Một “tệ nạn mới” ở nông thôn cần sớm dẹp bỏ

Dân trí Phong trào “xây dựng nông thôn mới” cùng với việc thực hiện “nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội” đang được Đảng vả Nhà nước triển khai đến khắp các vùng quê, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều nơi đã tổ chức những đám cưới tập thể vừa vui vẻ lại ý nghĩa mà đỡ tốn kém lãng phí. Thế nhưng không ít “tệ nạn” mới đang hình thành. Một trong số đó là việc tổ chức … cưới hai lần.

Một “tệ nạn mới” ở nông thôn cần sớm dẹp bỏ - 1

Minh họa: Ngọc Diệp

Việc cưới xin là hệ trọng cả một đời người, vì thế từ  đôi bạn trẻ đến họ hàng đều muốn mọi việc được chu đáo vuông tròn. Từ chuyện xem ngày, chọn nơi tổ chức đám cưới đến chọn giờ hoàng đạo… đều được “người lớn” xem xét rất kỹ càng, để yên tâm về sau.

Nhìn chung các đám cưới đều diễn ra đúng thủ tục, lại văn minh tiết kiệm, để lại dấu ấn đẹp trong các cặp cô dâu chú rể về ngày trọng đại của cuộc đời. Nhưng gần đây, ở nông thôn có một hiện tượng thật đáng chê trách: Đó là tổ chức cưới hai lần. Từ một vài đám, đến nay, việc tổ chức cưới hai lần đã được không ít các đám cưới nông thôn áp dụng. Không biết có phải do thầy phán hay do tâm lý “người ta làm mình cũng làm cho yên tâm”, mà mấy năm gần đây chuyện cưới hai lần diễn ra càng nhiều gây bức xúc trong nhân dân và gây tâm lý hoang mang cho đôi vợ chồng trẻ.

Đang phát sinh một tệ nạn mới.

Theo thông lệ của một đám cưới, khi đôi bạn trẻ tâm đầu ý hợp “báo cáo” lại với cha mẹ hai bên, là đến thời điểm hai gia đình chính thức trò chuyện đi lại. Một số thủ tục như chạm ngõ, ăn hỏi rồi đăng ký kết hôn và đón dâu được tiến hành. Nhưng hiện nay, có nhiều người không chỉ tổ chức một lần mà đến hai lần cho con.

Việc cưới hai lần có “ngàn lẻ một” kiểu, nhưng phổ biến nhất là các hình thức sau:

Đăng ký 2 lần: Có những đám đăng ký kết hôn, sau đó 1 tuần lại đến chính quyền hủy hôn, thời gian sau đăng ký lại.

Đón dâu 2 lần: Nhà trai xem ngày rồi đón cô dâu về ngủ một đêm, sau đó một thời gian (có thể sau một vài tháng) mới tổ chức cưới theo nghi lễ đã định. Cá biệt có những đám tổ chức đón dâu 2 lần hình thức như nhau gây tốn kém lãng phí. Điều đáng nói là trong số đó có không ít người là công chức Nhà nước, cán bộ Đảng viên.

Hậu quả để lại…

 Việc tổ chức cưới hai lần không những gây tốn kém, lãng phí, mất thời gian vô ích không cần thiết, mà còn ảnh hưởng đến hậu quả về tâm lý của đôi vợ chồng trẻ sau này. Khi biết mình “cao số” phải “đi hai lần đò”, nhiều cô dâu chú rể đã có cảm giác bất an, cảm giác này theo suốt, ám ảnh cuộc sống vợ chồng. Như vậy cha mẹ vô tình đã gây hoang mang tinh thần cho cặp vợ chồng mới cưới.

Có những đám đăng ký kết hôn, sau đó 1 tuần lại đến chính quyền hủy hôn, thời gian sau đăng ký lại. Như vậy gây phiền hà cho cấp quản lý. Chưa kể nếu thời gian lâu (ngoài 15 ngày hết hiệu lực hủy hôn tại nơi đăng ký) phải ra tòa làm thủ tục ly hôn rất phức tạp.

 Trong thực tế có những “cô dâu” về ngủ 1 đêm, đã phải gánh chịu hậu quả của sự hình thành một sinh linh bé nhỏ rồi bị bỏ rơi (vì chưa đăng ký kết hôn). Việc cưới hai lần được nhiều đám áp dụng vô hình chung đã tạo thành một trào lưu dẫn đến tệ nạn mới phát sinh. Nếu người ta làm, mình không làm thì không yên tâm, mà làm thì tốn kém. Đó là chưa kể đến sự gián tiếp tiếp tay cho hành đông mê tín dị đoan, tin lời phán mù quáng của các thầy bói, thầy tướng số.               

…Cần sự vào cuộc của chính quyền, đoàn thể:

Trước nguy cơ của tệ nạn mới phát sinh, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cần vào cuộc ngăn chặn bằng nhiều biện pháp hữu hiệu.

Đoàn thanh niên nên tổ chức các câu lạc bộ tiền hôn nhân trang bị những kiến thức cho thanh niên trước khi bước vào cuộc sống gia đình, ký cam kết không tham gia các thủ tục có tính chất “tệ nạn mới” như cưới hai lần, phong bì tiền “trả duyên”… Với Ủy ban nhân dân các cấp, khi đôi bạn trẻ đến làm thủ tục đăng ký kết hôn cần yêu cầu gia đình ký cam kết không tổ chức cưới hai lần. Với chính quyền: Cần đưa việc này ra thống nhất trước cuộc họp dân, dần dần sẽ đưa vào hương ước của làng. Trước mùa cưới cần cho các gia đình, dòng họ ký cam kết thực hiện đời sống mới. Hội Phụ nữ cần tuyên truyền cho hội viên hiểu rõ tác hại và hậu quả của cưới hai lần để chị em vận động những người thân tromg gia đình, họ hàng, làng xóm. Trong chi bộ, cần cho Đảng viên ký cam kết rõ ràng. Gia đình đảng viên, cán bộ công chức Nhà nước cần gương mẫu thực hiện trước. Nếu đảng viên nào có người nhà (anh chị em ruột, con cháu) vì phạm cần nghiêm túc nhắc nhở kiểm điểm trước chi bộ.

Một mùa xuân lại về, mùa những lứa đôi gái trai xây tổ ấm. Dư âm hạnh phúc của những cặp uyên ương vẫn còn đọng lại sau tuần trăng mật ngọt ngào, để rồi sau đó họ lại bắt đầu một cuộc sống mới của đôi vợ chồng trẻ, chung tay xây dựng hạnh phúc. Những dư âm của ngày cưới như “vạn sự khởi đầu nan” sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của họ sau này.

Là cha mẹ, ai cũng mong cho con cái được hạnh phúc vẹn toàn nhưng lo cho con nghĩa là chuẩn bị cho con tâm thế bước vào cuộc sống gia đình tự lập, là chuẩn bị cho con những điều cần thiết của tiền hôn nhân: kiến thức làm vợ làm chồng, làm cha mẹ, là chuẩn bị cho con chút vật chất để bớt khó khăn trong những ngày đầu lập nghiệp. Nhưng lo lắng cho con đến nỗi nghe thầy bói phán để tổ chức cưới hai lần là không nên.

Vẫn biết việc cưới xin là hệ trọng cả một đời người, từ  đôi bạn trẻ đến họ hàng đều muốn mọi việc được chu đáo vuông tròn. Nhưng hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đang vận động toàn dân thực hiện việc cưới việc tang theo đời sống mới. Phong trào “xây dựng nông thôn mới” cùng với việc thực hiện “nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội” đang được triển khai đến khắp các vùng quê, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Để làm tốt điều đó thì nếp sống mới trong việc cưới của mỗi gia đình phải văn minh tiết kiệm, tạo sự vui vẻ cho đôi bạn trẻ. Có như vậy cuộc sống mới thoải mái, hạnh phúc.

 Mong rằng tất cả các bậc làm cha mẹ trước khi dựng vợ gả chồng cho con cần lưu tâm.

Nguyễn Thị Diệp

MỚI NHẤT
Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết
Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tất cả cán bộ, công chức đều phải quay trở lại với công việc thường ngày, đồng thời chấp hành nghiêm các quy định trong giờ làm việc.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:43

Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”
Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, khi người đứng đầu Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc thì các thành viên Chính phủ không thể đứng ngoài cuộc.

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:17

Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh
Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh

Đây là nhận định do ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trước thềm Xuân Canh Tý 2020.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:39

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá
Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá

Không giống với vẻ về ngoài có phần đơn sơ, bên trong, ngôi cổ tự Nhẫm Dương (còn gọi là chùa Thánh Quang - Duy Tân, Kinh Môn, Hải Dương) đang cất giữ nhiều báu vật vô giá khiến không ít khách thập phương phải thốt lên trầm trồ.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:10

Lối đi nào cho nhạc Việt?
Lối đi nào cho nhạc Việt?

Trước sự phát triển không ngừng của các chương trình âm nhạc, sự mọc lên như "nấm sau mưa" của các nhạc sĩ, ca sĩ tự xưng, khiến cho đời sống âm nhạc phần nào trở nên xô bồ. Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn PGS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội về vấn đề này.

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:59

Giải mã “Đám cưới chuột”
Giải mã “Đám cưới chuột”

Có một dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và có một bức tranh khắc sâu vào tiềm thức của số đông công chúng yêu tranh, mang tên “Đám cưới chuột”. Xuất xứ của bức tranh này từ đâu, nó có liên quan gì tới truyện dân gian Trung Quốc và có quan hệ gì tới văn hóa Ấn Độ, cũng như ý nghĩa thâm sâu ẩn tàng của nó vẫn là chủ đề còn nhiều tranh luận khác biệt.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:19

Dân tin không có “vùng cấm”
Dân tin không có “vùng cấm”

Thời gian qua cơ quan chức năng công bố kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) được dư luận rất chú ý, quan tâm, đánh giá cao. Những kết quả ấy đã chứng minh cho quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là đấu tranh PCTN không có “vùng cấm” không có “ngoại lệ” là đúng, có cơ sở được dân tin, đồng tình ủng hộ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:00

Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh
Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh

Vào ngày Hà Nội mưa rét, khi mà người dân dù có mặc đến 4,5 lớp áo vẫn thấy lạnh thì những người vô gia cư chỉ có mảnh áo mưa rách đắp chống rét.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:00

Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý
Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Việc bày trí ban thờ là một nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình cần thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán. Nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) chỉ ra một số lưu ý khi bày trí bàn thờ Tết Nguyên đán, các gia đình có thể tham khảo.

Thứ năm, 23/01/2020 - 09:06

Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?
Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?

Đàn ông có nên giúp vợ rửa bát hay không là một chủ đề luôn gây tranh cãi.

Thứ tư, 22/01/2020 - 05:02

Chuyên gia lý giải tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết
Chuyên gia lý giải tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết

Dọn dẹp nhà cửa luôn là công việc bận rộn nhất vào những ngày cuối năm. Đây cũng là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống người Việt và là tục lệ lâu đời của dân tộc ta. Vậy tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết? Về mặt phong thủy và tâm linh thì ẩn sâu trong công việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết mang rất nhiều ý nghĩa.

Thứ ba, 21/01/2020 - 04:56

Nâng cao nhận thức của giới trẻ về truyền thông môi trường và phát triển bền vững
Nâng cao nhận thức của giới trẻ về truyền thông môi trường và phát triển bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, sự hợp tác giữa Trung tâm Truyền thông TN&MT và 3 trường Đại học là cơ sở để thúc đẩy các hoạt động truyền thông, phát triển bền vững trong lĩnh vực TN&MT cho giới trẻ, học sinh, sinh viên tại các trường Đại học.​

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Vì sao nhiều bị cáo được giảm hình phạt?
Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Vì sao nhiều bị cáo được giảm hình phạt?

(Dân trí) - Phiên tòa này, VKS chấp nhận những ý kiến có lý của các luật sư, các bị cáo về những góc khuất, về từng vụ việc cụ thể và HĐXX cũng đồng tình về những đánh giá của VKS. Đó là tín hiệu tích cực.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 05:17

Vì sao U23 Việt Nam không được xem VAR và hưởng 11m?
Vì sao U23 Việt Nam không được xem VAR và hưởng 11m?

Phút 38 trong trận gặp U23 Việt Nam với U23 Triều Tiên, Choe Ok-Chol của U23 Triều Tiên để bóng chạm tay trong vùng cấm nhưng trọng tài quyết định không thổi phạt đền.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 05:43

Đã đến lúc cần quy định cấm đốt vàng mã
Đã đến lúc cần quy định cấm đốt vàng mã

Đến các đền chùa miếu mạo, lăng tẩm, người ta thi nhau đốt vàng mã. Lễ của người này phải nhiều hơn người khác, để van xin, để cầu khấn, mục đích cuối cùng là mặc cả với thánh thần. Một xã hội còn nhiều mê tín dị đoan, một cộng đồng còn mê muội, lạc hậu như vậy thì khó nói đến phát triển, đừng hy vọng chạm đến ngưỡng văn minh.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:00

Không có luật nào là luật “tào lao”!
Không có luật nào là luật “tào lao”!

Phạt 1 triệu đồng nếu vợ lấy tiền từ ví chồng; Vợ đánh chồng: phạt 1 triệu; Vợ không đưa tiền chồng xài tết, phạt đến 500 ngàn... Những quy định, chính xác là những dòng tít gây ồn ã dư luận. Phải chăng đây là loại luật “phòng máy lạnh”, luật “tào lao”?

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:57

Không nguồn lợi nào đánh đổi được gần vạn người chết do tai nạn giao thông
Không nguồn lợi nào đánh đổi được gần vạn người chết do tai nạn giao thông

Tỉ phú người Thái, ông chủ của Sabeco mất đến 1.300 tỉ chỉ sau 1 tuần Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực. Ngành bia sẽ đi xuống, tăng trưởng 2020 sẽ không đạt mức 2 con số. Nhưng trong một động thái khác, các bác sĩ “mừng rơn” vì tai nạn giao thông đã giảm ở mức “đáng kể”. Đến mức “cả tuần không có ca cấp cứu TNGT nào” vì ma men.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:26

Ngăn chặn “tín dụng đen”
Ngăn chặn “tín dụng đen”

Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều khuyến cáo về tình trạng "tín dụng đen" nhưng hoạt động này vẫn diễn biến phức tạp, gây ra những hệ lụy lớn trong xã hội; len lỏi vào mọi ngóc ngách, từ thành thị đến nông thôn.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:00

Không thể nói bừa!
Không thể nói bừa!

Trong thời gian gần đây, trên các mạng xã hội, các thế lực thù địch đưa những luận điệu sai lệch, bóp méo sự thật, xuyên tạc rằng, Đảng và Nhà nước Việt Nam trên thực tế đã “từ bỏ” chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và đang ngấm ngầm “theo chân” nước này để chống nước kia.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:38

Giáp Tết, gia tăng bệnh nhân ngộ độc rượu
Giáp Tết, gia tăng bệnh nhân ngộ độc rượu

Lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu bia “xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:27

Sáu vấn đề cần hiểu đúng trong vụ việc  Đồng Tâm
Sáu vấn đề cần hiểu đúng trong vụ việc Đồng Tâm

Lúc này đây, sự tỉnh táo là cần thiết, để nhìn nhận bản chất, để hiểu đúng và hành động đúng vụ việc tại Đồng Tâm, Hà Nội.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 09:51

Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: đắng cay cho nhiều bị cáo
Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: đắng cay cho nhiều bị cáo

(Dân trí) - Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng khai làm chỉ vì lợi ích chung của thành phố, còn theo các lời khai của những bị cáo khác thì dẫu biết sai, họ vẫn phải làm vì đó là lệnh của cấp trên.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:39

Uống "bia chay" rồi lái xe có bị xử phạt hay không?
Uống "bia chay" rồi lái xe có bị xử phạt hay không?

Giữa bối cảnh quy định Luật phòng chống tác hại rượu bia được siết chặt thì người dân đang truyền tai nhau về một thứ bia có thể uống thoải mái, không lo nồng độ cồn trong cơ thể. Sự thật liệu có "vi diệu" như những gì nhiều người truyền tai nhau không?

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:38

Khắc phục bệnh ngại học, lười học, học chiếu lệ về lý luận
Khắc phục bệnh ngại học, lười học, học chiếu lệ về lý luận

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 06/01 tại Hà Nội.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:59