Ý kiến bạn đọc

Cấp phó chỉ để đi họp thôi ư?

Dân trí Đã đến lúc phải tái cơ cấu (chứ không chỉ cải cách thủ tục) bộ máy hành chính sao cho gọn nhẹ và hiệu quả mà trước hết là tái cơ cấu đội ngũ cán bộ.

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề “lạm phát” cấp phó, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết: “Bộ tôi có bốn thứ trưởng mà bố trí đi họp không đủ”!

Câu nói trên của Bộ trưởng hàm chứa hai ý, một: chuyện lạm phát cấp phó không có gì là lạ, hai: nền hành chính vận hành theo kiểu hội họp là chính thì cần nhiều cấp phó cũng là chuyện đương nhiên.

Trước hết nói về việc lạm phát cán bộ nói chung và cấp phó nói riêng. Có lẽ chẳng ở đâu như ở ta, một phòng ban nhân sự có khi chỉ có hai người vậy mà vẫn cơ cấu một trưởng phòng, một phó phòng. Tổ chức nhân sự kiểu ấy, dường như ở cơ quan nào, địa phương nào cũng có. Mới đây nhất, dư luận không khỏi sửng sốt khi một phòng ở Tổng Công ty Đường sắt chưa đến 20 nhân viên mà có 7 cán bộ lãnh đạo. Vài năm trước, báo chí đưa tin xã Quảng Vinh (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) với 2.000 hộ, 9.500 nhân khẩu mà có đến mấy trăm cán bộ khiến cho dư luận không khỏi bị sốc một thời gian. Theo thống kê của Bộ Nội vụ, hiện cả nước có khoảng 130.000 thôn với hơn 900.000 cán bộ ở cấp xã, thôn. Chỉ mới cấp cơ sở thôi mà con số cán bộ ăn lương đã thấy “khủng” rồi. Quả đúng như đại biểu Trần Du Lịch nói: “Không dân nào đóng thuế nuôi nổi bộ máy này”!

Con số 139 nghìn cơ quan hành chính sự nghiệp và tổ chức hưởng ngân sách nhà nước hiện nay là nói đến cơ quan đầu ngành. Trong mỗi cơ quan ấy còn bao nhiêu bộ phận to nhỏ khác là những phòng ban, cục, vụ, viện,… Nếu công bố chức danh từ phó phòng và tương đương trở lên trong cả nước thì chắc chắn dư luận sẽ bị choáng bởi tỉ lệ cán bộ so với 2,5 triệu công chức hiện nay.

Nhiều cơ quan, nhiều bộ phận đẻ ra mà chức năng, nhiệm vụ không rõ ràng, chồng chéo, trùng lặp với cơ quan, bộ phận khác. Hậu quả là thực thi công việc cứ dẫm đạp lên nhau, chẳng ai chịu trách nhiệm, còn lương bổng thì cứ nhận đều đều.

Bộ máy hành chính hiện tại không chỉ cồng kềnh mà còn hoạt động kém hiệu quả. Biên chế không giảm, đầu mối quá nhiều, chất lượng công chức lại có vấn đề, khiến cho việc điều hành công việc hàng ngày của các cơ quan cứ lúng túng như gà mắc tóc. Để gỡ rối, không còn cách nào khác là phải hội họp. Nước ta có lẽ cũng đứng đầu thế giới về chuyện họp hành. Nhìn vào lịch làm việc của một cơ quan, tuần nào cũng kín mít những cuộc họp. Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói không sai, lãnh đạo nhiều mà bố trí đi họp vẫn không đủ. Thế cho nên có vị suốt cả nhiệm kì dường như chỉ có mỗi một việc là đi họp. Hết họp trên, họp dưới, đến khởi công, cắt băng khánh thành, rồi giao ban, giao lưu gặp gỡ, lãnh đạo cứ gọi là xoay như chong chóng, chẳng còn thời gian đâu để mà lo việc chuyên môn của cơ quan nữa.

Để giải quyết những vấn nạn trên, nói như đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Hiến là “Tái cơ cấu chính các ông đi”!

Vâng! Đã đến lúc phải tái cơ cấu (chứ không chỉ cải cách thủ tục) bộ máy hành chính sao cho gọn nhẹ và hiệu quả mà trước hết là tái cơ cấu đội ngũ cán bộ. Phải mạnh dạn loại bỏ những quan chức yếu kém, để không còn vấn nạn loạn cấp cấp phó và loạn… họp hành!!!

Nguyễn Duy Xuân

MỚI NHẤT
Bàng hoàng phát hiện 2 vợ chồng tử vong trong nhà
Bàng hoàng phát hiện 2 vợ chồng tử vong trong nhà

(Dân trí) - Thấy cửa nhà ông T. đóng im ỉm, vắng lặng bất thường, hàng xóm liền báo tin cho người thân gia đình ông T. đến kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện vợ chồng ông T. đã tử vong.

Thứ năm, 02/08/2018 - 07:25

Phát hiện thi thể người phụ nữ giữa cánh đồng
Phát hiện thi thể người phụ nữ giữa cánh đồng

(Dân trí) - Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện một người phụ nữ nằm bất động giữa cánh đồng trong tư thế úp mặt xuống đất. Phát hiện sự việc, ông Hà hô hoán người dân lại kiểm tra thì xác định người phụ nữ này đã tử vong.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 07:10

Phụ huynh “thở phào” vì Thủ tướng cấm quảng cáo, kinh doanh đồ uống có ga trong trường học
Phụ huynh “thở phào” vì Thủ tướng cấm quảng cáo, kinh doanh đồ uống có ga trong trường học

(Dân trí) - Sau khi Chỉ thị 46/CT-TTg của thủ tướng chính phủ ban hành quy định việc không quảng cáo và kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía phụ huynh và dư luận.

Thứ hai, 15/01/2018 - 04:20

Trưởng Công an xã sút đồ của dân "mong được bỏ qua"
Trưởng Công an xã sút đồ của dân "mong được bỏ qua"

(Dân trí) - Sau sự việc liên tiếp “sút” vào hàng hóa của người dân bày bán ở lòng đường gây phản cảm, vị Trưởng Công an xã Quảng Điền (huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) đã thừa nhận hành động của mình là "hơi quá" và mong được người dân bỏ qua.

Thứ tư, 04/10/2017 - 04:21

Phạt chủ xe thế chấp giấy tờ gốc cần cân nhắc cả lý và tình
Phạt chủ xe thế chấp giấy tờ gốc cần cân nhắc cả lý và tình

(Dân trí) - Trong khi Nghị định 163 cần có thời gian để các Bộ, Ngành sửa đổi, bổ sung tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc Ngân hàng giữ giấy tờ gốc của xe thế chấp, người dân vẫn mong muốn Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ Đường sắt (C67) căn cứ vào thực tiễn của xã hội để cân nhắc xử phạt chủ xe thế chấp không mang theo giấy tờ gốc hay không.

Thứ hai, 17/07/2017 - 09:52

Xe cứu hộ gặp nạn trên đường đi cứu hộ
Xe cứu hộ gặp nạn trên đường đi cứu hộ

(Dân trí) - Trên đường đi cứu hộ chiếc xe tải gặp nạn về, chiếc xe cứu hộ cũng đã gặp nạn. Sự cố khiến tài xế bị thương nặng phải đi cấp cứu.

Thứ hai, 09/01/2017 - 10:30

Bắt đối tượng cạy thùng xe trộm hơn 100 triệu đồng
Bắt đối tượng cạy thùng xe trộm hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 10/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Phú (Bến Tre) cho biết, đang hoàn tất hồ sơ đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thanh Tài (SN 1987, ngụ xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre ) về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 12:24

Cảnh sát giao thông và du lịch
Cảnh sát giao thông và du lịch

Tổng kết 6 tháng đầu năm, du lịch cả nước sụt giảm hơn 11%, du lịch Đà Nẵng vẫn tăng 24,9% về tổng lượng khách, doanh thu du lịch tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:22

Mãi mãi “niềm tin và hi vọng” bởi “cuộc đời vẫn đẹp sao”
Mãi mãi “niềm tin và hi vọng” bởi “cuộc đời vẫn đẹp sao”

Còn đó niềm tin vào cuộc sống, còn đó hi vọng cháy bỏng ở tương lai bởi “cuộc đời vẫn đẹp sao” và tình yêu là mãi mãi.

Thứ ba, 30/06/2015 - 03:02

"Lợi ích nhóm" và chủ nghĩa tư bản thân hữu - cảnh báo nguy cơ
"Lợi ích nhóm" và chủ nghĩa tư bản thân hữu - cảnh báo nguy cơ

Lợi ích chính đáng (của một người, một nhóm) là lợi ích phù hợp với lợi ích chung của quốc gia, dân tộc, góp phần và bổ trợ cho lợi ích chung; không mâu thuẫn, không gây thiệt hại cho lợi ích chung. Lợi ích chính đáng luôn là mục tiêu và động lực đối với hoạt động của con người, cần được tôn trọng, bảo vệ và khuyến khích.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:45

Khánh thành nhiều công trình chào mừng 40 năm thống nhất đất nước
Khánh thành nhiều công trình chào mừng 40 năm thống nhất đất nước

(Dân trí) - Ngoài công trình phố đi bộ Nguyễn Huệ chính thức được đưa vào vận hành sáng 29/4, nhiều công trình tiêu biểu chào mừng 40 năm thống nhất đất nước cũng đã kịp hoàn thành, đưa vào khai thác…

Thứ năm, 30/04/2015 - 06:30

Nhân 8/3: Mấy lời bàn về nữ tính
Nhân 8/3: Mấy lời bàn về nữ tính

(Dân trí) - Nữ tính là một phẩm chất quý giá mà phái đẹp ngày nay cần rèn luyện để xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội. Nữ tính bao gồm những tính cách riêng, biểu hiện giới tính của phái nữ một cách trọn vẹn và đẹp đẽ nhất, là một phẩm chất cao quý của chị em.

Thứ năm, 05/03/2015 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Dây thần kinh xấu hổ… đứt lâu rồi!
Dây thần kinh xấu hổ… đứt lâu rồi!

(Dân trí) - Bảo nơi nào, ngành nào, người nào dễ dãi để xảy ra tình trạng vượt chi phải biết xấu hổ thì có khác gì nói tham nhũng ơi, ngươi cũng phải biết tự trọng nhé???

Thứ ba, 04/11/2014 - 09:45

Xin chớ dại dột về quê
Xin chớ dại dột về quê

(Dân trí) - Con mà về thăm mẹ, có khi chưa về được đến nhà mình, mẹ đã phải vào thăm con ở bệnh viện thì mẹ đau lòng lắm. Vì vậy, con đừng dại dột mà về. Con nhớ lời mẹ dặn đấy! Nhớ nhé! Nhớ nhé!

Chủ nhật, 12/10/2014 - 01:00

Sóc Trăng: Đổi trắng thay đen, quyết liệt bảo vệ cán bộ sai phạm
Sóc Trăng: Đổi trắng thay đen, quyết liệt bảo vệ cán bộ sai phạm

(Dân trí) - Ông Kiệt cho ông Hiến mượn đất để ở nhưng khi làm sổ đỏ, ông Hiến đã lợi dụng chức vụ là cán bộ địa chính phường ký xác nhận cấp sổ đỏ cho vợ của mình. Vụ việc khiến người dân bức xúc nhưng vẫn chưa được ngành chức năng giải quyết thỏa đáng.

Thứ ba, 01/07/2014 - 04:19

Bưu phẩm gửi giám đốc phát nổ, kế toán bị thương
Bưu phẩm gửi giám đốc phát nổ, kế toán bị thương

(Dân trí) - Gói bưu phẩm đề người nhận là anh Sơn, GĐ công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tam Đa. Khi nữ kế toán của công ty mở ra kiểm tra, gói bưu phẩm bất ngờ phát nổ, khiến nhân viên này trọng thương.

Thứ ba, 01/04/2014 - 01:08

Lại đổ lỗi cho dân, cho trời
Lại đổ lỗi cho dân, cho trời

(Dân trí) - Lai Châu có phong tục đưa ma kỳ lạ nhỉ - Đó là những người đưa người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng, buộc phải đi đều bước như quân đội đi diễu binh

Thứ sáu, 28/02/2014 - 07:30

Clip Tổng Bí thư trả lời phỏng vấn nhân dịp xuân Giáp Ngọ
Clip Tổng Bí thư trả lời phỏng vấn nhân dịp xuân Giáp Ngọ

Nhân dịp xuân Giáp Ngọ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam.

Thứ bảy, 01/02/2014 - 09:58

Bị kỷ luật chỉ vì biết
Bị kỷ luật chỉ vì biết

(Dân trí) - Các cơ quan trên đã không biết thì đâu có lỗi, nên có ai trong số họ bị khiển trách hoặc cảnh cáo đâu. Chỉ có kẻ nào biết thì chính kẻ đó có lỗi.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 07:30

Gian dối lộ diện thổi bùng lửa công luận
Gian dối lộ diện thổi bùng lửa công luận

(Dân trí) - Bài “Hà Nội: Vạch mặt thủ đoạn "móc túi" tinh vi của nhân viên bán xăng”, báo Dân trí đăng tải 8h03 sáng ngày 31/7, đã như một tia sáng sự thật lóe trúng vào nỗi bức xúc bấy lâu của dân, ngay lập tức thổi bùng lên lửa công luận.

Thứ tư, 31/07/2013 - 06:01

Đã nhìn thấy ánh sáng công lý trong “Kỳ án 194 phố Huế”
Đã nhìn thấy ánh sáng công lý trong “Kỳ án 194 phố Huế”

(Dân trí) - Qua “kỳ án” này, báo Dân Trí đã góp phần mang lại công bằng xã hội cho thêm một gia đình người dân, góp phần tích cực xây dựng tinh thần sống và làm việc theo pháp luật trong nhân dân

Thứ tư, 10/07/2013 - 01:23

Những chính sách trong phòng máy lạnh
Những chính sách trong phòng máy lạnh

Theo một nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ, trong buổi họp thường kỳ tháng trước, lãnh đạo Chính phủ tỏ ý không hài lòng với chất lượng dự thảo văn bản lần cuối được trình ký khiến cho một số văn bản, quyết định khi ban hành có nhiều lỗi “không đáng có”, phải sửa đổi.

Thứ hai, 18/03/2013 - 09:41

Những khoảnh khắc rực lửa ở đại chiến MU-Real tại Old Trafford
Những khoảnh khắc rực lửa ở đại chiến MU-Real tại Old Trafford

(Dân trí) - MU đã dẫn trước nhưng từ khi Nani bị đuổi khỏi sân, họ đã đuối thế và thua ngược Real Madrid 1-2 rồi bị loại khỏi Champions League. 90 phút tại Old Trafford đã diễn ra đầy căng thẳng, nghẹt thở và có không ít những tranh cãi.

Thứ tư, 06/03/2013 - 04:44

Cần xem lại việc đầu tư cho khoa học
Cần xem lại việc đầu tư cho khoa học

(Dân trí) - Để có nguồn kinh phí tăng lương, bạn Nguyễn An Bình “hiến kế” cần phải xem xét lại việc lãng phí trong đầu tư cho các công trình khoa học hiện nay. Bạn Bình viết:

Thứ bảy, 27/10/2012 - 06:04