Bạn đọc viết:

Bỏ ưu đãi để các "tổng" hoạt động theo đúng cơ chế thị trường

(Dân trí) - Theo tôi, nên mạnh dạn dẹp bỏ các tập đoàn, tổng công ty nhà nước làm ăn thua lỗ. Dù được hưởng bao ưu đãi, nhưng các "tổng" đó vẫn rất yếu kém như vậy, thì chúng ta không thể kỳ vọng họ làm công cụ để điều tiết kinh tế vĩ mô được đâu.

Bỏ ưu đãi để các tổng hoạt động theo đúng cơ chế thị trường
Nhiều công ty con của Vinalines đang kinh doanh thua lỗ (ảnh minh họa)
 

Mà theo tôi, một trong các nguyên nhân của sự làm ăn yếu kém của các DNNN ("tổng") này là do được sự nuông chiều quá mức, trái với các quy luật của kinh tế thị trường.

 

Thử hỏi ví dụ như một ông nào đó chẳng có đồng nào, trình độ năng lực cũng không có gì nổi bật. Song do "có những mối quan hệ" tốt nên bỗng dưng được làm chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc một tập đoàn kinh tế, tổng công ty với số vốn cực lớn trong tay. Các ông ấy sẽ làm gì?

 

Năng lực thì hạn chế mà ngành nào cũng nhảy vào? Nghề chính là đóng tàu, đào than, hút dầu lên đem bán mà cũng nhảy sang cả tài chính, ngân hàng, bất động sản... Không lẽ các ông ấy bỗng chốc thành thiên tài?...

 

Hay như việc xác định ngành công nghiệp đóng tàu là quả đấm thép cho nền kinh tế, theo tôi, là một sai lầm nghiêm trọng. Một ngành đã có mấy trăm năm người ta bỏ đi rồi, mà mình còn định hướng như vậy có nên chăng?

 

... Như nhiều người đã nhận định và tôi cũng không phải phát biểu theo cảm tính, nhưng tôi tin nếu không sờ đến thì thôi, chứ đã sờ đến thì có lẽ không một tập đoàn, một tổng công ty nhà nước nào không có sai phạm, không có các cán bộ bị đưa  ra tòa…

 

Dù sao cũng mong các vị có chức năng, được giao trọng trách, hãy mạnh dạn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết để thật mạnh mẽ trong những việc như thế này. Cần kiên quyết bỏ sự bảo hộ để các tập đoàn, tổng công ty nhà nước hoạt động theo đúng cơ chế thị trường. Không để họ như những đứa trẻ cứ được mãi nuông chiều. Cứ vậy thử hỏi bao giờ chúng mới lớn được?

 

Vũ Văn Tuyến 

Email:  Vuvantuyen.hp@gmail.com