Thứ năm, 07/12/2017 - 12:26

Bố mẹ cần thuộc lòng 8 dấu hiệu viêm màng não dưới đây ở trẻ nhỏ

Dân trí Viêm màng não là một bệnh thường mắc ở trẻ em, các bậc phụ huynh nên chú ý đến các biểu hiện và triệu chứng dưới đây của bệnh để tránh ân hận về sau.

1. Sốt đột ngột

Một trong những triệu chứng của viêm màng não là sốt đột ngột. Đứa trẻ sẽ bắt đầu rùng mình và tiếp tục kêu rằng chúng thấy lạnh. Nhiệt độ của người bệnh sẽ tăng lên nhanh chóng, và thường rất khó để hạ nhiệt. Tuy nhiên, đây còn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác, nên bạn chú ý đến các dấu hiệu khác để kết luận con có khả năng bị viêm màng não hay không.

2. Đau buốt đầu

Nhức đầu do viêm màng não thường đau đến không chịu nổi, cơn đau này thậm chí còn ảnh hưởng đến cả cổ của người bệnh. Nhưng do đau đầu nên triệu chứng này thường bị bỏ qua.

3. Nhìn nhân hai

Người bị viêm màng não sẽ không thể tập trung thị lực đó là lý do tại sao các hình ảnh của họ bị nhân hai khi nhìn.

4. Đau bụng, buồn nôn, và nôn

Một người bị viêm màng não sẽ bị mất đi cảm giác thèm ăn, thay vào đó là cảm giác buồn nôn, đau bụng, và nôn mửa.

5. Nhạy cảm với ánh sáng

Một dấu hiệu khác của viêm màng não là sự nhạy cảm với ánh sáng. Ánh sáng sẽ làm trẻ ngứa mắt và có thể dẫn đến đau đầu dữ dội.

6. Cứng các cơ cuối chẩm

Trẻ bị viêm màng não thường có tư thế nằm đặc biệt: nằm nghiêng một bên với đầu ngửa ra sau và chân co vào. Chúng rất khó để nằm thẳng cổ.

7. Không thể nâng cao chân

Ngay cả khi bạn có thể uốn cong đầu đứa trẻ về phía ngực, đôi chân của chúng có thể ngay lập tức uốn cong ở đầu gối, và sẽ không duỗi thẳng ra. Hiện tượng này được biết đến với tên gọi: dấu hiệu cổ Brudzinski.

8. Phát ban dưới da

Phát ban cũng có thể xảy ra với bệnh viêm màng não. Bạn có thể thử xét nghiệm đơn giản sau đây để phát hiện xem đây có phải phát ban liên quan đến viêm màng não hay không.

Lấy một ly thủy tinh sạch, ấn nó vào vùng da phát ban, ấn mạnh cho đến khi vùng da chuyển màu nhạt. Nếu phát ban cũng nhợt màu cùng với da, thì đó không phải là viêm màng não. Tuy nhiên, nếu vết ban không biến mất, bạn cần tìm đến sự giúp đỡ về y tế

Bố mẹ cần phải làm gì?

Viêm màng não là một căn bệnh chết người, đó là lý do tại sao khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn nên đưa con đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức. Bạn nên để con nghỉ ngơi, yên tĩnh, và trong một căn phòng có ánh sáng mờ cho đến khi đưa con đi khám.

Thông báo cho bác sĩ biết về tất cả các triệu chứng bạn đã nhận thấy. Sẵn sàng nhập viện nếu bác sĩ nghi ngờ con bị viêm màng nào vì căn bệnh nguy hiểm này cần được điều trị trong bệnh viện nơi có các bác sỹ và y tá trực 24/24 thay vì đưa con về điều trị tại nhà.

Hữu Nguyễn