Phiếm đàm

Chỉ vài con sâu mà làm rầu nồi canh

(Dân trí) - Tôi thấy choáng khi tình cờ phát hiện ra một miền đất kinh doanh không chỉ một vốn bốn lời, mà một vốn vài chục lời. Về nhà, tôi cũng dẹp công ty của tôi, ôm vốn chạy cho nhanh sang Việt Nam kinh doanh, chẳng mấy chốc trở thành tỉ phú.

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Kết thúc tour, trước khi chia tay, theo thông lệ, hướng dẫn viên ân cần hỏi đoàn khách du lịch nước ngoài: "Xin các vị cho biết cảm tưởng sau 15 ngày ở đất nước chúng tôi?"

Mọi du khách đều đánh giá đất nước Việt Nam tươi đẹp, người Việt Nam mến khách khiến họ có những ấn tượng tốt đẹp,chuyến du lịch thực là tuyệt vời.

Riêng có hai du khách phản đối ý kiến đánh giá trên.

Cô hướng dẫn viên lo lắng hỏi thì được một trong hai du khách này là doanh nhân người Anh nhận xét:

- Không thể đánh giá tour du lịch này là tuyệt vời, mà riêng tôi cho rằng tour du lịch này phải trên cả tuyệt vời!

Cô hướng dẫn viên tò mò lắng tai:

- Xin ngài nói rõ hơn?

Du khách người Anh bảo:

- Tôi đánh giá trên cả tuyệt vời vì tôi là nhà kinh doanh, nên chuyến du lịch này không chỉ giúp tôi khám phá ra một miền đất mới tươi đẹp mà còn phát hiện ra một nơi có môi trường kinh doanh vô cùng hấp dẫn. Bởi khi ở khu vực cách ly quốc tế đi, tầng 3, cánh Đông của nhà ga T2 Nội Bài, tại cửa hàng Bomboo Cafe & Fastfood tôi mua một bát mì ăn liền không thịt, khi trả tiền, cô bán hàng báo giá 100000 đồng một bát. Nghe báo giá, tôi mừng đến rơi cả đôi đũa cầm trên tay, mừng hơn cả năm 1498 nhà thám hiểm Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ vậy, vì tôi biết loại mì ăn liền phổ thông ở Việt Nam có ba nhóm giá nhà sản xuất bán lẻ cho người tiêu dùng là dưới 3.000 đồng/gói, 3.000 - 4.000 đồng/gói và trên 4.000 đồng/gói, nhưng ra đến quầy, nhà kinh doanh chỉ việc cho vào bát, đổ nước sôi vào mà bán 100.000 đồng/1 gói, thu về gấp 25 đến 50 lần giá mua. Còn một thùng nước khoáng Lavie loại 500 ml của nhà sản xuất bán 1 thùng 24 chai là 84.000 đồng, tức 3.500 đồng /1 chai, ở cửa hàng này bán cho khách giá là 35000 đồng/ 1 chai, tức là đắt gấp 10. Thử hỏi trên trái đất nào có nơi kinh doanh tuyệt vời như vậy, Vì thế tôi về nước, sẽ bỏ cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh vô cùng vất vả của tôi, chuyển ngay sang nước các bạn kinh doanh đã nhàn lại hốt bạc nhanh.

Còn người khách du lịch thứ hai là doanh nhân người Nhật Bản thì bảo:

- Tôi cũng nhất trí trăm phần trăm với nhận xét của ông bạn người Anh này là đất nước bạn trên cả tuyệt vời, bởi khi tới thành phố biển Vũng Tầu du lịch, tôi cùng một người nữa trên đường dạo phố tạt vào quán Hào Long Sơn ăn tối. Bữa ăn gồm có tôm sú, ốc hương, cơm chiên hải sản, 2 chai bia và 1 ly cam ép, trị giá thực cũng chỉ 2 triệu đồng mà khi tôi dùng thẻ visa thanh toán, chủ quán dùng máy POS quẹt thẻ và nhấn số tiền là 22 triệu đồng. Thấy con số vậy, tôi cũng hệt như ông bạn người Anh, thấy choáng khi tình cờ phát hiện ra một miền đất kinh doanh không chỉ một vốn bốn lời, mà một vốn vài chục lời. Về nhà, tôi cũng dẹp công ty của tôi, ôm vốn chạy cho nhanh sang Việt Nam kinh doanh, chẳng mấy chốc trở thành tỉ phú.

Có vị du khách trong đoàn cũng hưởng ứng thêm:

- Đúng, đúng! Quán này, chúng tôi khi đi dạo phố, vào ăn đêm ở đây cũng choáng, Hàu 15-18 con/kg, giá bán của ngư dân ở chợ là 65.000đồng một ki lô gam, mà chủ quán ăn này tính giá 90.000 đồng 1 con, thu lãi khủng khiếp luôn. Một môi trường kinh doanh vô cùng hấp dẫn như vậy chỉ có doanh nhân nào ngu mới không nhẩy vào đầu tư, chúng tôi nói có đúng không hả, chị hướng dẫn viên du lịch Việt Nam?

Đúng là chỉ vài con sâu mà làm rầu cả nồi canh, làm cô hướng dẫn viên du lịch đỏ mặt, mơ ước dưới chân mình có một lỗ nẻ để chui tọt xuống cho đỡ xấu hổ trước mấy vị khách du lịch nước ngoài tinh quái này…

Nguyễn Đoàn