11 quốc gia có chính sách thai sản bất kì bố mẹ nào cũng mơ ước

Dân trí Nếu bạn đang nghĩ đến việc lập gia đình thì đây là những đất nước lý tưởng để sinh em bé. Một số đất nước cho phép các cặp cha mẹ, cả đồng tính và dị tính, hơn một năm nghỉ thai sản được trả lương đầy đủ.

1. Slovenia

11 quốc gia có chính sách thai sản bất kì bố mẹ nào cũng mơ ước - 1

Kỳ nghỉ thai sản bắt đầu 28 ngày trước ngày sinh dự kiến ở Slovenia. Sau đó, các bà mẹ có đến 105 ngày nghỉ có lương ở mức 100% mức lương trung bình mà họ được trả trong vòng 12 tháng trước khi nộp đơn xin hưởng trợ cấp. Người cha được nghỉ 90 ngày ở mức 90% của tiền lương bình quân trước đây. Nếu cha mẹ có thời gian làm việc ít hơn 12 tháng tính từ thời điểm nộp đơn thì nhà nước áp dụng mức 55% lương tối thiểu bù vào thời gian thiếu đó.

Sau thời gian thai sản, mỗi cha mẹ được nghỉ thêm 130 ngày nữa với mức chi trả lương là 90%. Thời gian nghỉ này có thể chia sẻ cho nhau, điều đó có nghĩa, các bà mẹ có thể nghỉ thêm đến 260 ngày sau 105 ngày của kỳ thai sản.

2. Bulgaria

11 quốc gia có chính sách thai sản bất kì bố mẹ nào cũng mơ ước - 2

Các bà mẹ trẻ ở Bulgaria được nghỉ thai sản đến 410, 45 ngày trong số đó là nghỉ trước sinh. Còn người bố sẽ nhận được 15 ngày nghỉ chăm sóc con.

Quỹ Bảo hiểm y tế quốc gia của nước này trả tiền cho cả haiở mức 90% tiền lương. Sau sáu tháng, các bà mẹ có thể chuyển thời gian nghỉ còn lại của mình vào người cha nếu cần. Sau khi hết kỳ thai sản, cha mẹ có thể chia nhau tiếp tục nghỉ phép được trả lương cho đến khi đứa trẻ lên 2.

3. Estonia

11 quốc gia có chính sách thai sản bất kì bố mẹ nào cũng mơ ước - 3

Các bà mẹ ở Estonia được nghỉ 140 ngày lương đầy đủ khi mang thai và nghỉ thai sản, trong đó họ có thể bắt đầu nghỉ từ 30 đến 70 ngày trước sinh.

Tương tự như các nước Bắc Âu ở phía bắc, người cha ở Estonia được nghỉ hai tuần có trả lương để tăng cường liên kết với con. Họ cũng có thể chọn trong số hai tuần đó để nghỉ trong thời gian 2 tháng trước khi sinh của vợ mình. Sau khi thời gian nghỉ thai sản kết thúc, các bậc cha mẹ có thêm 435 ngày nghỉ để chia sẻ với nhau, được chi trả tính theo trung bình của hai người.

4. Hungary

11 quốc gia có chính sách thai sản bất kì bố mẹ nào cũng mơ ước - 4

Bà mẹ Hungary có 24 tuần nghỉ hưởng lương 70%. Họ có thể bắt đầu nghỉ 4 tuần trước ngày dự kiến sinh. Bố sẽ được nghỉ 1 tuần hưởng lương đầy đủ.

Sau 24 tuần nghỉ thai sản, cha mẹ có thể chia nhau để nghỉ thêm 156 tuần. Thời gian này họ được trả 70% tiền lương của họ trong 104 tuần đầu, và một tỷ lệ nhỏ hơn cho thời gian còn lại.

5. Na Uy

11 quốc gia có chính sách thai sản bất kì bố mẹ nào cũng mơ ước - 5

Hệ thống chính sách thai sản của Na Uy rất linh hoạt và rộng rãi. Các bà mẹ có thể nghỉ 35 tuần với mức lương đầy đủ hoặc 45 tuần ở mức 80% tiền lương, còn các ông bố có thể nghỉ đến 10 tuần tùy thuộc vào thu nhập của vợ.

6. Serbia

11 quốc gia có chính sách thai sản bất kì bố mẹ nào cũng mơ ước - 6

Các bà mẹ ở Serbia có thể nghỉ 20 tuần có lương đầy đủ sau khi sinh. Sau đó, họ nhận được thêm một năm nghỉ đầy đủ, nhưng chi trả lương giảm theo thời gian: 100% lương cho 26 tuần đầu tiên, 60% cho tuần thứ 27 đến 39, và 30% cho tuần thứ 40 đến 52. Người cha được nghỉ 1 tuần có lương 100%.

7. Iceland

11 quốc gia có chính sách thai sản bất kì bố mẹ nào cũng mơ ước - 7

Cha mẹ Iceland có tổng cộng chín tháng nghỉ thai sản với mức chi trả lương là 80%. Ba tháng dành cho bà mẹ, ba tháng dành cho bố và hai người chia nhau ba tháng còn lại. Cha hoặc mẹ có thể chuyển cho nhau phần ba tháng của mình nhưng tuy nhiên, chính phủ muốn đảm bảo cả hai người đều luôn có việc làm và em bé có thời gian với cả hai.

8. Bỉ

11 quốc gia có chính sách thai sản bất kì bố mẹ nào cũng mơ ước - 8

Các bà mẹ ở Bỉ có đến 15 tuần nghỉ thai sản. 30 ngày đầu tiên kể từ khi đứa trẻ được sinh ra, họ được trả tiền 80% tiền lương, và nhận được 75% cho thời gian còn lại. Người cha được 10 ngày nghỉ, ba ngày trong số đó là 100% lương, 7 ngày còn lại là 82% lương họ sử dụng chúng trong thời gian bốn tháng đầu tiên của em bé.

Nếu muốn, các bà mẹ Bỉ có thể nghỉ 8 tháng làm việc bán thời gian thay vì nghỉ 15 tuần đầy đủ.

9. Thụy Điển

11 quốc gia có chính sách thai sản bất kì bố mẹ nào cũng mơ ước - 9

Các cặp cha mẹ mới ở Thụy Điển được hưởng 480 ngày nghỉ phép với mức chi trả 80% số tiền lương bình thường của họ. Đó là 18 tuần đầu tiên dành riêng cho các bà mẹ, sau đó cha mẹ có thể chia thời gian tùy theo cách họ chọn.

Thụy Điển đặc biệt ở chỗ ông bố cũng có được 90 ngày nghỉ được trả lương. Chính sách này xuất phát từ ý tưởng thúc đẩy liên kết giữa cha và con.

10. Đan Mạch

11 quốc gia có chính sách thai sản bất kì bố mẹ nào cũng mơ ước - 10

Tất cả các bà mẹ mới sinh ở Đan Mạch có được tổng cộng 18 tuần nghỉ thai sản: bốn tuần trước khi sinh và 14 tuần sau sinh, tất cả đều được trả lương đầy đủ. Trong khoảng thời gian 14 tuần, người cha cũng có thể nghỉ hai tuần liên tục.

Từ thời điểm đó, cha mẹ có thể chia nhau 32 tuần nghỉ thêm theo cách phù hợp nhất với mình. Họ cũng có thể kéo dài thời nghỉ thêm 14 tuần nếu con hoặc cha mẹ bị ốm. Theo luật, chính phủ sẽ chi trả 52 tuần lương, mặc dù không phải luôn ở mức lương đầy đủ.

11. Phần Lan

11 quốc gia có chính sách thai sản bất kì bố mẹ nào cũng mơ ước - 11

Bà mẹ Phần Lan có thể bắt đầu nghỉ 7 tuần trước ngày dự sinh của mình. Sau đó, chính phủ Phần Lan sẽ trợ cấp thêm 16 tuần trả lương bất kể người mẹ là sinh viên, đang có việc làm hay thất nghiêp. Đất nước này cũng chi trả 8 tuần lương nghỉ làm của người cha.

Khi đứa trẻ lên ba tuổi, cha mẹ cũng có thể phân chia thời gian giữa gia đình và công việc để chăm sóc con . Việc này kéo dài cho đến khi đứa trẻ bắt đầu học lớp hai.

Hữu Nguyên

Theo B.I

MỚI NHẤT
Chuyện đại sự từ ngôi nhà của người đã khuất
Chuyện đại sự từ ngôi nhà của người đã khuất

​Nếu như mỗi người luôn xem trọng chuyện nhà cửa bởi tư tưởng an cư lạc nghiệp, thì khi mất đi, nơi an nghỉ cũng được xem là một ngôi nhà quan trọng không kém. Thậm chí, nó còn là chuyện đại sự khiến cả nhà đau đầu lựa chọn, bởi văn hoá phương Đông quan niệm, nơi cuối đời có thể nhắm mắt xuôi tai chính là nơi an nghỉ vĩnh hằng khi bước qua một thế giới khác.

Thứ hai, 28/11/2016 - 05:00

Gợi ý những mẫu thiết kế cho phòng tắm có kích thước nhỏ
Gợi ý những mẫu thiết kế cho phòng tắm có kích thước nhỏ

(Dân trí) - Những mẫu phòng tắm kích thước nhỏ dưới đây sẽ là gợi ý cực kỳ đáng giá cho không gian nhà phố vốn chật hẹp của bạn!

Chủ nhật, 27/11/2016 - 04:56

Đường dây vượt biển lớn nhất cả nước mang điện đến xã đảo Lại Sơn
Đường dây vượt biển lớn nhất cả nước mang điện đến xã đảo Lại Sơn

(Dân trí) - Điện đường dây 110kV vượt biển, cấp điện quốc gia cho xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang đã được vận hành vào chiều 26/11 trong niềm vui mừng, phấn khởi của nhân dân trên đảo.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 03:07

"Điểm mặt" những thứ chỉ có trong nhà của người nổi tiếng
"Điểm mặt" những thứ chỉ có trong nhà của người nổi tiếng

(Dân trí) - Trong nhà của cặp đôi đình đám Jay Z và Beyoncé có hẳn một sàn bowling phục vụ thú vui của chủ nhân, tỷ phú Bill Gates chở cát từ Caribean để làm bãi biển nhân tạo tại gia, còn nam tài tử John Travolta thì không ngần ngại xây hẳn một... đường băng trong khuôn viên nhà mình!

Chủ nhật, 27/11/2016 - 08:57

Thực hư dịch vụ sinh trắc vân tay “giải mã” cả cuộc đời
Thực hư dịch vụ sinh trắc vân tay “giải mã” cả cuộc đời

(Dân trí) - Để có kết quả “giải mã” chuẩn xác, PV Dân trí đã tham dự một cuộc sinh trắc vân tay tại Hà Nội. Khi trả kết quả cho phóng viên, ngoài một số chi tiết nhỏ có phần đúng, phần lớn kết quả đều “phán” chung chung, thậm chí còn đoán cả nghề nghiệp, bệnh tật và lời khuyên khi dùng thuốc (?!).

Chủ nhật, 27/11/2016 - 07:47

"Mang âm nhạc đến bệnh viện" về với bệnh nhân Bạc Liêu
"Mang âm nhạc đến bệnh viện" về với bệnh nhân Bạc Liêu

(Dân trí) - Người nhà và bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu đã có những giây phút xúc động, với chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” vừa diễn ra tại đây.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 07:07

Những thói quen khiến bạn dễ ốm khi trời trở lạnh
Những thói quen khiến bạn dễ ốm khi trời trở lạnh

(Dân trí) - Từ những thói quen tưởng chừng rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, nhưng nó lại là nguyên nhân khiến bạn dễ ốm khi trời trở lạnh.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 07:02

Nguy hiểm rình rập trên những chuyến đò ngang vùng “rốn lũ”
Nguy hiểm rình rập trên những chuyến đò ngang vùng “rốn lũ”

(Dân trí) - Hàng chục năm qua, nhiều người dân sống dọc hai bên dòng sông Ô Lâu, thuộc xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị phải đi lại trong điều kiện vô cùng khó khăn.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 06:00

Thợ máy Việt giành giải cao ngay lần đầu tham dự đấu trường quốc tế
Thợ máy Việt giành giải cao ngay lần đầu tham dự đấu trường quốc tế

Cuộc thi “Thợ giỏi khu vực Đông Nam Á 2016” đã khép lại vào ngày 11/11 vừa qua tại Thái Lan với chiến thắng thuộc về đội chủ nhà, đội Việt Nam xuất sắc giành giải bạc và xếp ngay sau là đội Indonesia với giải đồng chung cuộc.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 05:34

Tưng bừng quà tặng mừng sinh nhật 10 tuổi của Midea
Tưng bừng quà tặng mừng sinh nhật 10 tuổi của Midea

Midea được biết đến là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực đồ điện gia dụng trong nước và trên thế giới. Với 10 năm đồng hành cùng gia đình Việt, Midea tổ chức chương trình tri ân khách hàng cùng những phần quà hết sức hấp dẫn thu hút mọi người cùng tham gia. Theo đó, từ ngày 15/10 đến ngày 31/12/2016 khi mua các sản phẩm của Midea, bạn sẽ nhận được những món quà tặng đi kèm rất giá trị.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 12:00

Cửa hàng sách cung cấp chỗ ngủ đêm miễn phí cho những con mọt sách
Cửa hàng sách cung cấp chỗ ngủ đêm miễn phí cho những con mọt sách

(Dân trí) - Nếu một cuốn sách có thể ru bạn vào giấc ngủ ngon lành, thì bạn hãy đến với cửa hàng sách văn học ở Paris, nơi cho phép bạn ngủ lại qua đêm mà không tốn một xu.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 01:35

Những quý ông sành điệu nhất hành tinh
Những quý ông sành điệu nhất hành tinh

(Dân trí) - Khi nói đến phong cách, tức là một nửa là những nguyên tắc ăn mặc cơ bản và nửa còn lại mang dấu ấn của sở thích cá nhân. Dưới đây là 11 chàng trai được đánh giá là có phong cách nhất thế giới.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Sản vật của đồng bào vùng biên "lên kệ"
Sản vật của đồng bào vùng biên "lên kệ"

(Dân trí) - Ngày 25/11, tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong (Nghệ An) - UBND huyện khai trương gian hàng giới thiệu các sản vật của đồng bào vùng biên nhằm quảng bá rộng rãi đến với người tiêu dùng trên toàn địa bàn và vùng lân cận.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 08:12

Những thay đổi cần có ở tuổi 20 để thành công trong tương lai
Những thay đổi cần có ở tuổi 20 để thành công trong tương lai

(Dân trí) - Tuổi 20, con người đứng giữa những ranh giới của cuộc đời. Khi ấy ta không còn là trẻ con nhưng cũng chưa hoàn toàn thành người lớn. Hai mươi cũng là độ tuổi mà ta phải đứng trước những quyết định khó khăn có thể ảnh hưởng tới cả cuộc đời sau này!

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:51

Bên trong căn hộ xa xỉ của bộ phim "50 sắc thái"
Bên trong căn hộ xa xỉ của bộ phim "50 sắc thái"

(Dân trí) - Chúng ta thực sự tò mò về không gian sống xa hoa của Christian Grey, cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh bên trong căn hộ có giá 8 triệu USD này để có những liên tưởng thú vị khi đọc bộ tiểu thuyết "50 sắc thá"i nổi tiếng.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:41

Tại sao gà tây là món ăn không thể thiếu trong lễ Tạ Ơn
Tại sao gà tây là món ăn không thể thiếu trong lễ Tạ Ơn

(Dân trí) - Trên bàn tiệc mừng ngày lễ Tạ Ơn không thể thiếu được món gà tây được quay vàng ruộm hấp dẫn. Lý do gì khiến gà tây trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu được trong dịp này?

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:32

Bật mí chuyện chưa kể một thương hiệu toàn cầu
Bật mí chuyện chưa kể một thương hiệu toàn cầu

Câu chuyện thương hiệu thành công của một nhãn hàng con do “nguồn gốc quyền thế” đến từ tập đoàn mẹ không xa lạ gì với người tiêu dùng.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 05:20

Người Hà Nội đổ xô đi mua đồ giảm giá ngày Black Friday
Người Hà Nội đổ xô đi mua đồ giảm giá ngày Black Friday

(Dân trí) - Nhằm hưởng ứng Black Friday - một trong những "ngày hội" mua sắm lớn nhất trong năm, hàng loạt cửa hàng, siêu thị, đại lý bán lẻ tại Hà Nội, TPHCM và các thành phố lớn đã đồng loạt giảm giá sản phẩm nhằm thu hút người tiêu dùng.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 03:22

Làm thế nào để trở nên xinh đẹp hơn?
Làm thế nào để trở nên xinh đẹp hơn?

(Dân trí) - Sự thật không thể phủ nhận là những cô gái xinh đẹp có lợi thế hơn: họ được chú ý, nhiều chàng trai theo đuổi, họ tự tin với vẻ ngoài và dường như mọi chuyện đến với họ dễ dàng… Điều này không đúng một cách tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu một cô gái muốn trở nên xinh đẹp hơn có thể thực hiện những bước dưới đây.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 01:57

"Trung tâm thương mại" trong chung cư cũ giữa Sài Gòn
"Trung tâm thương mại" trong chung cư cũ giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Những khu chung cư cũ, xuống cấp tưởng chừng chỉ là nơi che nắng, che mưa nhưng với ý tưởng táo bạo, nơi đây bỗng nhiên 'trung tâm thương mại' mở ra cơ hội làm giàu của người trẻ, khởi nghiệp từ tư duy sáng tạo.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 01:49

Choáng ngợp trước “siêu biệt thự” đón lễ Tạ ơn của gia đình Donald Trump
Choáng ngợp trước “siêu biệt thự” đón lễ Tạ ơn của gia đình Donald Trump

(Dân trí) - Mùa lễ Tạ ơn năm nay, gia đình của tân tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm rời xa thành phố nhộn nhịp để nghỉ ngơi tại một dinh thự “khủng” ở vùng ngoại ô Florida. Cùng khám phá xem có gì bên trong ngôi nhà vẫn được ví như là một cung điện thế kỷ 21 này.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 01:10

Mẹo hay tẩy trắng bồn cầu bằng nước ngọt có ga cực hiệu quả
Mẹo hay tẩy trắng bồn cầu bằng nước ngọt có ga cực hiệu quả

(Dân trí) - Không chỉ là thứ đồ uống được nhiều người ưa chuộng, một tác dụng khác của nước ngọt có ga ít người biết tới đó là tẩy sạch bồn cầu vệ sinh.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:00

Hỗ trợ người dân Quảng Bình vực dậy sau “lũ kép”
Hỗ trợ người dân Quảng Bình vực dậy sau “lũ kép”

Gần một tháng sau những trận“lũ chồng lũ” gây thiệt hại nặng nề, đời sống của người dân ở nhiều vùng của Quảng Bình vẫn hết sức khó khăn. Cùng với nhiều tổ chức xã hội, các cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Tân Hiệp Phát vẫn tiếp tục sát cánh để hỗ trợ bà con nơi đây nỗ lực từng ngày để thoát khỏi khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 11:00

Lái xe gây sốc khi vừa đi xe tốc độ cao vừa... ngủ gật
Lái xe gây sốc khi vừa đi xe tốc độ cao vừa... ngủ gật

(Dân trí) - Tài xế điều kiển xe điện đã bị đình chỉ công việc sau khi đoạn video gây sốc ghi lại cảnh người này vừa ngủ gật vừa lái xe với tốc độ cao được chia sẻ trên hàng loạt các trang mạng xã hội.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 10:00