Những tấm huy chương: Vui nhiều, nhưng xót xa không ít

Dân trí Để cuộc sống các VĐV đỡ khốn khó và yên tâm tập luyện, đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước, không thể chỉ quan tâm đến việc họ giành được bao nhiêu huy chương, mà cần quan tâm nhiều hơn, thiết thực hơn nữa đến việc họ sẽ làm gì sau khi giải nghệ?

Những tấm huy chương: Vui nhiều, nhưng xót xa không ít - 1

Vai trò Tổng cục TDTT  ở đâu? (ảnh trên Fb của Yen Nguyen)

Nói chuyện với các VĐV vừa tham dự SEA Games sáng 22-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Mới đây Hội doanh nhân trẻ đã khẳng định sẽ giải quyết việc làm cho các cầu thủ bóng đá nữ, không để tình trạng kết thúc sự nghiệp thi đấu xong là đi bán bánh mì...". Đó là thông tin rất mừng không chỉ cho các vận động viên (VĐV) mà cả những người hâm mộ. Lâu nay, dư luận thực sự xót xa trước những phóng sự, những hình ảnh đầy nước mắt về những VĐV tham gia giải đỉnh cao, ngay cả với VĐV đoạt huy chương, gặp nhiều khó khăn không chỉ lúc giải nghệ, mà kể lúc đang thi đấu.

Ngay thời điểm các nữ cầu thủ bóng đá nữ tiếp tục giành huy chương vàng, niềm vui vỡ òa, đặc biệt khi họ trong hiệp phụ gần như phải vắt kiệt sức, nhiều người chợt xót xa khi nhớ hình ảnh bữa cơm quá khác nhau giữa hai đội đá nam, nữ. Và dư luận cũng chưa biết, chưa thấy hết các môn mà ít nhà tài trợ quan tâm thì bữa cơm như thế nào.

Rất may, so với những lần giành huy chương vàng những lần trước, sự quan tâm của người hâm mộ, đặc biệt phần thưởng giành cho những CÔ GÁI VÀNG  môn bóng đá nữ đã lớn hơn rất nhiều. Không chỉ là số tiền lớn hơn nhiều so với những lần trước mà việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đứng ra vận động xã hội hóa để thưởng cho mỗi cầu thủ một chiếc xe máy tốt và đã thành hiện thực, khiến dư luận mừng thay cho các nữ cầu thủ. Nếu đội tuyển U23 nam được các cổ động viên ủng hộ nhiệt thành như thế nào, thì ngược lại rất nhiều trận của đội bóng nữ chỉ có một CĐV. Chạnh lòng ư? Chắc chắn như vậy, nhưng buồn thay các nữ VĐV đã quen với nỗi buồn này. Và không ít môn khác, các VĐV cũng có nỗi buồn không kém (nếu không muốn còn tệ hơn) khi hầu hết không có cổ động viên. Do đó, trong buổi gặp mặt chào mừng các VĐV dự SEA Games 30, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại hình ảnh Ánh Viên đạt 6 huy chương vàng vẫn khóc,  VĐV Phạm Thị Hồng Lệ chạy đến kiệt sức, ngất xỉu sau khi về đích hoặc hình ảnh các nữ cầu thủ bóng đá lăn xả với thương tích đầy mình… chắc chắn không chỉ khiến các VĐV được động viên, được ghi nhận mà dư luận cũng thực sự xúc động tình cảm thân thương của Thủ tướng dành cho họ.Dù đã biết, việc nước chủ nhà lo chuyện hậu trường chưa tốt, chuyện các nữ cầu thủ ăn quá thiếu chất, VĐV và một số cổ động viên mang cả đồ ăn sang phụ thêm, nhưng tôi vẫn buốt nhói khi thấy hình ảnh 2 mâm cơm quá khác biệt giữa 2 đội bóng đá nam và nữ được đưa trên mạng xã hội. Từ đấy, một loạt câu hỏi tại sao, tại sao đến nông nỗi ấy đã ám ảnh không chỉ với tôi, mà chắc còn của rất nhiều người. Có lẽ chắc còn nhiều môn khác, nhà tài trợ quan tâm còn ít hơn nữa, chắc cũng sẽ diễn ra cảnh bữa ăn thiếu chất, dù đang thi đấu thể thao đỉnh cao.Là dân ngoại đạo, tôi chưa hiểu hết, nhưng cùng là VĐV thi đấu mà các cơ quan quản lý Nhà nước lẽ nào không lo nổi các VĐV bữa ăn tốt hơn và đừng để quá chênh lệch như vậy, ít nhất là khi đang thi đấu. Tất nhiên, phần ưu ái của các nhà tài trợ dành cho môn bóng đá nam (về tiền thưởng, về lương, về quảng cáo...) là chuyện dễ hiểu trong cơ chế thị trường, nhưng lẽ nào phải để các VĐV dùng những bữa cơm thiếu chất khi đang diễn ra giải đỉnh cao? Tuy nhiên, bữa ăn chỉ là cái nhìn cận cảnh, được phóng viên chộp được, nhưng tôi cũng như bao nhiêu người hâm mộ khác dù chỉ theo dõi trên công luận, trên mạng xã hội cũng thấy không ít chuyện cười ra nước mắt của các VĐV. Đó không chỉ là lương chưa bằng những người giúp việc gia đình mà tuổi nghề  của họ quá ngắn. Do đó, khi biết cuộc sống sau khi giải nghệ của một số VĐV vất vả như thế nào, mỗi chúng ta khó tránh khỏi ngậm ngùi cho họ và chợt nghĩ, liệu mình có sẵn sàng để con cháu mình theo nghiệp VĐV chuyên nghiệp?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất biết vấn đề này nên đã kêu gọi các mạnh thường quân sẽ cùng nhà nước quan tâm hơn đến các VĐV để không có tình trạng các em kết thúc sự nghiệp thi đấu là phải đi bán bánh mì. Nhưng cần nói thẳng rằng, những doanh nhân có tài trợ hay không phụ thuộc nhiều vào lợi ích của chính họ. Do đó, để cuộc sống của VĐV đỡ khốn khó, đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là Bộ VH –TT, Tổng cục thể dục thể thao không chỉ quan tâm đến việc các VĐV giành được bao nhiêu huy chương mà cần quan tâm nhiều hơn, thiết thực hơn nữa đến việc họ sẽ làm gì sau khi giải nghệ?

Vương Hà

MỚI NHẤT
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm bàn giao: Ai sẽ chịu trách nhiệm?
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm bàn giao: Ai sẽ chịu trách nhiệm?

Hiện tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành 100% công tác xây dựng và lắp đặt thiết bị. Nhưng chưa một hạng mục nào được nghiệm thu vì nhiều yêu cầu của đơn vị tư vấn Pháp đưa ra thì tổng thầu không đáp ứng được. Do đó, tuyến đường vẫn chưa thể đưa vào khai thác theo thời hạn chốt là trước 31.12.2019. Câu hỏi đặt ra: Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này?

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:03

Năm thứ tư liên tiếp xuất khẩu lao động vựợt mức 120.000 người
Năm thứ tư liên tiếp xuất khẩu lao động vựợt mức 120.000 người

Năm 2019 là năm thứ sáu liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm và là năm thứ tư liên tiếp vượt mức 120.000 lao động/năm.

Thứ ba, 07/01/2020 - 04:03

Hai thông điệp - Một chữ “Đồng”
Hai thông điệp - Một chữ “Đồng”

Năm 2019 qua đi với sự ổn định về chính trị, kinh tế- xã hội đạt được nhiều thành quả, kỷ lục đáng ghi nhận. Đó là tiền đề để Việt Nam bước sang năm 2020 với thế và lực mới.

Thứ hai, 06/01/2020 - 04:49

"Đối phó" với Luật chính là coi thường tính mạng của mình
"Đối phó" với Luật chính là coi thường tính mạng của mình

Có trường hợp bị phạt hành chính 7 triệu, tước giấy phép lái xe 23 tháng sau khi uống "một hai chén rượu vui với bạn bè". Mức phạt này xét cho cùng cũng không "cao", vì có gì cao hơn mạng sống, sức khỏe của con người.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 04:53

Trục lợi từ bệnh nhân...
Trục lợi từ bệnh nhân...

Trong những ngày qua, hai vụ tiêu cực ở hai bệnh viện lớn tại Hà Nội gây sốc đối với dư luận. Bệnh viện Nhi Trung ương thì phát thuốc hết hạn cho em bé 1 tuổi, còn Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thì bớt xén trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 05:02

Vì sao nhiều “ông lớn” không còn là nơi làm việc trong mơ?
Vì sao nhiều “ông lớn” không còn là nơi làm việc trong mơ?

Ngay trong tháng kết thúc năm 2019, Google và Facebook là hai hãng công nghệ vốn nhiều năm qua luôn là nơi làm việc mơ ước của người lao động đặc biệt là giới trẻ, đã không thể còn giữ được vị trí nằm trong Top 10 nơi làm việc mơ ước.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:28

Vì sao thịt lợn nhập khẩu không được người tiêu dùng ưa chuộng?
Vì sao thịt lợn nhập khẩu không được người tiêu dùng ưa chuộng?

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam gần như không có hàng ngon, chủ yếu là những sản phẩm mà các nước không dùng đến như thịt vai, xương, chân giò.

Thứ năm, 02/01/2020 - 01:44

Khu phố thịt chó nổi tiếng nhất Cần Thơ giờ ra sao?
Khu phố thịt chó nổi tiếng nhất Cần Thơ giờ ra sao?

Từng là khu phố chuyên bán thịt chó nổi tiếng nhất Thành phố Cần Thơ, giờ đây cả con đường này chỉ còn lại 1 quán cuối cùng và luôn trong cảnh ế ẩm qua ngày...

Thứ tư, 01/01/2020 - 05:43

Nhân dân đang quan tâm những đại án trong năm 2020
Nhân dân đang quan tâm những đại án trong năm 2020

(Dân trí) - Điều khiến dư luận quan ngại nhất là cuộc chiến chống tham nhũng càng mạnh mẽ, quyết liệt thì càng cho thấy các nhóm lợi ích không chỉ liên kết rất chặt chẽ với nhau  đục khoét ngân khố mà còn có khả năng “truyền ngôi” cho nhau.

Thứ ba, 31/12/2019 - 09:39

Hiến kế giải cứu dự án nghìn tỉ  đồng TISCO khỏi hóa "sắt vụn"
Hiến kế giải cứu dự án nghìn tỉ đồng TISCO khỏi hóa "sắt vụn"

Báo Lao Động đã có loạt bài đăng tải về thực trạng của dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO II) sau nhiều năm vẫn "đóng băng", gây lãng phí, thiệt hại rất lớn. Trước vấn đề này, mới đây, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã trình phương án thoái vốn lên Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến các bộ ngành. Nhiều chuyên gia kinh tế, ĐBQH cũng tâm huyết đưa ra các ý kiến để sự lãng phí này sớm được khắc phục.

Thứ hai, 30/12/2019 - 07:19

Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn trong giờ làm việc
Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn trong giờ làm việc

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thành phố tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, kể cả giờ nghỉ trưa của ngày làm việc; không hút thuốc lá trong công sở, nơi công cộng.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 02:52

Thực phẩm đồng loạt tăng giá "ăn theo" thịt lợn
Thực phẩm đồng loạt tăng giá "ăn theo" thịt lợn

Mặc dù không liên quan đến sự khan hiếm của thịt lợn, nhưng từ 2 ngày nay, giá thực phẩm trên các chợ hầu hết đã tăng thêm từ 1-2 giá. Tăng mạnh nhất là mặt hàng thủy, hải sản, thịt bò, nấm các loại… Tại nhiều cửa hàng, giá dịch vụ cũng bắt đầu tăng.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 03:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm rõ vụ "hô biến" nhân viên tạp vụ thành bác sĩ khám bệnh
Làm rõ vụ "hô biến" nhân viên tạp vụ thành bác sĩ khám bệnh

Chiều 18/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Bình Dương về việc liên quan đến hoạt động khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Sức khỏe lao động và Môi trường tỉnh Bình Dương.

Thứ năm, 26/12/2019 - 05:09

Hàng trăm bệnh viện đối mặt nguy cơ thiếu máu dịp Tết
Hàng trăm bệnh viện đối mặt nguy cơ thiếu máu dịp Tết

Nhiều bệnh viện đang khan hiếm máu và dự báo tình trạng này sẽ tiếp tục căng thẳng trong những tuần tới khi sát dịp nghỉ Tết. Viện Huyết học và Truyền máu ước tính 170 bệnh viện đối mặt nguy cơ thiếu máu dịp Tết.

Thứ tư, 25/12/2019 - 08:40

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở Hà Nội: Cần các giải pháp đồng bộ
Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở Hà Nội: Cần các giải pháp đồng bộ

Lắp đặt thêm các trạm quan trắc không khí để theo dõi; tiến hành thu gom rác bảo đảm việc sạch sẽ, khoa học; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không đốt rơm rạ, đốt rác, không sử dụng bếp than tổ ong… là những giải pháp cần làm ngay để Hà Nội giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thứ ba, 24/12/2019 - 06:17

Kinh tế toàn cầu năm 2020: Từ góc nhìn dự báo
Kinh tế toàn cầu năm 2020: Từ góc nhìn dự báo

Năm 2019, thế giới trải qua những biến động phức tạp khó lường về an ninh nói chung, trong đó có an ninh kinh tế, khiến các tổ chức kinh tế-tài chính thế giới và khu vực buộc phải điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng. Năm 2020, được dự báo kinh tế toàn cầu tuy có một vài điểm sáng nhưng nhìn chung vẫn tiếp tục “bấp bênh, ảm đạm”.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:12

Dược liệu không rõ nguồn gốc: Nguy hại khôn lường!
Dược liệu không rõ nguồn gốc: Nguy hại khôn lường!

Những ngày qua, chúng ta không khỏi nghi ngại tình trạng hàng trăm tấn dược liệu không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, liên quan đến hoạt động buôn bán thuốc bắc từ Trung Quốc vào nước ta. Với số lượng lớn như vậy, dư luận đặt câu hỏi liệu có tiềm ẩn nguy cơ những cái chết thương tâm?

Thứ bảy, 21/12/2019 - 06:12

Ngăn chặn cán bộ sử dụng bằng giả!
Ngăn chặn cán bộ sử dụng bằng giả!

Thời gian qua việc phát hiện cán bộ sử dụng văn bằng giả để thăng tiến được dư luận quan tâm, từ cán bộ cấp xã đến cấp tỉnh mà điển hình là nữ Trưởng phòng cấp tỉnh Đắk Lắk và Trưởng phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu… Để làm trong sạch cán bộ, một trong những giải pháp để ngăn chặn là phải công khai thông tin về văn bằng, chứng chỉ trên cổng thông tin điện tử.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:04

Gia tăng nguy cơ ung thư vì không khí ô nhiễm
Gia tăng nguy cơ ung thư vì không khí ô nhiễm

Khi ô nhiễm không khí, các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet thì chúng ta sẽ không cảm nhận được rõ ràng, khi hít vào phổi, chúng sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:36

Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm giả mạo tin nhắn thương hiệu
Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm giả mạo tin nhắn thương hiệu

Thời gian qua, đã có nhiều người dân bị các đối tượng phạm tội dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Thứ tư, 18/12/2019 - 06:07

Năm 2020, kiểm toán hàng loạt dự án lớn
Năm 2020, kiểm toán hàng loạt dự án lớn

Trong năm 2020, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán nhiều dự án lớn, được dư luận quan tâm như: Các dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ thiêm Thành phố Hồ Chí Minh; Đầu tư xây dựng đường vành đai II, III thành phố Hà Nội; Các tuyến đường trên tuyến Quốc lộ 1A; Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Sông Hậu 1 và Dự án đường sắt đô thị Hà Nội...

Thứ ba, 17/12/2019 - 06:05

Vụ đánh bé chấn thương sọ não: Đáng lên án như vụ Linh “nựng”
Vụ đánh bé chấn thương sọ não: Đáng lên án như vụ Linh “nựng”

(Dân trí) - Nếu so sánh với đối tượng xâm hại tình dục bé gái trong thang máy ở TP HCM, giờ nổi tiếng với biệt danh Linh “nựng” thì hành vi của Trần Đức Hà cũng đáng lên án không kém và cần xử lý thật nghiêm.

Thứ hai, 16/12/2019 - 09:53

Miễn học phí là đầu tư cho tương lai
Miễn học phí là đầu tư cho tương lai

Trong khi TPHCM đã còn ở giai đoạn đề xuất miễn 50% học phí cho học sinh là con của người thu gom rác, thì Hải Phòng lại có một quyết định đi trước, học sinh từ bậc mầm non đến THCS sẽ được hỗ trợ học phí từ năm học 2020 - 2021, bậc THPT sẽ bắt đầu từ năm học 2021 - 2022.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 04:00

Nỗi buồn “Con đường gốm sứ”
Nỗi buồn “Con đường gốm sứ”

Thời gian gần đây, những ai đi qua đoạn đường từ An Dương đến Vạn Kiếp (Hà Nội) đều không khỏi ngỡ ngàng trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của “Con đường gốm sứ”. Hàng loạt vị trí bị bong tróc, nứt vỡ... đã làm xấu đi hình ảnh của công trình nhiều ý nghĩa này.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 03:41