Thứ ba, 03/07/2018 - 13:00

VAR sẽ là ngôi sao sáng nhất World Cup 2018, tại sao không thể chứ!

Cho đến thời điểm này, World Cup 2018 đã xong vòng loại và chưa cần thủ nào thực sự nổi bật thành ngôi sao dù có số bàn thắng nhiều nhất như Harry Kane (5 bàn), hay Ronaldo (4 bàn)...


Màn hình VAR tại World Cup 2018.

Màn hình VAR tại World Cup 2018.

Song nếu xét về việc “tạo ra cơ hội” cho bàn thắng, thì có lẽ chẳng cầu thủ nào qua được VAR - viết tắt của Video Assistant Referee (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video). VAR đã xác định để trọng tài đi đến quyết định cho thực hiện gần chục quả đá penalty.

Cũng chính VAR đã công nhận những bàn thắng tưởng là trong thế việt vị như trường hợp bàn thắng đầu tiên của Hàn Quốc và lưới đội tuyển Đức…

Không có ngôi sao nào tỏa sáng được như VAR qua vòng loại của chung kết World Cup 2018. VAR không phải là con người. VAR là giải pháp công nghệ, chiếu chậm lại các pha bóng được quay ở nhiều góc khác nhau giúp xác định các pha bóng, những cú phạm lỗi… để trọng tài ra quyết định xử lí chính xác hơn.

Dù cũng có “lời ra tiếng vào” đối với VAR, nhưng trên một cuộc khảo sát online, hơn 80% số người trả lời đã ủng hộ sử dụng VAR cho một giải lớn như World Cup 2018. Điều đó cho thấy công nghệ đã đi vào cuộc sống, đi vào được cả vào cảm xúc con người và thúc đẩy nó.

Tại sao không thể là VAR trở thành ngôi sao sáng nhất của kì World Cup 2018? Cần nhớ rằng, năm 1982, nghĩa là cách đây 8 kì World Cup, tạp chí TIME nổi tiếng đã bình chọn “nhân vật của năm” được gọi là YOU - chiếc máy tính cá nhân, khi ấy là một phát minh của hãng IBM tạo nên bước đột phá trong văn minh nhân loại ở kỉ nguyên hiện đại.

World Cup 2018, VAR là một sáng kiến áp dụng vào bóng đá ở một giải lớn. Và nghĩ cho cùng, VAR đã làm cho kì World Cup này khó lường hơn, tỉ lệ bàn thắng/trận nhiều hơn, các pha phạm lỗi bị soi kĩ hơn…, qua đó làm cho kì World Cup này thú vị hơn bao giờ hết.

VAR sẽ trở thành một phần của bóng đá, của World Cup hay các giải quốc gia, châu lục. Bao giờ cũng thế, công nghệ mới ban đầu luôn xa lạ, thậm chí gây “dị ứng”. Nhưng với tính tiện ích của nó, cùng với tính xác thực cao giúp cho con người được hưởng thụ trong sự công bằng, giúp các quyết định đưa ra chính xác. Tất nhiên, đằng sau VAR chính là con người: Con người sáng chế ra VAR; con người ứng dụng VAR…

Thế thì, tôn vinh VAR cũng chính là tôn vinh con người vậy.

Theo Thẩm Hồng Thụy

Báo Lao động

Mới nhất