Thứ ba, 24/12/2013 - 10:52

Tiêu dùng thông minh trong xu thế khan hiếm nguồn năng lượng?

Việc sử dụng quá đà trong khi nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt, thêm vào đó là sự gia tăng giá điện tháng 8/2013 gây nên thực trạng báo động và ảnh hưởng xấu đến tâm lý người dân.

Nguy cơ cạn kiệt nguồn cung và điện tăng giá

Theo ông Nguyễn Văn Long, Vụ phó Vụ Khoa học Công nghệ và tiết kiệm năng lượng, Bộ Công thương cho biết, nếu căn cứ vào mức tiêu thụ hiện tại, nhu cầu năng lượng tại Việt Nam sẽ tăng khoảng 2,5 lần vào năm 2015 và 5 lần vào năm 2025. Thực trạng này sẽ tác động nặng nề lên nền kinh tế quốc dân, gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu và làm suy giảm chất lượng môi trường.

Sử dụng trong việc chiếu sáng tiêu tốn nhiều năng lượng
Sử dụng trong việc chiếu sáng tiêu tốn nhiều năng lượng

Trước vấn đề năng lượng cấp bách và thực trạng giá điện ngày càng tăng tác động mạnh đến tâm lý người dân. Cụ thể Từ 10/1/2014, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ được phép tự quyết tăng giá điện bán lẻ bình quân tới 7%, cao hơn so với biên độ 5% hiện nay. Năm 2013, giá điện chỉ tăng 1 lần với mức tăng 5% kể từ 1/8 và vẫn đang trong lộ trình tăng giá trong đầu năm sau.

Sử dụng tiết kiệm - giải pháp bền vững

Sử dụng tiết kiệm - giải pháp bền vững

Chia sẻ về vấn đề này, ông Cù Huy Quang, chuyên gia tiết kiệm năng lượng, Tổng cục Năng lượng cho biết, Việt Nam có nguồn tài nguyên năng lượng dồi dào gồm than, dầu, khí đốt, thủy điện, năng lượng tái tạo. Đến năm 2030, nước ta sẽ chuyển từ nước chuyên xuất khẩu năng lượng thành nước nhập khẩu năng lượng. Để giảm thiểu sự phụ thuộc nguồn năng lượng nhập khẩu, ngay từ bây giờ, Việt Nam cần xây dựng những giải pháp tiếp cận thông minh để giúp các doanh nghiệp và người dân.

Sử dụng tiết kiệm - giải pháp bền vững

Việc sử dụng nguồn điện hiệu quả và tiết kiệm luôn là một giải pháp tối ưu, trong đó việc lựa chọn thông minh các thiết bị chiếu sáng-là vật dụng hao tốn điện năng và tần suất sử dụng cao nhất là một ví dụ. Việc sử dụng đèn Led thay thế cho bong đèn bình thường hiện nay cũng là một xu hướng tối ưu trên toàn thế giới.

Qua nghiên cứu thực nghiệm cho thấy kết quả so sánh tính tiết kiệm khi sử dụng 1,000 bóng LED tuýp T8-19W (tuổi thọ trung bình 40,000- 50,000 giờ) và 1,000 bóng tuýp truyền thống T8-40W ( tuổi thọ trung bình 8,000-10,000 giờ) hoàn toàn bất ngờ. Chúng ta tiết kiệm được khoảng 12 000 kW/tháng tương đương với số tiền khoảng 24 triệu cho 1000 bóng đèn Led. Thử một phép tính đơn giản, sau 10 năm nếu sử dụng 1,000 bóng LED tuýp sẽ thu hồi được vốn và tiết kiệm thêm 1 khoảng chi phí sử dụng điện là 2.7 tỷ VNĐ thay vì sử dụng 1,000 bóng tuýp truyền thống.

Sử dụng tiết kiệm - giải pháp bền vững

Sử dụng đèn công nghệ LED tiên tiến, tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường, không chứa các tia bức xạ nhiệt, phát nhiệt thấp và an toàn cho người tiêu dung là một xu thế mới của các nước phát triển.

Sử dụng tiết kiệm - giải pháp bền vững

Tại LED Center, “Trung tâm cung ứng giải pháp tổng thể về LED”, luôn lấy sự am hiểu tốt nhất của mình để phục vụ tốt nhất nhu cầu của Khách hàng. LED Center không ngừng nghỉ trong việc nghiên cứu, phát triển các dòng sản phẩm ngày càng chất lượng và hoàn thiện hơn, nguồn sáng ưu việt và tiết kiệm hơn, thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người.

Do vậy, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông minh, có những biện pháp và động thái tích cực tiết kiệm nguồn năng lượng, chắc chắn trong tương lai không xa, tình trạng khủng hoảng năng lượng toàn cầu, trong đó có Việt Nam, sẽ trở nên khả quan và tốt đẹp hơn.

Mới nhất