“Muốn có nguồn nhân lực chất lượng cao phải thực hiện tự chủ Đại học”

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Cơ bản các trường ĐH phải tự chủ về tài chính và hướng tới hạch toán tương tự như các doanh nghiệp.
>>Khập khễnh giữa cung và cầu nhân lực: Vì sao?
>>Nhân lực - chìa khóa phát triển du lịch bền vững
>>Có đào tạo “gà nòi” trong Kỳ thi tay nghề Asean?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội

Sáng 20/12 tại Hà Nội diễn ra Đại hội Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) Việt Nam. Hiệp hội ra đời nhằm góp phần thực hiện Nghị quyết số 29NQ/TW của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục đào tạo.

Hiệp hội ra đời nhằm để các trường ĐH, CĐ trên cả nước chia sẻ những kinh nghiệm, vấn đề cần giải quyết của giáo dục ĐH nói riêng và nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà nói chung.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Hiện nay, sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới là không cao. Năng suất lao động của nước ta so với nhiều nước còn thấp.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do trình độ, kỹ năng nguồn nhân lực của Việt Nam chưa cao.

Nhiều tổ chức đã nghiên cứu khi phân nguồn nhân lực ra làm 3 tầng: Quản lý và thực hiện các công việc một cách gián tiếp, kỹ thuật cao, lao động phổ thông. Kết quả cho thấy, có đến 80% nguồn nhân lực làm quản lý và thực hiện các công việc một cách gián tiếp chưa đủ kỹ năng để làm việc trong môi trường cạnh tranh quốc tế. Hơn 60% số kỹ sư và người thực hiện công việc chuyên môn ở trình độ không đủ kỹ năng.

Còn lại 20% lao động giản đơn cũng không đủ kỹ năng. Số liệu thống kê này cho thấy, bất cập về nguồn nhân lực được đào tạo ở cấp học cao hơn.

Nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quan trọng có yếu tố quyết định đối với sự phát triển của mọi quốc gia. Việt Nam muốn có nguồn nhân lực chất lượng cao thì phải thu hẹp khoảng cách về chất lượng so với các nước và phải có những bước đột phá trong phát triển nguồn nhân lực đủ sức cạnh tranh khi hội nhập với thế giới.

Muốn đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, một trong những nhiệm vụ hàng đầu là Việt Nam cần khuyến khích các nhiều trường ĐH tham gia vào phân tầng, xếp hạng so với các trường ở trong khu vực cũng như thế giới.

Việc làm này nhằm giúp các trường biết được năng lực đào tạo của họ đang ở đâu, cần phải có những bước làm đột phá nào để đổi mới chất lượng. Những tiêu chí để các phân tầng, xếp hạng các trường ĐH, CĐ ở Việt Nam cũng phải tuân theo tiêu chí đánh giá căn bản của thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, nhiệm vụ của các trường ĐH, CĐ là phải đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu xã hội và hội nhập với thế giới. Để thực hiện nhiệm vụ này, không còn con đường nào khác là phải thực hiện Tự chủ ĐH.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 77/NQ-CP thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục Đại học (ĐH) công lập. Theo đó, 2014-2017, thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động giai đoạn đối với 4 trường đại học: ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế TP HCM, ĐH Ngoại thương và ĐH Hà Nội. Việc thí điểm đổi mới này nhằm hướng tới tự chủ toàn diện cho các trường ĐH, CĐ trong cả nước.

“Ngoài 4 trường được thực hiện thí điểm tự chủ toàn diện, Chính phủ khuyến khích những trường ĐH nào có đủ điều kiện thì có thể làm đề án trình Chính phủ xem xét. Đây là việc làm cần phát động rộng rãi trong Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam. Các trường không thể lấy hết lý do này, nguyên nhân khác để muốn được Nhà nước bao cấp mãi” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ngân sách Nhà nước đầu tư cho các trường ĐH, CĐ chỉ có hạn và không thể cứ bao cấp cho các trường mãi nên nếu các trường cứ trông chờ vào nguồn ngân sách thì chất lượng đào tạo không thể nâng cao được. Tự chủ ĐH không có nghĩa là sẽ buông lỏng quản lý và không có chính sách cho đối tượng sinh viên nghèo. Chúng ta sẽ có chính sách khuyến tài đối với sinh viên nghèo và họ đều được hỗ trợ khi cần thiết.

Sắp tới, cơ quan Nhà nước sẽ thực hiện theo cơ chế “đặt hàng” các trường ĐH. Nếu đối tượng là sinh viên thuộc diện gia đình chính sách cần được hỗ trợ thì cơ quan Nhà nước sẽ “đặt hàng” các trường để hỗ trợ các đối tượng đó. Ngoài ra, nếu cơ quan Nhà nước cần đào tạo đối tượng, ngành nghề nào thì Nhà nước cần “đặt hàng” các trường ĐH để đào tạo.

Còn lại, cơ bản các trường ĐH phải tự chủ về tài chính và hướng tới hạch toán tương tự như các doanh nghiệp. Đây là một thách thức lớn nhưng cũng không có sự lựa chọn đối với các trường ĐH, CĐ. Bên cạnh tự chủ về tài chính, các trường cần phải tự chủ về học thuật.

Theo cơ chế tự chủ, các trường ĐH, CĐ hãy cạnh tranh với nhau một cách lành mạnh cũng như có thể hợp tác, cùng nhau khắc phục những yếu kém, khiếm khuyết để đổi mới chất lượng đào tạo. Khi thực hiện tự chủ, các trường cũng nên chấp nhận cơ chế “đào thải”.
Theo VOV.VN
MỚI NHẤT
Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi giới trẻ học lập trình
Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi giới trẻ học lập trình

“Đừng chỉ mua một trò chơi điện tử, hãy tự tạo ra nó. Đừng chỉ tải về một ứng dụng mới nhất, hãy tự thiết kế ra nó. Đừng chỉ chơi trên điện thoại của bạn, hãy lập trình cho nó”.

Thứ hai, 26/01/2015 - 06:40

Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người
Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người

(Dân trí) - Đây là nhiệm vụ được Bộ LĐ-TB&XH công bố tại Hội nghị triển khai kế hoạch, nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2015, sáng 22/1 tại Hà Nội.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:28

Sơ kết 5 năm Dạy nghề cho LĐNT: Nhu cầu nhiều, kinh phí ít
Sơ kết 5 năm Dạy nghề cho LĐNT: Nhu cầu nhiều, kinh phí ít

Đó là phản ánh của nhiều đại biểu tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, vừa được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tổ chức tại Hà Nội.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:54

Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước
Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước

Chuyên án do Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM phối hợp Bộ Công an khám phá, bắt giữ 13 đối tượng.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:55

Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%
Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%

(Dân trí) - Công tác phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông vào học nghề chưa tốt, chỉ có khoảng 2,5 - 3,5% học sinh tốt nghiệp THCS chủ động tham gia học nghề. Trong khi đó, tỉ lệ học sinh nghề có việc sau khi tốt nghiệp lên tới hơn 78%.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:38

Xử lý nghiêm vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề
Xử lý nghiêm vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo thuận lợi cho quá trình quản lý và áp dụng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 11:29

Trường ĐH đầu tiên của ngành Công thương được đào tạo tiến sĩ cơ khí
Trường ĐH đầu tiên của ngành Công thương được đào tạo tiến sĩ cơ khí

(Dân trí) - Lễ công bố Quyết định của Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo bậc tiến sĩ ngành kỹ thuật cơ khí được tổ chức chiều 7/1 tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Thứ năm, 08/01/2015 - 06:48

Lựa chọn nào cho học sinh tốt nghiệp lớp 12?
Lựa chọn nào cho học sinh tốt nghiệp lớp 12?

“Tôi chọn học nghề lập trình viên thay cho việc đại học vì môi trường học phù hợp với sở thích tự tìm tòi, khám phá bản thân. Thời gian học rút ngắn và có thể nhanh chóng kiếm được việc làm trong lĩnh vực CNTT khi còn đi học”.

Thứ ba, 30/12/2014 - 10:05

Trường dạy nghề trong ngôi chùa cổ
Trường dạy nghề trong ngôi chùa cổ

Được xây dựng cách đây khoảng 300 năm với kiến trúc cổng chùa độc đáo giống như một cái hang khổng lồ, chùa Hang của người Khmer, nằm bên quốc lộ 54 thuộc thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, từ lâu đã được người dân trong vùng và khách thập phương biết đến với hiện tượng kỳ lạ là luôn có hàng ngàn chim, cò các loại bay đến làm tổ, sinh sản mỗi mùa nước về.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 11:02

Hợp tác công - tư, chất lượng nhân lực sẽ thực chất hơn
Hợp tác công - tư, chất lượng nhân lực sẽ thực chất hơn

(Dân trí) - “Việt Nam thi 24/50 nghề tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43. Các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc tài trợ ôn luyện 7 nghề. Xu hướng doanh nghiệp tài trợ đào tạo sẽ gia tăng, giảm thiểu kinh phí Nhà nước. Điều này phản ánh đúng thực tế, bởi nhân lực có tay nghề cũng sẽ phục vụ cho doanh nghiệp”.

Thứ tư, 24/12/2014 - 01:42

Khoảng 70 % nhân sự trong siêu thị thiếu đào tạo bài bản
Khoảng 70 % nhân sự trong siêu thị thiếu đào tạo bài bản

"Hà Nội hiện có hơn 70 siêu thị, 15 trung tâm thương mại lớn. Tới năm 2020, Hà Nội sẽ có 1.000 siêu thị. Trong khi đó, nguồn nhân lực còn thiếu và yếu chất lượng. Nhân lực chủ yếu là “tay ngang”, chỉ có khoảng 30 % nhân sự được đào tạo bài bản”.

Thứ hai, 22/12/2014 - 07:22

Nhân lực nội dung số - cần nhiều nhưng yêu cầu cao
Nhân lực nội dung số - cần nhiều nhưng yêu cầu cao

Kiến thức cập nhật, kỹ năng nghề nghiệp thực tế, kỹ năng mềm và giao tiếp tiếng Anh chuẩn quốc tế là những tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp ngành công nghệ - nội dung số.

Thứ hai, 22/12/2014 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm tuổi 35 - 55 thiếu trầm trọng kỹ năng lao động
Nhóm tuổi 35 - 55 thiếu trầm trọng kỹ năng lao động

Mất chênh lệch kỹ năng trong độ tuổi lao động được coi là nguyên nhân chính làm năng suất lao động Việt Nam đạt thấp.

Thứ tư, 10/12/2014 - 09:39

Khiếm khuyết từ giáo dục đào tạo làm năng suất lao động đạt thấp
Khiếm khuyết từ giáo dục đào tạo làm năng suất lao động đạt thấp

Trong giáo dục, chỉ tập trung vào đào tạo kỹ năng và kiến thức cứng, kỹ năng và kiến thức mềm không được coi trọng, điều đó đã làm năng suất lao động (NSLĐ) Việt Nam đạt thấp.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:09

Nhu cầu học tiếng Hàn của Việt Nam lớn nhất trong Asean
Nhu cầu học tiếng Hàn của Việt Nam lớn nhất trong Asean

Nhằm tạo cơ hội giao lưu cho các nhà giáo dục tiếng Hàn Quốc trong khu vực ASEAN, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Sejong Hakdang Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Sejong Hakdang Hàn Quốc - ASEAN vào ngày 29/11, tại Hà Nội.

Thứ ba, 02/12/2014 - 04:06

Hàng vạn nông dân ‘có nghề’ nhờ Đề án 1956
Hàng vạn nông dân ‘có nghề’ nhờ Đề án 1956

Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo đạt 85% ở TT Huế, 82% ở Hưng Yên và 70 - 75% ở Lào Cai… là những con số cho thấy phần lớn người nông dân đang sử dụng hiệu quả chiếc “cần câu” từ Đề án Đào tạo nghề cho Lao động Nông thôn đến năm 2020 (Đề án 1956).

Thứ hai, 01/12/2014 - 06:01

Nhu cầu cao, đáp ứng chưa nhiều
Nhu cầu cao, đáp ứng chưa nhiều

Việt Nam có khoảng 30% dân số cần tới các dịch vụ công tác xã hội như chống bạo hành gia đình, chăm sóc người già, tâm thần, trẻ lang thang, người nhiễm HIV/AIDS…Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ làm CTXH chuyên nghiệp chưa nhiều. Khả năng cung ứng của hệ thống đào tạo chưa đáp ứng ngay được.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 10:56

Cần hơn 100.000 nhân sự ngành công tác xã hội
Cần hơn 100.000 nhân sự ngành công tác xã hội

“Trung bình 1.000 dân cần có 1 nhân viên công tác xã hội (CTXH), 500 dân phải có 1 nhân viên bán chuyên nghiệp. Như vậy, với số lượng khoảng 90 triệu dân, Việt Nam cần tới 90.000 nhân viên CTXH và khoảng 180.000 người làm bán chuyên nghiệp”.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 07:01

Vinh danh thợ nghề trẻ Việt Nam dự kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
Vinh danh thợ nghề trẻ Việt Nam dự kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

(Dân trí) - Tối 28/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ tổng kết tham dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ - đã tới dự lễ và trao bằng khen tới các cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 08:40

Tìm việc nhanh hơn với ứng dụng JobStreet.com Mobile App
Tìm việc nhanh hơn với ứng dụng JobStreet.com Mobile App

Xu hướng tìm việc của người lao động đã có sự thay đổi rõ rệt từ những kênh truyền thống như báo chí, trung tâm việc làm … sang các kênh mạng việc làm trực tuyến.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 10:44

Ứng dụng NLP để doanh nghiệp giữ chân người tài
Ứng dụng NLP để doanh nghiệp giữ chân người tài

Là một phần trong chiến lược quản trị nhân tài (Talent management), đào tạo đóng vai trò như một chất xúc tác giúp doanh nghiệp phát triển. Vậy, phương pháp đào tạo nào sẽ giúp doanh nghiệp giải được bài toán giữ nhân tài và tránh nạn chảy máu chất xám.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 08:22

Chỉ 55,13% đại biểu tán thành Luật dạy nghề
Chỉ 55,13% đại biểu tán thành Luật dạy nghề

Mặc dù Luật dạy nghề vẫn được thông qua vào chiều 27/11, song chỉ có 274 số đại biểu tán thành, chiếm tỷ lệ 55,13%, con số khá thấp so với các dự thảo luật trước đây.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 06:10

Tham gia  khóa đào tạo CEO để… trang bị kỹ năng “mềm”!
Tham gia khóa đào tạo CEO để… trang bị kỹ năng “mềm”!

(Dân trí) - Ngày 24/11, khóa học đầu tiên của P&G CEO Academy tại Việt Nam được tổ chức tại TPHCM thu hút hàng trăm sinh viên xuất sắc của các trường đại học trên địa bàn thành phố tham dự…

Thứ ba, 25/11/2014 - 05:09

Bùng nổ xu hướng phát triển lập trình di động tại Việt Nam
Bùng nổ xu hướng phát triển lập trình di động tại Việt Nam

Theo WeAreSocial, hơn 93% dân số thế giới sử dụng điện thoại di động và 2,5 tỉ người trên thế giới kết nối internet. Thế giới phẳng đã mở ra cơ hội quốc tế hóa các ứng dụng/game Việt di động vô cùng hấp dẫn dành cho các lập trình viên trong mảng này.

Thứ hai, 24/11/2014 - 03:20