Thứ hai, 26/11/2018 - 16:16

Toyota Classics 2018: Đêm thăng hoa của âm nhạc

Dân trí

Đêm nhạc duy nhất của Toyota Classics 2018 tại Việt Nam với sự tham gia lần đầu của Dàn nhạc danh tiếng đến từ Anh Quốc - Orchestra of The Age of Enlightenment đã khép lại vào tối 17-11 vừa qua tại Nhà hát TP.HCM trong tràng vỗ tay không ngớt từ khán giả mộ điệu.

Đây cũng là đêm diễn đánh dấu năm thứ 21 Chương trình Đêm nhạc cổ điển Toyota được tổ chức tại Việt Nam, đồng thời cũng đánh dấu chặng đường 29 năm Âm nhạc lay chuyển cuộc sống được Toyota thực hiện trên toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.


Đêm nhạc duy nhất của Toyota Classics 2018 tại Việt Nam với sự tham gia lần đầu của Dàn nhạc danh tiếng đến từ Anh Quốc - Orchestra of The Age of Enlightenment

Đêm nhạc duy nhất của Toyota Classics 2018 tại Việt Nam với sự tham gia lần đầu của Dàn nhạc danh tiếng đến từ Anh Quốc - Orchestra of The Age of Enlightenment

Trong chuyến lưu diễn này, Dàn nhạc Orchestra of The Age of Enlightenment đã giới thiệu tới khán thính giả trải nghiệm âm nhạc của thời kỳ Baroque, ra đời sau thời kỳ Phục Hưng và được biết đến bởi sự tỉ mỉ, trau chuốt trong âm nhạc. Không chỉ mang đến những tác phẩm tiêu biểu của thời kỳ Baroque như: Water Music Suite No.2 in D, Rinaldo, Messiah của Handel, Concerto for Two Violins in D minor, ConcertoNo.4 in F minor, Op.8… cùng những tác phẩm kinh điển của Mozart..

Đặc biệt, chương trình Đêm nhạc cổ điển Toyota lần đầu có sự kết hợp giữa dòng nhạc Baroque với nghệ thuật múa qua phần biên đạo của NSƯT Tạ Thùy Chi. Và tiết mục kết hợp giữa hòa nhạc, hát và múa Messiah của nhà soạn nhạc Handel này cũng đã trở thành một trong những tiết mục đặc sắc nhất chương trình.

Nghệ sĩ, giảng viên piano Nguyệt Sa - khán giả của đêm nhạc - cho hay, ấn tuợng nhất với cô chính là giọng nữ cao Charlotte Beament. "Giọng nữ cao Charlotte Beamnet trình diễn quá tuyệt vời, thật sự là đỉnh cao với bản motet From Exulate Jubilate mà Mozart viết năm 16 tuổi. Charlotte đã phô diễn được tất cả tài năng của mình trong tiết mục này". Trong chương trình, Charlotte Beament đã trình bày thật ăn ý cùng chỉ huy và dàn nhạc ba tác phẩm: Messiah, Nine German Song của Handel, From Exulate Jubilate của Mozart, và nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả. Chính vì vậy, giám đốc âm nhạc, nghệ sĩ đàn harpsichord Steven Devine, tựa một nghệ sĩ nhảy popping đương đại, đầy nhiệt huyết và năng lượng, đã lập tức tặng thêm một tác phẩm đẹp nữa đến khán giả TP.HCM mang tên “Encore” với tiếng hát thiên thần của Charlotte Beament như một lời chào kết đầy yêu thương.


Giọng nữ cao Charlotte Beamnet trình diễn quá tuyệt vời, thật sự là đỉnh cao với bản motet From Exulate Jubilate mà Mozart viết năm 16 tuổi. Charlotte đã phô diễn được tất cả tài năng của mình trong tiết mục này.

"Giọng nữ cao Charlotte Beamnet trình diễn quá tuyệt vời, thật sự là đỉnh cao với bản motet From Exulate Jubilate mà Mozart viết năm 16 tuổi. Charlotte đã phô diễn được tất cả tài năng của mình trong tiết mục này".

Nghệ sĩ guitar cổ điển Nguyễn Thanh Huy chia sẻ sau đêm nhạc: “Tôi thật sự v ấn tượng với dàn nhạc cụ cổ của các nghệ sĩ trong Dàn nhạc Orchestra of The Age of Enlightenment. Những nhạc cụ này đòi hỏi những kỹ thuật chơi rất khác, mang đến những âm thanh cũng rất khác, vô cùng đặc biệt. Có thể nói, chúng tôi không chỉ được thưởng thức âm nhạc mà còn những tuyệt kỹ trong biểu diễn nhạc cổ điển của thế giới từ chương trình này". Riêng GS, NSND Tạ Bôn thì cho hay ông đặc biệt chú ý đến trưởng nhóm và nghệ sĩ độc tấu violin Daniel Edgar. Những tác phẩm mà dàn dây chơi trong đêm nhạc với ông là trên cả tuyệt vời.

"Lâu lắm rồi tôi mới được thưởng thức một chương trình chuyên nghiệp đỉnh cao như thế này. Chương trình giúp những người chuyên nghiệp như chúng tôi "mở mắt" ra, thấy rõ là vẫn còn những đỉnh cao mà nguời ta luôn theo đuổi trong nghệ thuật, không bao giờ hài lòng với những gì mình đã đạt được. Những tiết mục được chọn vào chương trình rất phù hợp với không gian, điều kiện của một buổi hòa nhạc ấm cúng và ý nghĩa thế này. Tôi chỉ mong là sau này sẽ có thường xuyên hơn những buổi diễn như thế".


Hành trình của Đêm nhạc cổ điển Toyota năm nay đã đi qua bảy nước

Hành trình của Đêm nhạc cổ điển Toyota năm nay đã đi qua bảy nước

Hành trình của Đêm nhạc cổ điển Toyota năm nay đã đi qua bảy nước, gồm: Brunei, Thái Lan, Lào, Campuchia, Philippines, Malaysia và Việt Nam. Và như thường lệ, toàn bộ tiền vé sẽ được ủng hộ cho quỹ Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam.

Với niềm đam mê không ngừng đổi mới và khám phá, cùng mục tiêu đầy tính nhân văn “Âm nhạc lay chuyển cuộc sống”, trong suốt gần 30 năm qua Đêm nhạc Cổ điển Toyota đã thực hiện 203 buổi hòa nhạc, thúc đẩy giao lưu giữa các nền văn hóa trên thế giới và quảng bá nhạc cổ điển đến với người yêu nhạc châu Á. Số tiền bán vé xấp xỉ 9,5 triệu đô la Mỹ (tương đương khoảng 215 tỷ đồng) đã được sử dụng cho các hoạt động từ thiện, góp phần cho sự phát triển của xã hội trong các lĩnh vực như văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông của 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.