Thứ năm, 02/04/2015 - 09:05

Bạn đọc viết

Cây xanh đâu phải chuyện nhỏ

Dân trí

Dù lãnh đạo TP Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo dừng việc chặt hạ ào ạt thay thế cây xanh ở một số tuyến đường Hà Nội, nhưng mấy hôm nay câu chuyện cây xanh vẫn trở thành “tâm điểm” từ bàn trà vỉa hè cho đến tận công sở.

Cây xanh đâu phải chuyện nhỏ
Mỗi người có cách thể hiện riêng của mình theo cách trật tự, ý thức rõ ràng, không lố bịch, không quá khích, mà lặng lẽ biểu cảm về cách ứng xử với những hàng cây mà mình yêu quý.

Đó chẳng phải điều lạ gì, bởi tình cảm của người Việt Nam từ lâu đã gắn kết với thiên nhiên, cây cỏ là sâu xa lắm. Nó không chỉ như cái bản năng sinh tồn, bản tính tự nhiên, mà còn mang nặng tình cảm tinh thần như tính chất của điều thiêng nguồn sông, ngọn núi cùng các loài cây cỏ. Huống hồ đây là những hàng cây cổ thụ của Hà Nội, nơi mà có biết bao cư dân Hà Nội yêu thầm, trộm nhớ. Cây nơi đây được ví, được xem không chỉ là cây, mà đó còn là “tình cây, tình người” đã gắn bó với nhau đi qua biết bao chặng đường thăng trầm của lịch sử. Cây với con người Hà Nội được như một thực thể chẳng thể tách rời ngay cả ở thời dựng nước.

Nhớ lại trong những năm khi B52 của Mỹ đánh phá Thủ đô, thử hỏi nếu không có những hàng cây tạo ra trận tuyến thì sao thắng nổi quân thù. Và thử hỏi nếu không có những hàng cây làm sao có những bài hát, vần thơ đồng điệu đi vào lòng người đến thế: “Đây lắng hồn núi sông ngàn năm”. Rồi “cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ nằm kề bên nhau”... hay “ta còn em mùi hoàng lan, ta còn em mùi hoa sữa”… ngay cả những vần thơ đi vào trong trang sách tuổi học trò: “Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội/Những phố dài xao xác hơi may/Người ra đi đầu không ngoảnh lại/Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy…”.

Rồi Thủ đô bước vào thời kỳ hiện đại công nghiệp hóa, khi mà cư dân tăng lên đột ngột, những hàng cây lại được trân quý hơn bao nhiêu, nó như “lá phổi của Thủ đô”, “là trái tim xanh” để chở che cho cả mùa hè ngột ngạt…

Đúng làcây đâu còn chỉ là cây, mà nó là một thực thể trong mỗi góc phố, mỗi con đường. Và hơn thế nó ẩn chứa trong đó là những hoài niệm của đời người, là những giá trị cảnh quan, thậm chí cả những giá trị tâm linh có ý nghĩa rất lớn như một thứ “di sản” trong trái tim mỗi con người, của vùng đất.

Vì vậy không thể cho rằng cây xanh là chuyện nhỏ. Thế nên việc ào ào chặt hạ, thay mới cây xanh ở một số tuyến đường đúng là đã chạm vào cõi lòng người Hà Nội, tạo ra “tâm chấn” và những “cơn sóng” dư luận khắp mọi miền đất nước, làm lan cả sang những trang báo nước ngoài. Thật may là lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã kịp thời tiếp thu ý kiến dư luận, quyết định dừng ngay việc thực hiện, tiếp đó là quyết định thành lập đoàn thanh tra để làm rõ sự việc, yêu cầu kiểm điểm, đình chỉ cán bộ, cơ quan có liên quan.

Rồi đây kết quả thanh tra sẽ làm rõ câu chuyện quá trình làm dự án, triển khai thực hiện việc chặt hạ và thay mới như vừa qua có sai phạm hay không. Cá nhân, cơ quan, đơn vị nào sai phạm, sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Trách nhiệm đến đâu, đúng sai thế nào cần đợi kết luận của thanh tra.

Nhưng với người dân Hà Nội thì giờ đây đã vắng bóng những hàng cây, như thể vắng bóng những người bạn tâm tình. Đó là sự mất mát, là những vết thương hằn trong lòng mà phải mất nhiều thời gian mới có thể dần nguôi ngoai. Song ai dường như ai cũng ý thức rằng: mỹ quan và tính biểu trưng truyền thống nào cũng có thời điểm khởi tạo, bắt đầu. Vả nữa, mỗi thời đại cũng cần tạo được cái “mỹ quan”, cái diện mạo văn hóa- văn minh của mình. Lẽ hiển nhiên là thế. Đó là chính là lý do để mỗi người dân đang đặt niềm tin vào chủ trương của Thành phố Hà Nội sẽ đem đến những công trình lợi ích cả về kinh tế, văn hóa cùng những giá trị cao về nghệ thuật kiến trúc. Và nhất là mong rằng từ bài học trên sẽ không còn ai coi cây xanh là chuyện nhỏ.

Minh Tư

Đáng quan tâm
Mới nhất