TPHCM:

Vận động sáng tác Văn bia Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định

(Dân trí) - Ngày 26/10, Thành ủy TPHCM đã tổ chức lễ công bố kết quả và trao giải cuộc vận động sáng tác Văn bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định”.

Báo cáo quá trình tổ chức thực hiện Cuộc vận động sáng tác Văn bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định”, đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho biết, sau khi phát động Cuộc vận động, Ban Tổ chức đã nhận được 58 bài dự thi của các tác giả, trong đó có các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, giáo viên, những người hoạt động thực tiễn và có cả những đoàn viên thanh niên trẻ tuổi… Đặc biệt, có 1 tác giả ở nước ngoài cũng hưởng ứng Cuộc vận động và tham gia sáng tác.

Các tác phẩm đã thể hiện quá trình đấu tranh kiên cường của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định với những gian khổ, hy sinh vô bờ và thắng lợi vẻ vang trong cách mạng giải phóng dân tộc; thể hiện được tinh thần yêu nước, cách mạng, bất khuất, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo của đồng bào, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và của các đồng chí lãnh đạo ở Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; thể hiện được vai trò lãnh đạo của Khu ủy, Thành ủy, của Đảng bộ Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, những tấm gương tiêu biểu và truyền thống anh hùng của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định – TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao giải nhì cho Giáo sư Vũ Khiêu (Ảnh: Việt Dũng)
Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao giải nhì cho Giáo sư Vũ Khiêu (Ảnh: Việt Dũng)

Trong số 14 bài viết đã được chọn vào vòng 2, Hội đồng khoa học đã chọn và trình Ban Thường vụ Thành ủy quyết định trao giải nhì cho bài viết “Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định, đất linh thiêng rợp bóng anh hùng” của Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu; 2 giải ba được trao cho bài viết “Văn bia truyền thống cách mạng Sài Gòn – Gia Định” của tác giả Dương Trọng Dật và bài viết “Văn bia truyền thống cách mạng Sài Gòn – Chợ Lớn - Gia Định” của tác giả Lê Quang Trang.

Chia sẻ tại buổi lễ, Giáo sư Vũ Khiêu nhấn mạnh: “Những lời tâm huyết mà anh em chúng tôi viết ra hôm nay không thể nào thể hiện hết được khí phách anh hùng của người dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định nói riêng và nhân dân Nam Bộ nói chung. Họ là những người đã chiến đấu, hi sinh, nối tiếp truyền thống cách mạng hết đời này qua đời khác. Máu đã thấm từng tấc đất, những người con Nam Bộ đã ngã xuống, để cùng với nhân dân cả nước giành lại độc lập, tự do, xứng đáng là con cháu dòng dõi vua Hùng. Nhận được giải thưởng hôm nay nhưng vinh dự này không thuộc về những tác giả như chúng tôi, mà thuộc về nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, thuộc về nhân dân Nam Bộ”.

Giáo sư Vũ Khiêu cho biết, ông cũng đã đọc các tác phẩm tham dự Cuộc vận động này và đó là những tác phẩm rất xúc động, có câu làm người đọc rơi nước mắt. Mặc dù mỗi tác giả có văn phong khác nhau làm nên những tác phẩm riêng song tất cả đều giống nhau ở sự nhiệt tình, thể hiện một tấm lòng từ sâu thẳm con tim đó là tình yêu quê hương, đất nước, sự yêu mến mảnh đất này.

Để tiếp tục hoàn thiện các tác phẩm với chất lượng cao nhất, Ban Thường vụ Thành ủy thông báo đến cán bộ, đảng viên, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, nhân dân Thành phố về kết quả vận động sáng tác Văn bia và trân trọng mời đồng bào, đồng chí đọc, đóng góp ý kiến, làm cơ sở quý báu để các tác giả tiếp tục hoàn thiện, nâng tầm Văn bia, đáp ứng lòng mong mỏi, kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân TPHCM.

Theo Ban Tổ chức Cuộc vận động, thời gian lấy ý kiến đóng góp trong 6 tháng, từ ngày 27/10/2014 đến hết ngày 10/4/2015. Tác phẩm sau khi được nhân dân Thành phố thống nhất lựa chọn sẽ được tạc dựng chính thức vào Bia trong khuôn viên Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định tại huyện Củ Chi.

Công Quang