyển, tiếp thị, và có khi cả sự thiếu hiểu biết của khách hàng khiến chúng ta đang phải trả tiền cho hơn đến 2.000% cho một số sản phẩm.

Thứ ba, 24/03/2020 - 03:10

Dịch corona: Cảnh sát yêu cầu ngừng gọi điện vì hết giấy vệ sinh
Dịch corona: Cảnh sát yêu cầu ngừng gọi điện vì hết giấy vệ sinh

(Dân trí) - Sở cảnh sát ở Oregon (Mỹ) đã yêu cầu mọi người ngừng gọi điện vì chuyện hết giấy vệ sinh.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:09

14 dấu hiệu thầm lặng cho biết bạn đang stress
14 dấu hiệu thầm lặng cho biết bạn đang stress

(Dân trí) - Đừng đợi đến khi cuộc sống của bạn trở nên quá căng thẳng và nặng nề, bạn mới nhận ra rằng mình bị stress.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:52

New York ban hành hướng dẫn quan hệ tình dục an toàn trong đại dịch
New York ban hành hướng dẫn quan hệ tình dục an toàn trong đại dịch

(Dân trí) - Theo Sở Y tế thành phố New York, trong thời điểm này, “tự sướng” là cách quan hệ tình dục an toàn nhất.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:28

Thành phố trẻ nhất Tây Nguyên rực rỡ sắc vàng của hoa osaka
Thành phố trẻ nhất Tây Nguyên rực rỡ sắc vàng của hoa osaka

(Dân trí) - Thời điểm cuối mùa khô, hoa Osaka nở nhuộm vàng, trải dài những con đường tại thành phố Gia Nghĩa. Sắc vàng của loài hoa này tạo nên hình ảnh rất đặc trưng cho thành phố trẻ nhất Tây Nguyên.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:21

Ngư dân Quảng Nam được mùa rong câu
Ngư dân Quảng Nam được mùa rong câu

(Dân trí) - Rong câu nhiều nhất trong vòng 10 năm qua, những ngày này người dân xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành, Quảng Nam) hối hả đi vớt rong về bán cho thương lái.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:35

Chiêm ngưỡng biệt thự vườn đẹp như mơ của cặp vợ chồng trẻ Hà Nội
Chiêm ngưỡng biệt thự vườn đẹp như mơ của cặp vợ chồng trẻ Hà Nội

(Dân trí) - Căn biệt thự vườn của cặp vợ chồng trẻ Hà Nội được thiết kế hòa hợp giữa không gian sống và thiên nhiên, cây cối.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:10

Người Sài Gòn sử dụng buồng khử khuẩn miễn phí đặt trên vỉa hè
Người Sài Gòn sử dụng buồng khử khuẩn miễn phí đặt trên vỉa hè

(Dân trí) - Buồng khử khuẩn được một công ty lắp đặt trên vỉa hè ở quận 5, TPHCM để nhân viên và người dân sử dụng miễn phí.

Thứ hai, 23/03/2020 - 08:30

Chương trình tri ân “Ai cũng có quà - Giải trí tại gia - Đẩy lùi Corona”
Chương trình tri ân “Ai cũng có quà - Giải trí tại gia - Đẩy lùi Corona”

(Dân trí) - Chương trình tri ân “Ai cũng có quà - Giải trí tại gia – Đẩy lùi Corona” diễn ra từ 23/03/2020 đến 30/04/2020 là món quà của Truyền hình FPT dành tặng đến hàng triệu khách hàng trên cả nước.

Thứ hai, 23/03/2020 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ứng dụng Covid-19: Không cần đến bệnh viện, ở nhà vẫn được tư vấn online
Ứng dụng Covid-19: Không cần đến bệnh viện, ở nhà vẫn được tư vấn online

(Dân trí) - Người dân không cần đến bệnh viện, ở nhà cũng được kết nối với các bác sỹ đầu ngành y tế dự phòng thông qua công cụ hội nghị trực tuyến được AIC tích hợp sẵn trong ứng dụng.

Thứ hai, 23/03/2020 - 09:42

Lãnh đạo phường Trúc Bạch nhảy “Ghen cô Vy” sau khi dỡ lệnh cách ly
Lãnh đạo phường Trúc Bạch nhảy “Ghen cô Vy” sau khi dỡ lệnh cách ly

(Dân trí) - Đội ngũ lãnh đạo phường đã vui mừng nhảy “Vũ điệu rửa tay” trên nền ca khúc nổi tiếng toàn cầu “Ghen cô Vy” khi hết lệnh cách ly. Nhạc sĩ Khắc Hưng - tác giả ca khúc cũng xuất hiện trong màn nhảy.

Thứ hai, 23/03/2020 - 09:39

Những bằng chứng cho thấy rửa tay thế nào mới sạch
Những bằng chứng cho thấy rửa tay thế nào mới sạch

(Dân trí) - Cách rửa tay của bạn có thực sự hiệu quả? Good Health đã sử dụng 1 máy quay tia cực tím (UV) đặc biệt để kiểm tra các cách rửa tay - từ “rửa và vẩy” đến lời khuyên rửa tay hơn 20 giây...

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:53

Bị đánh túi bụi khi "lỡ" hắt hơi ở nơi công cộng
Bị đánh túi bụi khi "lỡ" hắt hơi ở nơi công cộng

(Dân trí) - Lỡ hắt hơi nơi công cộng nhưng quên không đeo khẩu trang khiến người đàn ông bị đánh túi bụi, gây tắc nghẽn giao thông.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:36

Cảm động lá thư của cô giáo gửi học trò trước khi nghỉ học vì dịch Covid-19
Cảm động lá thư của cô giáo gửi học trò trước khi nghỉ học vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Lá thư chia tay học sinh của một giáo viên hiện đang lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều phụ huynh cho hay họ đã nghẹn ngào khi đọc lá thư này.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:33

Chuyện ít người biết về cây đa "khổng lồ" ở xã Viên Nội
Chuyện ít người biết về cây đa "khổng lồ" ở xã Viên Nội

(Dân trí) - Trên triền đê sông Đáy, cây đa khổng lồ đứng sừng sững tỏa bóng che phủ một vùng rộng lớn khiến ai đi qua cũng phải ngoái nhìn.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:08

Giới siêu giàu "chạy" xét nghiệm, hưởng thụ tiện ích xa xỉ khi cách ly
Giới siêu giàu "chạy" xét nghiệm, hưởng thụ tiện ích xa xỉ khi cách ly

(Dân trí) - Một bộ phận giới siêu giàu trên thế giới bị chỉ trích dữ dội bởi dùng đặc quyền riêng để "chạy" xét nghiệm, hay hưởng thụ những tiện ích xa xỉ tại nơi cách ly.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 01:37

Qui Phúc lắp thêm giường cho bệnh viện chuyên trị Covid-19 Cần Giờ
Qui Phúc lắp thêm giường cho bệnh viện chuyên trị Covid-19 Cần Giờ

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ phòng chống dịch Covid-19, Qui Phúc đã tặng 10 chiếc giường y tế và ủng hộ không lợi nhuận thêm 50 chiếc cùng loại cho Bệnh viện điều trị Covid Cần Giờ (huyện Cần Giờ, TPHCM).

Chủ nhật, 22/03/2020 - 01:36

Chủ vườn ở Lai Châu “hái” 2 tấn rau ủng hộ người cách ly ở Hà Nội
Chủ vườn ở Lai Châu “hái” 2 tấn rau ủng hộ người cách ly ở Hà Nội

(Dân trí) - Một người dân tại TP. Lai Châu đã tự tay thu hoạch 2 tấn rau ủng hộ người dân tại các điểm cách ly phòng chống dịch Covid-19; một chủ xe khách sau đó nhận vận chuyển số rau này miễn phí xuống Hà Nội.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:48

Cuộc đoàn tụ xúc động của bác sĩ trở về từ Vũ Hán
Cuộc đoàn tụ xúc động của bác sĩ trở về từ Vũ Hán

(Dân trí) - Bác sĩ Hou Siyuan, 32 tuổi, vừa từ Vũ Hán trở về quê nhà Liêu Ninh gặp lại con trai, sau 55 ngày đêm chung sức chống dịch Covid-19 tại “điểm nóng” Vũ Hán.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:01

Vinamilk đồng hành cùng đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19
Vinamilk đồng hành cùng đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Vinamilk vừa trao tặng sản phẩm dinh dưỡng (tổng trị giá 1 tỷ đồng) để “tiếp sức” đội ngũ gần 1.000 cán bộ y tế tuyến đầu của TPHCM đang trực tiếp “chiến đấu” chống dịch Covid-19. Bước đầu, chương trình được triển khai tại TPHCM và Hà Nội.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:00

Vườn thú lâu đời nhất Việt Nam đóng cửa tránh dịch bệnh Covid-19
Vườn thú lâu đời nhất Việt Nam đóng cửa tránh dịch bệnh Covid-19

(Dân trí) - Thảo Cầm Viên, một trong 10 vườn thú lâu đời nhất thế giới đóng cửa tạm ngưng phục vụ để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:53