Nghệ An:

Tưng bừng lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ

(Dân trí) - Trong 2 ngày 15-16/4, hàng ngàn người dân và du khách thập phương cùng hòa mình trong không gian lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ và kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên miền Tây Nghệ An (1931-2014) tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An).

Buổi lễ đã ôn lại 83 năm thành lập chi bộ Đảng đầu tiên miền Tây Nghệ An: Sau khi nổ ra Xô Viết Nghệ Tĩnh, phong trào cách mạng ở Nghệ An bị đàn áp nên phải chuyển lên miền Tây. Xứ ủy Trung Kỳ và tỉnh ủy Nghệ An đã cử các cán bộ nòng cốt lên Môn Sơn (huyện Con Cuông) vận động đồng bào đi theo Đảng, gây dựng cơ sở cách mạng.

 
Tưng bừng lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ
Người dân và du khách thắp hương viếng cụ Vi Văn Khang - Bí thư chi bộ Đảng Môn Sơn - Chi bộ Đảng đầu tiên của miền Tây Nghệ An

Tháng 4/1931, Chi bộ Đảng Môn Sơn ra đời. Chỉ sau một thời gian ngắn, các tổ chức như Nông hội đỏ, Tự vệ đỏ, Phụ nữ đoàn được thành lập, thúc đẩy phong trào đấu tranh của nhân dân phát triển. Ngày 9/8/1931, chi bộ Đảng Môn Sơn lãnh đạo 300 quần chúng nhân dân các dân tộc Thái, Đan Lai, Lý Hà, Kinh tham gia biểu tình. Từ đây, phong trào cách mạng ở miền núi miền Tây Nghệ An cùng hòa nhịp vào làn sóng đấu tranh ở miền xuôi.

Lịch sử 83 năm qua đã khẳng định vị trí của Chi bộ Đảng Môn Sơn là một chấm son rực rỡ trong trang sử vàng của Đảng bộ Nghệ An. Phong trào cách mạng của nhân dân Môn Sơn trong cao trào cách mạng 1930-1931 là biểu tượng đẹp đẽ về tinh thần quả cảm của đảng viên, quần chúng đi theo Đảng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

 
Cây đa Cồn Chùa - nơi gắn liền với hoạt động cách mạng của chi bộ Đảng Môn Sơn
Cây đa Cồn Chùa - nơi gắn liền với hoạt động cách mạng của chi bộ Đảng Môn Sơn

Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ được tổ chức hàng năm là dịp để thế hệ trẻ, nhân dân và đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ tưởng nhớ tới các cán bộ tiền bối, những người con ưu tú của quê hương đã một lòng đi theo Đảng làm cách mạng, vừa góp phần phát huy bản sắc văn hóa mà người dân nơi đây đã xây dựng, gìn giữ qua hàng ngàn năm.

Sau phần lễ được tổ chức long trọng là phần hội diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống như: nhảy sạp, ném còn, đánh bóng chuyền, kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, đi cà kheo, thi ẩm thực, thi thêu dệt thổ cẩm, thi “Người đẹp Môn Sơn”.

Phần thi ẩm thực diễn với nhiều màu sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của 12 thôn bản. Những món ăn như: cơm lam, xôi nhuộm lá rừng, bánh sừng trâu, chẻo bón, món Phịa, Phắc nừng (nộm dân tộc), cá mát nướng…được chuẩn bị công phu và trình bày khéo léo đã trở thành những bông hoa ngát hương giữa núi rừng miền Tây xứ Nghệ, để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi du khách tham dự lễ hội.

Tại hội thi người đẹp lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ năm 2014, vượt qua 20 người đẹp đến từ 13 xã, thị trấn và đơn vị, em Lương Thị Huyền (25 tuổi, xã Lục Dạ, SV trường ĐH Văn hóa Hà Nội) đã đoạt giải nhất; 2 giải nhì thuộc về người đẹp đến từ xã Yên Khê và thị trấn Con Cuông.

Ngoài ra, BTC cũng đã trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích ở các nội dung thi dệt thổ cẩm, văn nghệ, cắm trại và thi viết chữ Thái với tổng kinh phí giải thưởng cho các đơn vị cá nhân trên 50 triệu đồng.

Một số hình ảnh Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ năm 2014:

Thi dệt Thổ cẩm giữa các làng nghề

Thi dệt Thổ cẩm giữa các làng nghề

Cuộc thi viết chữ Thái cổ thu hút nhiều tầng lớp, già trẻ tham gia

Cuộc thi viết chữ Thái cổ thu hút nhiều tầng lớp, già trẻ tham gia

Đồng bào Thái vui trong điệu Khắc luống

Đồng bào Thái vui trong điệu Khắc luống

Đông đảo người dân và du khách thập phương đến với lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ năm 2014

Đông đảo người dân và du khách thập phương đến với lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ năm 2014

BTC trao giải cho các thí sinh đạt giải trong cuộc thi Người đẹp lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ

BTC trao giải cho các thí sinh đạt giải trong cuộc thi "Người đẹp lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ"

Thí sinh
Thí sinh Lương Thị Huyền (25 tuổi, xã Lục Dạ) đoạt giải nhất cuộc thi người đẹp Môn Sơn - Lục Dạ

Nguyễn Duy - Doãn Hòa