Lai Châu:

Thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp tỉnh cuối cùng trong cả nước

(Dân trí) - Sáng nay (27/3), tại Lai Châu, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu. Đây là địa phương cuối cùng trong cả nước được thành lập Giáo hội Phật giáo cấp tỉnh.

Buổi lễ có sự hiện diện và tham dự của ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Lam, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính Phủ, các Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HĐTS GHPGVN): Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Hòa thượng Thích Giác Hòa, Hòa thượng Thích Gia Quang, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Hòa thượng Thích Quảng Tùng; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS Trung ương GHPGVN cùng lãnh đạo tỉnh Lai Châu và đông đảo nhân dân, phật tử.

Buổi lễ thành lập và ra mắt Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu.
Buổi lễ thành lập và ra mắt Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu được thành lập là sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử Phật giáo Việt Nam; mạng mạch Đạo pháp được xiển dương, thông suốt 63 tỉnh thành trong toàn quốc. Phật giáo Việt Nam có lịch sử hình thành và phát triển đến nay đã trải qua mấy nghìn năm, có những giai đoạn phát triển hưng thịnh và cũng có những thời kỳ lặng đọng. Song, mạng mạch Đạo pháp và giữ vững và duy trì cho đến ngày nay. Đây là minh chứng sống động thể hiện sự vững chắc và trường tồn của đạo pháp trong lòng dân tộc. Hôm nay, đứng trước vận hội mới và sự phát triển đi lên của đất nước cũng như sự đổi mới toàn diện của tỉnh Lai Châu. Phật giáo lại có cơ duyên phát triển thuận lợi, mở ra một tương lai tốt đẹp trên mảnh đất anh hùng lịch sử.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tại buổi lễ thành lập.
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tại buổi lễ thành lập.

Tại buổi lễ ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ đã được ủy quyền để công bố và trao quyết định của Bộ Nội vụ về việc thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu. Thượng tọa Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư kí kiêm Chánh Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng công bố  Quyết định của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu trực thuộc GHPGVN và Phê chuẩn nhân sự Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lai Châu.

Lai Châu là địa phương cuối cùng trong cả nước được thành lập GHPGVN cấp tỉnh.
Lai Châu là địa phương cuối cùng trong cả nước được thành lập GHPGVN cấp tỉnh.

GHPGVN tỉnh Lai Châu được thành lập sẽ hoạt động theo định hướng nhằm phát huy tinh thần đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam được tôi luyện trong suốt chiều dài lịch sử. Tăng ni, phật tử nêu cao tinh thần đoàn kết hòa hợp, kỷ luật, đồng tâm, tích cực tham gia các hoạt động phật sự ích đạo lợi đời, đồng thời củng cố tổ chức nhân sự các cấp.

Đồng thời đào tạo phát triển đội ngũ tăng ni tại địa phương, quản lý và hướng dẫn các tín đồ phật tử tu học theo đúng chính pháp và bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan, không phù hợp với đạo Phật và truyền thống văn hóa của dân tộc. Tuyên truyền phổ biến các quan điểm chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về dân tộc tôn giáo.

Công bố và trao các quyết định về việc thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu.
Công bố và trao các quyết định về việc thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu.
Công bố và trao các quyết định về việc thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu.

GHPGVN tỉnh Lai Châu cũng tổ chức các hoạt động nghi lễ, hoằng pháp và hướng dẫn phật tử nhân các sự kiện, ngày lễ lớn của địa phương và phật giáo, kết hợp làm công tác từ thiện nhân đạo nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững. Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể tại địa phương trong mọi hoạt động, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, động viên tăng ni tham gia vào các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, phát huy vai trò người đại diện cho Phật giáo trong các cơ quan đoàn thể.

Kết thúc chương trình là lễ ra mắt của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu gồm 13 thành viên do Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu làm Trưởng Ban Trị sự.

Xuân Thái