Thứ sáu, 11/08/2017 - 11:41

Chiêm ngưỡng những khu vườn tiền tỷ của dân chơi Hà thành

Dân trí

Những vườn lan quý, vườn đào gốc cổ hay vườn hồng có giá trị lên đến hàng tỷ đồng nằm ngay giữa Thủ đô khiến nhiều người không khỏi khao khát, ngưỡng mộ.

Những vườn lan quý hàng chục triệu đồng/giò

Đến với nghề chơi lan rừng gần 10 năm nay, thầy giáo trường làng Nguyễn Đỗ Thế Cường (xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã sở hữu nhiều giống lan quý hiếm như Uyên ương, Quế lan hương… trị giá lên đến hàng triệu đồng mỗi cành, khiến dân sành chơi phải ghen tỵ.

Vườn lan của thầy giáo Cường đang có khoảng trên 5.000 giò lan (Ảnh: Danviet)
Vườn lan của thầy giáo Cường đang có khoảng trên 5.000 giò lan (Ảnh: Danviet)

Hiện, vườn lan của thầy giáo Cường đang có khoảng trên 5.000 giò lan với gần 100 loài lan rừng quý hiếm khác nhau, trị giá lên đến gần 2 tỷ đồng. Trong đó, có các giò lan được kết trên gỗ lũa cổ thụ tự nhiên rất đẹp, trị giá từ 10 đến trên 20 triệu đồng/giò...

Giới chơi lan cả nước không ai không biết đến “kẻ sĩ si tình” Trần Tuấn Anh – người sở hữu vườn lan trị giá bạc tỷ với không ít loài quý hiếm, rộng hơn 3.000 m2 giữa Thủ đô. Anh Tuấn cho biết, không thể thống kê hết số cây có trong vườn nhưng về loài thì hiện vườn nhà anh có khoảng hơn 300, tức một nửa số loài lan hiện có tại Việt Nam.


Kẻ sĩ si tình Trần Tuấn Anh trong vườn lan quý hiếm. (Ảnh: vietnamnet)

"Kẻ sĩ si tình" Trần Tuấn Anh trong vườn lan quý hiếm. (Ảnh: vietnamnet)

Từng cây lan trong vườn dù giá trị kinh tế khác nhau đều được anh Tuấn trân quý. Bởi theo anh, mỗi cây đều có một câu chuyện khiến anh phải dốc tâm, dốc sức mới có được. Anh Tuấn khoe, trong vườn nhà hiện có rất nhiều giò lan quý và đẹp, giá từ vài triệu với vài chục triệu. Anh chia sẻ: "Ước mơ lớn nhất của đời tôi là xây dựng được một khu dự trữ sinh quyển về lan ở Bắc Ninh – mảnh đất quê hương tôi".

Vườn đào gốc cổ của "lão nông đồng bóng"

Vườn hoa cảnh của ông Nguyễn Nhân Đạo (50 tuổi) là nơi tập trung hàng trăm gốc đào thế lẫn đào gốc cổ cùng rất nhiều loại hoa đẹp. Khu vườn này rộng 10.000m2, nằm ở tổ 2, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội).

Theo chủ vườn, trung bình mỗi ngày ông đón khoảng hơn 200 khách đến chụp ảnh và vãn cảnh. (Ảnh: vietnamnet)
Theo chủ vườn, trung bình mỗi ngày ông đón khoảng hơn 200 khách đến chụp ảnh và vãn cảnh. (Ảnh: vietnamnet)

Ông chủ vườn kể lại, từ hơn chục năm trước, ông đã nảy ra ý định lên vùng cao lùng mua những gốc đào rừng cổ thế đẹp về ghép với đào vườn nhà. Thành công, ông bán và cho thuê không biết bao nhiêu chậu đào ghép khủng như vậy. Mỗi gốc đào chở về tới Hà Nội bỏ ra khoảng 5 triệu đồng thì cho thuê tới 30-50 triệu đồng, cá biệt lên tới trên dưới trăm triệu.

Ông Đạo nói rõ thêm, một cây ghép 3 năm tuổi có giá cho thuê dao động 30-700 triệu đồng. Cách đây 3 năm, có chậu đào ghép gồm 5 gốc cổ khủng được cho thuê với giá hơn 200 triệu đồng.

Làm kinh doanh, bán vé thu tiền nhưng ông Đạo luôn tự nhận mình là "lão nông đồng bóng". Chủ vườn đào kế bên cho biết: "Tính ông ấy đồng bóng thật đấy. Nhiều khách trẻ đến ăn nói không lễ độ, ông ta từ chối nguây nguẩy, khách tha thiết xin vào vườn cũng chịu. Nhưng được cái tâm ông ấy tốt, lại giỏi nên nhiều thanh niên, bạn bè và người chơi hoa tìm đến, yêu mến".

Vườn hồng cổ giá bạc tỉ nở rực giữa Hà Thành

Nguyễn Thị Tuyết trước đây là nhân viên kỹ thuật của một công ty kiến trúc vườn. Cũng bởi bén duyên với hoa hồng từ ngày đó, đến thời điểm hiện tại, cô gái 8x đã có cho mình một khu vườn rộng đến 900m2 ở Tây Hồ, Hà Nội.

Khu vườn này có hàng trăm loại hoa hồng ngoại nổi tiếng khắp thế giới. (Ảnh: Danviet)
Khu vườn này có hàng trăm loại hoa hồng ngoại nổi tiếng khắp thế giới. (Ảnh: Danviet)

Chủ nhân của vườn hồng tiết lộ, vườn hoa đẹp như châu Âu này mới được cô gây dựng khoảng 2,5 năm trở lại đây. Chị Tuyết cho biết, hồng trong vườn được chị nhập chủ yếu từ Thái Lan và Trung Quốc. Khi chuyển về Việt Nam, chị thường trồng ở vườn tại Phú Thọ. Sau khi cây khỏe và đẹp mới chuyển xuống Hà Nội.

Trung bình một tháng, chị Tuyết đi Thái Lan 1 đến 2 lần để trực tiếp chọn được những cây hồng ưng ý. Mỗi lần như vậy, chị chọn khoảng 1500 cây. Hiện tại vườn ở Hà Nội có khoảng 3000 gốc, vườn ở Phú Thọ cũng có khoảng 2000 gốc hồng với tổng 115 giống.

Bí quyết để hồng sai hoa, phom đẹp, nhiều nụ của chị Tuyết đó là thường xuyên sử dụng phân hữu cơ vi sinh. Chị còn dùng lá, cánh hoa mục tự ủ để bón cho đất thêm tơi xốp và nhiều chất dinh dưỡng. Chị Tuyết cũng thường bổ sung phân vi lượng cho cây để hoa nở rực rỡ với màu sắc tươi tắn hơn.

Vườn nhất chi mai hiếm có, khó trồng ở Hà Nội

Ở Nhật Tân (Hà Nội), hiện có không quá 10 nhà trồng mai trắng (nhất chi mai). Loài hoa này được đánh giá đẹp bậc nhất trong “thập đại danh hoa”, khan hiếm, khó trồng và kén người chơi.

Hoa mai rất kén người chơi. (Ảnh: Danviet)
Hoa mai rất kén người chơi. (Ảnh: Danviet)

Anh Vĩnh Tiến, chủ một vườn mai ở Nhật Tân cho biết, những gốc mai này có nguồn gốc từ Nam Định, Hòa Bình, để chăm sóc một gốc mai bán ra thị trường phải mất từ 2 đến 10 năm. “Khoảng 5 năm trở lại đây, thú chơi mai trắng nở rộ, chi mai đắt đỏ một phần bởi giống cây khan hiếm, kỹ thuật trồng công phu tốn kém", anh Tiến nói.

Mai trắng còn gọi là nhất chi mai (hoa mai nở một lần). Những gốc mai trắng có tuổi thọ gần 10 năm được anh Tiến rao bán 20-30 triệu đồng, giá cho thuê khoảng 2/3 giá bán. Anh cho biết, thời gian chơi hoa mai trắng kéo dài 1-2 tháng.

Không nhiều nhà ở Nhật Tân có thể trồng được loài hoa khó tính này. (Ảnh: Danviet)
Không nhiều nhà ở Nhật Tân có thể trồng được loài hoa "khó tính" này. (Ảnh: Danviet)

Theo những người sành hoa, hoa mai có đặc điểm nếu thời tiết nắng ấm sẽ chuyển sang màu trắng tinh, trời rét chuyển sang hồng hoặc đỏ cờ. Những gốc xù xì thế đẹp sẽ được rao bán đắt hơn. Người sành chơi thường chọn cây thân đen, phía trên cành hoa nở trắng và nhiều nụ.

Cây mai thuộc nhóm tứ quý "Tùng, Cúc, Trúc, Mai", biểu tượng cho cốt cách người quân tử nên mỗi dịp Tết đến xuân về, loài hoa này được người chơi săn đón trước cả tháng.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp