Thứ tư, 11/04/2018 - 07:41

8 xét nghiệm đàn ông tuổi tứ tuần nhất định phải thực hiện

Dân trí

Khi bắt đầu bước vào tuổi 40, bạn không nên bỏ qua những xét nghiệm quan trọng dưới đây.

1. Kiểm tra Testosterone

Nồng độ thấp testosterone có thể gây ra nhiều thay đổi khó chịu trong cơ thể, ví dụ như mệt mỏi, rối loạn chức năng cương cứng, tăng cân, rụng tóc, mất cơ bắp, khó tập trung, rối loạn giấc ngủ, giảm mật độ xương và thậm chí thay đổi tính cách. Bác sĩ của bạn có thể đánh giá nhanh mức testosterone của bạn thông qua nước bọt hoặc xét nghiệm máu.

8 xét nghiệm đàn ông tuổi tứ tuần nhất định phải thực hiện - 1

2. Kiểm tra tiền liệt tuyến (DRE)

Việc kiểm tra tiền liệt tuyến sẽ giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt và những bất thường khác khác của tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ dùng tay để kiểm tra tình trạng bất thường của trực tràng. Mặc dù bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu nhưng nó lại có thể giúp phát hiện nhiều nguy cơ bệnh tiềm tàng.

3. Kiểm tra huyết áp

Huyết áp là một kẻ giết người thầm lặng, chúng có thể tàn phá phổi, não, tim, thận và mạch máu. Đó là lí do tại sao đàn ông trên 40 tuổi nên luôn có một chiếc máy đo huyết áp trong nhà để đảm bảo rằng bạn luôn kiểm sóat được tình trạng huyết áp của mình.

8 xét nghiệm đàn ông tuổi tứ tuần nhất định phải thực hiện - 2

4. Kiểm tra kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA)

Kiểm tra PSA giúp bác sĩ xác định được lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt trong máu, một chỉ số sức khỏe quan trọng đối với tiền liệt tuyến. Mức độ cao hay tăng lên của PSA có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoặc các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt khác.

5. Xét nghiệm nồng độ Cholesterol

Khi bạn bước vào ngưỡng cửa 40, bạn nên làm các kiểm tra cholesterol, bao gồm:

1. Mức cholesterol toàn phần

2. Lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL)

3. Lipoprotein tỉ trọng cao (HDL)

4. Triglycerides

6. Xét nghiệm lượng đường trong máu

Đây là một thử nghiệm quan trọng để giúp kiểm tra sức đề kháng insulin, đái tháo đường và tiền đái tháo đường. Kháng Insulin có thể gây ra tăng cân, nồng độ cholesterol cao, huyết áp cao, hoặc thậm chí dẫn đến lượng đường trong máu cao. Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể gây ra vấn đề với chân, mắt, da, tim, thận, thần kinh, và cả sức khoẻ tinh thần của bạn.

8 xét nghiệm đàn ông tuổi tứ tuần nhất định phải thực hiện - 3

7. Xét nghiệm ung thư đại tràng

Các bác sĩ khuyên những người trên 40 tuổi nên sàng lọc ung thư đại tràng bằng các xét nghiệm sau đây: Soi đại trực tràng, Soi đại tràng, hoặc xét nghiệm máu ẩn trong phân. Nội soi đại tràng được xem là lựa chọn tốt nhất để phòng ngừa ung thư đại trực tràng nhưng xét nghiệm máu ẩn trong phân là cách tốt nhất để phát hiện giai đoạn sớm của bệnh ung thư này.

8. Xét nghiệm HIV

Đàn ông trên 40 tuổi thường không quan tâm nhiều đến việc sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục, nên ¼ các trường hợp nhiễm HIV là ở những người trên 40 tuổi. Vì vậy, bạn nên chú ý đến việc thực hiện một xét nghiệm HIV khi bắt đầu ở lứa tuổi trung niên này.

Hữu Nguyên

Theo BM