Cuộc đua ngựa dài nhất lịch sử khởi đầu từ một trò đùa

(Dân trí) - Cách đây hơn 100 năm, chỉ vì không muốn bị bẽ mặt bởi trò đùa trên báo của các anh chàng cao bồi, một thị trấn ở nước Mỹ đã tổ chức cuộc đua ngựa được cho là dài nhất từng được biết đến.

Năm 1893, các chàng cao bồi ở Chadron (Nebraska, Mỹ) quyết định làm nên một trò đùa trên báo, khi loan tin rằng họ đang lên kế hoạch về cuộc đua ngựa dài nhất nước Mỹ. Không may, câu chuyện này trở nên nổi tiếng và thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Để tránh việc bị bẽ mặt, người dân Chadron đã phải tổ chức cuộc đua ngựa có một không hai này.

Cuộc đua ngựa dài nhất lịch sử khởi đầu từ một trò đùa

Trò đùa trên báo của các chàng cao bồi vùng Chadron đã thu hút được sự chú ý của toàn thế giới năm 1893.

Vào cuối thế kỉ 19, không có nhiều hoạt động diễn ra ở Chadron. Thị trấn này mới chỉ được thành lập vào năm 1884, nhằm chờ đón một đường tàu đang xây dựng trong khu vực. Khi dự án gần được hoàn thành, người dân dọn dẹp mọi thứ để di chuyển tới gần vị trí của nó. Tới năm 1893, một vài người cao bồi đã tìm cách gây chú ý bằng việc đưa các câu chuyện phóng đại lên các tờ báo trong khu vực. Một trong số đó là việc 300 cao bồi sẽ tham gia cuộc đua dài 1600km từ Chadron tới Hội chợ thế giới ở Chicago. Độ dài chặng đua là quá kì quái, đồng thời bài báo cũng thêm mắm muối để tăng phần giật gân cho câu chuyện.

Cả thị trấn vẫn cho đó là một trò đùa, cho tới khi hàng nghìn bức thư được chuyển tới. Những người bày ra trò đùa đã vô tình thu hút sự chú ý của cả nước Mỹ, và người dân Chadron buộc phải tổ chức cuộc đua nếu không muốn bị bẽ mặt.

Một nhóm tay đua nhanh chóng được tập hợp. Người nhận được sự chú ý nhiều hơn cả là Doc Middleton, một tay súng khét tiếng được cho là đã đánh cắp 2000 con ngựa trong hai năm. Đối thủ chính của Doc là Joe Berry, một người đưa thư nổi tiếng trong chiến tranh. Các đấu thủ khác bao gồm Rattlesnake Jim Stephens và một chàng cao bồi béo tên Joe Gillespie.

Chân dung tay
đua ngựa được chú ý nhất Doc Middleton

Chân dung tay đua ngựa được chú ý nhất Doc Middleton

Doc Middleton ngay lập tức tìm cách chơi xấu, đòi Berry bị loại do người này đã tìm hiểu về đường đua trước đó. Các trọng tài đồng ý, nhưng Berry vẫn quyết định tham gia cuộc đua. Dù không đủ tư cách nhận giải nhưng anh ta sẽ chứng minh được mình là người giỏi nhất.

Hôm cuộc đua diễn ra. hàng nghìn khán giả đã tập trung tại vạch xuất phát. Nhưng tất cả đều vô cùng thất vọng khi các tay đua bắt đầu bằng việc đi rất chậm rãi sau khi có tín hiệu bắt đầu. Sau 13 ngày 16 giờ, Berry, người mệt tới mức không nhấc nổi đầu lên, đã tới Chicago ở vị trí đầu tiên. Tiếp theo là Emmet Albright, người suýt được nhận giải cho đến khi bị phát hiện đã sử dụng tàu hỏa để di chuyển. Thứ ba là Joe Gillespie, người có thể đã đánh bại Joe Berry nếu không dừng giữa chặng để tham gia diễu hành. Tuy nhiên đáng chú ý là Doc Middleton, dù đã tìm mọi cách nhưng vẫn là kẻ thất bại khi về ở vị trí cuối cùng của cuộc đua.

Phan Hạnh
Theo Knowledgenut