Chuyện đùa như thật

Ối trời! Kỷ luật sao nặng thế

(Dân trí) - Vụ Cát Tường có thể nói xảy ra ngoài sự tưởng tượng, suy nghĩ bình thường của mọi người, mức độ chấn động gây ra đối với mọi người trong xã hội rất lớn. Tôi cho kỷ luật như thế là quá nhẹ, vậy cớ gì mà ông lại than phiền là nặng quá.

 
Bạn tôi bảo:
 (minh họa: Ngọc Diệp)
 
Bạn tôi bảo: - Này ông, sao vụ các cơ quan quản lý mới chỉ để Thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động không có giấy phép 6 tháng không kiểm tra, nhắc nhở hoặc xử phạt vi phạm hành chính, cho dù có dẫn đến chuyện bác sĩ phụ trách cơ sở thẩm mỹ này làm chết bệnh nhân rồi ném thi thể bệnh nhân xuống sông Hồng để trốn tránh trách nhiệm, nhưng  mức kỷ luật các cơ quan và cán bộ quản lý này nặng đến thế!
 
Tôi ngạc nhiên: - Ối trời ơi, ông bảo nặng là nặng thế nào?
 
- Thì đấy, UBND quận Hai Bà Trưng TP Hà Nội nỡ lòng nào lại nặng tay ban hành quyết định khiển trách đối với một bà công chức Phòng Y tế quận và một ông công chức Uỷ ban nhân dân phường, lại còn chỉ đạo Phòng Nội vụ phối hợp với Trung tâm Y tế quận kiểm điểm tập thể, viên chức và kiến nghị hình thức kỷ luật đối với bà Trưởng Trạm y tế. Thật quá đáng! Cái gì cũng phải xử lý một vừa hai phải thôi chứ, mọi người mới tâm phục khẩu phục.
 
Tôi liếc nhìn ông bạn, nghi nghi hoặc hoặc: - Ông cho tôi sờ trán ông xem ông có đang bị hâm hấp sốt không nhé mà lại phát ngôn như vậy!? Vụ Cát Tường có thể nói xảy ra ngoài sự tưởng tượng, suy nghĩ bình thường của mọi người, mức độ chấn động gây ra đối với mọi người trong xã hội rất lớn. Tôi cho kỷ luật như thế là quá nhẹ, vậy cớ gì mà  ông lại than phiền là nặng quá. 
 
Bạn tôi vẫn khăng khăng bảo: - Ô hay, vụ Cát Tường này, buông lỏng quản lý Nhà nước cũng  mới chỉ xẩy ra chết có mỗi một người, đâu đến mức phải khiển trách. Vậy tôi hỏi ông, vừa qua việc thủy điện vì lợi ích nhỏ của họ mà hi sinh lợi ích lớn của nhân dân vùng hạ du, đã xả lũ làm hàng chục người chết mà có thấy khiển trách ai đâu.
 
Lại nữa, ông có biết không, đài báo vừa mới đưa tin, năm 2012, có gần 10.000 người chết vì tai nạn giao thông. Còn trong 10 tháng đầu năm nay, tính từ ngày 16/12/2012 đến 15/10/2013 toàn quốc xảy ra 24.369 vụ TNGT, làm chết 7.812 người, bị thương 24.387 người. Ông thấy chưa, chỉ trong 10 tháng mà có hơn gần tám ngàn người bước chân ra khỏi cửa chỉ để đi làm, đi công chuyện thôi mà đâu có ngờ mình sẽ thành người thiên cổ, vĩnh viễn không bao giờ gặp lại vợ con và những người thân nữa. mà chuyện này nhiều năm nay đều xẩy ra, hàng năm nước ta đều đặn có đến sấp sỉ mười ngàn người chết vì tai nạn giao thông, nhưng có thấy có ai nước trong các cơ quan quản lý nhà nước bị kỷ luật đâu, dù ở mức khiển trách..
 
Rồi bạn tôi nhìn tôi đắc chí:  - Thấy chưa, tôi nói thế, ông thấy chưa, chết mươi người vừa qua vì xả lũ vô trách nhiệm, không một cơ quan và cán bộ quản lý nào bị khiển trách, thậm chí chết trên dưới mười ngàn người vì tai nạn giao thông mỗi năm, cũng chẳng cơ quan và cán bộ quản lý nào bị khiển trách, vậy mà ở vụ Cát Tường, mới chỉ có một người chết đã quyết định kỷ luật ở mức khiển trách là quá nặng chứ còn gì nữa. Đúng không, tôi nói đúng không, hả ông?  
 
Nguyễn Đoàn
Đang được quan tâm