Phiếm đàm

Tôi ngu thật, “chết” là đáng lắm!

Dân trí Kinh doanh mà không chịu đọc báo, nghe đài nên chẳng nắm được thực tế xã hội hiện tại diễn biến như thế, dẫn đến tay nhanh hơn não, nhìn đỏ cứ tưởng là chín, đấy là ngu.

 

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Vợ chồng bạn tôi là chủ một cửa hàng bán hoa tươi của thành phố, cuối buổi chiều tôi đi làm về, tạt qua thăm, thấy họ ngồi ủ rũ như gà đang mắc bệnh toi, mặt dài ra như lưỡi cày, trông thiểu não chẳng khác gì  họ vừa nghe tin có người thân chết vậy.

Hỏi thăm, mới biết tôi đoán đúng, nhưng lại chỉ đúng một nửa, vì họ buồn không phải người thân của họ chết mà là vì người lạ, chẳng quen biết vừa chết.

Ngạc nhiên hỏi người không thân thích chết, sao lại buồn như người thân thích chết vậy, vợ bạn tôi lườm: “Thì ông không quan sát cửa hàng của tôi sao?” Tôi nhìn quanh và tá hỏa, chiều rồi mà cửa hàng hoa của họ chất đống có đến cả trăm vòng hoa tang, nhiều thế này, sắp qua ngày rồi mà không bán được, ngày mai hoa héo, chỉ có nước thuê xe chở đi đổ bỏ.

Bạn tôi rầu rầu:

- Chả là hôm qua, tôi vào quán cà phê thì thấy năm bẩy cán bộ ở cơ quan gần đấy đang ngồi uống. Nghe lỏm họ trò chuyện: “Cơ quan chúng ta, giám đốc, phó giám đốc có bố chết, cậu trưởng phòng nhân sự ông chết, cô kế toán trưởng cũng ông chết, cô trưởng phòng hành chính ông chết, phen này cậu là nhân viên phòng hành chính, lo việc này bận tối tăm mặt mũi đây.” tôi liền vội sang lân la làm quen, chia buồn với cơ quan họ và tự giới thiệu là chủ cửa hàng bán hoa tươi gần cơ quan, mời họ đến mua hoa tang ở cửa hàng tôi, tính giá thấp hơn các cửa hàng hoa khác.Thấy được giá rẻ, lại gần, tiện cho cơ quan đến lấy, họ nhận lời chào hàng của tôi liền, hẹn sáng sớm sẽ tới. Vui như có cô văn công nhẩy múa trong lòng, khi đứng dậy, tôi nhất định thanh toán tiền cả phê cho cả những người này và còn kín đáo dúi vào tay cán bộ phòng hành chính chiếc phong bi tiền phần trăm. Về nhà, hai vợ chồng tôi huy động nhân lực cả nhà vừa làm vòng hoa, vừa đi thu mua giá bán buôn vòng hoa của các của hàng hoa trong thành phố, gom về để đánh quả lớn trong vụ làm ăn này.

Tôi hỏi:

Thế rồi họ thất hứa, không đến lấy vòng hoa của ông à?

Bạn tôi bảo:

- Đâu có, họ đã cho xe đến lấy chở đi, đến từ sớm, nhưng chết cho tôi là họ chỉ lấy có hai chục vòng thôi.

Tôi bực mình:

- 5 đám tang mà họ chỉ lấy có hai chục vòng hoa. Sao họ “ky” thế?

Bạn tôi bảo:

- Không phải đâu. Đúng là cơ quan họ có giám đốc, phó giám đốc bố chết, cậu trưởng phòng nhân sự ông chết, cô kế toán trưởng cũng ông chết, cô trưởng phòng hành chính ông chết, tính ra tưởng là 5 người chết, nhưng thực ra chỉ có một người chết thôi, vì người chết đó là bố của giám đốc, phó giám đốc, là ông của trưởng phòng nhân sự, kế toán trưởng và trưởng phòng hành chính. Chẳng qua là tôi ngu thôi, cứ tính nhẩm cơ quan đó là cơ quan lớn, ban bệ nhiều, có 5 đám tang, mỗi đám tang sẽ cần khoảng 20 vòng hoa, vậy 5 đám tang thì cần xấp xỉ trăm vòng hoa. Hóa ra chỉ có một đám tang thôi, phen này đổ bỏ hoa đi thì lỗ to, thật là đỏ nghề đen nghiệp, thế mới “chết” tôi chứ.

Tôi hiểu ra, trách:

- Vậy là vợ chồng ông không biết là bây giờ họ đưa con cháu, họ hàng thân thích vào làm ở cơ quan nhiều lắm sao? Như Công ty Môi trường Đô thị tỉnh nọ, tổng giám đốc đã đưa con, rể, anh em ruột và cả phía sui gia nắm giữ các vị trí chủ chốt tại các phòng ban và xí nghiệp trực thuộc, biến công ty nhà nước thành công ty gia đình. con thì bố trí làm phó phòng kế hoạch - nghiệp vụ; con thì làm giám đốc Xí nghiệp Môi trường quận này; con thì công tác tại phòng tổ chức cán bộ; con rể thì làm giám đốc Xí nghiệp Đoàn xe cơ giới và sửa chữa; em ruột thì  làm ở Xí nghiệp Môi trường quận kia ,em ruột thì làm giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ môi trường số 1. Còn gần đây nhất, huyện Mỹ Đức biệt phái, điều động 6 cán bộ là con em, người thân lãnh đạo huyện từ Ban Quản lý Di tích thắng cảnh Hương Sơn về làm việc ở các phòng, ban của huyện Mỹ Đức, con của ông Phó Chủ tịch huyện được đưa lên Phòng Tài chính - Kế hoạch và Phòng Nội vụ, con dâu bí thư huyện  được điều làm kế toán Phòng Quản lý đô thị; con ông Phó Chủ tịch UBND huyện được điều động về Phòng Nội vụ, con ông Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy sang Ban Quản lý dự án huyện, con bà Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, về công tác tại phòng này...Kinh doanh mà không chịu đọc báo, nghe đài nên chẳng nắm được thực tế xã hội hiện tại diễn biến như thế nào, dẫn  đến tay nhanh hơn não, nhìn đỏ cứ tưởng là chín, đấy là ngu, mà ngu thì cho “chết”.

Bạn tôi ngao ngán:

- Đúng tôi ngu thật! “chết” là đáng lắm. Hu . hu ...

Nguyễn Đoàn

MỚI NHẤT
Bạn chọn sử dụng taxi  Uber và Grab hay taxi truyền thống?
Bạn chọn sử dụng taxi Uber và Grab hay taxi truyền thống?

(Dân trí) - Taxi Uber và Grab đã khiến taxi truyền thống gặp khó

Thứ ba, 27/10/2015 - 10:52

Lãng phí lãnh đạo
Lãng phí lãnh đạo

Tôi thấy có một sự lãng phí chưa bao giờ được chỉ ra và sự lãng phí này nó phản ánh nhiều vấn đề từ nhận thức đến hiệu quả làm việc. Chống được lãng phí này thì sẽ tiết kiệm một khoản không nhỏ để trả được nợ.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:00

Để Hoàng Sa, Trường Sa luôn hiện diện trong tim mọi người dân Việt
Để Hoàng Sa, Trường Sa luôn hiện diện trong tim mọi người dân Việt

Sự hiện diện của các tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa trên toàn quốc sẽ có tác dụng tuyên truyền, giáo dục rất tốt đối với mọi người dân về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:16

Sinh viên trường ĐH sư phạm TDTT Hà Nội xếp hình Tổ quốc hướng về biển Đông
Sinh viên trường ĐH sư phạm TDTT Hà Nội xếp hình Tổ quốc hướng về biển Đông

Tại buổi giao lưu gần 300 cán bộ, giảng viên, sỹ quan và 2.500 sinh viên là đoàn viên thanh niên của Nhà trường đã ký tên, lưu bút vào cuốn sổ thu thập chữ ký chung và gửi bức tâm thư tới đồng bào chiến sỹ ngoài hải đảo

Chủ nhật, 25/10/2015 - 07:26

Phiếm đàm về rượu
Phiếm đàm về rượu

Tôi thấy đã thực hiện tốt phong trào "Nói không với rượu bia khi tham gia giao thông", "Đã uống rượu, bia thì không lái xe", đó là một điều rất đáng mừng. Mong mọi người luôn có tư duy mới đúng đắn về... rượu!

Chủ nhật, 25/10/2015 - 07:00

Bạn đọc bàn về tăng lương hay không tăng lương?
Bạn đọc bàn về tăng lương hay không tăng lương?

(Dân trí) - Hy vọng sẽ có nhiều cao kiến cho việc tìm nguồn chi lương thường xuyên

Chủ nhật, 25/10/2015 - 05:00

Sao họ lại đùa giỡn với tình yêu Tổ quốc?
Sao họ lại đùa giỡn với tình yêu Tổ quốc?

Một hành động phỉ báng tình yêu Tổ quốc như thế cần phải được xử lí nghiêm. Trước hết là lãnh đạo STADA phải công khai xin lỗi dư luận. Còn các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ tính chất, mức độ vi phạm và trách nhiệm của các cá nhân và tập thể trong vụ việc đáng tiếc này.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:00

Đề nghị xem xét lại đối tượng được hưởng phụ  cấp trách nhiệm
Đề nghị xem xét lại đối tượng được hưởng phụ cấp trách nhiệm

(Dân trí) - Các cán bộ đánh máy, cán bộ thừa hành thấp nhất trong đơn vị cần phải được hưởng phụ cấp trách nhiệm cao nhất vì không ít cơ quan, cứ có gì sai thì lại quy lỗi do họ gây ra.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:03

Khi ý kiến cử tri đã qua các bộ lọc...
Khi ý kiến cử tri đã qua các bộ lọc...

Việc UBMTTQ Hà Nội không chuyển ý kiến của cử tri vụ cao ốc 8 Lê Trực cho chúng ta thấy cần đổi mới toàn diện công tác tiếp xúc, tổng hợp ý kiến, xử lý các ý kiến cử tri.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:00

Truy trách nhiệm quản lý mới là gốc vấn đề
Truy trách nhiệm quản lý mới là gốc vấn đề

Vấn đề phải đặt ra lúc này là: quản lý thế nào mà tòa nhà to sừng sững vi phạm được; việc xây dựng trên đất nông nghiệp số lượng lớn, ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật mà vẫn xảy ra; sau cưỡng chế vẫn tồn tại sai phạm là sao… ?? Cái gốc là quản lý.

Thứ tư, 21/10/2015 - 07:00

Mẹ tôi!
Mẹ tôi!

Tôi rất ít khi hay không quen thể hiện tình cảm với mẹ, làm thơ nhưng không dám gửi vì sợ mẹ sẽ khóc nên muốn nhờ Báo Dân Trí gửi tặng mẹ.

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:57

Nghĩ về phụ nữ với nghề dạy học
Nghĩ về phụ nữ với nghề dạy học

Giáo dục là một ngành quan trọng cuả xã hội mà tỉ lệ giáo viên nữ chiếm khá đông. Vậy khi người thầy là nữ sẽ có thuận lợi và khó khăn gì?

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Người bán hàng rong
Người bán hàng rong

Tôi muốn nắm lấy bàn tay gầy gầy xương xương của họ, mà nói rằng :”Cháu rất yêu quý và kính trọng bác, người bán hàng của tấm lòng cháu… Bác đã bán cho cháu nhiều suy nghĩ quý giá. Cháu cảm ơn bác…”

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:00

Hà Nội – những mùa thu vàng nắng
Hà Nội – những mùa thu vàng nắng

Thu Hà Nội - những mùa thu vàng nắng, dịu ngọt đi qua lòng người trong vô tận thời gian. Một nét riêng của tạo vật chốn trần gian chỉ có riêng Hà Nội, một ân huệ thanh cao của Đấng Tự nhiên ban tặng cho người Hà Nội hôm qua, hôm nay và mãi đến muôn đời.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 10:36

Trào phúng Nguyễn Đoàn trong lòng độc giả
Trào phúng Nguyễn Đoàn trong lòng độc giả

(Dân trí) - Nguyễn Đoàn luôn có sự chừng mực cần có của một nhà văn trào phúng Việt Nam hôm nay. Nghĩa là anh biết giới hạn nụ cười của mình trong cái “vòng kim cô” đủ để người ta phải suy ngẫm nhưng không thể tức giận, nổi đóa. Anh biết dừng lại đúng ở khuôn khổ của sự phê bình xây dựng vô tư và có phần hồn hậu mà không bước sang ranh giới đả kích cay cú, vô nguyên tắc

Thứ sáu, 16/10/2015 - 06:00

Lại thêm chuyện lạ xảy ra ở quận Ba Đình (Hà Nội)
Lại thêm chuyện lạ xảy ra ở quận Ba Đình (Hà Nội)

(Dân trí) - Muốn đi đến tận cùng sự việc để minh bạch, nên Bạn đọc Phùng Tứ bayvut@gmail.com mong : “Phải làm rõ khuất tất đằng sau chuyện này là gì ? Tôi thấy quận Ba Đình đang thách thức dư luận”

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:14

Nhân vụ chạy tuổi, nghĩ về chuyện xưa và nay
Nhân vụ chạy tuổi, nghĩ về chuyện xưa và nay

Ngẫm cuộc hành trình “trẻ hóa” đối với ông sao mà khó đến thế, khổ đến thế? Thôi thì cứ thuận thiên hành đạo, ông ạ. Cái gì thuận với quy luật của đời người, với quy trình đã được đặt ra thì làm, còn không thì cố lách làm gì cho nhọc mình lại mang tiếng với thiên hạ..

Thứ ba, 13/10/2015 - 07:00

Thời nay cần vị thần nào?
Thời nay cần vị thần nào?

(Dân trí) - Việc thờ thần là việc hệ trọng lắm, dẹp sao được việc thờ cúng, mà chỉ thay việc thờ Thần Tài, Thần Thổ công bằng thờ một vị thần khác, thiêng hơn nhiều, rất nhiều là đằng khác so với hai vị thần kia, để đảm bảo vị thần đó sẽ mang lại an lành và tiền bạc cho gia đình.

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:00

Lo về tham nhũng, nghĩ về đẩy lùi tham nhũng
Lo về tham nhũng, nghĩ về đẩy lùi tham nhũng

(Dân trí) - Bài viết chỉ muốn mạnh dạn góp thêm một ý tưởng và đề xuất một số biện pháp mong được tham khảo trong công cuộc phòng chống tham nhũng hiện nay

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:11

Học để thoát nghèo hay để nghèo đi
Học để thoát nghèo hay để nghèo đi

Có những gia đình có đến ba cử nhân thất nghiệp. Nuôi ba con ăn học gia đình gom về một đống nợ to hơn quả núi, chẳng biết đến khi nào mới trả nổi. Có nhiều gia đình phải bán trâu, bán đất đi để cho con ăn học giờ không còn gì để bán trả nợ nần nữa họ phải bỏ nhà đi làm ăn xa.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:00

Nhân điển hình giữ gìn biển đảo
Nhân điển hình giữ gìn biển đảo

Việc động viên tinh thần, bảo đảm vật chất để những người hoạt động trên biển, trên đảo luôn đủ khả năng giữ gìn vững chắc chủ quyền biển, đảo là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, quân đội và toàn xã hội.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 09:56

Trải lòng của một Luật sư
Trải lòng của một Luật sư

Nhận thức và đánh giá của xã hội về nghề LS đã hẳn là đúng hay chưa; chất lượng LS tại Việt Nam như thế nào; Nguyện vọng của LS là gì

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:00

Nhân tài và trách nhiệm công dân
Nhân tài và trách nhiệm công dân

Nhân tài cần môi trường làm việc, được trọng dụng và đãi ngộ xứng đáng khi có những phát minh, sáng kiến xứng tầm, mang lại lợi ích cho cộng đồng, nhưng nhân tài cũng phải thực hiện trách nhiệm công dân..

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:15

Câu nói hay nhất trong ngày của một người đi đường
Câu nói hay nhất trong ngày của một người đi đường

(Dân trí) - Tôi bỗng ước ao giá mà tôi, ông và tất cả mọi người chúng ta cũng chống tham nhũng mạnh mẽ, quyết liệt, không khoan nhượng như chị kia...

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:54