Lo không có việc làm sau khi tốt nghiệp

Lo lắng, trăn trở của thí sinh Phú Yên về hiện trạng thất nghiệp, phải làm việc không đúng chuyên môn đã nhận được sự chia sẻ chân thành từ ban tư vấn
>>Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%
>>Xử lý nghiêm vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề
>>Trường ĐH đầu tiên của ngành Công thương được đào tạo tiến sĩ cơ khí

Sáng 8-3, chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 do Báo Người Lao Động tổ chức đã diễn ra tại Trường THPT Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Chương trình được tài trợ của Công ty CP Phân bón Bình Điền và sự đồng hành của các trường ĐH, CĐ. Chương trình thu hút hơn 2.000 thí sinh tham dự và được Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên truyền hình trực tiếp trên kênh VTV Phú Yên.

Còn mập mờ về quy trình xét tuyển

Sau khi ban tư vấn cung cấp thông tin về điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh 2015 và hướng dẫn chọn ngành nghề, hàng trăm cánh tay học sinh của các trường Nguyễn Huệ, Chuyên Lương Văn Chánh, Dân tộc Nội trú, Nguyễn Trãi, Nguyễn Trường Tộ, Duy Tân, Ngô Gia Tự, Nguyễn Bình Khiêm… giơ cao xin đặt câu hỏi.
Một giáo viên đặt câu hỏi cho ban tư vấn. Ảnh: Huy Lân
Một giáo viên đặt câu hỏi cho ban tư vấn. Ảnh: Huy Lân

Đa số thắc mắc của các em tập trung vào quá trình nộp hồ sơ, phương thức xét tuyển của các trường ĐH, CĐ. Thí sinh Lê Xuân Vinh (Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh) hỏi: Thi xong, em sẽ nhận phiếu điểm ở đâu? Trong 20 ngày xét đợt 1, nếu muốn thay đổi thứ tự ưu tiên 4 ngành ưu tiên hoặc chuyển phiếu sang trường khác, em phải đích thân đến rút hay có thể nhờ người lấy hộ?

TS Trà Thanh Trung - Trưởng Phòng ĐH, Ban Đào tạo ĐH và sau ĐH ĐHQG

TP HCM - giải đáp: “Em nộp hồ sơ đăng ký ở đâu thì nhận phiếu điểm nơi đó. Theo quy chế hiện hành, các em phải đến tận trường ĐH, CĐ để rút và nộp phiếu xét tuyển”. TS Trung lưu ý do sau khi rút phiếu xét tuyển, các em cần cân nhắc thật kỹ việc nộp phiếu lại vào trường khác để có được khả năng trúng tuyển cao nhất. Về kỹ thuật xét tuyển, TS Trung khuyên các em hãy an tâm vì các trường sẽ thực hiện quy trình này một cách công bằng, chính xác, minh bạch.

Chương trình không những thu hút sự quan tâm của các thí sinh mà còn được thầy cô giáo, phụ huynh tin cậy, hăng hái đặt câu hỏi. Một giáo viên Trường THPT Nguyễn Huệ hỏi ban tư vấn: “Đợt 1 tuyển sinh, các trường có tuyển hết chỉ tiêu không hay vẫn còn để dành cho các đợt tiếp theo?”. PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ - Phó trưởng Khoa Đào tạo Chất lượng cao Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM - lưu ý hầu hết các trường ĐH có tiếng sẽ tuyển hết chỉ tiêu trong đợt 1, không giữ chỉ tiêu cho những nguyện vọng kế tiếp. Do đó, PGS-TS Vũ dặn các thí sinh cần cân nhắc khi chọn thứ tự ngành ưu tiên ở phiếu xét tuyển số 1.

Lo làm công nhân sau khi tốt nghiệp ĐH

Bên cạnh mối quan tâm về những đổi mới trong thi cử, nhiều thí sinh ở Phú Yên vẫn bày tỏ nỗi lo âu muôn thuở về việc làm sau khi tốt nghiệp ĐH, CĐ. Thí sinh đến từ Trường THPT Nguyễn Huệ với câu hỏi được TS Trần Đình Lý cho rằng “hay nhất trong buổi tư vấn”, hỏi: “Theo thông tin tư vấn hằng năm, chúng em đều được nói rằng cơ hội việc làm cho sinh viên rất cao. Tuy nhiên, hiện nhiều anh chị sinh viên ở TP HCM sau khi ra trường vẫn làm công nhân. Tại sao lại có hiện trạng trên?”.

Theo TS Trần Đình Lý, đây chính là gốc rễ của vấn đề. Nhiều người chọn ngành nghề theo tâm lý số đông, ý kiến bạn bè, xu thế… nên dễ mắc sai lầm. “Do đó, thí sinh nên ưu tiên chọn ngành theo năng lực, sở trường. Càng tốt nếu các yếu tố này trùng khớp với nhu cầu xã hội” - TS Lý nói.

Trong khi đó, em Vũ Thị Bích Phượng (Trường THPT Ngô Gia Tự) thắc mắc về cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM. PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ cho biết đối với ngành này, cơ hội việc làm rất lớn, thu nhập khá. “Khi nào con người còn ăn uống thì ngành công nghệ thực phẩm còn!” - PGS-TS Vũ khẳng định.

Một thí sinh khác hỏi về cơ hội việc làm của ngành dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Ông Tôn Quang Toàn - Phó Phòng Tổ chức Nhân sự trường - cho hay sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia các hoạt động: bán thuốc, kinh doanh, phân phối thực phẩm; làm kỹ sư, quản đốc dây chuyền, kiểm duyệt, lưu trữ thuốc trong các doanh nghiệp; làm trong nhóm dược lâm sàng ở các bệnh viện; nghiên cứu khoa học… Do đây là ngành phục vụ sức khỏe con người, xã hội luôn cần nên các em yên tâm về việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chương trình kết thúc phần hỏi đáp tư vấn chung và phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình lúc 9 giờ 30 phút nhưng nhiều học sinh vẫn lưu lại sân trường để được các thầy cô tư vấn cụ thể. Ngày 14 và 15-3, chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 sẽ tiếp tục diễn ra tại Huế, Quảng Trị. Mời thí sinh và phụ huynh theo dõi.

Giúp thí sinh vững vàng hơn

Nhà giáo Ưu tú - TS Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên, cho biết hằng năm, toàn tỉnh có 11.000 thí sinh đăng ký dự thi CĐ, ĐH với gần 22.000 hồ sơ đăng ký. Tuy nhiên, nhiều em vẫn rất hoang mang về việc chọn ngành nghề nào phù hợp năng lực bản thân, ra trường có khả năng xin việc, chọn trường nào uy tín, có chế độ chính sách, học phí phù hợp...

Ông bày tỏ sự phấn khởi và hoan nghênh việc Báo Người Lao Động lần đầu tiên tổ chức chương trình tại tỉnh, đồng thời mong muốn các trường ĐH tiếp tục về Phú Yên tư vấn, giúp thí sinh vững vàng hơn trong con đường lập thân.
Theo Báo Người Lao động
MỚI NHẤT
Cà Mau: 25.000 lao động sẽ được dạy nghề ngành nông, lâm, ngư nghiệp
Cà Mau: 25.000 lao động sẽ được dạy nghề ngành nông, lâm, ngư nghiệp

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2015, lao động cần đào tạo nghề là 35.000 người, trong đó phục vụ trong ngành nông, lâm, ngư nghiệp là 25.000 người. Số nhân lực còn lại thuộc ngành công nghiệp sửa chữa, may mặc, chế biến, dịch vụ…

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:44

Phải tự cứu mình
Phải tự cứu mình

Theo ông Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, các trung tâm dạy nghề nên chủ động tái cơ cấu, nâng cao chất lượng giảng dạy để thu hút học viên. Bộ LĐ-TB-XH cũng ráo riết chuẩn bị thiết lập mạng lưới giáo dục nghề nghiệp để quản lý, hỗ trợ trường nghề

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:01

Hỗ trợ việc dạy và học tiếng Hàn
Hỗ trợ việc dạy và học tiếng Hàn

Trung tâm Hàn Quốc học (Trường ĐH Sư phạm TP HCM) đã tiếp nhận tài liệu học tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc do Đài Truyền hình Giáo dục Hàn Quốc EBS trao tặng vào chiều 24/3.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:59

Hắt hiu trường nghề
Hắt hiu trường nghề

Cơ sở vật chất hạn chế, chương trình giảng dạy không bắt kịp thực tế, nhiều trung tâm dạy nghề phải hoạt động cầm chừng

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:21

Chọn nghề: Thành hay bại ở định hướng ban đầu
Chọn nghề: Thành hay bại ở định hướng ban đầu

“Quan niệm cứng nhắc về hành trang tuyển dụng với tấm bằng đại học, tiếng Anh và vi tính dường như lỗi thời. Bạn trẻ có năng lực và tay nghề vững có thể được doanh nghiệp chào đón, dù còn chưa có bằng cấp. Thực tế này được chứng minh khá rõ trong lĩnh vực thiết kế đồ họa - nội thất”.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:49

Hờ hững với học nghề
Hờ hững với học nghề

Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn rất gian nan do thái độ thờ ơ của học viên, chương trình giảng dạy thiếu thực tế

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:43

Hỗ trợ thiết bị dạy nghề và ôn luyện Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015
Hỗ trợ thiết bị dạy nghề và ôn luyện Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015

(Dân trí) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Dự án Jica và Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công thương) đã tổ chức lễ bàn giao thiết bị đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nhân lực ngành cơ khí. Đây là hoạt động nối tiếp Dự án hỗ trợ dạy nghề của Jica cho ĐHCN Hà Nội trong gần 15 năm qua.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:32

Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề
Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề

Nhiều thí sinh băn khoăn làm sao chọn được ngành học phù hợp với năng lực, sở thích, cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Thứ hai, 16/03/2015 - 10:07

Gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào giáo dục
Gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào giáo dục

Tại Hà Nội có gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:44

Hợp tác đào tạo kỹ thuật viên sang Nhật Bản làm việc
Hợp tác đào tạo kỹ thuật viên sang Nhật Bản làm việc

(Dân trí) - Hơn 30 học viên thuộc 2 khóa đào tạo giữa trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Công ty TNHH Minami Fuji Nhật Bản vừa tham dự khóa bế giảng hôm 11/3 tại Hà Nội. Các công việc họ sẽ làm tại Nhật Bản là kỹ thuật viên mái nhà, nội ngoại thất tường, kỹ thuật cơ khí…

Thứ năm, 12/03/2015 - 11:01

Người chọn nghề hay nghề chọn người?
Người chọn nghề hay nghề chọn người?

“Bí kíp” nào giúp bạn nhận biết bản thân có phù hợp với 1 ngành nghề cụ thể?

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:43

Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng
Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng

Những câu chuyện của đam mê luôn có một sức lôi cuốn mãnh liệt, chạm đến góc sâu xa nhất trong con người, khơi dậy khát vọng và hành động. Giống như bạn, mỗi đam mê có một số phận riêng: Bừng cháy để thành công, hoặc ngủ quên trong vòng xoay cơm áo, được chia sẻ, hoặc chôn giấu mãi mãi.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội nhập kinh tế Asean: Đừng quên chất lượng nguồn nhân lực
Hội nhập kinh tế Asean: Đừng quên chất lượng nguồn nhân lực

(Dân trí) - "Việt Nam cần gấp rút cải thiện chất lượng của nền giáo dục và đào tạo ở các trường trung học phổ thông và dạy nghề. Điều này nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh chóng cho nhóm lao động kỹ năng trung bình khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời vào cuối năm 2015".

Thứ năm, 05/03/2015 - 10:10

Việt Nam xếp thứ hai về số lượng du học sinh tại Nhật Bản
Việt Nam xếp thứ hai về số lượng du học sinh tại Nhật Bản

Số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) cho biết số lượng du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản tính đến ngày 1/5/2014 tăng 9,5%, thêm 16.010 người lên mức 184.155 người so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:22

Cơ sở GD nghề nghiệp có vốn đầu tư NN hoạt động không quá 50 năm
Cơ sở GD nghề nghiệp có vốn đầu tư NN hoạt động không quá 50 năm

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất thời hạn hoạt động của cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không quá 50 năm, tính từ ngày cho phép thành lập.

Thứ ba, 10/02/2015 - 08:07

Hiểu rõ khả năng bản thân - chọn nghề chắc thắng
Hiểu rõ khả năng bản thân - chọn nghề chắc thắng

Thiếu định hướng về nghề nghiệp là thực trạng đáng báo động của nhiều bạn trẻ. 75% học sinh thiếu hiểu biết về ngành chọn học và sự định hướng, không đánh giá đúng năng lực của mình và không biết mình muốn gì. Nhận thức không đúng về nghề khiến việc chọn nghề trở nên khó khăn.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:01

Cần sửa đổi chính sách dạy nghề
Cần sửa đổi chính sách dạy nghề

Tại Hội nghị chuyên đề, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên được tổ chức mới đây tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên đã đề nghị Chính phủ xem xét phê duyệt, sửa đổi, bổ sung chính sách nói chung và các chính sách dạy nghề đối với các đối tượng đặc thù.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 10:43

Đào tạo nghề theo "đặt hàng" của doanh nghiệp
Đào tạo nghề theo "đặt hàng" của doanh nghiệp

Theo kết quả khảo sát về cung - cầu lao động hàng năm tại Bình Dương có khoảng 20% lao động chuyên môn kỹ thuật đã qua đào tạo, 33% lao động kỹ thuật không có bằng hoặc chứng chỉ nghề đang tham gia lao động sản xuất tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:03

Hòa Bình: Tạo việc làm cho 70% lao động qua học nghề
Hòa Bình: Tạo việc làm cho 70% lao động qua học nghề

(Dân trí) - Theo Sở LĐ&TBXH tỉnh Hòa Bình, tỉ lệ tìm được việc làm và thu nhập ổn định của các nghề này đạt hơn 70% trong năm 2014. Mức thu nhập bình quân của người lao động ở đa số doanh nghiệp trong tỉnh đạt khoảng 4.400.000/tháng. Lao đông qua học nghề có việc làm đạt 70 %.

Thứ năm, 29/01/2015 - 10:45

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi giới trẻ học lập trình
Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi giới trẻ học lập trình

“Đừng chỉ mua một trò chơi điện tử, hãy tự tạo ra nó. Đừng chỉ tải về một ứng dụng mới nhất, hãy tự thiết kế ra nó. Đừng chỉ chơi trên điện thoại của bạn, hãy lập trình cho nó”.

Thứ hai, 26/01/2015 - 06:40

Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người
Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người

(Dân trí) - Đây là nhiệm vụ được Bộ LĐ-TB&XH công bố tại Hội nghị triển khai kế hoạch, nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2015, sáng 22/1 tại Hà Nội.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:28

Sơ kết 5 năm Dạy nghề cho LĐNT: Nhu cầu nhiều, kinh phí ít
Sơ kết 5 năm Dạy nghề cho LĐNT: Nhu cầu nhiều, kinh phí ít

Đó là phản ánh của nhiều đại biểu tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, vừa được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tổ chức tại Hà Nội.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:54

Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước
Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước

Chuyên án do Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM phối hợp Bộ Công an khám phá, bắt giữ 13 đối tượng.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:55

Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%
Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%

(Dân trí) - Công tác phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông vào học nghề chưa tốt, chỉ có khoảng 2,5 - 3,5% học sinh tốt nghiệp THCS chủ động tham gia học nghề. Trong khi đó, tỉ lệ học sinh nghề có việc sau khi tốt nghiệp lên tới hơn 78%.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:38