Cùng bà mẹ tìm người con đẻ 42 năm thất lạc

Dân trí Bạn đọc Nguyễn Công Dân congdan96@gmail.com: "Mong rằng, sớm nhận được tin vui khi báo Dân trí đăng tin là chị Trang và bà Hạnh đã tìm được người ruột thịt của mình."

>> Hà Nội: Hy hữu câu chuyện "nuôi nhầm" con suốt 42 năm


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (64 tuổi, Quán Thánh, Hà Nội) cách đây 42 năm, vào ngày 10/10/1974, sinh một người con gái tại nhà hộ sinh Ba Đình, nay là nhà hộ sinh số 12 Lê Trực còn khi đó có địa chỉ ở phố Phan Huy Ích (Ba Đình, Hà Nội). Khi đó, bà Hạnh được đánh số thứ tự là 33 nhưng trong lần đầu tiên cho con bú, bà phát hiện số thứ tự đeo ở chân đứa trẻ lại là 32. Thắc mắc hỏi bác sỹ thì bà chỉ nhận được câu trả lời: “Đi tắm nên bị mờ nhưng đây chắc chắn là con của chị”.

Thời ấy, sự nhầm con do trình độ tổ chức quản lý các cháu mới sinh còn sơ sài, cộng với sự vô trách nhiệm của một số y bác sĩ, nên chuyện nhầm lẫn con sản phụ này với con sản phụ khác không phải là hy hữu. Bạn đọc Hoàng Minh Thurieng@gmail.com kể:

“Tôi cũng suýt bị nhầm ở nhà hộ sinh này. Nhà tôi cũng ở phố Quán Thánh, mẹ tôi kể năm 1971 đẻ tôi ở đấy, ngay lần tắm đầu tiên hộ lý trả con để cho bú thì mẹ tôi đã linh cảm là không phải con mình, mới kiểm tra thẻ đeo thì đúng số. Cho bú thêm lúc nữa thì chắc là bằng thứ linh cảm người mẹ, sợi dây vô hình giữa 2 mẹ con, vẫn cảm thấy không phải, bà mở tã ra xem thì thấy là con gái, trong khi đẻ là con trai. Mẹ tôi khóc toáng lên làm tất cả các bà mẹ đang cho con bú giật mình xem lại con mình, thì thấy 1 bà cũng hét ầm lên là con tôi con gái cơ mà... Thế là đổi lại, sau khi săm soi chán chê mới yên tâm cho bú rồi xách làn ra cửa gọi xích lô về luôn, nhà cách hộ sinh có hơn trăm mét. Sau này mẹ tôi cứ nói may tôi có cái nốt ruồi to trong người làm dấu, may cái nữa là khác giới tính chứ không cũng chưa biết thế nào...”

Bạn đọc Nguyen Manh Ha nmhbg@yahoo.com cũng kể: “Trường hợp này gần giống như trường hợp của tôi thời đó, nhưng tôi may mắn hơn nhiều. Năm 1974 những em bé sinh ở Hà Nội không được gần mẹ mà phải nằm riêng và đánh số rất thô sơ, dễ gây nhầm lẫn. Tôi sinh 08.01.1974 tại bệnh viện Xanh Pôn, ngay lúc sinh bị vết muỗi cắn nổi cục to. Lần cho con bú kế tiếp, mẹ tôi nhận được một em bé đúng số hoàn toàn với số trên tay của mẹ nhưng không có vết muỗi cắn, mẹ tôi khóc ầm lên, bệnh viện cho mẹ tôi đi tìm và tìm đúng dấu vết muỗi cắn nhưng cũng không tin tưởng lắm. Vụ này gây ồn ào bệnh viện Xanh Pôn thời đó, các bà mẹ nháo nhào tìm con. Suốt tuổi thơ tôi bị bạn bè trêu chọc và cảm thấy mặc cảm, thậm chí ông bà nội cũng không tin tôi là cháu ruột. Đến khoảng 15 tuổi thì tôi mới khẳng định được mình đúng là con ruột vì khuôn mặt giống bố. Quá là may mắn.”

Sau đó, dù linh cảm không phải con mình, nhưng bà Hạnh cùng chồng vẫn hết lòng chăm sóc, yêu thương và đặt tên con là Tạ Thị Thu Trang. Năm 1998, nỗi day dứt về việc để thất lạc con đẻ khiến bà Hạnh quyết định thực hiện xét nghiệm ADN. Kết quả, mẫu thử không trùng khớp với cả bố và mẹ. Dù đau khổ nhưng bí mật về sự nhầm lẫn này vẫn được bà Hạnh giấu kín cho riêng mình để tránh tổn thương đến cháu Tạ Thị Thu Trang và nhiều năm nay vẫn âm thầm gặp gỡ một số cơ quan hữu quan để cố tìm đứa con đẻ của mình. Sự giằng sé về nội tâm và cách ứng xử nhân văn, nhân bản của người phụ nữ này đã khiến bạn đọc Nguyễn Miền Trung NguyenMienTrung7@gmail.com thán phục: “Một sự nhầm lẫn đáng tiếc! Tấm lòng cao cả nhân hậu của người mẹ cùng gia đình đã nuôi dạy và thương yêu Tạ Thị Thu Trang như ruột thịt của mình đánh thức bao con tim và làm rung động lòng người, tìm lại được người thân ruột thịt cũng tốt niềm vui nhân lên, được như hiện nay cũng mãn nguyện. Tấm lòng của người mẹ luôn ngày đêm mong nhớ khôn nguôi về người con ruột thịt của mình mang nặng đẻ đau giờ ở nơi đâu? Xin chia sẻ cùng chị, chúc chị luôn mạnh khỏe mong chị tìm lại được con ruột của mình. ....”

Bạn đọc Thiện Sinh cũng sốt ruột thay cho chị Tạ Thị Thu Trang trên con đường đi tìm bố mẹ đẻ của mình: “Phải tìm nhanh, và tìm ngay, chị giờ đã 41 tuổi rồi, thì cụ bà chắc cũng phải ngoài 60, rồi. nếu cụ sau này về trời hết thì đúng là chả còn cơ hội nào mà xác minh, nhận cha nhận mẹ cả. ...Chúc đại gia đình sớm được tương phùng.”

Có một số bạn đọc thấy nơi mình đang sống có người giống Tạ Thị Thu Trang đã đăng ảnh trên báo điện tử Dân trí, liền sốt sắng mách bảo tới bà Nguyễn Thị Mai Hạnh.Bạn đọc nguyen lien nguyenliens@gmail.com cho biết: “Cô Tạ Thị Thu Trang rất giống con của ông Võ Đình Tân (có con gái là Võ Thị Bích Hà - hiện đang công tác tại BHXH TP Buôn Ma Thuột ) Biết đâu nguồn gốc ở đây. Bởi ông này cũng nguồn gốc ở Hà Nội vào BMT.” Cũng vậy, bạn đọc Lăng Thuỷ Linh Linh cho biết: “... Cháu được biết nhiếp ảnh gia Nguyễn Phương Thảo cũng có ngày sinh là 10.10.1972 tại Hà Nội. Còn chính xác là sinh ở địa chỉ nào thì cháu không biết, nhưng cảm nhận của cháu là chị Phương Thảo khuôn mặt có một số nét giống bác trai. Gia đình có thể sử dụng google để tra cứu thông tin và hình ảnh chị Phương Thảo. Kính mong nhà báo tác giả bài viết này chuyển thông tin ít ỏi này tới gia đình bác.”

Bạn đọc Mai Hoa maihoa987654321@gmail.com đề xuất giải pháp dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng để tìm: “Thông báo rộng rãi trên thông tin đại chúng về sự việc ngày 10/10/1974 tại nhà hộ sinh Ba Đình (khi đó ở phố Phan Huy Ích- Hà Nội) có bé gái bị trao nhầm. Tôi tin là sẽ tìm ra nhanh vì với những thông tin cụ thể ngày giờ địa điểm thế này thì chỉ có thể có khoảng 6-10 bé gái sinh ra cùng thời điểm, địa điểm đó.”

Cụ thể hơn, bạn đọc Văn Thịnh khuyên nên thông báo trên tivi: “Thông báo trên TV những bà mẹ sinh con ngày ấy, ở đấy...”

Và bạn đọc Nguyễn Trần Hải nguyentranhaickot@gmail.com khuyên nên nhờ chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" tìm giúp” : Gia đình hãy nhờ chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" tìm giúp. Vì trên truyền hình tìm người sinh ngày 10 tháng 10 năm 1974 tại nhà hộ sinh Ba Đình nay là 12 Lê Trực sẽ có hy vọng cao hơn. Cầu mong cho sự đoàn tụ của hai gia đình vào một ngày không xa.”

Còn bạn đọc Hoàng Hoàn traodoivatly12@gmail.com đề xuất: “Cần thiết phải tìm lại cội nguồn. Chuyện này đơn giản mà: Bước 1: Đăng thông tin nhầm lẫn này trên một số báo điện tử mà dân hay đọc, trên các đài truyền hình VTV1; VTV3,... Bước 2: Tiếp nhập phản hồi của những người phụ nữ đẻ ngày 10/10/74 tại nhà hộ sinh Ba Đình (dưới 10 người). Bước 3: Xét nghiệm ADN. Bước 4: Liên hệ đoàn tụ Tôi nghĩ rằng người nhầm lẫn thứ 2 cũng có mong mỏi như vậy; nên quan trọng nhất là bước 1. Đây có thể là cơ hội trổ tài của những người mang trong trách đưa thông tin đến dân..”.

Bạn đọc lehaidangcdsp lehaidangcdsp@gmail.com khuyên nên nhờ Công an Hà Nội: “Chị hãy liên lạc với Công an tp Hà Nội. Tìm trong tàng thư cmnd những người có ngày sinh giống chị. Sau đó đến tận địa chỉ. Sẽ tìm ra thôi. ..” Cũng vậy, bạn đọc Quyen Nguyen khuyên: “Việc này nên nhờ Công an thành phố rà soát những người cùng ngày sinh và sinh tại hộ sinh B và rồi sẽ có một danh sách ngắn. Từ đó có thể sàng lọc những đặc điểm để có thể tìm lại. Gian nan nhưng sẽ có kết quả” Còn bạn đọc Nguyễn Duy Thái Duythaithainguyen@gmail.com khuyên: “Đầu tiên là gửi đơn đề nghị cho CAHN tìm người là cháu gái sinh 10/10/1974. Tôi tin sẽ xin được và sau đó khoanh vùng tìm dần thế nào cũng ra. Chúc cho 2 gia đình sớm tìm được con.”

Bạn đọc Thuc Dinhvan khuyên nên dựa vào cơ quan thống kê Hà Nội để tìm: “Không có gì khó cả, nhờ thống kê tại Hà nội có cháu nào sinh vào tháng 10-1974 tại nhà hộ sinh Ba Đình không là ra thôi. Chúc gia đình gặp nhiều may mắn .”

Bạn đọc Ngân Kim khuyên nên dựa vào hệ thống quản lý hành chính trên địa bàn: “Liên hệ các phường xã trong địa bàn tiếp nhận hộ sinh, từ việc khoanh vùng này rồi liên hệ các phường xã đó để đối chiếu ngày tháng năm sinh thì tìm ra ngay. Chúc gia đình sớm tìm được người thân.” Và Bạn đọc Ngoc Anh Pham khuyên: “nếu hồ sơ bên Y tế không còn, thì chị Trang và bà Hạnh có thể đến bộ phận tư pháp của Quận tìm kiếm tất cả những người khai sinh cùng thời điểm với chi Trang hy vọng sẽ có manh mối để 2 gia đình đoàn tụ.”

Bạn đọc Mai Đức Hạnh maiduchanhnb@gmail.com còn khuyên cũng cần dựa vào trường học: “Hãy kiểm tra và loại trừ hồ sơ học sinh quận từ lớp 1 đến lớp 5 theo ngày sinh và tuổi. Sau đó tổ chức xác định ADN. Khó nhưng nên làm giúp cho cả hai gia đình....”

Cũng như đông đảo mọi người đang quan tâm dành tình cảm cho sự kiện này, bạn đọc Nguyễn Công Dân congdan96@gmail.com: “Mong rằng, sớm nhận được tin vui khi báo Dân trí đăng tin là chị Trang và bà Hạnh đã tìm được người ruột thịt của mình...”

Nếu bạn đọc có bất kỳ thông tin nào về vụ việc hy hữu này muốn cung cấp, xin vui lòng gọi điện thoại về đường dây nóng của Báo Dân trí, số 0973.567.567 hoặc gửi email về địa chỉ dantri@dantri.com.vn .

Nguyễn Đoàn (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Từ vụ án ở Tiên Lãng đến thương hiệu “Vịt biển Đoàn Văn Vươn”
Từ vụ án ở Tiên Lãng đến thương hiệu “Vịt biển Đoàn Văn Vươn”

Giá như, các cơ quan chức năng có nhiệt huyết hơn với người nông dân như anh Nguyễn Viết Hồng, chắc chúng ta sẽ không còn phải chứng kiến những con bò ăn dưa hấu, ăn quả thanh long. Giá như…

Thứ bảy, 19/03/2016 - 01:00

Kiến nghị một giải pháp khắc phục ách tắc giao thông
Kiến nghị một giải pháp khắc phục ách tắc giao thông

Giữ chân người địa phương không đổ về Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ đó giảm sức ép di dân đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 01:00

Ý thức đóng góp cho xã hội của người dân thông qua việc tự ứng cử là rất rõ ràng
Ý thức đóng góp cho xã hội của người dân thông qua việc tự ứng cử là rất rõ ràng

Không ai được làm khó dễ người tự ứng cử, đó là vi phạm pháp luật. Truyền thông thì phải bảo đảm thời lượng tuyên truyền giữa các ứng cử viên là như nhau. Các ứng cử viên cũng cần chú ý không dùng những lợi ích vật chất để vận động ứng cử, mục đích là để đảm bảo có cuộc bầu cử công bằng

Thứ năm, 17/03/2016 - 04:00

Bàn về chuyện giáo dục “phi lợi nhuận” hay “siêu lợi nhuận”?
Bàn về chuyện giáo dục “phi lợi nhuận” hay “siêu lợi nhuận”?

Liên tiếp những lùm xùm trong cung cách quản lý của nhiều trường Đại học thời gian vừa qua, khiến không ít ý kiến lo ngại tới đây sẽ là giai đoạn khó khăn của giáo dục Đại học.

Thứ năm, 17/03/2016 - 07:10

Tôi bán ý tưởng chống kẹt xe trong những thành phố lớn
Tôi bán ý tưởng chống kẹt xe trong những thành phố lớn

Tôi nghĩ rằng bạn cũng tin điều này như tôi, vì quá trình thực hiện không đòi hỏi gì lớn lao cả, chỉ mong được các thành phố quan tâm.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:00

Tôi bán ý tưởng chống ngập nước sau mưa trên các đường phố
Tôi bán ý tưởng chống ngập nước sau mưa trên các đường phố

Bây giờ chỉ cần mưa là ngập cục bộ ở tất cả các thành phố của Việt Nam chứ không còn là "đặc sản riêng" của TPHCM và Hà Nội nữa mà Đà Lạt, Đà Nẵng, Cần Thơ, Buôn Mê Thuột,...cũng ngập sau mưa.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:00

Tháng Ba bất tử
Tháng Ba bất tử

tưởng nhớ các anh, những người lính kết vòng tròn bất tử

Thứ hai, 14/03/2016 - 07:00

Nhân ngày 14 tháng 3, nghĩ về đất nước và con người
Nhân ngày 14 tháng 3, nghĩ về đất nước và con người

Những bài học giữ nước của cha ông ta để lại là hết sức quý giá với chúng ta ngày nay. Những cảnh báo của nhà bác học Lê Quý Đôn (1726 - 1784) về những nguy cơ làm mất nước: “Một, trẻ không kính già; hai, trò không trọng thầy; ba, binh kiêu tướng thoái; bốn, tham nhũng tràn lan; năm, sỹ phu ngoảnh mặt” là điều chúng ta cần phải suy ngẫm;

Thứ hai, 14/03/2016 - 05:00

Tham nhũng vẫn... ung dung cười ngạo nghễ
Tham nhũng vẫn... ung dung cười ngạo nghễ

(Dân trí) - Cái đáng quan tâm ở đây là trên thực tế, khi triển khai thực hiện Chỉ thị 15, một số cơ sở đảng đã làm trái:

Chủ nhật, 13/03/2016 - 01:00

Tin khó tin: Tiến sĩ du côn làm hiệu trưởng, muốn lên phó sở phải mất tiền
Tin khó tin: Tiến sĩ du côn làm hiệu trưởng, muốn lên phó sở phải mất tiền

Hôm qua chim của một giám đốc sở miền Trung lại động đậy, còn ở cực nam của tổ quốc một cục trưởng loan truyền bí quyết để được bổ nhiệm quan sở là phải làm mất tiền tỉ của dân. Một vị Tiến sĩ du côn làm Hiệu trưởng trường đại học, trong khi thầy cô giáo bậc phổ thông bị học sinh, phụ huynh mắng chửi, đánh đập. Báo động đỏ của ngày hôm nay: Ngành viết thuê dự án để xin xây trụ sở hoành tráng vĩnh viễn thất nghiệp từ 1.4.2016

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:15

Mong tiếng dạ, thưa là thật lòng
Mong tiếng dạ, thưa là thật lòng

Tôi từng rất nhiều lần đi làm giấytờ tại các cơ quan nhà nước, từng phải đợi chờ “dài cổ”, đi tới đi luinhiều bận, từng bị phiền nhiễu đòi hỏi tiền lót tay, thậm chí bị hạchsách trong khi lỗi không phải tại mình… nên tôi rất ủng hộ việc “chấmđiểm” cán bộ qua máy tính.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:37

Chống tham nhũng, lãng phí - kiểu Đinh La Thăng
Chống tham nhũng, lãng phí - kiểu Đinh La Thăng

Tôi tin ông Đinh La Thăng đã nói là làm và làm tốt.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỉ lệ đau lòng
Tỉ lệ đau lòng

“Tổng số tài sản nhà nước thiệt hại là hơn 2.000 tỉ đồng, các bị cáo tự nguyện khắc phục hơn 5 tỉ đồng. Cơ quan điều tra thu hồi 650 triệu đồng và kê biên một căn nhà, số tiền còn lại chưa thu hồi được” - ông Dương Ngọc Hải - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM - đã thông tin về việc thu hồi tài sản tham nhũng từ 4 vụ án lớn được đem ra xét xử tại TPHCM năm 2015.

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:39

Khi lãnh đạo biết lắng nghe dân
Khi lãnh đạo biết lắng nghe dân

Chuyện tưởng sẽ rất phức tạp nhưng đã được hóa giải thật đơn giản chỉ vì lãnh đạo đã biết lắng nghe dân. Một bài học sâu sắc cho người lãnh đạo nói riêng và chính quyền nói chung.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:08

Góc nhìn mới về bình đẳng giới của nghiên cứu sinh Tiến sĩ Việt tại Hà Lan
Góc nhìn mới về bình đẳng giới của nghiên cứu sinh Tiến sĩ Việt tại Hà Lan

(Dân trí) - “Một ngày 8/3 nữa lại trôi qua, và như thường lệ trên mạng xã hội ngày hôm đó tràn ngập hoa, quà, và những lời chúc có cánh. Có thể nói rằng phụ nữ Việt Nam thực sự trở thành tâm điểm chú ý của tất cả cánh mày râu…”

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:13

Lời cảm ơn
Lời cảm ơn

(Dân trí) - Xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo Dân trí, Báo Lao Động, các cơ quan đoàn thể, các trường học, các doanh nghiệp, gia đình thông gia, họ hàng, đồng nghiệp, bà con láng giềng, bạn bè thân hữu gần xa đã đến viếng, gửi vòng hoa chia buồn và tiễn đưa chồng, cha, ông của chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:08

Bò cái, bò đực và mối lo mãi “thấp còi”
Bò cái, bò đực và mối lo mãi “thấp còi”

Năm 2015, người Việt uống 3,4 tỷ lít bia, theo thống kê của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam. Chúng ta đang hành xử như quốc gia giàu có nhất thế giới. Và đứng trước nguy cơ mãi “thấp còi”.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:28

Vì sao  ngại cứu người bị tai nạn giao thông?
Vì sao ngại cứu người bị tai nạn giao thông?

(Dân trí) - Làm thế nảo để khắc phục được 3 nguyên nhân khiến con người vô cảm trước người bị tai nạn giao thông, đang là một câu hỏi khó nhưng cần có lời giải để khôi phục được truyền thống đáng quý của dân Việt “thương người như thể thương thân.”

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:00

Hãy lấy tinh thần thượng tôn Hiến pháp làm trọng
Hãy lấy tinh thần thượng tôn Hiến pháp làm trọng

(Dân trí) - Dân không mong muốn có một sự bất bình đẳng nào trước luật pháp. Dân chỉ muốn tất cả mọi người là công dân của nước Việt Nam hãy hành động như khẩu hiệu "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật!".

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:00

Chống lại có khi chúng tôi chết trước!
Chống lại có khi chúng tôi chết trước!

(Dân trí) - Đây là câu nói của ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ - khi nói công tác phòng chống tham nhũng tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng (Hội nghị chống tham nhũng) do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 4.3.2016.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 01:00

Từ hiện tượng Đinh La Thăng ngẫm lời Bác Hồ dạy về đạo đức
Từ hiện tượng Đinh La Thăng ngẫm lời Bác Hồ dạy về đạo đức

Bác Hồ từng dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Thứ bảy, 05/03/2016 - 05:17

Chuyện bức xúc của một người dân Bình Dương
Chuyện bức xúc của một người dân Bình Dương

(Dân trí) - Kính chuyển nội dung này đến các cơ quan hữu quan của tỉnh Bình Dương mong được làm rõ và trả lời công luận.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 01:00

Vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì: Luật pháp phải nghiêm minh!
Vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì: Luật pháp phải nghiêm minh!

Quả thực, người ta không thể hình dung nổi, một công trình đồ sộ như khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế này, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... lại có thể mọc lên giữa khu rừng cấm quốc gia Ba Vì y như là có phép màu vậy.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:00

Ngành ngân hàng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài
Ngành ngân hàng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài

5 năm vừa qua, ngành ngân hàng đã thực hiện nhiệm vụ có những bước đột phá nhờ hành động, khoa học và quyết liệt trong việc bảo đảm tính thanh khoản, lành mạnh hóa hệ thống, điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất cho vay...

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:29