Maritime Bank phục vụ dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành

Ngày 25/11/2011, Bộ Tài chính đã có công văn thông báo về việc lựa chọn Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank) là ngân hàng phục vụ Dự án Đường cao tốc Bắc – Nam (đoạn Bến Lức – Long Thành).

Theo đó, Maritime Bank sẽ là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần ngoài quốc doanh đầu tiên được chỉ định làm Ngân hàng phục vụ cho dự án của Chính phủ do JICA tài trợ.
 
Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành là một trong 16 tuyến cao tốc thuộc trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 140/QĐ-TTg ngày 21/01/2010 và nằm trong “Quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020”. Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành có vai trò quan trọng nối vùng kinh tế trọng điểm Đông và Tây Nam Bộ, nơi có hoạt động kinh tế năng động và hiệu quả với lượng hàng hóa chuyên chở lớn nhất hiện nay.
 
Dự án Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành sử dụng nguồn vốn hỗn hợp do Tổng Công ty Đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) là chủ đầu tư. Công trình có tổng mức đầu tư lên tới 1607 triệu USD, được chia thành 2 hợp phần. Trong đó, hợp phần do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ là 636 triệu USD phục vụ xây dựng phần đường và cầu cạn toàn tuyến; Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ 635 triệu USD xây 2 cầu lớn là cầu Bình Khánh (vượt sông Soài Rạp) và cầu Phước Khánh (vượt sông Lòng Tàu). Công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, rà phá bom mìn, phần còn lại của thuế trong nước… trị giá 336 triệu USD được thực hiện bằng vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.
 
Ngày 02/11/2011, Hiệp định VN11-P3 về khoản vay phục vụ Dự án Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành giữa JICA và Bộ Tài Chính đã được chính thức ký kết tại Tokyo, Nhật Bản. Theo quy định tại Hiệp định, Maritime Bank được chỉ định là ngân hàng thương mại tại Việt Nam phục vụ cho dự án, cung cấp các dịch vụ ngân hàng – tài chính trong quá trình triển khai và giải ngân của dự án.

Maritime Bank phục vụ dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành - 1

Như vậy, Maritime Bank đã trở thành một trong những ngân hàng TMCP ngoài quốc doanh đầu tiên được Chính phủ, Bộ Tài chính và JICA lựa chọn phục vụ dự án có nguồn vốn vay ODA do JICA tài trợ tại Việt Nam. Điều này cho thấy Martime Bank đã xây dựng được nền tảng kinh doanh vững chắc, có mạng lưới giao dịch tỏa rộng, khẳng định uy tín trên thị trường trong và ngoài nước. Các sản phẩm dịch vụ ngân hàng do Maritime Bank cung cấp đã dành được sự tin tưởng từ các khách hàng và đối tác. Trước đó, ngày 17/05/2011, Maritime Bank đã chính thức được NHNN lựa chọn là một trong những ngân hàng phục vụ cho các dự án của Chính phủ. Hiện tại, Maritime Bank đang là ngân hàng phục vụ cho Dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án "Tăng cường năng lực quản trị hệ thống y tế" của Bộ Y tế do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Maritime Bank cũng thuộc nhóm G12 trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam - nhóm 12 ngân hàng lớn do Ngân hàng Nhà nước mới thành lập, chiếm tới 85% thị phần ngân hàng – tài chính trong nước.
Đang được quan tâm