Ý kiến bạn đọc

Chọn kết quả nào cho giáo dục?

Phải làm cho đứa trẻ không đến gần đám cháy thay vì thô bạo nắm tay đứa trẻ lôi ra khỏi đám cháy.

Minh họa: Ngọc diệp
Minh họa: Ngọc diệp

Hành động thô bạo kéo một em bé ra khỏi đám cháy với việc dùng từ ngữ để hướng đứa trẻ không đến gần ngọn lửa đang bùng cháy dữ dội, đều mang lại hiệu quả như nhau, nhưng khác nhau hoàn toàn về ý nghĩa -Ý nghĩa về mặt giáo duc (GD). Chỉ những hành động mang tính GD mới đem lại kết quả vững bền, phản ánh nội lực của ngành này. Chỉ tiếc rằng nền GD của chúng ta đang đánh mất dần chân lý ấy.

Giáo dục phải là một quá trình…

“Thô bạo kéo em bé ra khỏi đám cháy hay dùng lời nói để đứa trẻ không lại gần đám cháy?” là câu hỏi sinh động phản ánh thực trạng của nền GDVN, đó là chúng ta quan tâm đến kết quả cụ thể hay kết quả do một quá trình giáo dục?. Kết quả cụ thểkết quả do một quá trình giáo dục là sản phẩm của hai lối tư duy khác nhau, nhưng lại sống lâu năm cùng nhau. Nền GDVN chúng ta hình như chỉ quan tâm đến kết quả cụ thể. Sở dĩ lối tư duy này khá phổ biến và có đất sống, sinh sôi nảy nở trong nền giáo dục là có nguyên nhân. Cái sai cứ liên tục xảy ra, không ai phản đối, lên tiếng, dần trở thành thói quen và ngang nhiên trở thành “cái đúng” sống chung với cái đúng, đó là nguyên nhân chính.

Trước khi thầy Đỗ Việt Khoa “vạch mặt chỉ tên” bằng “tang chứng vật chứng” về kỳ thi tốt nghiệp THPT thì một thời gian dài trước đó ngành GD cả nước ngập chìm trong bệnh thành tích và thói hư danh. Xã hội trọng bằng cấp nên ai cũng muốn vào đại học, rồi sinh ra nạn bằng giả, ai có điều kiện hơn chạy cái bằng thật nhưng học giả và đỉnh điểm gần đây là vấn nạn “tiến sĩ giấy”. Dẫn ra những ví dụ điển hình như vậy để nói rằng, một quan niệm rất nguy hiểm đã xuất hiện rất lâu trong nền GD chúng ta nhưng không kịp thời chấn chỉnh đó là chỉ mong cái kết quả tức thì. Chính vì thế xã hội cũng sẽ không ngạc nhiện khi học trò gian lận để có kết quả tốt trong kiểm tra thi cử; giáo viên chỉ dạy cái liên quan đến thi, cắt xén chương trình; hiệu trưởng chỉ chú trọng đến chất lượng mũi nhọn, xem nhẹ cái toàn diện; phụ huynh chạy chọt để xin điểm, xin cho con vào lớp chọn, làm lớp trưởng, khi các em ra trường lại “chạy” xin việc… cho dù lý giải bằng những nguyên nhân khác nhau nhưng tựu trung lại đều do lối tư duy chỉ mong muốn có cái kết quả cụ thể, cái “hiệu quả” tức thì, mà có khi chỉ để phô trương, khoe mẽ với nhau!

Nếu người học, người dạy, nhà trường và phụ huynh cùng hiểu rằng: sản phẩm của giáo dục là một quá trình, không thể nóng vội “đốt cháy bỏ qua” thì các vấn nạn về “chạy” sẽ tự khắc triệt tiêu. Và sản phẩm (con người) đúng nghĩa của giáo dục sẽ không bị lỗi. Hiểu được GD là một quá trình sẽ giúp chúng ta đào tạo ra những con người toàn diện, những người có ích, đủ sức xây dựng một xã hội phồn vinh.

Thì con người tất yếu sẽ ứng xử chuẩn mực

Các nước tiên tiến đã thấm nhuần tư tưởng này cho nên công dân của họ thật sự làm chúng ta ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Một vị khách du lịch người nước ngoài đến VN đã kiên quyết yêu cầu cô gái người Việt dừng xe và xuống dắt xe trên phố dành cho người đi bộ; trong hoàn cảnh cận kề cái chết, người Nhật vẫn trật tự đứng xếp hàng nhận cứu trợ ở thảm họa động đất sóng thần năm nào… đó là những minh chứng thuyết phục nhất cho kết quả của một nền GD thực chất.

Còn công dân ở ta thì sao? Tự ý nâng giá khi cung không đáp ứng cầu, thậm chí bắt chẹt, hôi của khi đồng bào gặp khốn khó, đầu độc nhau bằng thực phẩm bẩn, xem phong bì nặng hơn những lời cảm ơn… những biểu hiện thoái hóa đó, phải chăng do ảnh hưởng của một nền GD “ăn xổi ở thì” mà ra?

Khi giáo dục được xem là một quá trình thực thụ thì hiệu quả của nó không dễ dàng nhìn thấy qua các bài kiểm tra, khảo sát hay những kỳ thi quốc gia, quốc tế. Những bài học như: không khạc nhổ, xả rác bừa bãi; biết xếp hàng; nhường ghế cho người già, người khuyết tật khi lên xe buýt; dắt trẻ em người già qua đường; nhặt của rơi trả lại cho người mất; v.v… vẫn nhắc nhở hàng ngày trong các lớp học nhưng vẫn mãi là “mơ ước cháy bỏng” của con dân đất Việt.

Giáo dục chỉ cất cánh khi đi vào thực chất, đòi hỏi người làm GD không “màu mè hoa lá” bằng hô hào khẩu hiệu, không duyên dáng điệu đà trước ống kính truyền hình, thậm chí không cần tự hào trước những thành tích đạt được…Ông Tây chặn cô gái người Việt trên phố đi bộ, đó là những phản xạ tự nhiên mang tính tất yếu, vụt ra mạnh mẽ không hề nghĩ ngợi đắn đo. Họ hành động không vì được nổi tiếng hay muốn PR đánh bóng tên tuổi mình, mà đó là những hành động đẹp phản ánh quá trình hấp thụ một nền giáo dục thực chất.

Nếu chúng ta dùng một lực nhỏ ép vào cơ cổ làm cho đứa trẻ cuối đầu khi gặp người lớn, hành động này lặp lại nhiều lần, sau đó không cần ép vào cơ cổ nữa, đứa trẻ vẫn cúi đầu khi gặp người lớn. Đây là huấn luyện chứ không phải giáo dục. Giống như con vật làm xiếc để được ăn. Đối tượng của hành động huấn luyện có chiều hướng chỉ theo đuôi, còn con người có GD đúng nghĩa sẽ biết tư duy và suy nghĩ. Để phân biệt rạch ròi giữa huấn luyện và GD thì phải làm cho người học hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc học.

Làm cách nào giúp người học thấy được mục đích, ý nghĩa của việc học? Đơn giản là cần một xã hội giúp người học trả lởi được câu hỏi “học để làm gì?”. Giống như câu chuyện đầu bài viết, phải làm cho đứa trẻ không đến gần đám cháy thay vì thô bạo nắm tay đứa trẻ lôi ra khỏi đám cháy.

Nguyễn Hữu Tâm

(Bà Rịa-Vũng Tàu)

MỚI NHẤT
Phát huy quyền lợi thiêng liêng quý giá
Phát huy quyền lợi thiêng liêng quý giá

Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã đến rất gần- cuộc bầu cử của đất nước thời hội nhập, nhằm phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân. Vì thế mỗi cử tri khi được cầm lá phiếu bầu cử là quyền lợi thiêng liêng, quý giá, vừa là trách nhiệm của mỗi công dân.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:00

Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn”
Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn”

Nhiều thập kỷ qua, ngày 19/5 đã trở thành một ngày đặc biệt thiêng liêng, trọng đại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và bạn bè thế giới. Nhất là đối với năm nay, kỷ niệm Ngày sinh của Bác đúng vào dịp đất nước đang tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, càng làm cho mỗi chúng ta bồi hồi, xúc động, tự hào và biết ơn công lao trời biển của Bác.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:03

Thấy gì từ động thái “giải cứu” bầu Đức?
Thấy gì từ động thái “giải cứu” bầu Đức?

Thông tin Ngân hàng Nhà nước đồng ý tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) được nhiều bạn đọc rất quan tâm. Có những ý kiến không đồng tình.nhưng cũng có nhiều ý kiến đồng tình với phương án giãn nợ của các ngân hàng – chủ nợ của HAGL- để tập đoàn này tiếp tục trụ vững và phát triển,

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:24

Thực phẩm bẩn: Đâu là giới hạn cuối cùng?
Thực phẩm bẩn: Đâu là giới hạn cuối cùng?

Cuộc chiến với thực phẩm bẩn vẫn diễn ra quyết liệt chưa có hồi kết, người tiêu dùng khó bảo vệ mình...

Thứ năm, 19/05/2016 - 12:00

Quýt làm cam chịu
Quýt làm cam chịu

Đây chính là lực cản trên con đường xây dựng một nền hành chính công liêm chính, minh bạch, hiệu quả

Thứ tư, 18/05/2016 - 12:00

Đừng để nông dân Việt bị những quả đắng từ thương lái Trung Quốc
Đừng để nông dân Việt bị những quả đắng từ thương lái Trung Quốc

Làm sao để thoát khỏi sự phụ thuộc thị trường nông sản Trung Quốc vẫn là bài toán chưa có lời giải, khi nào người nông dân Việt Nam còn sản xuất kinh doanh manh mún, chưa nâng cao chất lượng nông sản đạt tiêu chuẩn quốc tế để tiếp cận các thị trường Mỹ và EU

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:39

Ném đá lên xe – nhà thầu BOT có chịu trách nhiệm?
Ném đá lên xe – nhà thầu BOT có chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Nếu có vấn đề gì xảy ra VIDIFI phải có trách nhiệm đầu tiên. Người đi trên đường cao tốc hoàn toàn có thể kiện VIDIFI vì thu phí mà không đảm bảo an toàn cho khách hàng

Chủ nhật, 15/05/2016 - 09:00

​Những ý kiến trái chiều của bạn đọc về  biển hiệu ở phố Lê Trọng Tấn
​Những ý kiến trái chiều của bạn đọc về biển hiệu ở phố Lê Trọng Tấn

(Dân trí) - Các chủ thương hiệu quốc tế hoàn toàn có thể khởi kiện chính quyền thành phố vì đã can thiệp vào thương hiệu logo bản quyền của họ bằng cách thay đổi màu sắc thương hiệu của họ.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:00

Đại biểu phải biết xấu hổ khi thấy không đóng góp gì
Đại biểu phải biết xấu hổ khi thấy không đóng góp gì

Trong trường hợp, các đại biểu dân cử không thực hiện được những việc này, cử tri có quyền nếu ý kiến buộc các đại biểu thực hiện đầy đủ các cam kết của mình. Cụ thể, cử tri có thể gửi kiến nghị tới cơ quan thường trực, Hội đồng nhân dân, Ủy ban thường vụ quốc hội, kiến nghị, xem xét tư cách của đại biểu đó.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:21

Lại thêm một sự vô cảm đáng sợ
Lại thêm một sự vô cảm đáng sợ

Điều đó trái với bản chất Nhà nước ta là một nhà nước của dân, do dân, vì dân. Vì vậy đã đến lúc dân mong Chính phủ phải mạnh tay xử lý những cán bộ quan liêu, xa rời dân

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:21

Hãy tin trên đời vẫn còn nhiều người tốt
Hãy tin trên đời vẫn còn nhiều người tốt

Thật là, mọi việc cứ như cổ tích. Con trai tôi không những không mất điện thoại, mà từ nay tôi còn có thêm một đứa cháu làm trong ngành đường sắt. Cháu tên là Vũ Đăng Minh, ở Đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội, thuộc Công ty cổ phần Đường sắt Hà Nội.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:00

Kẻ mà nhiều chủ thầu sợ nhất là ai?
Kẻ mà nhiều chủ thầu sợ nhất là ai?

(Dân trí) - Người ta bảo: “Hãy dùng tiền mà mua. Nếu không mua được bằng tiền thì tất sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” Nhưng câu đó chỉ đúng với con người thôi ...

Chủ nhật, 08/05/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Háo danh
Háo danh

(Dân trí) - Cứ cho cả con trai và con bò nhà mình đi, chỉ 6 tháng sau gia đình ta có những hai tiến sĩ là tiến sĩ con và tiến sĩ bò, đảm bảo là danh sẽ nổi như cồn ở cái tỉnh nho nhỏ này cho mà xem.

Thứ năm, 05/05/2016 - 12:00

Cần quy định phải đặt cọc khi cam kết đầu tư các dự án
Cần quy định phải đặt cọc khi cam kết đầu tư các dự án

Có như vậy, mới hạn chế và giải quyết triệt để tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” đang tồn tại cản trở sự phát triển, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của đất nước và bảo vệ được quyền, lợi hợp pháp cho người dân, tổ chức bị thiệt hại do quy hoạch “treo”, dự án “treo” gây ra

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Của mình có mà cứ ngỡ là của người khác
Của mình có mà cứ ngỡ là của người khác

(Dân trí) - Nguyễn Văn Hưng nguyenvanhungsl@yahoo.com: "Cảnh xếp hàng này Việt Nam có từ thời bao cấp, sao ai đó lại không biết điều này... lại nghĩ học người Nhật? Chúng ta không nhìn thấy cái chân thiện mỹ của chính ta rồi!"

Thứ ba, 03/05/2016 - 12:00

Tín hiệu rất mới về phong cách làm việc của Chính phủ
Tín hiệu rất mới về phong cách làm việc của Chính phủ

Những thông điệp của Thủ tướng gửi đến cộng đồng các DN là rất rõ ràng và các yêu cầu đối với các thành viên Chính phủ cũng rất cụ thể, dứt khoát. Chúng ta có quyền hy vọng, những rào cản vô hình, hữu hình và sự nhũng nhiễu, tiêu cực sẽ sớm bị hạn chế tối đa để DN có điều kiện phát triển nhanh, mạnh và vững chắc.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

Hãy bình tĩnh sống
Hãy bình tĩnh sống

Những hành động của các vị lãnh đạo Trung ương và địa phương rõ ràng là đã góp phần làm người dân an tâm hơn trong lúc cá chết đồng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:53

Dân hoan nghênh và ủng hộ Thủ tướng chỉ đạo chống nạn thực phẩm bẩn
Dân hoan nghênh và ủng hộ Thủ tướng chỉ đạo chống nạn thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Tôi tin ở Thủ tướng, toàn dân việt tin ở Thủ tướng. Mong Thủ tướng xử lý nghiêm những cán bộ bao che, tiếp tay,dung túng cho thực phẩm bẩn...tiêu cực là ở đây, tham nhũng cũng ở đây.

Thứ năm, 28/04/2016 - 01:57

Suy nghĩ của người lương thiện
Suy nghĩ của người lương thiện

Đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh, TPHCM - đã bày tỏ lời xin lỗi chủ quán “Xin Chào” rằng: Tôi đã thực sự nóng vội, máy móc, cứng nhắc trong cách hiểu, áp dụng pháp luật để gây ra sai sót này. Đến thời điểm này, tôi nhận thấy mình đã góp phần làm cho ông Tấn bị khởi tố, truy tố oan. Thông qua báo, tôi gửi lời xin lỗi tới ông Tấn về những gì đã gây ra. Mong ông Tấn thông cảm và tha thứ cho tôi”. Còn ông Nguyễn Văn Tấn lại nói lời thật nhân ái, ông sẵn sàng bỏ qua tất cả, ông không muốn ai bị tù tội, vì ai cũng có vợ con, gia đình.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:00

"Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra?"
"Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra?"

Ông phó Sở NN&PTNT Hà Tĩnh lại khẳng định "Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra". Vì tất cả đều đã đúng qui trình, đúng luật pháp, được phép xả thải, được phép chạy đường ống ngầm như một vị lãnh đạo bộ TN&MT đã khẳng định. Chỉ có điều xả cái gì, xả lúc nào thì xin lỗi, ai mà theo dõi, kiểm soát được cái hệ thống xả thải khổng lồ như thiên la địa võng, mỗi ngày đổ ra biển 12.000m3 trong cái đường ống cắm sâu dưới đáy biển?

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:57

“Chuyện gẫu”!?
“Chuyện gẫu”!?

Chuyện về ông “bán phở” ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh đang là đề tài “hot” ở mọi chỗ, mọi nơi, ngay cả trong bữa “nhậu”. Người ta đang xem xét đưa nghề “bán phở” vào danh mục những nghề “nguy hiểm”!?

Thứ ba, 26/04/2016 - 05:28

Góc nhìn luật sư về vụ cá chết ở Vũng Áng
Góc nhìn luật sư về vụ cá chết ở Vũng Áng

Hiện tượng cá chết hàng loạt tại dải bờ biển chạy qua các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, trong đó có nhiều loài sống xa bờ, ở tầng sâu đã để lại hậu quả nặng nề đối với môi trường và cuộc sống của bà con ngư dân.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:40

Mong quan tâm đến cuộc sống người dân hơn nữa
Mong quan tâm đến cuộc sống người dân hơn nữa

Những ngày gần đây, dư luận Hà Tĩnh dường như quan tâm nhiều hơn đến một chuyện khác. Mở trang báo Hà Tĩnh Online, thấy mục tin tức đọc nhiều nhất nào là bầu các chức danh lãnh đạo tỉnh, nào là chân dung chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước, chân dung các vị phó… Dường như chuyện cá chết hàng loạt kia đang xảy ra ở một thế giới xa lắc, xa lơ nào đấy.

Thứ hai, 25/04/2016 - 02:00

Phải chăng, chúng ta đã mất “chủ quyền” ngay trên chính lãnh thổ Việt Nam?
Phải chăng, chúng ta đã mất “chủ quyền” ngay trên chính lãnh thổ Việt Nam?

Tại sao chúng ta có thể “thẳng tay” đối với công ty Vedan mà KCN Vũng Áng lại là ngoại lệ?

Chủ nhật, 24/04/2016 - 09:04