Đừng chỉ xấu hổ vì chuyện cướp bia

Suốt tuần qua, vụ người dân đổ xô cướp bia của một chiếc xe tải bị tai nạn ở Biên Hòa (Đồng Nai) đã trở thành tâm điểm của sự xấu hổ cho những người có hiểu biết trong xã hội.
>>Đã xác định danh tính một số người "hôi bia"

Người đàn ông giăng khẩu hiệu xấu hổ vì vụ cướp bia ở Đồng Nai
Người đàn ông giăng khẩu hiệu xấu hổ vì vụ cướp bia ở Đồng Nai

Thậm chí có người xấu hổ tới mức phải làm khẩu hiệu giăng ngay tại chính nơi xảy ra tai nạn để bày tỏ thái độ của mình. Bức ảnh chụp một người đàn ông không nhìn rõ mặt đang căng một khẩu hiệu trên có ghi dòng chữ: “Là dân Biên Hòa, là người Việt Nam tôi thấy xấu hổ thay cho những ai đã “cướp vài lon bia” ở đây trưa ngày 14/2”.

 

Có lẽ đây là khẩu hiệu để bày tỏ sự xấu hổ hy hữu trong lịch sử, rất đáng để chúng ta phải suy nghĩ và cảm ơn người viết nên câu khẩu hiệu này.

Chăng một câu khẩu hiệu như vậy, hẳn là vì tác giả của nó đã “hết chịu nổi” cái thói “hôi của” theo kiểu cướp cạn của người Việt, nào là bia, dưa hấu, xăng dầu, tiền bạc… cứ cái gì bị đổ ra đường là người ta xông vào tranh cướp, hồn nhiên ngu muội, chẳng cần biết tới nỗi buồn hay hoàn cảnh người gặp nạn.

 

Đương nhiên hành động hôi của khiến chúng ta bất bình, phẫn nộ, bức xúc, xấu hổ…nhưng khi cảm xúc đó qua rồi, cái còn đọng lại lâu hơn cả nỗi xấu hổ là nỗi đau, đau vì dân trí của phần đông người dân còn quá thấp.

 

Vì dân trí thấp nên họ hồn nhiên phạm tội mà không biết, hồn nhiên bộc lộ những thói xấu của con người một cách cũng thật… hồn nhiên. Có ai nhìn thấy của cải mà không tham? Có ai nhìn thấy đồ ăn thức uống mà cái bản năng sinh tồn và sợ hãi sự đói khát không trỗi dậy?

 

Nhưng con người khác con vật ở chỗ có ý thức về những việc mình làm. Và trên cả, con người có những ràng buộc của luật tục cộng đồng, những thỏa thuận hy sinh một phần quyền tự nhiên để trở thành công dân, chịu sự điều chỉnh của khế ước xã hội mà cao nhất và cơ bản nhất là Hiến pháp.

 

Một xã hội được đánh giá là văn minh khi mỗi cá nhân trong xã hội đó biết chấp hành và thượng tôn pháp luật, biết ứng xử đúng với đạo lý làm người. Hàng ngày chúng ta cứ ra rả nói về một “xã hội văn minh” như một con vẹt máy, nhưng cứ nhìn vào những vụ hôi của thế này, đủ thấy chúng ta còn cách hai chữ “văn minh” một quãng đường xa vời vợi.

 

Vậy ai phải chịu trách nhiệm về tình trạng dân trí thấp dẫn đến những cư xử theo kiểu mọi rợ và “phản văn minh” như thế này? Câu hỏi đó có lẽ tự mỗi người chúng ta đều dễ dàng tìm ra đáp án.

 

Vì vậy, tôi cảm ơn người đã giăng ra câu khẩu hiệu “tôi xấu hổ” ở ngay hiện trường vụ cướp bia một vài ngày trước, vì đó là người đã nói thay cho chúng ta nỗi xấu hổ này.

 

Nhưng còn nỗi đau vì những hành xử dưới chuẩn mực do dân trí thấp của đồng bào mình, thì ai có thể giải quyết thay cho chúng ta?

 

Nhìn vào những bức ảnh chụp đám người hồn nhiên cướp bia hả hê lễ mễ khiêng chiến lợi phẩm của một vụ cướp cạn giữa ban ngày, chúng ta thấy bất lực và bức xúc. Nhưng còn những đám “cướp” khác to gấp tỷ lần, gây thiệt hại gấp hàng tỷ lần mà không ai chụp được ảnh, bắt được tận tay day tận trán, thì chúng ta sẽ còn cảm thấy bất lực biết bao nhiêu?

 

Trong cuộc đời này, chẳng có xuất hiện nào là ngẫu nhiên cả, tất cả mọi sự vật, hiện tượng đều có nguyên do, đều vì A mà có B, đều từ A mà sinh ra B. Vì vậy, có thể nói cái đám cướp bia nho nhỏ kia xảy ra là vì có những đám cướp khác to lớn khủng khiếp hơn, mà chúng ta đều đã khoanh tay bất lực. Vì những người chịu trách nhiệm “giáo dân” đã vô trách nhiệm, đã để cho người dân rơi vào tình trạng đáng xấu hổ này.

 

Nhìn những bức ảnh về vụ cướp bia này, về vụ đám dân phòng cậy đông ngang nhiên đánh đập một người bán rong ngã lăn ra ngất trên đường phố, về đứa trẻ 8 tuổi phải chèo thuyền đưa hai em nhỏ đến trường, về những dốt nát, ngu muội, xấu xa, độc ác hàng ngày xảy ra trong xã hội, chúng ta xót xa và xấu hổ.

 

Nhưng còn những ai đó, có trách nhiệm cao hơn, họ phải biết xấu hổ và nhục nhã hơn chúng ta nhiều mới phải chứ? Nhưng chỉ có sự im lặng theo kiểu “ăn tiền”.

 

Vì vậy chúng ta đừng chỉ biết xấu hổ về vụ cướp bia, còn nhiều thứ khác đáng để xấu hổ, đáng để đau hơn khi nghĩ về cuộc sống của chúng ta hiện nay.

 

Cho nên, tôi vô cùng trân trọng những người có tâm, thay vì cúng vào chùa một pho tượng Phật hàng chục tỷ đồng, họ dành tiền để xây thêm một ngôi trường.

 

Những người nghèo hơn thì gom góp vài đồng cho lũ trẻ nông thôn, miền núi miếng thịt, bát gạo để chúng có thể no bụng yên tâm mà ngồi học con chữ. Những trí thức thành đạt đang bắt tay vào lập nhiều tủ sách cho làng quê mình…

 

Mỗi chúng ta phải góp phần làm sao để dân trí cao hơn, khai sáng cho đồng bào mình để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn và trái tim biết yêu thương- như khát vọng cả đời nhà chí sĩ Phan Chu Trinh đeo đuổi. Có như vậy thì mới không còn những đám cướp hồn nhiên và cả những sự im lặng ngang nhiên.

 

(Theo Mi An/ Đất Việt)

MỚI NHẤT
Lợi ích từ bán đấu giá quyền thu phí đường bộ
Lợi ích từ bán đấu giá quyền thu phí đường bộ

(Dân trí) - Mới đây Bộ GTVT thông báo đã bán đấu giá quyền thu phí đối với đường cao tốc TPHCM - Trung Lương cho doanh nghiệp tư nhân, theo đó 40% trong tổng số 2.000 tỷ đồng được trả ngay khi hợp đồng có hiệu lực. Điều này được sự đồng tình ủng hộ khá cao.

Thứ năm, 12/12/2013 - 02:58

Giao công an điều tra vụ trật tự đô thị đánh người
Giao công an điều tra vụ trật tự đô thị đánh người

(Dân trí) - Ngày 12/12, trả lời PV Dân trí, ông Phan Văn Định, Chánh văn phòng UBND quận Bình Thạnh, cho biết UBND quận đã có chỉ đạo giao cho Công an quận Bình Thạnh điều tra xác minh vụ việc tổ kiểm tra trật tự đô thị phường 25 đánh người bán hàng rong.

Thứ năm, 12/12/2013 - 02:50

Phép thử lòng dân qua mỗi phiên tòa
Phép thử lòng dân qua mỗi phiên tòa

(Dân trí) - Từng có thời gian làm phóng viên viết tin từ các phiên tòa, tôi cũng đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi chứng kiến ở cự ly rất gần những gương mặt mới hôm qua có thể còn là ông nọ bà kia, hôm nay đã thành bị cáo… Thật chua xót!

Thứ năm, 12/12/2013 - 02:30

Phong trào “phượt” của SV: Cảnh giác với tử thần
Phong trào “phượt” của SV: Cảnh giác với tử thần

Thích khám phá, thể hiện bản thân, lưu lại những kỉ niệm đẹp… du lịch bụi (còn gọi là phượt) đang là trào lưu của giới trẻ, nhất là sinh viên, cho dù mỗi chuyến đi luôn tiềm ẩn hiểm nguy rình rập.

Thứ năm, 12/12/2013 - 11:18

Những biến tướng phản cảm trong lễ hội
Những biến tướng phản cảm trong lễ hội

(Dân trí) - Việc bày bán các loại đồ chơi có tính bạo lực như súng, kiếm; tình trạng đặt giả hòm công đức; dịch vụ đổi tiền lẻ giá cao…ở hầu hết tất cả các di tích, lễ hội lớn tập trung đông người gây bức xúc trong dư luận.

Thứ năm, 12/12/2013 - 10:53

Vụ heroin “chui lọt lỗ kim”: Máy soi được minh oan
Vụ heroin “chui lọt lỗ kim”: Máy soi được minh oan

(Dân trí) - Liên quan tới vụ cảnh sát Đài Loan thông báo phá một đường dây buôn ma túy lớn từ VN, tịch thu 600 bánh heroin, báo chí vào cuộc và phát hiện ra rằng, cái máy soi an ninh sân bay có giá hơn một triệu đô hôm đó bỗng dưng…”đột quị”!!!

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:32

Gửi người “hôi bia"
Gửi người “hôi bia"

(Dân trí) - Ông bà vẫn dạy cháu con/"Sống cho vuông vẹn, tình thương con người!"/Đừng nên tham những của rơi/Sẽ mang tai họa ông Trời giáng cho…

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:05

Vụ dân phòng đánh người: Đội trật tự đô thị có quyền hạn gì?
Vụ dân phòng đánh người: Đội trật tự đô thị có quyền hạn gì?

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa ban hành Quy chế (mẫu) tổ chức và hoạt động của Đội Quản lý trật tự đô thị quận - huyện. Nội dung quy định nhiệm vụ và quyền hạn của lực lượng này cho thấy sai phạm của tổ trật tự đô thị phường 25 trong vụ đánh người bán dạo.

Thứ năm, 12/12/2013 - 07:46

“Bóc” bí mật quan hệ Dương Chí Dũng và đối tác bán ụ nổi 83M
“Bóc” bí mật quan hệ Dương Chí Dũng và đối tác bán ụ nổi 83M

(Dân trí) - Cáo trạng truy tố Dương Chí Dũng của VKSND Hà Nội thể hiện, Dũng quan hệ thân thiết với ông Goh Hoon Seow (GĐ Cty AP mà Vinalines mua ụ nổi 83M với giá chênh hơn 6 triệu USD) từ năm 2000. Con gái Dũng sang Singapore học cũng qua ông Goh.

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:37

Chứng minh thư mới: Dân chưa cần mà sao vẫn vội?
Chứng minh thư mới: Dân chưa cần mà sao vẫn vội?

(Dân trí) - Những đổi thay cần thiết để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân thì chờ mỏi mắt vẫn không thấy. Ngược lại, chỉ với tấm chứng minh thư (CMT – CMND) nho nhỏ mà khả năng tạo sóng trên các diễn đàn dư luận quả thật đáng kinh ngạc!

Thứ tư, 11/12/2013 - 04:37

Lần đầu tiên Đà Nẵng mời cử tri đến tham dự kỳ họp HĐND
Lần đầu tiên Đà Nẵng mời cử tri đến tham dự kỳ họp HĐND

(Dân trí) - Sáng 11/12, kỳ họp thứ 8 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) đã được khai mạc. Đặc biệt, kỳ họp lần này UBMT TQ VN TP Đà Nẵng giới thiệu một số cử tri đến tham dự và theo dõi kỳ họp.

Thứ tư, 11/12/2013 - 04:28

“Hôi của” người rưng rưng nước mắt!
“Hôi của” người rưng rưng nước mắt!

(Dân trí) - Lời cảnh tỉnh tự ngàn xưa “Ăn của rừng rưng rưng nước mắt!” xem ra cũng có thể ứng với những người, dù viện dẫn bất cứ lý do gì, đã tỏ ra nhẫn tâm “hôi của”, đẩy người đã không may bị nạn càng rơi vào cảnh khốn cùng.

Thứ tư, 11/12/2013 - 03:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Đổi tiền mới mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch sẽ bị xử lý
Đổi tiền mới mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch sẽ bị xử lý

(Dân trí) - NHNN đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Công an phối hợp kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch. Bởi nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ tăng cao đã phát sinh hiện tượng kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch nhằm trục lợi.

Thứ tư, 11/12/2013 - 06:30

Vụ "hôi" bia ở Biên Hòa: Tấm băngrôn của lòng tự trọng
Vụ "hôi" bia ở Biên Hòa: Tấm băngrôn của lòng tự trọng

Một người đàn ông vừa giăng một tấm băngrôn ghi dòng chữ: “Là dân Biên Hòa, là người Việt Nam, tôi thấy xấu hổ thay cho những ai đã “cướp vài lon bia” ở đây trưa ngày 4.12”.

Thứ ba, 10/12/2013 - 06:46

Vị đắng "bia hôi" và vị ngọt tình đời
Vị đắng "bia hôi" và vị ngọt tình đời

(Dân trí) - Những lời kêu gọi thắm đượm tình người được nhấn mạnh qua hàng trăm phản hồi của bạn đọc, song song với những tiếng nói lên án mạnh mẽ tệ “hôi của”, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc chặn đứng những thói hư tật xấu này.

Thứ ba, 10/12/2013 - 03:50

Chủ tịch phường khẳng định cán bộ phường không đánh dân!
Chủ tịch phường khẳng định cán bộ phường không đánh dân!

(Dân trí) - Ngày 9/12, UBND phường 25 (quận Bình Thạnh) đã báo cáo Quận ủy, UBND quận về thông tin nhân viên tổ trật tự đô thị phường đánh anh Trịnh Xuân Tình được phản ánh trên các báo những ngày qua. Theo báo cáo, Chủ tịch phường khẳng định cán bộ phường không đánh người.

Thứ ba, 10/12/2013 - 12:38

Cần cách nhìn rộng mở hơn với Dân phòng, Trật tự đô thị…
Cần cách nhìn rộng mở hơn với Dân phòng, Trật tự đô thị…

(Dân trí) - Là độc giả hàng ngày của báo điện tử Dân trí, sau khi đọc 2 bài báo về vụ việc người bán hàng rong bị dân phòng đánh ở TPHCM, bản thân tôi (hiện đang công tác ở 1 phường của TP Đà Nẵng) cũng cảm thấy rất buồn.

Thứ ba, 10/12/2013 - 11:07

Chỉ tại quen tai quen miệng
Chỉ tại quen tai quen miệng

(Dân trí) - ...Hóa ra cả hai vợ chồng chúng mình đều nghe các quan chức phát biểu đi phát biểu lại kiểu ấy nhiều lần quá đâm quen tai, quen miệng, nói theo họ lúc nào không biết.

Thứ ba, 10/12/2013 - 08:55

Sếp cắt thưởng, nhân viên kiếm thêm lo tết
Sếp cắt thưởng, nhân viên kiếm thêm lo tết

Cuối năm thưởng ít, thậm chí không có thưởng khiến cho nhiều người lao động lo lắng. Ngay sau khi cơ quan thông báo cắt thưởng tết, nhiều người đã tìm đủ cách để đi làm thêm kiếm tiền ăn tết.

Thứ ba, 10/12/2013 - 06:43

Trung ương, địa phương đều có công chức “cắp ô”!
Trung ương, địa phương đều có công chức “cắp ô”!

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, dù là khu vực công hay tư luôn có người làm việc tốt, người làm việc không tốt, tuy nhiên mức độ bao nhiêu tùy thuộc từng cơ quan, còn con số 30% chỉ là võ đoán.

Thứ hai, 09/12/2013 - 08:13

Dân phòng, trật tự đô thị…: Day dứt câu hỏi "Tồn tại hay không tồn tại"
Dân phòng, trật tự đô thị…: Day dứt câu hỏi "Tồn tại hay không tồn tại"

(Dân trí) - Dư luận đã nhiều lần đặt câu hỏi: các “lực lượng chính quy” của ta đông đảo như vậy sao lúc nào cũng kêu “mỏng, không bao quát xuể…” Để rồi bộ máy lại phình to thêm với những “chân rết” thường bị dân kêu ca và chất vấn: Có nên để hay không?

Thứ hai, 09/12/2013 - 04:25

Chuyện lạ mà không ai còn thấy lạ
Chuyện lạ mà không ai còn thấy lạ

(Dân trí) - VN càng hô hào cải cách hành chính thì bộ máy hành chính càng phình to, càng hô hào tinh giảm biên chế thì biên chế càng tăng. 30% biên chế vượt chỉ tiêu - chuyện tưởng lạ mà không lạ, bởi đấy là hệ quả của sự tù mù trong tuyển dụng công chức.

Thứ hai, 09/12/2013 - 01:33

Không thể vội vã khi đặt tên cho một địa danh
Không thể vội vã khi đặt tên cho một địa danh

(Dân trí) - Kính gửi: Ban Biên tập báo Dân trí!Tôi đang sinh sống và công tác tại huyện Từ Liêm. Nhân sự kiện huyện nhà chuẩn bị chia tách thành hai quận mới, cùng với sự quan tâm chung, tôi xin được đóng góp ý kiến về tên gọi của hai quận sau chia tách như sau:

Thứ hai, 09/12/2013 - 01:21

Hình ảnh “trật tự đô thị” gây phản cảm không hiếm
Hình ảnh “trật tự đô thị” gây phản cảm không hiếm

(Dân trí) - Mình gặp những cảnh này đâu chỉ vài lần... Hôm đi học thấy 5 người túm lại dỡ cả xe cháo lòng của người bán hàng. Khi thì thấy họ bưng cả mấy rổ trái cây to đi, lần thì đá văng cả rổ trứng của bà cụ lưng còng đã ngoài 70 tuổi…

Thứ hai, 09/12/2013 - 01:05