Triển lãm Internet với phụ nữ: Cơ hội và thay đổi

(Dân trí) - (Dân trí)- Sáng ngày 26/11/2014, triển lãm “Internet với phụ nữ: Cơ hội và thay đổi” đã được khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Triển lãm dự kiến kéo dài trong 3 tuần.

Triển lãm Internet với phụ nữ: Cơ hội và thay đổi là một phần trong kết quả nghiên cứu thực hiện dự án Internet thay đổi cuộc sống phụ nữ nông thôn do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Phần Lan tổ chức. Dự án được triển khai từ 5-11/2014 tại 3 xã/thị trấn: thị trấn Bần Yên Nhân, xã Nhân Hoà, xã Dị Sử, đều thuộc huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Triển lãm Internet với phụ nữ: Cơ hội và thay đổi

Sáng ngày 26/11/2014, triển lãm “Internet với phụ nữ: Cơ hội và thay đổi” đã được khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Triển lãm phản ánh thực tế trước và sau khi Internet góp mặt trong cuộc sống thường nhật của những người phụ nữ nông thôn- ít có điều kiện tiếp cận với công nghệ cao.

Trước khi khai mạc triển lãm, nhóm nghiên cứu có một khoảng thời gian ngắn trao đổi với phóng viên, các cơ quan truyền thông về kết quả đã đạt được, dự định mới trong tương lai.

Phải khẳng định rằng Internet có mặt tốt và mặt chưa tốt. Chính vì vậy người sử dụng Internet cần phải có chút “cẩn thận” để không bị lệ thuộc vào đó. Chị em ở nông thôn chưa có điều kiện sử dụng Internet, có những hộ gia đình chưa biết tới Internet.

Khi dự án triển khai về nông thôn, nhóm nghiên cứu đã trích tiền quỹ để trang bị cho 3 xã/thị trấn: thị trấn Bần Yên Nhân, xã Nhân Hoà, xã Dị Sử, mỗi xã 1 máy tính kết nối Internet. Bên cạnh đó, dự án triển khai hướng dẫn cho các chị em cách sử dụng Internet.

Dù nghiên cứu ở một phạm vi hẹp, nhưng kết quả thu được rất khả quan. Chị em có thể tiếp cận nhiều thông tin bổ ích: các chăm sóc cây cối, gia súc, gia cầm, cách phòng một số bệnh thường gặp, cách giáo dục con cái, rồi đến cách giữ gìn hạnh phúc gia đình…Sau khi tiếp cận Internet các chị em thấy mình có nhiều kiến thức hơn và đã công nhận những lợi ích của Internet.

Hình ảnh tại triển lãm

Hình ảnh tại triển lãm

Trong triển lãm, người xem có thể thấy những lời chia sẻ thật lòng của các chị em khi tiếp cận Internet: “Chồng tôi ban đầu chưa hiểu gì về mạng cũng ngăn cản đấy. Có lần tôi đi chơi với các bạn và chụp ảnh bằng điện thoại nhưng không biết cách gửi cho nhau… Chồng tôi bảo những việc như thế chỉ là nhăng nhít, vớ vẩn thôi. Hai vợ chồng cãi nhau mất cả buổi chiều căng thẳng lắm. Sau đó tôi giải thích cặn kẽ để anh ấy hiểu ra và không còn ngăn cản nữa. Bây giờ tôi còn hướng dẫn anh ấy việc sử dụng mạng”, chị Hoàng Thị Ngát, 41 tuổi, thôn Lỗ Xá- Nhân Hoà.

“Trước kia tôi cũng đi chợ buôn rau nhưng từ ngày đau lưng thì thôi.Tôi rất muốn lên mạng để tìm hiểu vì sao chăn nuôi hay bị chết và biện pháp gì để phòng tránh. Cấy ba sào ruộng để lúa tốt thì cũng muốn tìm hiểu cách thức để chăm bón lúa như thế nào cho phù hợp, đem lại năng suất cao. An hem trong gia đình cũng đã sử dụng Internet rồi nhưng tôi thì điều kiện kinh tế chưa cho phép.”- chị Hồ Thị Hơi, thôn Tháp, Dị Sử.

Trong buổi triển lãm, TS Heikki Kokkinen hy vọng rằng triển lãm này sẽ được đem đi lưu động ở nhiều địa phương cho mọi người xem, và có điều kiện thì mong rằng một ngày nào đó triển lãm sẽ có mặt tại Phần Lan.

Trúc Diệp

Đang được quan tâm