Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường

(Dân trí) - Nghĩ về hiện tượng những băng nhóm “xã hội đen” ngày càng lộng hành và không ít vị quan chức vì lợi ích nhóm, đã bất chấp pháp luật,“coi trời bằng vung”…

Từ “xã hội đen” hoành hoành …

Dư luận vừa qua thực sự nóng với một loạt vụ những băng nhóm cộm cán chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Điển hình như hai vụ vừa xảy ra ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu khiến dư luận hoang mang, không thể hiểu nổi và không chỉ có vậy.

Vụ ở Đồng Nai, chỉ vì vướng mắc nhỏ trong quán nhậu, băng nhóm anh chị  trong nháy mắt đã đuổi theo và quây cứng xe của các sĩ quan công an. Chỉ đến khi lực lượng công an hùng hậu mới giải thoát được cho xe này. Những đối tượng cầm đầu đã bị bắt giữ. Đó là việc cần thiết, nhưng chưa đủ. Bởi, dư luận cũng cần các cơ quan chức năng sớm làm rõ, những sĩ quan công an này có hay không những hành vi sai trái, chẳng hạn, có ẩu đả với thường dân, dẫn tới có người rách toạc đầu phải khâu tới hơn chục mũi? Hoặc như, những vị sĩ quan này uống rượu bia tới mức ói cả vào người lạ, nhưng vẫn lên ô tô điều khiển thì xử lý thế nào?...

Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường - 1

Cảnh những đối tượng xăm trổ quây xe chở các sĩ quan công an (ảnh TTO)

Dù lý do gì đi nữa, hình ảnh những đối tượng xăm trổ đầy mình vây quanh xe chở các sĩ quan, bất chấp nhiều cảnh sát đứng xung quanh khiến người dân rùng mình, lo lắng. Rùng mình bởi, vì lẽ gì các băng nhóm ở đây dám hoành hoành như vậy và lo lắng bởi, liệu có ai đứng sau chống lưng, dung dưỡng những đối tượng này? Mặt khác, câu hỏi cần đặt ra: Dám công khai quây cả các sĩ quan công an, phải chăng họ quá coi thường pháp luật hay ngược lại, nhóm sĩ quan kia đã khiến họ không còn bình tĩnh, hoặc cả hai khả năng? Do đó, cơ quan chức năng cần sớm điều tra, công khai tất cả những sai phạm của đôi bên (nếu có).

Với vụ ở Bà Rịa – Vũng Tàu, trong các ngày 12- 13/6, UBND xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ tổ chức cưỡng chế, đưa xe cuốc đến nhằm dẹp những công trình không phép, trả lại nguyên trạng hàng ngàn mét vuông đất nằm trong quy hoạch đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Vậy mà, cả trăm người mặc đồng phục có dòng chữ “Tập đoàn địa ốc Alibaba” và “An ninh Alibaba” ngang nhiên chửi bới, đập phá xe cuốc. Nhưng cũng như vụ ở Đồng Nai, nhóm người này chỉ chịu giải tán khi lực lượng công an của thị xã Phú Mỹ và Bà Rịa – Vũng Tàu đến lập lại trật tự và bắt hai đối tượng. Vậy, vì đâu mà nhóm đối tượng này dám công khai chống người thi hành công vụ, liệu có uẩn khúc gì không? Về nội dung này, dư luận chờ câu trả lời của chính quyền và các cơ quan chức năng của địa phương. Nhưng dù gì đi nữa, hình ảnh những đối tượng ngang nhiên cầm gạch đá đập phá xe cuốc đang thi hành nhiệm vụ khiến dư luận nhức nhối. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến hiện tượng này ngày càng phức tạp - đây là câu hỏi nóng bỏng của dư luận hiện nay.

Hoặc như, ở một số trạm BOT, xuất hiện những đối tượng bịt mặt sử dụng gậy gộc tấn công những lái xe phản đối việc thu phí khiến dư luận không khỏi sửng sốt, ngỡ ngàng. Lẽ nào, doanh nghiệp đã xử dụng cả xã hội đen để “lập lại trật tự”? Và không ít lĩnh vực khác, ta thấy không ít doanh nghiệp, cá nhân sử dụng những băng nhóm xã hội đen “giải quyết” tranh chấp thay cho các cơ quan chức năng.

Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường - 2

Một số đối tượng bịt mặt với hung khí trong tay hành hung những lái xe đi qua trạm thu phí Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế)

… đến lãnh đạo lạm quyền

Trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng cũng cho thấy những dấu hiệu của một số thế lực “bẻ cong” quy hoạch, thậm chí tới mức, dự án đô thị không còn hình hài ban đầu. Đây là nội dung nóng được đem ra chất vấn tại kỳ họp vừa qua ở Quốc hội. Điểm thể hiện sự hiện hữu nhóm lợi ích rất điển hình trong thay đổi quy hoạch là, hầu hết tăng mật độ xây dựng, tăng số tầng xây dựng cho chung cư, trong khi quỹ đất công cộng bị cắt xén, thậm chí biến hoàn toàn thành chung cư như khu HH Linh Đàm, Hà Nội. Chưa nói đến việc có lót tay của doanh nghiệp hay không, nhưng chỉ riêng việc các cán bộ thẩm định, ký nháy và các vị lãnh đạo ký đồng ý cho thay đổi quy hoạch kiểu như vậy cần phải được điều tra, xử lý thích đáng. Nếu làm được như vậy, mới hy vọng lấy lại phần nào niềm tin của dư luận và pháp luật mới được thượng tôn.

Ở những thành phố lớn, không khó gì việc chỉ ra những dự án hoành tráng xây sai phép, vượt tới cả chục tầng, hoặc không làm đủ số tầng hầm theo bản vẽ, thậm chí, quy hoạch yêu cầu có 5 tầng dưới cùng sử dụng cho thương mại, nhưng tất cả thành nhà ở. Tại sao các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương không can thiệp hoặc làm lấy lệ? Hoặc như, với mục đích dãn dân, nhiều nhà máy, công sở được rời ra ngoại thành, nhưng hầu hết những cơ sở đó lại biến thành các chung cư chọc trời, và vì vậy, nạn tắc đường ngày càng trầm trọng, dù rằng, đã mở mới nhiều tuyến đường, thậm chí phải xén cả vỉa hè, xén cả giải phân cách…Thay đổi quy hoạch kiểu như vậy, liệu có đúng pháp luật?

 Mới đây nhất, dư luận cũng không thể hình dung nổi, ngay tại quận 7, TP Hồ Chí Minh, một doanh nghiệp xây xong phần thô 110 căn biệt thự trên dự án chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng, chưa được thành phố giao đất? Vậy chính quyền và các cơ quan chức năng đã ở đâu mà để  doanh nghiệp xây chui cả trăm biệt thự? Chuyện thật như đùa với ... pháp luật.

Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường - 3

   Dự án xây 'chui' tới 110 căn biệt thự ở quận 7, TP HCM (ảnh TTO)

Thậm chí, ngay trong lĩnh vực giáo dục, các cơ quan chức năng đã khởi tố 3 vụ án ở 3 Hội đồng thi ở 3 tỉnh về việc sửa bài, nâng điểm cho thí sinh. Việc phát hiện ban đầu là do chính những câu hỏi nghi vấn của báo chí liên quan đến phổ điểm ở những tỉnh này có những đột biến. Điều bất thường ở đây là, hầu hết những cán bộ chủ chốt ở các Hội đồng thi đều gián tiếp, trực tiếp tham gia sửa bài và những thí sinh được sửa điểm đều là con cháu của lãnh đạo địa phương. Do đó dư luận có quyền đặt cầu hỏi, những vị lãnh đạo các Hội đồng thi này có được cấp trên bật đèn xanh? Ít nhất, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm với tư cách người đứng đầu. Vậy nhưng, tại sao họ chưa chịu kỷ luật gì? 

Rõ ràng, những vụ việc đó cho thấy, không ít lĩnh vực, một số vị  có chức trách, có địa vị tìm mọi cách vô hiệu hóa pháp luật một cách thô bạo. Nếu không xử lý thật nghiêm, đặc biệt là những người có chức quyền hoặc trực tiếp, hoặc đứng sau bảo kê, chống lưng cho những sai phạm thì những tiêu cực sẽ tiếp diễn, ngày càng phức tạp.

  Vương Hà

-