Bạn có thể bị bỏ tù nếu chụp ảnh ở những đất nước này khi chưa được phép

(Dân trí) - Ở một số quốc gia trên thế giới, du khách hoàn toàn có thể bị phạt tiền hay thậm chí bỏ tù nếu chụp những bức ảnh “cấm” đã được quy định trong bộ luật của nước sở tại. Chẳng hạn như: cung điện ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đền thờ ở Nhật Bản hay những tài sản mang tính cá nhân ở Mỹ.

Chụp ảnh lén phụ nữ ở Hàn Quốc

Bạn có thể bị bỏ tù nếu chụp ảnh ở những đất nước này khi chưa được phép - 1

Ở đất nước Hàn Quốc, nếu chụp ảnh một phụ nữ bản xứ mà không được sự cho phép, thậm chí là ở nơi công cộng, bạn có thể phải đối mặt với những hình phạt hết sức nặng nề vì tội quấy rối tình dục. Tùy theo mức độ của sự việc mà bản án có thể là 8.800 USD hoặc lên đến 5 năm tù.

Chụp ảnh tài sản cá nhân khi chưa được phép ở Mỹ

Bạn có thể bị bỏ tù nếu chụp ảnh ở những đất nước này khi chưa được phép - 2

Ít ai ngờ rằng, ở một quốc gia nổi tiếng về sự tự do như Mỹ, chúng ta cũng có thể bị phạt bởi việc chụp ảnh. Cụ thể, nếu trong bức hình được chụp có chứa các chi tiết mang tính chất tài sản cá nhân như: nhà, xe…mà chưa có sự đồng ý từ chủ nhân của chúng thì bạn hoàn toàn có thể gặp rắc rối với pháp luật, nếu người chủ này khiếu kiện.

Bên cạnh đó, cũng luôn chú ý đến các biển báo cấm chụp ảnh ở một số địa điểm tại quốc gia này nếu không muốn bị mất tiền oan.

Chụp ảnh cung điện- UAE

Bạn có thể bị bỏ tù nếu chụp ảnh ở những đất nước này khi chưa được phép - 3

Ở một quốc gia theo chế độ quân chủ như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), những thứ có liên quan đến hoàng tộc đều được bảo vệ rất cẩn mật. Thậm chí, việc chụp ảnh các cung điện ở nơi đây cũng sẽ khiến chúng ta phải đối mặt với án phạt 1-3 tháng tù giam cùng khoản tiền 1361 USD.

Ngoài ra, không chỉ có các cung điện mà một vài địa điểm khác như tòa nhà chính phủ, các cây cầu hay đền thờ đặc biệt cũng là nơi cấm chụp ảnh ở quốc gia này.

Chụp ảnh khi chưa được phép - Triều Tiên

Bạn có thể bị bỏ tù nếu chụp ảnh ở những đất nước này khi chưa được phép - 4

Triều Tiên được biết đến là quốc gia bí ẩn nhất thế giới. Bất kỳ du khách nào đến với nơi đây, đều phải tuân thủ rất nhiều quy định chặt chẽ về việc bảo mật. Chẳng hạn như bạn không thể rời khỏi khách sạn ở Triều Tiên nếu không có hướng dẫn viên dẫn đường và trước khi chụp bất kỳ bức ảnh nào bạn cũng sẽ phải cần sự cho phép của người có thẩm quyền.

Thậm chí, trước khi về nước, chính quyền Triều Tiên sẽ kiểm tra lại tư trang của du khách một lần nữa, kể cả những bức ảnh trong máy và thẻ nhớ. Trong trường hợp có bất kỳ bức bức ảnh “vi phạm” nào bị phát hiện, du khách có thể đối mặt với các hình phạt mà thường là án tù trong vài tháng hoặc có khi lên đến hàng năm trời.

Chụp ảnh mang tính chất quảng cáo - Vương quốc Anh

Bạn có thể bị bỏ tù nếu chụp ảnh ở những đất nước này khi chưa được phép - 5

Chúng ta gần như có thể chụp ảnh thỏa thích ở tất cả mọi địa điểm trên Vương quốc Anh, với một điều kiện bức ảnh đó sẽ không được sử dụng với mục đích quảng cáo hoặc thương mại.

Do đó, trong trường hợp, muốn được chụp ảnh làm quảng cáo, bạn cần phải có sự cho phép của chủ nhân những chi tiết trong bức ảnh, còn đối với các công trình công cộng thì người chịu trách nhiệm cấp phép sẽ là thị trưởng thành phố. Nếu vẫn cố tình vi phạm điều luật này thì bạn hãy chuẩn bị để đối mặt với một án phạt tiền rất nặng.

Chụp ảnh tại các nơi thờ tự - Nhật Bản

Bạn có thể bị bỏ tù nếu chụp ảnh ở những đất nước này khi chưa được phép - 6

Trong một số nơi thờ tự của Nhật Bản, việc chụp ảnh bị cấm hoàn toàn, bởi người dân xứ sở hoa anh đào cho rằng, hành động này sẽ quấy rầy các linh hồn và phá vỡ sự tĩnh lặng ở những chốn linh thiêng này. Do đó, khi có ý định đi du lịch sang Nhật Bản, hãy tìm hiểu kỹ danh sách các đền thời bị cấm chụp ảnh để tránh vi phạm điều luật bất thành văn ở đất nước này.

Minh Nhật

Theo BS

Đang được quan tâm