Thứ năm, 14/09/2017 - 00:00

Phiếm đàm

Những ông không biết

Dân trí

Cứ nhìn quan chức bây giờ, một số vị biết mà làm như không biết thì đều có nhà lầu, xe hơi, giầu sang phú quý, còn đứa cháu của ông cái gì cũng biết thì đừng có hy vọng vào nó, tương lai của nó sẽ chẳng ra gì đâu.


Hơn 43 ha rừng tự nhiên bị tàn phá không thương tiếc chỉ trong vòng nửa tháng, nhưng ngành chức năng và đơn vị quản lý rừng ở Bình Định không hay biết?

Hơn 43 ha rừng tự nhiên bị tàn phá không thương tiếc chỉ trong vòng nửa tháng, nhưng ngành chức năng và đơn vị quản lý rừng ở Bình Định không hay biết?

Nhân một hôm có ông bạn đến nhà chơi, tôi bèn khoe đứa cháu ngoại:

- Nó sáng dạ lắm, ông ạ. Cô giáo mẫu giáo nhận xét, hơn hẳn những đứa cùng tuổi, cháu tôi cái gì cũng biết.

Nghe vậy, bạn tôi giật mình rơi chén nước chè trên tay, ngửa mặt lên trời than:

- Tiếc, tiếc thật cho cháu của ông, nếu vậy thì sau này nó khó có thể làm lãnh đạo được, không nhà lầu xe hơi giầu sang phú quý được, tương lai của nó chẳng ra gì đâu.

Tôi sửng sốt, tròn mắt nhìn ông ta:

- Ông nói gì lạ vậy, ngược đời vậy???

Ông bạn đáp:

- Lạ gì mà lạ, ngược đời gì mà ngược đời, thực tế nó là như thế mà. Tôi dẫn chứng nhé: Vừa qua, 43,7 ha rừng ở Bình Định rộng mênh mông là vậy, lâm tặc tung hoành chặt hạ xóa sổ rồi thì quan chức các cơ quan quản lý ở cấp tỉnh, huyện và xã sở tại của tỉnh này mới biết.

Cũng chuyện về rừng, cuối tháng 3/2017, hàng chục hecta rừng tại hai xã Quảng Sơn, Đắk Ha nằm ngay sát quốc lộ 28 bị lâm tặc ngang nhiên đốn hạ cho tới khi diện tích rừng bị phá trắng rồi mà lực lượng kiểm lâm địa phương vẫn không biết.

Còn nhiều chuyện không biết ở các lĩnh vực khác của các quan chức, như chuyện cũng gần đây, ở phường Nghĩa Đức - Đắk Nông, mặc dù chỉ được phép cải tạo căn nhà cấp 4 cũ nhưng một người dân lại tự ý đập đi và xây thay thế bằng căn biệt thự rộng hơn 200 m2 . Bất ngờ trong đêm 17/6, căn biệt thự đổ sập kéo theo một căn nhà khác sập theo. Điều kinh ngạc là công trình mà người dân này đang xây dựng không phải quy hoạch đất ở mà thuộc diện quy hoạch dự án hồ trung tâm Gia Nghĩa, lại nằm ngay vị trí đối diện với UBND phường Nghĩa Đức và đã thi công được gần 3 tháng rồi nhưng các quan chức ở phường này không hề hay biết.

Cũng như chuyện một góc bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) bị đào xới, được cho là để thi công khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, hỏi thì chính quyền quận Sơn Trà cho biết chưa nắm rõ thông tin về dự án này.

Rồi lại chuyện có một bãi giữ xe nằm bên hông UBND quận 1 thành phố Hồ Chí Minh không có giấy phép tồn tại suốt 2 năm qua, mặc dù phường Bến Nghé nhiều lần kiểm tra nhưng kỳ lạ là không phát hiện ra. Việc giữ xe “chui” nói trên chỉ được phát giác khi ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch quận 1 thành phố vừa rồi tiến hành kiểm tra bãi xe này.

Rồi lại chuyện trụ sở tiếp dân tỉnh Thanh Hóa lạc trên mảnh đất “vàng” giữa trung tâm thành phố, tại dãy nhà cấp bốn phía trước mặt trụ sở được ngăn thành hai ki ốt cho kinh doanh cửa hàng photocopy, kinh doanh thời trang quần áo, khiến khách vào ra liên tục làm cho hình ảnh của trụ sở tiếp dân Thanh Hóa nhếch nhác, ông Phó trưởng Ban Tiếp công dân tỉnh Thanh Hóa trả lời báo chí rằng Ban Tiếp công dân cũng không biết được ai là người đứng ra cho thuê.

Những chuyện tương tự đã làm quan thì phải không biết, tôi vừa kể với ông thì từ Nam chí Bắc ở đâu cũng có, kể mỏi mồm suốt ngày không hết, ông ạ.

Và ông ta khuyên:

- Bởi lẽ đó, ông thấy cháu của ông cái gì cũng biết, chớ có vội mừng. Cứ nhìn quan chức bây giờ, một số vị biết mà làm như không biết thì đều có nhà lầu, xe hơi, giầu sang phú quý, còn cháu ông cái gì cũng biết thì đừng có hy vọng vào nó, tương lai của nó sẽ chẳng ra gì đâu.

Tôi lo lắng hỏi:

- Vậy thì tôi phải làm thế nào?

Bạn tôi cười:

- Ông phải dạy cháu ông thuộc nằm lòng lời dạy của cổ nhân: Tri bất tri thượng, bất tri tri bệnh (知 不 知 上, 不 知 知 病), nghĩa là: Biết mà như không biết mới cao. Không biết mà làm như biết là bệnh. He.he...

Nguyễn Đoàn