Rút chương trình lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tới

Dân trí Thay cho nội dung lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2 tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 5 tới đây, UB Thường vụ thống nhất chuyển sang nội dung thảo luận, thông qua dự thảo Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 35 về lấy phiếu tín nhiệm.

Báo cáo của Văn phòng Quốc hội về một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7 cho biết, so với dự kiến nội dung đã trình UB Thường vụ tại phiên họp trước, nội dung kỳ họp tới có sự thay đổi. Cụ thể, có 2 nội dung sẽ được rút khỏi chương trình, trong đó có một nội dung là việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2 đối với những người thuộc đối tượng Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm.

Trong khi đó lại có một nội dung được bổ sung là trình Quốc hội xem xét thông qua dự thảo Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 35 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

Xung quanh vấn đề này, có nhiều ý kiến khác nhau.

Rút chương trình lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tới

Phó Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha  cho rằng, việc dừng lấy phiếu tín nhiệm lần này tác động đến cả đại biểu Quốc hội, nhiều người đã lên tiếng thể hiện sự băn khoăn. Vì vậy, theo ông Pha, cần quán triệt nghị quyết của TƯ là không dừng hẳn việc lấy phiếu mà chỉ tạm dừng rồi thực hiện tiếp.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương, cũng băn khoăn về khâu gửi tài liệu cho đại biểu về kỳ họp này khi mà trước đó đã có báo cáo về kết quả lấy phiếu tín nhiệm, giờ lại làm báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 35. Bà Nương đề nghị chuyển chỉ làm báo cáo đánh giá rút kinh nghiệm về việc thực hiện Nghị quyết 35.

“Như anh Pha nói, việc này dư luận cho là chưa được rõ ràng mạch lạc lắm. Cần nói rõ tạm dừng để sửa Nghị quyết cho việc thực hiện được rõ ràng rành mạch hơn” – bà Nương đề nghị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng một lần nữa nhấn mạnh: “Việc lấy phiếu tín nhiệm không phải dừng mà chỉ tạm dừng lần lấy phiếu này để sửa rồi làm tiếp chứ không phải không làm nữa. Một việc hay như thế mà dừng không làm tiếp thì người dân mới thất vọng”.

Được biết, cuối tuần vừa qua, ngày 7/3, UB Thường vụ Quốc hội đã gửi văn bản đến tất cả các đại biểu Quốc hội về việc sửa Nghị quyết 35.

Trong văn bản, UB Thường vụ Quốc hội khẳng định, kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên trong năm 2013 đã được cử tri đánh giá cao, tạo sự tin tưởng trong nhân dân và cơ bản đã đạt được mục đích yêu cầu đề ra. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, UB Thường vụ Quốc hội nhận được ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội, kiến nghị của thường trực HĐND các tỉnh thành và một số cơ quan hữu quan về phạm vi đối tượng lấy phiếu, hình thức mức độ tín nhiệm, cách thức tiến hành và công bố thông tin tín nhiệm về thời gian lấy phiếu….

UB Thường vụ giải thích, đây là những vấn đề cần được nghiên cứu hoàn thiện nên UB Thường vụ Quốc hội xin phép các vị đại biểu Quốc hội giao cho UB nghiên cứu các ý kiến đóng góp nêu trên, sơ kết việc tổ chức thực hiện để sửa đổi bổ sung hoàn thiện nghj quyết 35 trình Quốc hội vào kỳ họp thứ bảy. Việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm trong thời gian tiếp theo sẽ do Quốc hội quyết định khi tiến hành sửa đổi bổ sung nghị quyết số 35.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Vụ “trả nhầm” 78 tỷ:  Chẳng lẽ “Hà Nội không vội được đâu”
Vụ “trả nhầm” 78 tỷ: Chẳng lẽ “Hà Nội không vội được đâu”

(Dân trí) - Tại sao vụ việc có dấu hiệu "bất thường về đạo lý và về Luật" cho dù Báo chí đã phản ánh "rầm rộ" từ 2011, cho đến tận nay vẫn chưa được UBND Hà Nội giải quyết!?

Thứ bảy, 15/03/2014 - 07:32

"Em" là xe cẩu biển xanh!
"Em" là xe cẩu biển xanh!

(Dân trí) - Xe biển xanh lại mang tai mang tiếng bởi nào “vô tư” bị lạm dụng vào việc tư, nào ngang nhiên vi phạm luật giao thông…. Vụ việc mới nhất là lặp lại “vết xe đổ” – lao lên cầu vượt nhẹ Thái Hà - Chùa Bộc (Đống Đa, Hà Nội), kéo sập cổng thép…

Thứ sáu, 14/03/2014 - 04:20

Hà Nội phê bình nhiều quận, huyện "lờ" phí sử dụng đường bộ
Hà Nội phê bình nhiều quận, huyện "lờ" phí sử dụng đường bộ

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa cho biết, trong năm 2013 và 2 tháng đầu năm 2014 các quận, huyện thu phí sử dụng đường bộ đạt tỷ lệ rất thấp so với kế hoạch đề ra. Cũng vì lý do đó quận Cầu Giấy, huyện Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thường Tín bị phê bình.

Thứ năm, 13/03/2014 - 05:42

“Vi hành” trong mắt ai...
“Vi hành” trong mắt ai...

(Dân trí) - Tương tự như những chuyến đi thị sát tình hình của các giới chức thời nay (thường được ví như “vi hành” thời xưa), chuyến “vi hành” xe buýt của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng rất được quan tâm. Tranh luận trên diễn đàn có những điểm khá thú vị.

Thứ năm, 13/03/2014 - 03:40

Dân Trung Hòa - Nhân Chính: Trèo rào, lách ôtô mà đi
Dân Trung Hòa - Nhân Chính: Trèo rào, lách ôtô mà đi

Ô tô, xe máy để tràn lan khu vực công cộng hết vỉa hè xuống cả lòng đường, khiến cho người đi bộ ở khu Trung Hòa - Nhân Chính buộc phải leo rào, lách qua xe không khác gì làm xiếc.

Thứ năm, 13/03/2014 - 02:50

Rà lại quy định “phạt cho tồn tại” công trình xây sai phép
Rà lại quy định “phạt cho tồn tại” công trình xây sai phép

(Dân trí) - Văn bản hướng dẫn cách tính giá trị phần xây dựng sai phép, không phép… và xử lý chuyển tiếp trường hợp vi phạm được Bộ Xây dựng ban hành theo chỉ đạo của Chính phủ. Bộ cho biết sẽ rà lại các quy định và kiến nghị sửa đổi nếu bất cập.

Thứ năm, 13/03/2014 - 06:42

Thống nhất thay chứng minh thư bằng thẻ căn cước công dân
Thống nhất thay chứng minh thư bằng thẻ căn cước công dân

(Dân trí) - Hướng gợi ý đổi chứng minh thư nhân thân thành thẻ căn cước công dân đưa ra trong dự thảo luật Căn cước công dân nhận được sự đồng tình của UB Thường vụ Quốc hội. Thẻ căn cước được cấp trùng với số định danh cá nhân.

Thứ tư, 12/03/2014 - 08:23

Giữa năm nay, Hà Nội có xe đạp công cộng
Giữa năm nay, Hà Nội có xe đạp công cộng

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Môi trường cây xanh đô thị làm thí điểm mô hình hệ thống xe đạp công cộng trên địa bàn ngay trong quý II/2014.

Thứ tư, 12/03/2014 - 03:42

“Sự cố Chu Va” gia tăng ám ảnh những cây cầu “dọa sập”
“Sự cố Chu Va” gia tăng ám ảnh những cây cầu “dọa sập”

(Dân trí) - Đã có 4 tổ chức và cá nhân liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc sập cầu treo Chu Va 6 được nêu cụ thể trong văn bản của Bộ GTVT vừa gửi lên Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị xem xét khởi tố vụ án để truy trách nhiệm.

Thứ tư, 12/03/2014 - 03:24

MH370 và chuyện Việt Nam hơn 20 năm trước
MH370 và chuyện Việt Nam hơn 20 năm trước

(Dân trí) - Thực sự tôi không muốn nói những chuyện thuộc về bí mật nghề nghiệp. Nhưng thấy sự hiểu biết của báo chí và cộng đồng về các hoạt động tìm kiếm cứu nạn hàng không có thể gây nên những sự hiểu lầm nghiêm trọng, tôi đành phải chia sẻ chuyện này…

Thứ tư, 12/03/2014 - 02:22

Về việc làm của giới chức: Dân thích những điều đơn giản mà đáng kính
Về việc làm của giới chức: Dân thích những điều đơn giản mà đáng kính

(Dân trí) - “Dù có thể có những người vẫn cho rằng còn sớm để nói ông Nguyễn Bá Thanh và ông Đinh La Thăng là những cán bộ mẫn cán, luôn vì dân... nhưng tôi thấy đất nước ta chưa có nhiều cán bộ giới chức làm được những điều đơn giản mà đáng kính như vậy”.

Thứ tư, 12/03/2014 - 01:10

Việt Nam đã huy động một lực lượng cứu nạn lớn nhất từ trước đến nay
Việt Nam đã huy động một lực lượng cứu nạn lớn nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết, trong quá trình tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tàu bay Malaysia mất tích, Việt Nam đã huy động từ Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải… với lực lượng lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực cứu nạn.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Kết luận chính thức vụ lật cầu treo làm 8 người chết
Kết luận chính thức vụ lật cầu treo làm 8 người chết

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa công bố kết luận chính thức vụ sập cầu Chu Va 6 tại Lai Châu, theo đó nguyên nhân sập cầu là do chế tạo sai ắc neo tăng đơ. Hàng loạt sai phạm khác trong thiết kế, thi công và nghiệm thu cũng xảy ra khi xây dựng cây cầu này.
 >>  Sập cầu kinh hoàng, 45 người gặp nạn

Thứ ba, 11/03/2014 - 04:45

Dẫu chỉ có một phần ngàn tia hy vọng...
Dẫu chỉ có một phần ngàn tia hy vọng...

(Dân trí) - Dư luận VN vẫn dõi theo từng diễn biến dù là nhỏ nhất, liên quan tới các nỗ lực hợp tác giữa VN với các nước tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích. Nhiều phản hồi nêu ra các kịch bản giả tưởng như gửi đi những thông điệp khích lệ niềm tin.

Thứ ba, 11/03/2014 - 03:35

Hàng xóm “mất bò”, ông Thăng lo “làm chuồng”
Hàng xóm “mất bò”, ông Thăng lo “làm chuồng”

Vụ mất tích máy bay từ Malaysia làm rúng động thế giới, và tất nhiên, nó như một sự đánh thức cho tất cả những ai có trách nhiệm liên quan đến lĩnh vực này. Bộ trưởng GTVT VN Đinh La Thăng đã có cú “giật mình” đó…

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:11

10 câu hỏi được đặt ra sau vụ máy bay Malaysia bị mất tích
10 câu hỏi được đặt ra sau vụ máy bay Malaysia bị mất tích

48 giờ sau khi chiếc máy bay chở 239 người mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích, những câu hỏi đặt ra liên quan đến vụ việc này hiện vẫn nhiều hơn những câu trả lời.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:07

Giá bất động sản khó giảm vì chi phí "bôi trơn"
Giá bất động sản khó giảm vì chi phí "bôi trơn"

Theo phân tích của lãnh đạo một doanh nghiệp xây dựng, giá BĐS hiện nay không chỉ được cấu thành từ chi phí xây dựng, đầu tư hạ tầng cơ sở… (những khoản đầu tư cứng) mà còn có một khoản chi phí khổng lồ khác mà các chủ đầu tư gọi đó là phí bôi trơn.

Thứ ba, 11/03/2014 - 07:05

Ước mong điều kỳ diệu
Ước mong điều kỳ diệu

(Dân trí) - Mỗi thông tin mới được cập nhật từ cả nguồn trong nước và quốc tế về vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay Malaysia chở 239 người, đều được dư luận VN phấp phỏng đón nhận với ước muốn và hy vọng chung: Điều kỳ diệu vẫn có thể xảy ra...

Thứ hai, 10/03/2014 - 03:04

Hiến pháp mới yêu cầu khắc phục những oan sai như của ông Chấn
Hiến pháp mới yêu cầu khắc phục những oan sai như của ông Chấn

(Dân trí) - “Các đạo luật để cụ thể hóa Hiến pháp sắp tới đây sẽ có những quy định cụ thể bảo vệ cho những người chẳng may rơi vào vòng lao lý, để làm sao khắc phục được những oan sai như trường hợp của ông Chấn vừa qua” - Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói.

Thứ hai, 10/03/2014 - 01:05

Khiếp vía du lịch Việt, đồng hành cùng đạo chích
Khiếp vía du lịch Việt, đồng hành cùng đạo chích

Với nhiều du khách đến Việt Nam, taxi như người bạn đồng hành khi di chuyển. Song, nhiều người thất kinh kiếp vía vì không chỉ “chặt chém”, táo tợn hơn, gần đây lái xe taxi còn chôm chỉa cả tiền và đồ của khách du lịch.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 04:52

Cánh cổng mở của nhà ông Nguyễn Bá Thanh
Cánh cổng mở của nhà ông Nguyễn Bá Thanh

Ở Đà Nẵng không ai không biết ngôi nhà của Bí thư Thành ủy. Đó cũng là một biệt thự khang trang mặt phố, nhưng cánh cổng ấy luôn mở rộng để người dân muốn khiếu nại, muốn đề xuất ý kiến có thể bước vào.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 01:30

Top 5 video "nóng" nhất Dân trí tuần qua
Top 5 video "nóng" nhất Dân trí tuần qua

(Dân trí) - Thú chơi “mãng xà săn mồi”, ngôi sao Hollywood “vồ ếch” trên thảm đỏ, sự thực vụ thợ cơ khí chế tạo máy bay bị “cấm bay”, phi công Ukraine tháo chạy bằng trực thăng là những video được chú ý nhất Dân trí tuần qua.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 11:10

Chiếc ghế thần kỳ
Chiếc ghế thần kỳ

(Dân trí) - Sắp bộn tiền rồi. Bố con tôi đang nghiên cứu sáng chế ra một loại thiết bị, đảm bảo bán ra thiên hạ tranh nhau mua, tiền sẽ vào nhà tôi như nước chảy.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 10:30

Bất thường trong việc máy bay Malaysia “im bặt” trước khi mất tích
Bất thường trong việc máy bay Malaysia “im bặt” trước khi mất tích

(Dân trí) - Dấu hiệu bất thường đáng nói nhất là chiếc máy bay của Malaysia Airlines chở theo 227 hành khách cùng 12 thành viên phi hành đoàn không phát bất kỳ tín hiệu nào lên vệ tinh trước khi mất tích như các máy bay và tàu biển khác thông thường vẫn thực hiện.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 10:10