Thứ hai, 14/08/2017 - 06:59

Bộ sưu tập xe cổ trị giá bạc tỷ hiếm có của dân chơi Hà Nội

Dân trí

Hỏi trong giới mê xe cổ, không ai là không biết đến tay chơi nức tiếng Hiếu Ảnh – chủ nhân của bộ sưu tập với hàng trăm chiếc xe đủ loại. Rất khó để ước tính giá trị của khối tài sản này, chỉ biết riêng tiền phụ tùng cho xe đã lên đến con số hàng tỷ đồng.

Bộ sưu tập xe cổ trị giá bạc tỷ của dân chơi Hà Nội

Một ngày thay 3 chiếc xe cổ

Khác với nhiều người sưu tập chỉ quan tâm đến số lượng, chú Hiếu Ảnh có định hướng và quan niệm về việc chơi xe khá đặc biệt. Với mắt nhìn khá “tinh” và chất nghệ sĩ sẵn có, chú chỉ chọn mua những chiếc xe cổ vẫn còn giá trị sử dụng. Dù bộ sưu tập lên đến hàng trăm chiếc nhưng chú luôn cố gắng phân chia thời gian sao cho mỗi chiếc xe được thay nhau chạy luân phiên.

Những chiếc xe thường xuyên sử dụng được để thành một dãy trong căn nhà trên phố Huế.
Những chiếc xe thường xuyên sử dụng được để thành một dãy trong căn nhà trên phố Huế.

“Nếu chỉ mua xe về rồi để một chỗ, chẳng mấy chốc mà chúng trở nên hoen gỉ rồi cũng thành đống sắt vụn, rất lãng phí. Những chiếc xe tôi sở hữu có cái được sản xuất từ cách đây hơn 60 năm nhưng khi mang về vẫn còn mới cứng vì chưa từng được sử dụng. Tôi cho rằng, được lái những chiếc xe ấy thì thú đam mê của mình mới thực sự được thỏa mãn. Để sử dụng được cả kho xe, có ngày tôi phải thay đến 3 chiếc”, chủ nhân bộ sưu tập chia sẻ.

Cái duyên đến với xe cổ, theo chú Hiếu Ảnh, có lẽ xuất phát từ lúc “còn đang ăn bột”. Năm 23 tuổi, chú sở hữu chiếc xe đầu tiên là BMW103 đầu đen do bố mẹ mua cho. “Tay chơi” tiết lộ, khi xe về đến Việt Nam, có nhiều nhà sưu tập tìm đến và ra giá đến 11 cây vàng nhưng chú không bán. Dù đã gần 40 năm trôi qua, nhưng chiếc xe ngày nào vẫn được đặt ở vị trí rất trang trọng trong căn nhà trên phố Huế.

Chiếc BMW103 đầu tiên trong bộ sưu tập khủng
Chiếc BMW103 đầu tiên trong bộ sưu tập "khủng"

Theo chủ nhân, đây là chiếc xe đáng giá cả gia tài.
Theo chủ nhân, đây là chiếc xe đáng giá cả gia tài.

Sau này, khi đã ngoài 30 tuổi, bắt đầu vững chắc về tài chính, chú Hiếu Ảnh bắt đầu mua thêm nhiều xe và bước vào con đường sưu tập chuyên nghiệp. Thấy con trai tiêu tốn quá nhiều vào thú chơi, bố mẹ chú cũng sốt ruột và bắt đầu gàn, nhưng cái máu đam mê của người say mê xe cổ thì không cho phép điều đó.

Sau hơn 30 năm, bộ sưu tập giờ có đủ mọi loại xe, từ BMW, Vespa, Lambro, Mobylette, Honda Cub C70 đến xe đạp Peugeot, Mercier... Mỗi chiếc xe đều rất có giá trị và mang những câu chuyện riêng. Rất khó nếu muốn chiêm ngưỡng tận mắt cả bộ sưu tập, bởi “tay chơi” này có tận 3 nơi để xe và có riêng 1 xưởng chuyên lắp ráp, sửa chữa.

Mọi góc nhỏ, tầng gác, khoảng trống,... đều được tận dụng để xe.
Mọi góc nhỏ, tầng gác, khoảng trống,... đều được tận dụng để xe.

“Riêng tiền phụ tùng đã lên đến hàng tỷ đồng”

Chủ nhân của bộ sưu tập độc nhất vô nhị này cho biết, mỗi chiếc xe cổ đều có sự chênh lệch về giá và rất khó để xác định chính xác. Có chiếc xe được chú Hiếu Ảnh mua lại với giá 4000USD, có chiếc lại phải đánh đổi bằng ô tô BMW, và cũng có “siêu xe” trị giá bằng cả cơ nghiệp. “Người hiểu biết, đam mê xe cổ thì mới thẩm định được giá và hiểu giá trị của chúng nằm ở đâu. Chứ nếu đem xe đến nói chuyện với những ai không có hứng thú, chắc có cho không họ cũng chẳng lấy”.

Những chiếc xe được dựng ngay ngoài cửa cho mọi người cùng chiêm ngưỡng.
Những chiếc xe được dựng ngay ngoài cửa cho mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Trên thực tế, đến ngay bản thân tôi cũng không định được tổng giá trị bộ sưu tập vì chúng rất lớn. Riêng tiền phụ tùng mua sơ cua cho hàng trăm chiếc xe, tính ra đã lên đến hàng tỷ đồng”, chú tâm sự.

Tay chơi Hà Thành cũng dí dỏm tiết lộ: “Trong ý định, tôi chỉ muốn mua thêm 1 chiếc Java 360 rồi “đóng sổ” bởi số lượng xe đã quá nhiều. Nhưng đó chỉ là nói vậy, còn nếu gặp chiếc xe nào quá xuất sắc thì chắc sẽ vẫn tiếp tục “làm liều” mà mua bằng được”.

Tay chơi xe cổ có 3 nơi để xe và 1 xưởng sửa chữa riêng.
"Tay chơi xe cổ" có 3 nơi để xe và 1 xưởng sửa chữa riêng.

Nhiều người đến xem bộ sưu tập hàng trăm chiếc xe cổ đều muốn tận mắt chiêm ngưỡng chiếc xích lô của Pháp có tuổi đời gần 80 năm và cặp đôi xe ba bánh quý hiếm nhất Việt Nam. Được biết, chú vẫn thường xuyên dùng chiếc xe Vespa ba bánh đưa hai cụ thân sinh đi tập thể dục, dạo quanh hồ Hoàn Kiếm vào mỗi buổi sáng.

Một trong hai chiếc xe ba bánh quý giá.
Một trong hai chiếc xe ba bánh quý giá.

Có niềm đam mê mãnh liệt với xe cổ nên cũng không khó hiểu khi chú Hiếu Ảnh tự nhận mình là người vô cùng khó tính và kỹ tính trong việc bảo quản xe. Để giữ cho xe vận hành tốt, chú có nhân viên sửa chữa riêng và nhân viên lau dọn riêng.

Một nguyên tắc bất di bất dịch của chủ nhân bộ sưu tập khi đem xe ra ngoài sử dụng là luôn phải để xe ở trước mặt, nhìn thấy xe thì ăn mới ngon và làm việc mới yên tâm. Việc để xe khuất tầm mắt là điều không bao giờ chú đồng ý.

Ngoài hàng trăm chiếc xe máy thuộc loại “độc” và quý hiếm, chú Hiếu Ảnh cũng là chủ nhân của vô vàn loại xe đạp cổ trị giá hàng trăm triệu đồng. Những dòng xe của Pháp vang bóng một thời như Peugeot, Mercier,… đều đủ cả.

Chiếc xe đạp hiệu Urago được treo ở vị trí trang trọng.
Chiếc xe đạp hiệu Urago được treo ở vị trí trang trọng.

Đặc biệt trong số này có chiếc xe hiệu Urago từng 5 lần vô địch giải đua Tour de France những năm 1960. Mua lại từ một người chơi có tiếng ở Hàng Đào, khi về tay chú, chiếc xe đạp chỉ còn giữ được chiếc khung, còn lại phải phục chế và mua phụ tùng thay thế toàn bộ. Giờ nó được chú treo trên tường ngay ở vị trí đẹp nhất cho mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Hoàng Ngọc