Phiếm đàm

Nghĩ về vài điều ngược nhau giữa Olympic tin học và Olympic thể thao 2016

Dân trí Cùng một thời điểm, có cùng với Olympic thể thao 2016 là cuộc thi Olympic tin học quốc tế, nhưng tại sao mọi người chỉ chăm chú theo dõi Olympic thể thao mà rất ít quan tâm đến Olympic tin học quốc tế?


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Vừa kết thúc Olympic thể thao 2016 tại Brazil với trên 10.500 vận động viên tham gia tranh tài từ 206 Ủy ban Olympic quốc gia. Tại đây, vận động viên Hoàng Xuân Vinh với thành tích bắn súng đoạt huy chương vàng và huy chương bạc, đã mang lại vinh dự cho Tổ quốc. Tôi. anh, chị, tất cả mọi người Việt Nam đều hân hoan chúc mừng anh và tự hào về anh.

Nghĩ về vài điều ngược nhau giữa Olympic tin học và Olympic thể thao 2016 - 2

vận động viên Hoàng Xuân Vinh với thành tích bắn súng đoạt huy chương vàng và huy chương bạc tại Olympic thể thao 2016

Nhưng thật ngẫu nhiên, trùng hợp với Olympic thể thao 2016 là cuộc thi Olympic tin học quốc tế lần thứ 28 năm 2016 tổ chức tại Cộng hòa Liên bang Nga với tổng số 308 thí sinh đến từ 81 quốc gia. Việt Nam cử 4 thí sinh tham dự thì cả bốn thí sinh đều đoạt huy chương, gồm: Hai huy chương vàng, một huy chương bạc và một huy chương đồng.

Nhìn lại hai cuộc thi Olympic trên, tôi không khỏi nghĩ lan man.

Điều thứ nhất nghĩ đến là cùng một thời điểm, có cùng với Olympic thể thao 2016 là cuộc thi Olympic tin học quốc tế, nhưng tại sao chúng ta chỉ chăm chú theo dõi Olympic thể thao mà không để ý Olympic tin học quốc tế. Chỉ khi đoàn Việt Nam đi dự Olympic tin học quốc tế trở về, mọi người mới biết qua đôi ba bài báo đăng trên một số tờ báo giấy và báo mạng và ngay lập tức sự quan tâm nhỏ nhoi ấy bị chìm đi ngay trong hàng trăm bài báo về Olympic thể thao 2016.

Nghĩ về vài điều ngược nhau giữa Olympic tin học và Olympic thể thao 2016 - 3

Đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Tin học Quốc tế 2016

Điều thứ hai nghĩ đến là đoàn Việt Nam ở Olympic thể thao 2016 cử đi 23 Vận động viên dự thi, chỉ dành được 1 huy chương vàng và một huy chương bạc do công của 1 vận động viên duy nhất (Hoàng Xuân Vinh) nhưng được rất nhiều bài viết trên báo giấy và báo mạng, còn cuộc thi Olympic tin học quốc tế 2016 thì chỉ có lẻ tẻ ít bài dù rằng bốn thí sinh của đội tuyển quốc gia Việt Nam được cử đi dự thi thì 3 nước có 3 huy chương vàng là Nga, Mỹ, Trung Quốc; năm nước có hai huy chương vàng là Việt Nam, Iran, Nhật Bản, Ba Lan, Hàn Quốc. Theo cách xếp hạng dựa trên số huy chương đạt được, Đoàn Việt Nam đứng thứ 7 trên 81 quốc gia tham dự. Với thành tích này, Đoàn Việt Nam xếp thứ 8 trên tổng số các đoàn tham dự Olympic Tin học quốc tế và đứng đầu các nước Đông Nam Á. .Đây cũng là kết quả cao nhất của đội tuyển quốc gia Việt Nam trong các kỳ tham dự Olympic tin học quốc tế từ năm 2000 đến nay. vinh danh cho đất nước, khiến các nhà khoa học giáo dục quốc tế phải ngạc nhiên không hiểu tại sao Việt Nam dù là nước thu nhập thấp duy nhất nhưng đạt kết quả trong các bài thi học thuật quốc tế không kém những nước phát triển và đạt kết quả cao hơn rất nhiều những thí sinh đến từ các nước có chỉ số GDP tương đương. Trước một “ấn tượng Việt Nam” như vậy, họ cho rằng cần phải khảo sát lý giải nguyên nhân này để học kinh nghiệm giáo dục đào tạo của Việt Nam. Tiếc là dù nước ngoài đánh giá cao thế nhưng khi đoàn Olympic tin học quốc tế về, nhiều người trong nước cũng ít dành sự để tâm, nếu không nói là thờ ơ.

Ở Olympic thể thao 2016, Hoàng Xuân Vinh - VĐV đội tuyển bắn súng Quốc gia được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, đó là phần thưởng rất xứng đáng cho vận động viên này. Nhưng ở Olympic tin học quốc tế thành tích của các thí sinh Việt cũng lớn lắm, khiến nhiều nước phải ngả mũ kính phục, thì không thấy báo chí thông tin về một sự biểu dương nào?. Về tiền, với thành tích tại Rio 2016, Hoàng Xuân Vinh sẽ nhận được 160 triệu tiền thưởng cho một HCV Olympic, 60 triệu tiền thưởng lập kỷ lục Olympic, 60 triệu đồng do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thưởng nóng, 3 tỷ đồng do các Mạnh Thường Quân treo giải… và con số này sẽ chưa dừng lại. Còn bốn thí sinh dự thi thi Olympic Tin học quốc tế năm 2016 đều đoạt huy chương, vàng, bạc và đồng thì được thưởng bao nhiêu tiền, cũng không thấy báo chí thông tin, nếu có thưởng chắc là cũng không nhiều nhặn gì.

Điều thứ 3 tôi cho là thật quan trọng, được dẫn dắt từ 2 điều trên, là các em có tài năng tỏa sáng trong Olympic Tin học quốc tế, đoạt thành tích nổi bật, được thế giới đánh giá cao, đó là nhân tài và tương lai sẽ chính là một trong những nguồn lực quý để xây dựng đất nước, đặc biệt trong thế kỷ 21 này khi mà tin học là một thành tố quan trọng để thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và an ninh quốc phòng, nhưng quan tâm bồi dưỡng các em thế nào để các em phụng sự đắc lực cho tổ quốc? Viết tới đây, tôi bất giác nhớ đến nước Mỹ biết sử dụng nhân tài đến dường nào, khi ở nước họ có cậu bé James Kosta giỏi máy tính và các trò chơi điện, mới 12 tuổi đã biết tổ chức một nhóm bạn tiến hành các cuộc tấn công để đánh cắp thông tin về quân sự và thương mại. gây ra nhiều vụ tấn công dù chẳng để làm gì ngoài nghịch ngợm khoe thành tích. Hành động dại dột khiến cho năm 14 tuổi James Kosta đã bị bắt bị kết án 45 năm tù giam vì 44 tội danh liên quan tới các vụ tấn công vào nhiều mạng lưới, trong đó có hệ thống của công ty lớn như GE và IBM.. Tuy nhiên, nhận ra tài năng của Kosta trong lĩnh vực tin học, chỉ một năm sau khi thụ án, Kosta được thẩm phán chấp nhận đình chỉ bản án và tạo điều kiện cho khi đủ 18 tuổi, gia nhập Hải quân Mỹ và làm việc trong một dự án tình báo của Hải quân. Rồi Kosta trở thành thành viên của cơ quan tình báo Mỹ chịu trách nhiệm theo dõi giao dịch ngân hàng của các nhà độc tài và tổ chức cực đoan ở Trung Đông và Bắc Phi, xâm nhập vào hệ thống máy tính nằm trong các căn cứ quân sự của đối phương để lấy dữ liệu, được xem là bước chuẩn bị cho cuộc chiến tranh công nghệ giữa các quốc gia, vốn đang gây chia rẽ mạnh mẽ giữa các cường quốc. Năm 1999, Kosta giải ngũ. nhưng vụ khủng bố ngày 11/9/2001 chấn động thế giới đã khiến Kosta được gọi ngay trở lại tiếp tục làm việc cho Cục tình báo Trung ương Mỹ để thiết kế mô hình giả lập để nhà chức trách có thể đối phó với khủng bố...

Nhìn cách dùng người như vậy của Mỹ thì thấy nhân tài trên thế gian này xưa nay ở nước nào cũng là của hiếm như ngọc, vì thế dù biết nhân tài đó là kẻ mắc lỗi (có tiền án tiền sự), nước Mỹ vẫn không thành kiến mà biết nắm bắt, khai thác sử dụng chất xám để phục vụ cho đất nước họ, giống như viên ngọc, dù bẩn, dù sước sát, nhưng họ không vứt bỏ mà vẫn biết rửa lau sạch sẽ và đặt đúng chỗ cho nó tỏa sáng, còn các em thì sinh Viêt Nam ở OlympicTin học quốc tế là nhân tài của nước ta, đều là những thanh niên đạo đức tốt, đầy nhiệt huyết phục vụ đất nước, nếu chúng ta không dành sự quan tâm thích đáng động viên, cổ vũ, bồi dưỡng phát huy tài năng và trọng dụng, lại để thui chột thì lãng phí cho tổ quốc lắm thay.

Nguyễn Đoàn

MỚI NHẤT
Từ chức ư? - "Bao giờ cho đến tháng Mười"?
Từ chức ư? - "Bao giờ cho đến tháng Mười"?

Dân gian có câu: "Hết quan hoàn dân". Nhưng xem ra không ít quan chức chẳng bao giờ muốn thế. Tại sao?

Chủ nhật, 04/09/2016 - 06:00

Phát triển từ quỹ khuyến học tự phát của một nhóm trong dòng họ
Phát triển từ quỹ khuyến học tự phát của một nhóm trong dòng họ

Nhằm động viên, khích lệ học sinh bước vào năm học mới, Chi Hội khuyến học thôn Trại Phúc Mãn, xã Xuân Hương huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức trao 144 suất quà cho các em có thành tích xuất sắc trong học tập trong ngày Quốc khánh.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:48

Nghĩ về giá trị bất diệt ngày Quốc khánh
Nghĩ về giá trị bất diệt ngày Quốc khánh

71 năm trôi qua, nhưng mỗi năm, khi thời gian chạm vào cái khoảng khắc ngày 2/9 thì dường như người dân đất Việt dù ở nơi đâu, dều rạo rực, nhân lên gấp bội niềm tự hào về Tổ quốc thân yêu.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:37

Lẽ nào lại đuổi việc giáo viên vi phạm lệnh cấm dạy thêm?
Lẽ nào lại đuổi việc giáo viên vi phạm lệnh cấm dạy thêm?

Rõ ràng là chữa bệnh đàng ngọn, không chữa từ gốc, lại còn chữa bằng những cách thiếu tính nhân bản...

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:00

Sự vô cảm đáng sợ
Sự vô cảm đáng sợ

Em Sôn chết vì không có một bộ quần áo mới với giá chỉ 130.000 đồng. Đấy là số tiền mà bố mẹ em vừa vay mượn để may quần áo mới cho em kịp tới trường. Vậy mà, đau xót thay, em đã vội ra đi khi đời đang chớm nụ.

Thứ tư, 31/08/2016 - 05:00

Bàn thêm về dạy thêm và học thêm dưới góc nhìn sư phạm
Bàn thêm về dạy thêm và học thêm dưới góc nhìn sư phạm

Giáo dục là quốc sách hàng đầu thì ta phải dành ngân quỹ cho quốc sách đó và xin đừng nói chuyện cung - cầu cho vấn đề dạy trẻ: Giáo dục phải thuộc về phúc lợi chứ không thuộc dịch vụ hay hàng hóa trên thị trường.

Thứ ba, 30/08/2016 - 12:29

Làm quan - nghề "nguy hiểm"
Làm quan - nghề "nguy hiểm"

Lỗi tại cái thân mình, hoặc là ít học, hoặc là không chịu thuộc bài hay học một đường hành một nẻo, để cho tam độc "tham sân si" vận vào tim óc cho nên sớm hay muộn cũng sẽ vướng vào quả báo.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:00

Giáo viên dạy thêm, vì sao lại cấm?
Giáo viên dạy thêm, vì sao lại cấm?

Vấn đề dạy thêm, học thêm đang tạo hai nhóm ý kiến tranh luận trong xã hội: (1) nhóm duy ý chí cho rằng phải “kỷ cương” của ngành “cao quý” và (2) nhóm thực tế theo kinh tế thị trường cho rằng có thực mới vực được đạo. Để rộng đường dư luận,Tòa soạn giới thiệu ý kiến riêng của TS.BS Trần Bá Thoại, giảng viên lâu năm ngành y, về vấn đề này…

Chủ nhật, 28/08/2016 - 12:00

Nên dịch cụm từ “chính phủ kiến tạo” như thế nào?
Nên dịch cụm từ “chính phủ kiến tạo” như thế nào?

Tectonic, ngoài nghĩa kiến tạo (địa chất) còn có nghĩa là kiến tạo thông thường, tức là xây dựng, kiến trúc, (nhưng hay hơn, biểu cảm hơn), là một lựa chọn phù hợp.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 11:09

Đừng để thành phố Đà Nẵng như người “Đãng trí”
Đừng để thành phố Đà Nẵng như người “Đãng trí”

Thành phố có thể xây, phá và xây lại, càng về sau càng nguy nga. Tòa thiên nhiên và di sản để hoài niệm về một ký ức thật xa xôi mà cha ông đã phải đánh đổi bằng máu, xương thì không như vậy.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 12:00

Học sinh bỏ học đâu phải là chuyện bình thường?
Học sinh bỏ học đâu phải là chuyện bình thường?

Trẻ em là tương lai của đất nước. Ta đã hãnh diện xóa mù chữ từ thập niên 80 của thế kỷ trước, chả nhẽ bây giờ nhắm mắt để thế hệ sau thất học?

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:00

Nghĩ về một số quan chức "ăn" và "chơi"
Nghĩ về một số quan chức "ăn" và "chơi"

Ai nói quan chức thời nay ít người sành điệu trong lĩnh vực "ăn" và "chơi" là tôi cãi lại đấy

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Lo tai bay vạ gió chứ đâu phải là ham học
Lo tai bay vạ gió chứ đâu phải là ham học

(Dân trí) - Câu hỏi của bạn tôi khó thật. Tôi chịu. Nhiều người cũng chịu. Vậy ai trả lời được câu hỏi ấy nhỉ? hu.hu...

Thứ hai, 22/08/2016 - 12:00

Chủ tịch thị trấn Tân Túc có phải đang thách thức dư luận?
Chủ tịch thị trấn Tân Túc có phải đang thách thức dư luận?

Dư luận đặt câu hỏi: Đằng sau cái quyết định lạ đời này của chủ tịch thị trấn Tân Túc là gì?

Chủ nhật, 21/08/2016 - 02:13

Cỏ ơi!
Cỏ ơi!

Cỏ ơi! Lão chắp tay lạy. Mày phù hộ tao nhé. Tao thề là nếu được việc, tao sẽ cắt êm lắm, không làm mày đau đâu!

Thứ bảy, 20/08/2016 - 12:00

“Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”
“Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”

Hi vọng là bà Bộ trưởng Y tế tiếp tục nói hết ý và cải tổ việc quản lý các bệnh viện để công tác Y tế ngày càng hoàn thiện.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 12:00

Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta
Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta

(Dân trí) - Tôi thích sự nghiêm khắc của Tòa án Trung Quốc trong vụ tuyên án xử tử hình kẻ cấm đầu đường dây buôn bán hàng chục trẻ em Việt Nam và mong Tòa án nước ta cũng nghiêm khắc như Tòa án nước họ trước tội ác trời không dung đất không tha của những kẻ bắt cóc trẻ em.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 12:00

Nói và làm
Nói và làm

(Dân trí) - Chỉ còn 2 hôm nữa là đến ngày kỷ niệm Cách mạng tháng 8, nghĩ về nhiều chuyện thế sự hiện nay, cảo thơm lần giở trước đèn, đọc cuốn sách “120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tôi càng nhớ Bác Hồ kính yêu.

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:34

Tướng Chung “xé rào”
Tướng Chung “xé rào”

UBND TP Hà Nội – tuyên bố chủ trương gỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” sau 24 giờ đêm ở Hà Nội. Và rồi, ông chủ tịch cũng không ngần ngại cho dư luận biết, hàng năm Hà Nội tiêu khoảng 700 tỉ đồng cho mỗi năm để … cắt cỏ!

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:00

Từ "đúng qui trình" đến "không hiểu sao" rồi "bất ngờ"
Từ "đúng qui trình" đến "không hiểu sao" rồi "bất ngờ"

Một nền hành chính công minh bạch không thể chấp nhận những cán bộ chỉ giỏi ngụy biện bằng những ngôn từ mà không dám nhìn thẳng vào sự thật yếu kém, tiêu cực do mình gây ra

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:20

Sao tiêu cực chỉ phát hiện khi hết nhiệm kỳ?
Sao tiêu cực chỉ phát hiện khi hết nhiệm kỳ?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời, bởi quy trình bổ nhiệm, tuyển người của chúng ta tầng tầng, lớp lớp, kiểm tra đan xen dày đặc mà vẫn để lọt chuyện ông giám đốc bổ nhiệm, luân chuyển lãnh đạo vô nguyên tắc và lạm quyền tuyển hơn 3.700 lao động.

Thứ hai, 15/08/2016 - 12:00

Thất bại đúng là mẹ đẻ ra sự thành công của một số quan chức
Thất bại đúng là mẹ đẻ ra sự thành công của một số quan chức

(Dân trí) - Thử hỏi, nếu không gây nên những thất bại nặng nề trong hoạt động kinh doanh trên, các vị này có được thăng tiến nhanh chóng, thành công ngoạn mục trên con đường quan lộ như vậy không?!

Chủ nhật, 14/08/2016 - 08:14

Khi cán bộ biết xấu hổ
Khi cán bộ biết xấu hổ

Một lời xin lỗi nhân dân, xin lỗi cộng đồng của cán bộ có khó không? Sẽ là rất khó nếu như người cán bộ không nhận thức được rằng mình là công bộc của dân, mình xuất thân từ nhân dân mà ra, được dân nuôi bằng tiền thuế của dân, vì nhân dân mà phục vụ.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 04:46

Nhân mùa Vu Lan, nghĩ về  một "tấm gương" báo hiếu
Nhân mùa Vu Lan, nghĩ về một "tấm gương" báo hiếu

Ông và bộ sậu thuộc cấp đã nâng văn hóa sinh nhật vốn có bắt nguồn từ phương Tây rất văn minh lịch sự lên một tầm cao mới "đậm đà tính cách quan chức tham nhũng Việt": hoàng tráng và xa xỉ

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:37