Bạn đọc viết:

Để các doanh nghiệp FDI báo... lãi "khủng" và đóng thuế tại Việt Nam

Dân trí Là một công dân Việt Nam, sau khi biết các thông tin về vấn đề chuyển giá, trốn thuế của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, tôi rất bức xúc và có một vài ý với mong muốn bạn đọc có 1 cái nhìn toàn diện về vấn đề chuyển giá.
>>"Chúa chổm" trên mỏ vàng lớn nhất VN: Khó đòi nợ 300 tỉ tiền thuế
>>Đòi nợ 2 công ty vàng: Sao khó thế!

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

 

Trước tiên chúng ta cần phân biệt rõ chuyển giá và trốn thuế là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. 
 

Trốn thuế là doanh nghiệp có lãi (có đầy đủ hóa đơn chứng từ để chứng minh) nhưng không chịu nộp, như vậy là vi phạm pháp luật, sẽ bị phạt rất nặng thậm chí là phạt tù.

 

Chuyển giá là các công ty khai báo sai giá trị các hợp đồng nhằm đưa giá trị lãi cho một công ty khác (thường là công ty mẹ hoặc là công ty của cùng 1 ông chủ),  để công ty mình "bị lỗ" và không phải đóng thuế.

 

Xét về khía cạnh pháp luật thì họ không hề phạm luật vì họ đã thực hiện nghĩa vụ thuế tại nơi công ty mẹ đăng ký kinh doanh. Vấn đề ở đây là các công ty FDI có công ty mẹ tại nước ngoài, vì vậy tiền thuế họ đóng ở nước khác chứ không phải Việt Nam. Trong khi chính người Việt Nam chúng ta mang lại lợi nhuận cho họ, vậy mà lợi nhuận đó không được đem tái thiết và đầu tư vào XH Việt Nam thông qua tiền thuế của chính phủ!?

 

Đó là điều bất cập không dễ giải quyết vì mọi giấy tờ, sổ sách của các công ty này hoàn toàn hợp pháp, đặc biệt là khi họ nâng cao giá trị nguyên liệu đầu vào do chính công ty mẹ cung cấp. Các nguyên vật liệu đó thường là độc quyền, nên dù có thanh tra thì cũng không thể đối chiếu giá với các nguyên vật liệu tương đương được.

 

Vậy câu hỏi đặt ra là: đằng nào cũng phải đóng thuế thì tại sao họ lại không đóng ở Việt Nam mà cứ phải mất công chuyển giá cho phức tạp?

 

Vấn đề là ở chỗ mỗi quốc gia đều có 1 quy định đóng thuế khác nhau, nơi cao, nơi thấp. Chính vì vậy doanh nghiệp sẽ chuyển lãi cho các công ty mẹ hoặc chi nhánh ở các quốc gia có chính sách ưu đãi hơn về thuế để giảm chi phí đóng thuế.

 

Như vậy muốn giải quyết tận gốc rễ của vấn đề thì theo tôi, chúng ta cần thay đổi, điều chỉnh các quy định đóng thuế để ngang bằng thậm chí là thấp hơn so với các quốc gia khác. Vậy thì chắc các công ty FDI sẽ tự nhiên báo... lãi "khủng" và đóng thuế ở Việt Nam thôi.

 

Tuy nhiên việc điều chỉnh các quy định đóng thuế không phải là chuyện đơn giản mà phải nghiên cứu kỹ, nếu không sẽ hậu quả khôn lường. Theo tôi, trước mắt chúng ta nên có những quy định chặt chẽ hơn để làm giảm việc chuyển giá bằng cách:

 

+ Thứ nhất, liên hệ chặt chẽ với cơ quan thuế của nước nơi có công ty mẹ của họ để nắm thật rõ quá trình kinh doanh và nộp thuế tại đó. Theo sát các hợp đồng tương tự của công ty mẹ để kiểm soát giá các hợp đồng liên quan đến công ty ở Việt Nam.

 

+ Thứ 2, khi các doanh nghiệp FDI báo lỗ liên tiếp nhiều năm mà vẫn muốn mở rộng kinh doanh thì phải có giải trình cụ thể. Nếu thấy không khả thi thì không cho phép mở rộng kinh doanh.

 

+ Thứ 3, yêu cầu đóng thuế tối thiểu theo tổng vốn đầu tư. Cũng như việc các cửa hàng thuê mặt bằng vậy, anh làm ăn có lãi hay không tôi không quan tâm, nhưng tiền thuê mặt bằng thì hàng tháng anh cứ vẫn phải trả theo giá trị của mặt bằng đó.

 

+ Thứ 4, như đã trình bày ở trên, gốc rễ của vấn đề vẫn là quy định đóng thuế của Việt Nam cao hơn các nước khác. Vậy thì chỉ có cách giảm giá trị đóng thuế thì sẽ giải quyết được tận gốc.
 
+ Thứ 5, thay thế việc đóng thuế bằng đóng phí. Thuế thì phụ thuộc vào doanh thu còn phí thì phụ thuộc vào mức độ sử dụng hạ tầng, làm như vậy thì các doanh nghiệp đó không thể chối bỏ trách nhiệm với XH Việt Nam được.

 

Mai Văn Chiến:  maivanchien01@gmail.com

Tag :
MỚI NHẤT
Tết Độc lập tha thiết với non sông
Tết Độc lập tha thiết với non sông

(Dân trí) - Nhiều người dân Việt Nam đã quen gọi ngày Quốc khánh 2/9 bằng một cái tên dung dị, hàm chứa bao cảm xúc thiêng liêng - Tết Độc lập, với lòng tự hào dân tộc được chuyển hóa thành những lời tha thiết với non sông...

Thứ ba, 02/09/2014 - 06:20

Phản biện về xây quảng trường
Phản biện về xây quảng trường

(Dân trí) - Quảng trường lớn nhất VN... quan trọng là đừng để hoang hóa như các dự án ở quận 2, quận 9 để cho cỏ mọc và người chăn bò "có đất dụng võ" gần 20 năm nay, thật hoang phí!

Thứ hai, 01/09/2014 - 07:12

Từ 1/9, xây nhà 7 tầng trở lên sẽ được kiểm tra chặt chẽ
Từ 1/9, xây nhà 7 tầng trở lên sẽ được kiểm tra chặt chẽ

(Dân trí) - Các công trình nhà ở từ 7 tầng trở lên chủ nhà phải báo cáo đến Sở Xây dựng thông tin công trình, gồm: Tên và địa chỉ liên lạc của chủ nhà, địa điểm xây dựng, quy mô và tiến độ thi công dự kiến của công trình.

Thứ hai, 01/09/2014 - 05:59

Điều mong muốn cuối cùng của Người
Điều mong muốn cuối cùng của Người

(Dân trí) - Trước khi “vào cuộc trường sinh” về với tổ tiên và thế giới người hiền, Bác Hồ đã để lại Di chúc cho con cháu với tất cả niềm thương yêu, nỗi trăn trở, lo lắng của một người Cha trước lúc đi xa.

Thứ hai, 01/09/2014 - 11:00

Linh vật lạ – không hợp bản sắc hay thiếu cả văn hóa thẩm mỹ?
Linh vật lạ – không hợp bản sắc hay thiếu cả văn hóa thẩm mỹ?

(Dân trí) - Chỉ nhìn vài tấm hình minh họa đăng trên báo chí gần đây, có lẽ nhiều bạn đọc đã có thể bình luận thêm về cái đẹp. Sư tử, hổ, heo rừng... và nhiều loại trang trí vừa không phù hợp với văn hóa, vừa làm biến thể nhiều cảnh quan trang nghiêm, thanh tịnh...

Thứ hai, 01/09/2014 - 09:34

Những nẻo đường...tái tạo cảm xúc
Những nẻo đường...tái tạo cảm xúc

(Dân trí) - Dịp nghỉ lễ tết nhiều hơn, người dân ta ngày càng có thêm nhiều lựa chọn. Người thích bình an để ung dung hưởng thú vui quây quần ẩm thực tại gia, người thích cảm giác... vi vu trên những cung đường xa ngái. Lên vùng cao hoặc qua hẳn biên giới xem sao nào...

Chủ nhật, 31/08/2014 - 11:20

Những bị cáo "đặc biệt" trước tòa
Những bị cáo "đặc biệt" trước tòa

(Dân trí) - Nguyên Đại úy CSGT bắn chết thượng cấp. Nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng lợi dụng chức vụ quyền hạn, giúp anh trai trốn tránh pháp luật. Giáo viên cấp 2 tạt axit 4 đồng nghiệp. Những bị cáo "đặc biệt" những ngày qua lần lượt hầu tòa.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 08:00

Lập mưu cao để được tuyển công chức
Lập mưu cao để được tuyển công chức

(Dân trí) - cái chí của tôi đâu chỉ ở mức cam chịu để con mình làm nghề đan sọt kiếm sống, mà chẳng qua chỉ là dùng nghề đó làm thủ đoạn trở thành công chức.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 01:00

“Đường bay vàng”: Giảm được 10 phút, “lãi” 1 chuyến bay mỗi ngày!
“Đường bay vàng”: Giảm được 10 phút, “lãi” 1 chuyến bay mỗi ngày!

(Dân trí) - “Đối với hành khách, lợi ích là giảm được ít nhất 10 phút bay. Nếu mỗi người tiết kiệm được 10 phút, cả xã hội tiết kiệm được gần 1,0 triệu người-giờ. Mỗi chuyến rút ngắn 10 phút, cả ngày là 1 giờ và 1 giờ này có thể bay thêm 1 chuyến ngắn…”.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 06:16

2.000 tỷ xây dựng Quảng trường trung tâm lớn nhất Việt Nam
2.000 tỷ xây dựng Quảng trường trung tâm lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Dự án Quảng trường Trung tâm và Công viên bờ sông khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM có diện tích khoảng 30 ha, quy mô dân số 430.000 người, tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là “di sản để lại cho các thế hệ mai sau”.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 04:01

Được cấp “sổ đỏ” không cần xác minh tranh chấp
Được cấp “sổ đỏ” không cần xác minh tranh chấp

(Dân trí) - Nhiều thủ thủ tục trong lĩnh vực đất đai đã được cắt bỏ hoặc đơn giản hóa, rút ngắn thời gian chỉ còn một nửa so với trước đây. Trong đó, không cần xác minh tranh chấp trong quá trình xin cấp sổ đỏ

Thứ bảy, 30/08/2014 - 02:56

80% số người dân hài lòng dịch vụ hành chính công: Bên khảo sát nói gì?
80% số người dân hài lòng dịch vụ hành chính công: Bên khảo sát nói gì?

(Dân trí) - Để bảo đảm các cơ quan nhà nước không “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, chuyên gia World Bank cho biết, khảo sát này do các đơn vị nghiên cứu độc lập hoặc Cục Thống kê các tỉnh tiến hành.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính thức thanh tra tuyển dụng công chức tại Bộ Công thương
Chính thức thanh tra tuyển dụng công chức tại Bộ Công thương

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ - cho biết, ngày 28/8, Chánh Thanh tra Bộ này đã chính thức ký và công bố quyết định thanh tra tuyển dụng công chức và quản lý biên chế công chức tại Bộ Công thương.

Thứ sáu, 29/08/2014 - 10:59

Thi… đánh đố!?
Thi… đánh đố!?

(Dân trí) - Theo tôi, thi công chức 100% là đánh đố và có “sắp xếp” hết!? Hàng loạt bạn học giỏi tham gia thi công chức chứng tỏ họ vẫn có niềm tin vào chính sách minh bạch, hy vọng được cống hiến. Nhưng sự đời thường phũ phàng…

Thứ năm, 28/08/2014 - 04:19

“Đường bay vàng”: Không chỉ là nối 1 đường thẳng từ Hà Nội đến TPHCM
“Đường bay vàng”: Không chỉ là nối 1 đường thẳng từ Hà Nội đến TPHCM

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua lãnh thổ Lào và Campuchia. Tuy nhiên, hãng hàng không được “chỉ định” bay kiểm tra là Vietnam Airlines còn nhiều băn khoăn về hiệu quả của đường bay này.

Thứ năm, 28/08/2014 - 07:15

Việc đổi tên cầu Nhật Tân cần làm đúng quy trình
Việc đổi tên cầu Nhật Tân cần làm đúng quy trình

(Dân trí) - Liên quan đến đề xuất đổi tên cầu Nhật Tân thành cầu Hữu nghị Việt - Nhật, ngày 27/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, việc đổi tên cần phải tuân thủ đúng quy trình. Thực tế quy trình đặt, đổi tên đường phố Hà Nội đều qua HĐND quyết.

Thứ tư, 27/08/2014 - 05:01

Hà Nội: Hàng loạt thủ khoa, cử nhân xuất sắc trượt công chức
Hà Nội: Hàng loạt thủ khoa, cử nhân xuất sắc trượt công chức

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra sát hạch tiếp nhận công chức không qua thi tuyển vừa được Sở Nội vụ Hà Nội công bố cho thấy, có tới 6 thủ khoa trong nước và 4 thí sinh tốt nghiệp loại giỏi hoặc xuất sắc ở nước ngoài không đạt yêu cầu đề ra.

Thứ tư, 27/08/2014 - 02:09

Nhà siêu mỏng, siêu méo: Nói đi vẫn phải nói lại
Nhà siêu mỏng, siêu méo: Nói đi vẫn phải nói lại

(Dân trí) - Tại sao các ngành chức năng ở Thủ đô vẫn cấp phép xây dựng, để Thủ đô là bộ mặt của đất nước mà người dân thích "tô vẽ" thế nào cũng được hay sao? Nếu có biện pháp thì đã ngăn chặn được ngay từ đầu…

Thứ tư, 27/08/2014 - 10:51

Dư âm mùa Vu Lan nơi xa ấy...
Dư âm mùa Vu Lan nơi xa ấy...

(Dân trí) - Nếu như ở quê nhà mùa Vu Lan đã đi qua trong những ngày đầy lưu luyến, thì ở Hungary các Phật tử trong cộng đồng người Việt lại chỉ như vừa được chạm vào mùa Vu Lan càng da diết hơn nỗi thương nhớ người thân nơi quê nhà…

Thứ ba, 26/08/2014 - 03:03

Hàng Việt Nam "thua đau" Trung Quốc: Tiên trách kỷ!
Hàng Việt Nam "thua đau" Trung Quốc: Tiên trách kỷ!

Nguyên nhân sâu xa khiến hàng TQ chiếm lĩnh thị trường Việt là do Trung Quốc đã từng phá giá đồng Nhân dân tệ khiến hàng hóa xuất khẩu giá cực rẻ.

Thứ ba, 26/08/2014 - 02:47

Hà Nội yêu cầu di dân ngay khỏi tập thể cũ "dọa" sập
Hà Nội yêu cầu di dân ngay khỏi tập thể cũ "dọa" sập

(Dân trí) - Đơn nguyên III nhà C8 khu tập thể Giảng Võ đã được xác định có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào. Ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu trong tháng 9 tới phải di dời xong các hộ dân đang sống ở đây.

Thứ ba, 26/08/2014 - 02:30

Phụ nữ và các cuộc thi Hoa hậu
Phụ nữ và các cuộc thi Hoa hậu

(Dân trí) - Thực chất các cuộc thi Hoa hậu là gì? Là kinh doanh trên vóc dáng của các người đẹp. Chính GS Võ Văn Sen thừa nhận: Nhà tổ chức sẽ có dư ra một chút trong quá trình tổ chức để làm lợi nhuận của công ty. Tôi cho đó là điều chính đáng.

Thứ ba, 26/08/2014 - 02:25

Người tố cáo tham nhũng có thể được thưởng tới 5 tỷ đồng
Người tố cáo tham nhũng có thể được thưởng tới 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Người tố cáo tham nhũng giúp thu hồi 2,3 tỷ đồng cho nhà nước được thưởng 10% giá trị tài sản thu hồi. Tuy nhiên, nếu việc tố cáo giúp thu hồi 1.000 tỷ đồng cho nhà nước thì mức thưởng tối đa chỉ đến 5 tỷ đồng…

Thứ ba, 26/08/2014 - 10:56

Đường thẳng, đường vòng trên không
Đường thẳng, đường vòng trên không

(Dân trí) - Bây giờ có lẽ là thời điểm chín muồi để bàn về “đường bay vàng”. Tới đây khi ASEAN free tất cả, những trở ngại với bay nội địa khi đã trở thành quốc tế sẽ không thành vấn đề. Tương lai còn cả đường bộ, đường sắt VN - Lào - Campuchia nữa...

Thứ hai, 25/08/2014 - 05:02