Phiếm đàm

Sai bởi không chịu lật tiếp trang sau của sách

Dân trí Vô lý với ai chứ với mấy vị quan chức Đường sắt Việt Nam thì có lẽ không vô lý đâu

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Ai cũng nhớ vụ án cách đây mấy năm, Ụ nổi M83 là công ty Nakhodka (Nga), được sản xuất năm 1965 bị hư hỏng nhiều, không còn hoạt động và đã bị đăng kiểm Nga dừng phân cấp vào năm 2006, mà Dương Chí Dũng với tư cách Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã thực hiện hợp đồng mua ụ nổi lên tới 9 triệu USD qua công ty môi giới AP chứ không mua trực tiếp qua Công ty Nakhodka với giá công ty đưa ra đàm phán là dưới 5 triệu USD để có số tiền chênh lệch 4 triệu USD chia chác nhau phần "lại quả", gây tổng thiệt hại cho Nhà nước gần 370 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số thiệt hại này không phải là con số cuối cùng bởi những sai phạm đã dẫn đến hậu quả là dự án nhà máy bị phá sản giữa chừng, ụ nổi 83M không đưa vào hoạt động được. Ụ nổi trở thành đống sắt rỉ gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, từ đó dẫn đến Dương Chí Dũng lãnh chịu án tử hình.

Có người thắc mắc:

Tại sao chuyện mới xẩy ra cách đây vài ba năm, nào có xa xôi gì cho cam để quên, mà lại xảy ra vụ nghiêm trọng không khác gì vụ mua ụ nổi. Đó là Công ty đường sắt Hà Nội vẫn định lặp lại kịch bản của Vinaline xin mua hơn 164 toa tàu cũ của Trung Quốc họ đã bỏ đi sau khi dùng từ 12 đến 20 năm và ngạc nhiên hơn lại được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam bút phê chấp thuận nhất trí thực hiện nhanh chủ trương đầu tư toa xe hàng đã qua sử dụng của Trung Quốc Đề nghị tổ chức triển khai.”

Đi tìm câu trả lời vì sao lại có chuyện như vậy, người thì giải thích thế này, người thì giải thích thế kia, ai nói tôi nghe cũng thấy có lý, nhưng tôi có lý nhất là câu giải thích của một bác chuyên viên cao cấp đã về hưu.

Bác ấy bảo:

- Có lẽ do ngành đường sắt Việt Nam khi đọc văn bản, mới đọc trang trước, không lật tiếp trang sau của văn bản đã vội làm, giống hệt như chuyện dân gian xưa kể rằng: Có thầy lang nọ dốt. Một lần có con bệnh đau bụng nặng, người nhà nửa đêm chạy đến tìm thầy, nhờ thầy cứu. Thầy thắp đèn, lấy sách ra tra, rồi bảo: "Ði mua mấy lạng nhân sâm về sắc lấy nước mà uống". Con bệnh đau bụng uống nhân sâm vào, càng đau, đến sáng thì chết. Người nhà đâm đơn kiện. Thầy phải lên cửa công. Quan hỏi: Thầy bốc thuốc thế nào lại để người ta chết như thế? Thầy trả lời, chắc như đinh đóng cột:" Bẩm, tôi bốc thuốc có sách, chứ đâu phải bốc bậy đâu ạ." Quan hỏi đến sách, thầy đưa sách ra. Giở đến trang có bài thuốc nhân sâm, dòng cuối trang có ghi: Phúc thống phục nhân sâm (nghĩa là: Ðau bụng uống nhân sâm), nhưng chưa chấm câu, giở trang bên kia thì thấy thêm hai chữ tắc tử. (nghĩa là: thì chết). Chắc là ngành Đường sắt Việt Nam cũng vậy, giở tài liệu vụ án ra đọc, thấy trang đầu ghi: "Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã thực hiện chót lọt hợp đồng mua ụ nổi lên tới 9 triệu USD để có số tiền chênh lệch 4 triệu USD chia chác nhau phần "lại quả" đã vội hí hửng quyết định mua 164 chiếc toa tầu cũ của Trung Quốc đã vứt bỏ đi, mà không chịu lật tiếp trang sau của văn bản ghi: "Với sai phạm nghiêm trọng như vậy, Tòa đã tuyên án tử hình Tổng giám đốc Vinalines Dương Chí Dũng"

Tôi cãi, điều bác về hưu nói vậy là vô lý.

Bác ta bảo:

Vô lý với ai chứ với mấy vị quan chức Đường sắt Việt Nam thì có lẽ không vô lý đâu. Bởi khi bút phê cho mua tầu cũ của Trung Quốc, cỡ như Tổng giám đốc còn viết sai chính tả chủ trương thành chủ chương, sử dụng thành xử dụng. Vì vậy, giở chuyện giở sách ra mới đọc hết trang trước chưa đọc nốt trang sau xem sự việc thế nào đã vội quyết, âu cũng là lẽ thường tình, hu hu ....

Nguyễn Đoàn

MỚI NHẤT
Dễ tin, cả tin nên dễ bị lừa
Dễ tin, cả tin nên dễ bị lừa

Người dân ngoài mất tiền của, mất tài sản, cuộc sống đã khổ nay còn khổ hơn vì nợ lần chống chất. Nhưng vấn đề sẽ nguy hiểm hơn nếu không có giải pháp, đó chính là người dân đang phải nghiến răng, nhắm mắt để “học” cách bỏ đi niềm tin trong cuộc sống, bỏ đi niềm tin giữa con người với con người.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:00

Dân nghĩ về BT Đinh La Thăng trong một tháng ở nhiệm sở
Dân nghĩ về BT Đinh La Thăng trong một tháng ở nhiệm sở

Dư luận thích phong thái làm việc của ông Đinh La Thăng và hi vọng, những gì ông đã làm vừa qua sẽ là luồng gió mới làm thay đổi cách vận hành của bộ máy công quyền vốn rất trì trệ hiện nay

Thứ tư, 24/02/2016 - 07:00

Lễ hội ngày nay: Mặt được và chưa được
Lễ hội ngày nay: Mặt được và chưa được

Sau tết là hàng nghìn lễ hội mở ra ở khắp các địa phương trong cả nước, khiến chúng ta không thể không suy nghĩ về những mặt được và chưa được trong công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống

Thứ ba, 23/02/2016 - 06:00

Một số câu nói gây sốc của quan chức
Một số câu nói gây sốc của quan chức

Gần như xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây, cứ mỗi khi có sự cố gì đó trong xã hội là một số quan chức lại đổ lỗi cho là do dân trí thấp. Nhưng còn quan trí thì thế nào?

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:01

Nhiều người chưa chắc đã là tốt
Nhiều người chưa chắc đã là tốt

(Dân trí) - Các cụ từ xưa đã dạy “quý hồ tinh bất quý hồ đa.” Nhiều người chưa chắc đã giải quyết tốt mà thậm chí còn làm chậm, làm rối thêm cho công việc cần giải quyết.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:00

Thêm một góc nhìn về vụ nữ tử tù mang thai
Thêm một góc nhìn về vụ nữ tử tù mang thai

(Dân trí) - Làm lãnh đạo thì quyền lợi nặng, nhưng trách nhiệm lại nhẹ như lông hồng, còn là nhân viên thì quyền rơm, nhưng vạ lại nặng trình trịch như đá.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 12:02

Cảm hứng đầu năm của dân dành cho ông Đinh La Thăng
Cảm hứng đầu năm của dân dành cho ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - Chúng tôi đặt niềm tin vào sự lãnh đạo, kiểm tra sâu sát của thế hệ lãnh đạo đổi mới như Bác Đinh La Thăng

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:39

Lịch sử không thể xóa nhòa
Lịch sử không thể xóa nhòa

Cuộc chiến bảo vệ biên giới tháng Hai năm 1979 là một cuộc chiến chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc. Đó là sự thật không thể thay đổi hay xóa nhòa được.

Thứ tư, 17/02/2016 - 09:05

Không nên hình thức, phô trương lãng phí
Không nên hình thức, phô trương lãng phí

Mấy năm gần đây, những chiếc bánh chưng, bánh dầy dâng Tổ hay đòn bánh phồng tôm hoặc tô hủ tiếu kỉ lục được xác lập không mang niềm vui đến cho công chúng mà trái lại đều bị phê phán là mắc bệnh hình thức, phô trương lãng phí và danh hão

Thứ ba, 16/02/2016 - 06:00

Đinh La Thăng và 'người tốt hãy liên hiệp lại'
Đinh La Thăng và 'người tốt hãy liên hiệp lại'

- Những dòng chia sẻ củanghệ sĩ Chí Trung về tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhận đượcnhiều đồng cảm, thể hiện kỳ vọng của người dân với người lãnh đạo mới củaTP.

Thứ hai, 15/02/2016 - 01:54

Tặng em nhân lễ tình nhân
Tặng em nhân lễ tình nhân

Chùm thơ tình, nhân ngày Valentine 14 tháng 2

Chủ nhật, 14/02/2016 - 08:07

Nghĩ về chuyện bia rượu ngày xuân
Nghĩ về chuyện bia rượu ngày xuân

Có thể có bạn đọc sẽ phản ứng lại những điều tôi trao đổi trên đây, nhưng chẳng lẽ văn hóa rượu bia lại là như vậy ư?

Chủ nhật, 14/02/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Để lễ mừng thọ đầu năm trang trọng, ý nghĩa.
Để lễ mừng thọ đầu năm trang trọng, ý nghĩa.

Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa vốn có từ lâu đời thể hiện lòng hiếu thảo, sự trọng vọng tôn kính đối với những người cao tuổi; bản thân người cao tuổi cũng cảm thấy được tôn vinh, sẽ sống vui sống khỏe hơn. Nhưng tổ chức mừng thọ như thế nào cho vừa vui vừa tiết kiệm mà lại ý nghĩa thì không phải nơi nào cũng làm được. Đầu xuân, xin giới thiệu một lễ mừng thọ rất văn hóa và ý nghĩa ở một vùng quê Hà Nội.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:56

Tết thầy!
Tết thầy!

“Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy.”

Thứ tư, 10/02/2016 - 04:41

Đầu năm Thân, chàng rể tương lai chúc tế bố vợ
Đầu năm Thân, chàng rể tương lai chúc tế bố vợ

Tính cách và hình hài con khỉ là một mảng gương để soi tìm sự tương quan với con người trong con mắt dân gian

Thứ tư, 10/02/2016 - 08:15

Mua muối đầu năm - phong tục đẹp của người Việt
Mua muối đầu năm - phong tục đẹp của người Việt

Cứ mỗi dịp Têt nguyên đán cận kề, cha ông ta thường dặn con cháu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Đặc biệt nhiều năm gần đây, mua muối đầu năm được nhiều gia đình người Việt ta chú ý, duy trì. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của phong tục này.

Thứ ba, 09/02/2016 - 09:51

Tết của người Việt tại Bỉ
Tết của người Việt tại Bỉ

Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về tổ quốc, về quê hương. Những ngày tết, nỗi nhớ ấy càng da diết và những Việt kiều lại gặp mặt nhau trong bầu không khí con Lạc cháu Hồng

Thứ ba, 09/02/2016 - 07:00

Bạn đọc  nhận xét chương trình Táo quân tết Bính Thân 2016
Bạn đọc nhận xét chương trình Táo quân tết Bính Thân 2016

(Dân trí) - Theo thông lệ, chương trình Táo Quân 2016 đã được phát sóng để phục vụ khán giả trong đêm giao thừa và để lại những tiếng cười sâu sắc tới khán giả cùng những nhận xét khen chê

Thứ hai, 08/02/2016 - 08:10

Kính già, già để tuổi cho
Kính già, già để tuổi cho

(Dân trí) - Có cha mới sinh ra ta/Làm nên thì bởi mẹ cha vun trồng/Khôn ngoan nhờ đức cha ông/Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ/Đạo làm con chớ hững hờ/Phải đem hiếu kính mà thờ từ nghiêm

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:00

Lời bạn đọc chúc mừng báo Dân trí nhân dịp năm mới
Lời bạn đọc chúc mừng báo Dân trí nhân dịp năm mới

(Dân trí) - Báo điện tử DÂN TRÍ - Một mảng báo - Một giá trị tử tế hiển diện trong lòng quần chúng nhân dân

Chủ nhật, 07/02/2016 - 09:20

Bánh chưng mãi là hồn của Tết Việt
Bánh chưng mãi là hồn của Tết Việt

Mỗi năm Tết về, cái hình ảnh truyền thống khiến người ta nhớ về Tết nhiều nhất, khiến người ta yêu thương Tết và bồi hồi những dâng dâng cảm xúc nhiều nhất có lẽ đó là bánh chưng xanh

Chủ nhật, 07/02/2016 - 12:00

Quyết liệt… chối
Quyết liệt… chối

Dưng mà, cái kim trong bọc lâu ngày rồi cũng tòi ra, các cụ xưa nói quả có sai. Nhưng trong vụ này thì cái kim không còn nằm trong bọc nữa mà nó đã “chọc” vào tai mắt dư luận rồi.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 09:18

Tết của tuổi thơ tôi
Tết của tuổi thơ tôi

Ấy là Tết của ngày xửa ngày xưa, thời tóc còn để chỏm. Bây giờ đã thành hoài niệm, lắng lại trong kí ức xa xôi về những năm tháng một đi không trở lại của cuộc đời.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:38

Dân muốn có sự minh bạch
Dân muốn có sự minh bạch

Nghĩ về một số chuyện khuất tất trong cuộc sống đã được báo chí phản ánh

Thứ năm, 04/02/2016 - 05:13