Bạn đọc viết

Dân nghĩ về BT Đinh La Thăng trong một tháng ở nhiệm sở

Dư luận thích phong thái làm việc của ông Đinh La Thăng và hi vọng, những gì ông đã làm vừa qua sẽ là luồng gió mới làm thay đổi cách vận hành của bộ máy công quyền vốn rất trì trệ hiện nay

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Mấy ngày qua, tân Bí thư Đinh La Thăng đang thu hút sự chú ý của truyền thông và dư luận bởi cái cách ông xử lí công việc tại cuộc làm việc sáng 18-2, khi lãnh đạo huyện Củ Chi trình bày rằng sữa từ đàn bò của bà con nông dân Củ Chi bán không được. Một phong cách làm việc quyết đoán, mạnh mẽ, nhanh nhạy, thẳng thắn, rất thực tế được dư luận đánh giá là “Thật tuyệt vời! Thật không thể tin nổi!” bởi đó là kì vọng, là mong ước của nhân dân về một mẫu người lãnh đạo gắn bó với dân, thấu hiểu lòng dân.

Chúng ta đã từng quá quen với tác phong làm việc bình bình của một số lãnh đạo, đi đến đâu cũng chỉ một “bài” quen thuộc theo kiểu chỉ tay năm ngón, rằng phải thế này, phải thế kia. Đấy là mẫu cán bộ “đầy túi quần thông cáo, đầy túi áo chỉ thị” mà sinh thời Bác Hồ đã từng phê phán. Cho nên trước những việc làm của tân Bí thư Thành ủy, dư luận phấn khích, người dân vui mừng, tin tưởng là điều dễ hiểu. Dù ai đó có thế nghĩ ông "làm màu" hình ảnh mình nhưng dân thì tinh lắm, nếu anh “diễn” sẽ lộ ra ngay và uốn ba tấc lưỡi không đủ để lấy lòng tin của dân được đâu!

Dư luận chưa quên, trước Tết Bính Thân mấy ngày, lúc đó đang là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, dù chỉ còn vài ngày nữa là chuyển sang công tác mới nhưng ông vẫn quyết “trảm” tướng của mình vì liên quan đến vụ đề xuất mua toa xe qua sử dụng của Trung Quốc.

Những ngày đầu năm này, truyền thông lại bị cuốn hút bởi những hoạt động của ông ở cương vị mới: Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh. Không phải là những cuộc thăm viếng, chúc mừng, úy lạo nhân dịp năm mới; không phải là những cuộc lễ nặng chất “diễn” để đánh bóng mình, vị tân bí thư đã “khởi động” thực sự và quyết liệt như phong cách làm việc vốn có của ông, không cần phải thăm dò, giữ kẻ như người ta vẫn thường thấy ở một số vị lãnh đạo mới được bổ nhiệm.

Tôi đã từng chứng kiến ở cơ quan nọ, có vị lãnh đạo khi nhậm chức đã “tuyên bố” rất hùng hồn về chương trình nghị sự của mình trong nhiệm kì tới. Thế nhưng hai ba tháng trôi qua, mọi người trong cơ quan chẳng thấy ông có động thái gì để chứng tỏ sự khác biệt trong quản lí, điều hành của người đứng đầu mới, mọi việc của cơ quan vẫn “vũ như cẩn”. Tâm sự với nhau thì ổng bảo, mình đang trong thời gian thăm dò, làm quen với công việc. Thế là khoảnh khắc “vàng” đầu nhiệm kì của người lãnh đạo trôi qua. Những kẻ cơ hội không bỏ lỡ thời cơ, tranh thủ “khoảng lặng” của sếp mới để mưu đồ “chính trị” cho riêng mình. Kết quả, người lãnh đạo yếu bản lĩnh ấy đã “gục” ngã trước những chiêu bài độc của họ, để mặc họ thao túng, dắt mũi. Gặp nhau tâm sự, ông bảo khó lắm ông ơi, chuyện không đơn giản như mình nghĩ. Tôi thừa biết cái “không đơn giản” mà ông nói đây là gì. Thế cho nên người lãnh đạo, nếu không tự khẳng định được bản lĩnh của mình ngay từ đầu thì sẽ như vị thủ trưởng kia, đánh mất chiếc gậy chỉ huy của mình.

Dư luận thích phong thái làm việc của ông Đinh La Thăng và hi vọng, những gì ông đã làm vừa qua sẽ là luồng gió mới làm thay đổi cách vận hành của bộ máy công quyền vốn rất trì trệ hiện nay. Với tác phong làm việc của ông, sẽ không một cấp dưới nào còn dám chây ì, lơ là với trách nhiệm của mình.

Hãy nghe vị chủ tịch UBND huyện Củ Chi, người “bị” ông Thăng ra “bài kiểm tra” chia sẻ:

- “Từ đáy lòng, tôi đặc biệt cảm ơn Bí thư Đinh La Thăng, bài “kiểm tra” của bí thư với lãnh đạo huyện Củ Chi đã chỉ cho chúng tôi thấy phải làm điều thiết thực cho dân, cái dân cần nhất và không bao giờ được chần chừ”.

- “Điều tôi tâm đắc nhất trong chỉ đạo của bí thư Thành ủy là bốn chữ “Vì dân hành động”.

Vâng, vì dân hành động! Đó là tâm huyết của vị tân Bí thư Thành ủy. Bằng lời nói và việc làm của mình, ông đang truyền cảm hứng ấy cho cấp dưới.

Và hơn ai hết, người dân TP.HCM đang đặt trọn niềm tin vào người lãnh đạo đầy năng động, sáng tạo và quyết liệt của mình. Tôi xin mượn lời của bạn đọc có nickname Cong Nguyen để kết thúc bài viết này:

“Mong mọi người dân thành phố hãy tự mình sống tốt hơn, làm việc trách nhiệm hơn và nói «không» với tiêu cực. Như vậy thì tâm huyết của bác Thăng mới đi vào cuộc sống được. Đồng thời mọi người dân thành phố hãy luôn sẵn sàng bên cạnh bác Thăng khi có khó khăn. Chông gai vẫn còn ở phía trước, nhưng người dân thành phố đang rất lạc quan để vượt qua mọi thử thách, thật đáng mừng!”.

Nguyễn Duy Xuân

MỚI NHẤT
Hãy lấy tinh thần thượng tôn Hiến pháp làm trọng
Hãy lấy tinh thần thượng tôn Hiến pháp làm trọng

(Dân trí) - Dân không mong muốn có một sự bất bình đẳng nào trước luật pháp. Dân chỉ muốn tất cả mọi người là công dân của nước Việt Nam hãy hành động như khẩu hiệu "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật!".

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:00

Chống lại có khi chúng tôi chết trước!
Chống lại có khi chúng tôi chết trước!

(Dân trí) - Đây là câu nói của ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ - khi nói công tác phòng chống tham nhũng tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng (Hội nghị chống tham nhũng) do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 4.3.2016.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 01:00

Từ hiện tượng Đinh La Thăng ngẫm lời Bác Hồ dạy về đạo đức
Từ hiện tượng Đinh La Thăng ngẫm lời Bác Hồ dạy về đạo đức

Bác Hồ từng dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Thứ bảy, 05/03/2016 - 05:17

Chuyện bức xúc của một người dân Bình Dương
Chuyện bức xúc của một người dân Bình Dương

(Dân trí) - Kính chuyển nội dung này đến các cơ quan hữu quan của tỉnh Bình Dương mong được làm rõ và trả lời công luận.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 01:00

Vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì: Luật pháp phải nghiêm minh!
Vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì: Luật pháp phải nghiêm minh!

Quả thực, người ta không thể hình dung nổi, một công trình đồ sộ như khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế này, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... lại có thể mọc lên giữa khu rừng cấm quốc gia Ba Vì y như là có phép màu vậy.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:00

Ngành ngân hàng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài
Ngành ngân hàng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài

5 năm vừa qua, ngành ngân hàng đã thực hiện nhiệm vụ có những bước đột phá nhờ hành động, khoa học và quyết liệt trong việc bảo đảm tính thanh khoản, lành mạnh hóa hệ thống, điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất cho vay...

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:29

Tinh giản biên chế vì nhiều thạc sĩ, tiến sĩ: Bộ Nội vụ nói gì?
Tinh giản biên chế vì nhiều thạc sĩ, tiến sĩ: Bộ Nội vụ nói gì?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng: Hà Nội là một trong số các địa phương có con số tinh giản thấp nhất trong cả nước.

Thứ ba, 01/03/2016 - 11:12

Chuyện dùng người
Chuyện dùng người

Nhân dân đang muốn các vị tư lệnh này - những con người của hành động thì sẽ được sắp xếp vào các vị trí công tác mới để họ được tiếp tục hành động...

Thứ hai, 29/02/2016 - 10:03

Khi nào nên phạt người đi bộ dưới lòng  đường
Khi nào nên phạt người đi bộ dưới lòng đường

(Dân trí) - Như vậy ,xem ra việc quy định dân đi bộ đúng luật đi đường, vẫn còn có nhiều điểm khó thực hiện.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 01:00

Nghĩ lan man chuyện giám đốc trẻ mất… chim
Nghĩ lan man chuyện giám đốc trẻ mất… chim

(Dân trí) - Từ câu chuyện này, bỗng liên tưởng đến những lời dạy của các cụ xưa: “Quân pháp vô thân” và “Nhà giàu đứt tay bằng ăn mày thủng ruột”.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 09:52

Chuyện thật mà cứ như là bịa
Chuyện thật mà cứ như là bịa

(Dân trí) - Họ chơi cái trò cá cược lạ nhỉ?

Thứ sáu, 26/02/2016 - 12:00

Dễ tin, cả tin nên dễ bị lừa
Dễ tin, cả tin nên dễ bị lừa

Người dân ngoài mất tiền của, mất tài sản, cuộc sống đã khổ nay còn khổ hơn vì nợ lần chống chất. Nhưng vấn đề sẽ nguy hiểm hơn nếu không có giải pháp, đó chính là người dân đang phải nghiến răng, nhắm mắt để “học” cách bỏ đi niềm tin trong cuộc sống, bỏ đi niềm tin giữa con người với con người.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ hội ngày nay: Mặt được và chưa được
Lễ hội ngày nay: Mặt được và chưa được

Sau tết là hàng nghìn lễ hội mở ra ở khắp các địa phương trong cả nước, khiến chúng ta không thể không suy nghĩ về những mặt được và chưa được trong công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống

Thứ ba, 23/02/2016 - 06:00

Một số câu nói gây sốc của quan chức
Một số câu nói gây sốc của quan chức

Gần như xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây, cứ mỗi khi có sự cố gì đó trong xã hội là một số quan chức lại đổ lỗi cho là do dân trí thấp. Nhưng còn quan trí thì thế nào?

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:01

Nhiều người chưa chắc đã là tốt
Nhiều người chưa chắc đã là tốt

(Dân trí) - Các cụ từ xưa đã dạy “quý hồ tinh bất quý hồ đa.” Nhiều người chưa chắc đã giải quyết tốt mà thậm chí còn làm chậm, làm rối thêm cho công việc cần giải quyết.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:00

Thêm một góc nhìn về vụ nữ tử tù mang thai
Thêm một góc nhìn về vụ nữ tử tù mang thai

(Dân trí) - Làm lãnh đạo thì quyền lợi nặng, nhưng trách nhiệm lại nhẹ như lông hồng, còn là nhân viên thì quyền rơm, nhưng vạ lại nặng trình trịch như đá.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 12:02

Cảm hứng đầu năm của dân dành cho ông Đinh La Thăng
Cảm hứng đầu năm của dân dành cho ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - Chúng tôi đặt niềm tin vào sự lãnh đạo, kiểm tra sâu sát của thế hệ lãnh đạo đổi mới như Bác Đinh La Thăng

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:39

Lịch sử không thể xóa nhòa
Lịch sử không thể xóa nhòa

Cuộc chiến bảo vệ biên giới tháng Hai năm 1979 là một cuộc chiến chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc. Đó là sự thật không thể thay đổi hay xóa nhòa được.

Thứ tư, 17/02/2016 - 09:05

Không nên hình thức, phô trương lãng phí
Không nên hình thức, phô trương lãng phí

Mấy năm gần đây, những chiếc bánh chưng, bánh dầy dâng Tổ hay đòn bánh phồng tôm hoặc tô hủ tiếu kỉ lục được xác lập không mang niềm vui đến cho công chúng mà trái lại đều bị phê phán là mắc bệnh hình thức, phô trương lãng phí và danh hão

Thứ ba, 16/02/2016 - 06:00

Đinh La Thăng và 'người tốt hãy liên hiệp lại'
Đinh La Thăng và 'người tốt hãy liên hiệp lại'

- Những dòng chia sẻ củanghệ sĩ Chí Trung về tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhận đượcnhiều đồng cảm, thể hiện kỳ vọng của người dân với người lãnh đạo mới củaTP.

Thứ hai, 15/02/2016 - 01:54

Tặng em nhân lễ tình nhân
Tặng em nhân lễ tình nhân

Chùm thơ tình, nhân ngày Valentine 14 tháng 2

Chủ nhật, 14/02/2016 - 08:07

Nghĩ về chuyện bia rượu ngày xuân
Nghĩ về chuyện bia rượu ngày xuân

Có thể có bạn đọc sẽ phản ứng lại những điều tôi trao đổi trên đây, nhưng chẳng lẽ văn hóa rượu bia lại là như vậy ư?

Chủ nhật, 14/02/2016 - 07:00

Sai bởi không chịu lật tiếp trang sau của sách
Sai bởi không chịu lật tiếp trang sau của sách

(Dân trí) - Vô lý với ai chứ với mấy vị quan chức Đường sắt Việt Nam thì có lẽ không vô lý đâu

Thứ sáu, 12/02/2016 - 11:00

Để lễ mừng thọ đầu năm trang trọng, ý nghĩa.
Để lễ mừng thọ đầu năm trang trọng, ý nghĩa.

Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa vốn có từ lâu đời thể hiện lòng hiếu thảo, sự trọng vọng tôn kính đối với những người cao tuổi; bản thân người cao tuổi cũng cảm thấy được tôn vinh, sẽ sống vui sống khỏe hơn. Nhưng tổ chức mừng thọ như thế nào cho vừa vui vừa tiết kiệm mà lại ý nghĩa thì không phải nơi nào cũng làm được. Đầu xuân, xin giới thiệu một lễ mừng thọ rất văn hóa và ý nghĩa ở một vùng quê Hà Nội.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:56