JTC Nhật hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam như thế nào?

Dân trí Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật cho hay công ty tư vấn đường sắt có trụ sở ở Tokyo Japan Transportation Consultants (JTC) đã chi tổng cộng khoảng 130 triệu Yên (1,62 triệu USD) tiền lại quả cho các quan chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan cho các dự án ODA họ được nhận tiến hành ở các nước này.
>>JTC tố hối lộ 16 tỷ: “Xử lý nghiêm, bất kể người đó là ai”

JTC Nhật đã hối lộ các quan chức nước ngoài như thế nào?

Sơ đồ JTC hối lộ tiền cho các quan chức ở nước ngoài để được nhận các dự án ODA của Nhật. (Tiền từ JTC tại Nhật được chuyển cho các văn phòng/nhân viên của JTC ở các nước, rồi từ đó chuyển cho các quan chức sở tại, để JTC được nhận dự án ODA).

Tờ Yomiuri Shimbun ngày 21/3 vừa qua dẫn lời giới chức công ty JTC cho biết, trong tổng số tiền bị cáo buộc chi bất hợp pháp trên, có khoảng 100 triệu Yên được JTC trả cho các công chức và những người khác ở Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan từ năm 2008-2012. Cũng theo tờ báo, số tiền lại quả trả trong thời gian từ năm 2008-2012 là cho 4 dự án ODA, có tổng trị giá lên tới 6 Tỷ Yên Nhật.

Khoản chi 100 triệu Yên này được đưa ra ánh sáng trong một cuộc thanh tra thuế do Cục thuế khu vực Tokyo thực hiện.

Trong cuộc thanh tra này, JTC đã không hé lộ tên của những người được nhận số tiền 100 triệu Yên trên. Vì vậy mà Cục thuế khu vực Tokyo đã kết luận những khoản chi trên được liệt vào hạng mục “những khoản chi ngầm của công ty”. Do vậy ngoài số tiền thuế bình thường phải trả, JTC đã bị yêu cầu phải nộp phạt thuế khoảng 40 triệu Yên, tương đương với 40% số tiền lại quả.

Cũng theo tờ báo Nhật, tổng tiền lại quả vào khoảng 100 triệu Yên được JTC lần đầu tiên ghi chép là “khoản chi chờ hạch toán”, nhưng sau đó họ chia khoản tiền này ra thành những khoản nhỏ và đăng ký là các phí tổn như phí dịch vụ. Nhưng Cục thuế Tokyo kết luận những chi trả không đúng này là hình thức che giấu thu nhập. JTC đã đệ trình một bản chi trả thuế chỉnh sửa khác và đã trả thêm một số lượng tiền thuế rất lớn, bao gồm cả tiền phạt.

Hơn nữa, theo Yomiuri Shimbun, JTC còn bị phát hiện tiếp tục trả những khoản tiền lại quả tương tự, thậm chí là sau khi cuộc điều tra thuế của Cục thuế Tokyo bắt đầu. Và số tiền lại quả JTC tiếp tục chi trả thêm trị giá khoảng 30 triệu Yên. Và đặc biệt, trong số 30 triệu Yên thêm này, khoảng 10 triệu Yên được trả sau khi quá trình thanh tra thuế được tiến hành vào tháng 4 năm ngoái.

Cũng theo tờ Yomiuri Shimbun, chủ tịch JTC Tamio Kakinuma, 65 tuổi, đã thừa nhận công ty của ông chi tiền lại quả cho các quan chức nước ngoài trong các dự án ODA mà họ nhận được.

Tờ báo dẫn nhiều nguồn tin cho biết chủ tịch công ty này đã tự nguyện đến Phòng công tố quận Tokyo vào thứ ba vừa qua và trong buổi thẩm vấn ông thừa nhận JTC đã trả tiền cho các công chức ở Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan. Ông cũng hé lộ chi tiết về thời gian và cách thức đưa tiền cho những người này. Được biết, vị chủ tịch JTC đã giải thích trước đó ông đã không hề hay biết về tình trạng chi tiền bất hợp pháp của công ty mình.

Qua đó Yomiuri Shimbun cho hay, cơ quan công tố Tokyo sẽ tiến hành điều tra hình sự đối với các cáo buộc vi phạm Luật ngăn chặn cạnh tranh không công bằng, qua hành vi hối lộ cho các quan chức chính phủ nước ngoài.

Yomiuri Shimbun hé lộ thêm, tổng 130 triệu Yên chi bất hợp pháp của JTC đã được chia nhỏ làm khoảng 40 lần từ tháng 2/2008 đến tháng 2 năm nay 2014, liên quan đến 5 dự án ODA mà họ đã được nhận.

Và theo tờ báo, số tiền mỗi lần lại quả được xác định theo giá trị dự án mà JTC nhận được. Ví dụ, JTC đã chi tổng cộng 80 triệu Yên lại quả cho một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ Yên ở Việt Nam. Hay tổng cộng 30 triệu Yên đã được chi cho 3 dự án có tổng trị giá 2,9 tỷ Yên ở Indonesia. Còn tại Uzbekistan, JTC đã chi khoảng 20 triệu Yên lại quả cho một dựa án khoảng 700 triệu Yên mà họ nhận được.

Theo nguồn tin liên quan đến JTC, thì công ty này lại quả cho 5 quan chức chính phủ, trong đó có một quan chức cấp cao của cơ quan chịu trách nhiệm quản lý dự án của Đường sắt Việt Nam, một quan chức ở Tổng công ty đường sắt của Bộ đường sắt Indonesia và một quan chức chịu trách nhiệm dự án ở Uzbekistan Temir Yollari, công ty đường sắt nhà nước của Uzbekistan.

JTC được thành lập vào năm 1958, khi bắt đầu xậy dựng tuyến đường sắt Tokaido Shinkansen. Công ty chuyên về khảo sát nền đất và thiết kế xây dựng đường sắt này bắt đầu mở rộng thị trường ra nước ngoài vào những năm 1990. JTC đã nhận được 19 dự án ODA, tổng trị giá 25 tỷ Yên kể từ năm 2000.

“Chúng tôi đang xem xét cách thức làm việc mà từ giờ trở đi không cần phải trả những khoản như thế nữa”, một quan chức JTC cho biết với tờ Yomiuri Shimbun sau khi thừa nhận đã trả số tiền lại quả trên. Tuy nhiên, quan chức này từ chối tiết lộ tên những quan chức nước ngoài được nhận tiền lại quả.


Vũ Quý

MỚI NHẤT
Điểm tựa tạo nên những điều tốt đẹp
Điểm tựa tạo nên những điều tốt đẹp

(Dân trí) - Tôi năm nay 66 tuổi, từng có thời gian khá dài du học ở Đông Âu. Thời đầu thập niên 70 không có tình trạng thanh niên ta tỏ ra “tự ti” như ngày nay, mà thời đó Việt Nam được tôn vinh là lương tri thời đại. Chúng tôi tự hào lắm…

Thứ năm, 27/03/2014 - 11:08

Nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT phải giải trình vụ JTC tố hối lộ
Nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT phải giải trình vụ JTC tố hối lộ

(Dân trí) - Ông Lê Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nằm trong danh sách 10 người phải làm báo cáo giải trình trách nhiệm theo yêu cầu của Bộ trưởng Đinh La Thăng nhằm làm rõ những nghi vấn xung quanh vụ JTC Nhật Bản hối lộ chạy dự án.

Thứ tư, 26/03/2014 - 03:38

Một phần cái giá của sự nổi tiếng
Một phần cái giá của sự nổi tiếng

(Dân trí) - Là những người của công chúng, chẳng ai có thể tránh được tình cảnh gần như nhất cử nhất động của mình đều có thể bị dư luận đem ra mổ xẻ cặn kẽ tới tận chân tơ kẽ tóc. Phía này “bốc thơm” lên tận mây xanh, phía kia dập vùi xuống địa ngục...

Thứ tư, 26/03/2014 - 03:10

Yêu quê hương Việt Nam từ những điều nhỏ nhất
Yêu quê hương Việt Nam từ những điều nhỏ nhất

(Dân trí) - Mình đang du học ở Sydney, Úc và mình vẫn tự hào khi giới thiệu mình là người Việt Nam. Thật sự tuổi còn nhỏ, nhưng học xa nhà như thế này mới thấy lòng tự hào dân tộc có ý nghĩa lớn lao thế nào.

Thứ tư, 26/03/2014 - 10:55

Đại lý Vietnam Airlines “quyết” phụ thu vé, hành khách bị thiệt hay được lợi?
Đại lý Vietnam Airlines “quyết” phụ thu vé, hành khách bị thiệt hay được lợi?

Việc Vietnam Airlines trao quyền cho đại lý tự quyết mức phụ thu dịch vụ đặt chỗ, xuất vé máy bay nội địa, thay vì áp dụng giá cố định như trước kia khiến nhiều người thắc mắc có đúng sẽ giúp hành khách hưởng lợi hay chỉ là cái cớ để hãng này “âm thầm” tăng thu…

Thứ tư, 26/03/2014 - 09:05

Bộ GTVT đề nghị đối tác Nhật Bản chỉ tên quan chức nhận hối lộ
Bộ GTVT đề nghị đối tác Nhật Bản chỉ tên quan chức nhận hối lộ

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn đề nghị Công ty Tư vấn giám sát GTVT Nhật Bản (JTC) hợp tác và cung cấp thông tin cụ thể về vụ hối lộ 16,4 tỷ đồng mà lãnh đạo đơn vị này đã khai nhận với cơ quan công tố Tokyo.

Thứ ba, 25/03/2014 - 06:20

Nghi án JTC hối lộ: Thông tin chỉ mới, không lạ!
Nghi án JTC hối lộ: Thông tin chỉ mới, không lạ!

(Dân trí) - Bình luận của Vo Van Nhan: nhanvan73@gmail.com nhấn mạnh như trên với lý giải: "Mới" vì nếu phía Nhật không nói thì người dân VN không thể biết. Còn nói "không lạ" vì bây giờ dân VN khi nhìn vào bất cứ công trình của nhà nước nào đều cũng… nghĩ đến điều đó rồi!”

Thứ ba, 25/03/2014 - 03:47

“Tâm thư” gởi những người Việt XX (xấu xí)
“Tâm thư” gởi những người Việt XX (xấu xí)

Sự thẳng thắn đến chát đắng trong nhận xét từ một bạn du học sinh Nhật Bản đang sinh sống tại Việt Nam, đã khiến cho cư dân mạng xôn xao suốt những ngày qua.

Thứ ba, 25/03/2014 - 03:18

Pháp luật về chuyện gốc gỗ sưa và tiền trong chiếc loa thùng
Pháp luật về chuyện gốc gỗ sưa và tiền trong chiếc loa thùng

Pháp luật là thượng tôn, nhưng nhiều bạn đọc mong muốn là trên cơ sở tuân thủ luật pháp, vận dụng theo hướng sao cho có lợi cho dân nhất. Dĩ bất biến ứng vạn biến ( giữ vững nguyên tắc, đồng thời xử lý linh hoạt tùy trường hợp cụ thể) mà! Thế mới thể hiện rõ Nhà nước của dân, do dân, vì dân.

Thứ ba, 25/03/2014 - 02:40

Thu hồi nhà công vụ: Nỗi niềm quan chức nghỉ hưu
Thu hồi nhà công vụ: Nỗi niềm quan chức nghỉ hưu

Các hộ dân là cựu quan chức đang sinh sống tại khu nhà công vụ Hoàng Cầu cho rằng, cả luật và đơn vị quản lý trước đây đều không đề cập việc về hưu phải trả nhà. Khi “hết quan hoàn dân”, họ cũng có nhiều nỗi niềm như bất cứ ai.

Thứ ba, 25/03/2014 - 10:56

Không lẽ “bó tay” với xe dù và cò xe?
Không lẽ “bó tay” với xe dù và cò xe?

(Dân trí) - Tính từ đầu năm 2014 đến nay có 471 trường hợp xe khách bị xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông, 59 trường hợp bị tước giấy phép lái xe, 7 xe khách bị tạm giữ tại khu vực bến xe Nước Ngầm... nhưng xe dù và cò xe vẫn tồn tại.

Thứ ba, 25/03/2014 - 07:30

Nghi án JTC Nhật Bản "lại quả" : Lộ sáng “kim trong bọc”
Nghi án JTC Nhật Bản "lại quả" : Lộ sáng “kim trong bọc”

(Dân trí) - Chẳng khác gì cảnh tượng “sóng thần” từ Nhật Bản lan tỏa chấn động tới tận…VN, khi dư luận thêm một lần giật mình trước chuyện tưởng đâu “thần không biết, quỷ không hay”, với kịch bản tương tự vụ đưa và nhận hối lộ liên quan tới dự án đại lộ Đông - Tây.

Thứ hai, 24/03/2014 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Trị nghiêm “cò” xe hành hung, kéo lê khách trên đường
Trị nghiêm “cò” xe hành hung, kéo lê khách trên đường

Đêm 17-3, nhiều người dân ở khu vực đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, đã chứng kiến 2 người đàn ông đánh “hội đồng” 1 nam thanh niên dáng người mảnh khảnh, nói giọng miền Trung, chỉ vì người này không chịu lên xe ô tô do 2 người kia mời chào.

Thứ hai, 24/03/2014 - 08:19

Đình chỉ Trưởng ban Quản lý dự án đường sắt
Đình chỉ Trưởng ban Quản lý dự án đường sắt

Chiều nay, 23/3, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đã quyết định đình chỉ chức danh Trưởng ban Quản lý Dự án đường sắt và lập tổ điều tra nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng của doanh nghiệp Nhật Bản.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 06:02

Trị bệnh xe "dù", "cò đầu gấu" không khó
Trị bệnh xe "dù", "cò đầu gấu" không khó

(Dân trí) - Nhấn mạnh “chẩn trị” chung đó của dư luận với “bệnh”...cò xe đầu gấu, Lưu Phú: luuphu.cx7@gmail.com khẩn thiết:: “Kính mong các cơ quan chức năng xem xét giải quyết gấp, dân chúng tôi thấy cực lắm. Xã hội cứ thế này thì làm sao tiến bộ, sao nói được do dân, vì dân?”

Chủ nhật, 23/03/2014 - 12:19

Top 5 video “nóng” nhất Dân trí tuần qua
Top 5 video “nóng” nhất Dân trí tuần qua

(Dân trí) - Tận mục công nghệ “hô biến” thịt ôi thiu thành thịt tươi, cụ rùa “sưởi ấm” trong ngày Hà Nội hửng nắng, chú mèo biết tự mở cửa sắt là những video gây chú ý nhất Dân trí tuần qua.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 10:55

Chuyện nghe lỏm từ lũ chuột nhắt
Chuyện nghe lỏm từ lũ chuột nhắt

(Dân trí) - Chuột ta, nhà nào lấy trộm được thóc gạo, ngô khoai sắn nhiều đã coi là giầu rồi, mà bác cậu lấy cắp được cả vàng thì đúng là hơn cả triệu, triệu lần “chuột sa chĩnh gạo”, một bước vụt trở thành đại gia của nhà chuột rồi đó!

Chủ nhật, 23/03/2014 - 05:40

Có một loại “cò” kinh dị
Có một loại “cò” kinh dị

(Dân trí) - “Không thể chấp nhận được sự việc xảy ra ngay giữa thủ đô văn minh. Đây là kiểu “xã hội đen”, cần phải dẹp bỏ. Chứng cứ rõ ràng, tội phạm là tội phạm, đâu cứ phải có người bị hại tố cáo mới xử lý?!” – bình luận của Ngọc Sinh: ngocsinh65@gmail.com nhấn mạnh.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 12:10

Thí điểm ngoại ngữ ở bậc mầm non: Thắt rồi lại mở
Thí điểm ngoại ngữ ở bậc mầm non: Thắt rồi lại mở

(Dân trí) - Dư luận chưa nguôi chuyện Bộ GD&ĐT, cách đây một tháng ra công văn cấm các trường mầm non dạy ngoại ngữ cho trẻ. Vậy mà mới đây thôi, Bộ lại thông báo cho phép dạy ở nơi có điều kiện, phụ huynh có nhu cầu.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 10:59

“Gọi xe buýt là “hung thần”, anh em tài xế áp lực lắm!”
“Gọi xe buýt là “hung thần”, anh em tài xế áp lực lắm!”

(Dân trí) - Trong cuộc họp báo ngày 21/3, ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, đã "khẩn khoản" nói với báo giới: “Đừng gọi xe buýt là hung thần. Cái tiếng ấy đè nặng anh em tài xế lắm!”.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 07:58

Bớt một chút thôi để xóa nghịch cảnh
Bớt một chút thôi để xóa nghịch cảnh

(Dân trí) - Nếu người ta bớt một chút từ cao tốc ngàn tỉ, từ cây cầu hoành tráng đang xập xệ, từ biệt thự triệu đô, từ những vụ tham ô thế kỉ, từ bia rượu chảy tràn trong liên hoan… sẽ có thêm nhiều cầu để dân không phải đu dây, chui túi nilon qua suối...

Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:55

Thương thay cho nhà công vụ!
Thương thay cho nhà công vụ!

(Dân trí) - Vừa rôm rả bàn tán về những biệt thự “khủng” của cựu sếp này, đương kim sếp nọ với bao câu hỏi vẫn treo lơ lửng, dân tình lại có dịp bày tỏ nỗi niềm thay cho các sếp đang “đối mặt với nguy cơ…” khi phải trả nhà công vụ theo quy định.

Thứ năm, 20/03/2014 - 04:45

Còn đâu “thứ nhì Phố Hiến”!
Còn đâu “thứ nhì Phố Hiến”!

(Dân trí) - Quá chua xót nhưng có lẽ chúng ta vẫn phải chấp nhận một sự thật nghiệt ngã, đúng như nhận xét của Tran Anh tna0887@gmail.com: “Cứ như thể một "kịch bản" được soạn lại, cháy chợ "phiên bản" 2? Chia buồn cùng bà con nhân dân Hưng Yên trong bi kịch này!”

Thứ năm, 20/03/2014 - 01:56

“Người giàu Việt xây lâu đài chủ yếu là để khoe”
“Người giàu Việt xây lâu đài chủ yếu là để khoe”

Người Việt xây lâu đài chủ yếu là để khoe mẽ, để chưng diện, để khẳng định thương hiệu của mình. Bởi hình thức cũng tạo lên sự vẫy gọi nhất định với đối tác trong lĩnh vực làm ăn.

Thứ tư, 19/03/2014 - 03:25