Khởi công Dây chuyền 2 - Nhà máy xi măng Tây Ninh có công nghệ tiên tiến nhất hiện nay

Dây chuyền 2 - Nhà máy Xi măng Tây Ninh vừa được khởi công xây dựng với công suất hơn 1 triệu tấn xi măng các loại hàng năm, có tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 4.800 tỷ đồng.

Nhà máy Xi măng Tây Ninh này sẽ xử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất và dây chuyền thiết bị hiện đại từ Châu Âu.
Nhà máy Xi măng Tây Ninh này sẽ xử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất và dây chuyền thiết bị hiện đại từ Châu Âu.

Cụ thể, TAFiCO, thành viên nòng cốt của Tổng Công ty FiCO suốt 14 năm qua, đã sớm có chủ trương đầu tư Dây chuyền 1 Nhà máy Xi măng Tây Ninh với công suất thiết kế 4.000 tấn clinker/ngày, tương đương 1,5 triệu tấn xi măng/năm.

Kể từ tháng 10/2009, Dây chuyền 1 đã chính thức hoàn thành, được đưa vào khai thác hiệu quả và hoạt động ổn định liên tục cho đến nay, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Tây Ninh nói chung và của Tổng Công ty FiCO nói riêng.

Tiếp nối thành công đó, dây chuyền 2 - Nhà máy Xi măng Tây Ninh tiếp tục được khởi công xây dựng vào ngày 24/04 vừa qua.

Chia sẻ với báo chí, lãnh đạo TAFiCO cho biết công ty có tầm nhìn trở thành công ty xi măng hàng đầu Việt Nam trong 5 năm tới thông qua sự đầu tư vào con người, tối ưu hiệu quả hoạt động, xây dựng uy tín với đối tác và khách hàng.

Bên cạnh đó, được biết Nhà máy Xi măng Tây Ninh được dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020 với tổng diện tích là 11,5 hecta, tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 4.800 tỷ đồng.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Dương Văn Thắng, cùng các vị nguyên lãnh đạo và lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành và địa phương có liên quan đã tới dự lễ khởi công vào sáng nay (24/4).

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Dương Văn Thắng, cùng các vị nguyên lãnh đạo và lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành và địa phương có liên quan đã tới dự lễ khởi công vào sáng nay (24/4).

Dây chuyền 2 này sẽ xử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất và dây chuyền thiết bị hiện đại từ Châu Âu, với lò nung clinker có công suất thiết kế 4.000 tấn clinker/ngày và có khả năng nâng cấp lên 5.000 tấn clinker/ngày.

Theo đó, kể từ năm 2020, mỗi năm Dây chuyền 2 sẽ cung cấp thêm cho thị trường miền Nam 1,4 triệu tấn clinker và hơn 1 triệu tấn xi măng các loại, góp phần tăng độ bao phủ thị trường, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Đáng nói, được áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất hiện nay, Dây chuyền 2 - Nhà máy xi măng Tây Ninh sẽ sử dụng các loại máy móc thiết bị hiện đại từ các nhà cung cấp hàng đầu Châu Âu và các nước G7.

Ngoài ra, công nghệ sản xuất tiên tiến còn cho phép Dây chuyền 2 sản xuất được những chủng loại sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng đa dạng.

Công nghệ sản xuất tiên tiến của Dây chuyền 2 cho phép sử dụng nhiều loại nhiên liệu rắn và lỏng khác nhau. Đặc biệt, có khả năng đồng xử lý được các loại chất thải nguy hại và chất thải công nghiệp thông thường.

Hơn nữa, Dây chuyền 2 còn được tích hợp hệ thống phát điện tận dụng nhiệt dư của toàn bộ nhà máy, vừa góp phần giảm bớt áp lực cho ngành điện, vừa giảm tải sự phát thải bụi vào môi trường.

Bên cạnh đó, công đoạn thành phẩm được áp dụng kỹ thuật xuất pallet hiện đại nhất.

Sau khi hoàn thành, Dự án Dây chuyền 2 - Nhà máy Xi măng Tây Ninh sẽ cung cấp thêm cho thị trường miền Nam trên 1 triệu tấn xi măng các loại hàng năm, đóng góp thêm vào ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Thêm nữa, nhà máy cũng sẽ tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp, góp phần dịch chuyển cơ cấu kinh tế của tỉnh Tây Ninh theo hướng tăng tỷ trọng của các ngành công nghiệp, dịch vụ cũng như củng cố vững chắc mục tiêu phát triển bền vững trong chiến lược phát triển dài hạn của TAFiCO.

Cẩm Vy

Khởi công Dây chuyền 2 - Nhà máy xi măng Tây Ninh có công nghệ tiên tiến nhất hiện nay - 3