Bạn đọc viết

Bộ trưởng nói thế, dân làm sao tin?

Phát biểu của Bộ trưởng - vị tư lệnh ngành - như dội một gáo nước lạnh vào dư luận. Thì ra bấy lâu nay, báo chí, người tiêu dùng bức xúc lo sợ trước vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan chỉ là chuyện "lo bò trắng răng"!

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Phát biểu trước Quốc hội chiều 1/4, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: "đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn nhưng nhân dân không biết”.

Ông dẫn chứng “Trong gần 6.000 mẫu phân tích thì số mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 5,17%, số mẫu thịt có dư lượng thuốc kháng sinh, chất cấm vượt mức cho phép là 1,92%".[1]

Phát biểu của Bộ trưởng - vị tư lệnh ngành - như dội một gáo nước lạnh vào dư luận. Thì ra bấy lâu nay, báo chí, người tiêu dùng bức xúc lo sợ trước vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan chỉ là chuyện "lo bò trắng răng"!

Vậy mà cách đây chưa lâu, tại hội nghị toàn quốc về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) trên hàng nông lâm thủy sản, ngày 5/11/2015, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho hay tỷ lệ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả là 10,3% (trung bình hàng năm chỉ 6-8%); 7,6% mẫu thịt có dư lượng thuốc hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng; 16% mẫu thịt phát hiện có vi khuẩn Salmonella…[2]

Tại hội nghị đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã tỏ thái độ bức xúc và lên án: “Chuối ngâm vào thuốc diệt cỏ 2,4 D thì ác quá, tôi lạnh xương sống. Những đứa trẻ ăn phải những quả chuối đó thì sao. Đó là tội ác chứ không phải chỉ là vi phạm”.[3]

Thế mà bây giờ, trước diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng bỗng dưng hết "lạnh xương sống". Chuyện thực phẩm bẩn tràn lan gây họa cho sức khỏe, cho giống nòi; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của đất nước giờ đây nhẹ tênh chỉ với vài con số vô cảm.

Phát biểu của Bộ trưởng khiến dư luận nhớ lại những lời "kinh hãi" của ông Cục trưởng Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng năm ngoái năm kia: "Táo để 9 tháng không hỏng là bình thường" [4] và "Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc... vẫn an toàn".[5]

Không phải ngẫu nhiên mà mấy ngày qua dư luận phát sốt với phát biểu của đại biểu Lê Nam: "Nhân dân chán lắm rồi các cán bộ chỉn chu và trau chuốt với những ngôn từ tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao". Còn nhà báo Bùi Hoàng Tám thì cho rằng, "dân không “chán lắm rồi” mà… ngấy lên tận cổ!".

Xin Bộ trưởng hãy cất vào hộc bàn những bản báo cáo "chỉn chu và trau chuốt" để một lần trong vai người tiêu dùng hay thương lái đến tận những vựa rau, những trại chăn nuôi, giết mổ… Bộ trưởng sẽ cảm nhận được cái sự "an toàn" đến "lạnh sống lưng" mà người dân vẫn phải đối mặt hằng ngày bấy lâu nay.

Nhưng trước hết xin Bộ trưởng hãy chịu khó vào đọc các bình luận của độc giả trên Dân trí [6] và các báo mạng khác về lời phát biểu của mình. Tôi tin ông sẽ cảm nhận được sức nóng hầm hập của dư luận trước quốc nạn thực phẩm bẩn đang ngày đêm hủy hoại sức khỏe hàng triệu con người và kéo lùi sự phát triển của đất nước.

Nguyễn Duy Xuân

Chú thích nguồn tham khảo:

[1] [6] http://dantri.com.vn/chinh-tri/da-so-thuc-pham-cua-chung-ta-an-toan-nhung-nhan-dan-khong-biet-20160401174718022.htm

[2] [3] http://www.tienphong.vn/xa-hoi/bo-truong-on-lanh-voi-chuoi-ngam-thuoc-diet-co-929157.tpo

[4] http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/cuc-bao-ve-thuc-vat-tao-de-9-thang-khong-hong-la-binh-thuong-3086656.html

[5] http://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/cuc-truong-bvtv-hoa-qua-trung-quoc-nhiem-doc-van-an-toan-3041149/