Gmail của người dùng vẫn bị quét: An toàn thông tin treo lơ lửng

Tháng 8.2018, Google đã phải đối mặt với scandal khi hãng tin AP cho biết đại học Princeton xác nhận kết quả nghiên cứu rằng nhiều dịch vụ của Google trên điện thoại Android và iPhone lưu trữ địa điểm của người dùng ngay cả khi họ cài đặt chức năng ngăn chặn.

Gmail của người dùng vẫn bị quét: An toàn thông tin treo lơ lửng - 1

Và Google cũng từng phải giải trình trong năm 2017 về việc quét Gmail của người dùng nhằm mục đích quảng cáo. Sau khi bị dư luận phê phán, Google đã dừng việc này.

Thế nhưng theo lá thư được Google gửi cho các nhà lập pháp Mỹ từ tháng 7.2018 mới bị rò rỉ, thì thời gian qua Google vẫn tiếp tục chia sẻ dữ liệu về người dùng Gmail cho bên thứ ba miễn là bên thứ ba này minh bạch về việc sử dụng dữ liệu với người dùng.

Có thể nói điều kiện “miễn là” rất là lỏng lẻo và cũng hàm chứa rất nhiều rủi ro mà chính Google có thể cũng không lường hết, và cũng có thể không thể kiểm soát hết được.

Google có khoảng 1,4 tỉ khách hàng dùng dịch vụ Gmail của họ, trong đó Việt Nam đóng góp đến vài chục triệu khách hàng. Khi Google cho bên thứ ba quét email thì người dùng Gmail tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.

Còn nhớ vụ Facebook để rò rỉ đến 87 triệu tài khoản của người dùng cho bên thứ ba là Cambridge Analytica sử dụng vào mục đích cung cấp dịch vụ quảng cáo chính trị mà người dùng không hề hay biết, thì số tài khoản của người dùng Việt Nam bị rò rỉ trong vụ này cũng lên đến hơn nửa triệu.

Thông tin tài khoản người dùng các dịch vụ của Facebook hay Google… khắp toàn cầu, trên thực tế bị biến thành món hàng để kinh doanh, bị lợi dụng và khai thác để thu lợi cho chính Facebook, Google và các đối tác của họ.

Chúng ta hay nói nhiều về an toàn thông tin, và các “ông lớn” như Google hay Facebook thường cử chuyên gia của họ đến các thị trường đang phát triển diễn thuyết, phát biểu về tính bảo mật trong hệ thống thông tin của doanh nghiệp và người dùng cá nhân. Nhưng có một thực tế phũ phàng là, chính các “ông lớn” này đã để xảy ra những vụ rò rỉ thông tin người dùng, những scandal về an toàn thông tin lớn nhất, và thông tin tài khoản người dùng trên các nền tảng của họ mới bị mang đi phục vụ mục đích kiếm lợi một cách tàn nhẫn nhất.

Thực trạng đó cũng thúc đẩy EU chỉ trong vài tháng qua đã đưa ra các quyết định xử lí nặng đối với Facebook và Google ở phạm vi Châu Âu. Cụ thể, EU đã phạt Google 5 tỉ USD vì lạm dụng thế độc quyền, buộc Google trả tiền bản quyền và xóa các thông tin xấu độc…

Theo Thế Lâm

Báo Lao động

Đang được quan tâm