Xuân này, làng bản Chiềng On có thêm niềm vui mới

Dân trí Cái rét đậm giá buốt của vùng núi cao Sơn La không làm chùn bước đoàn thiện nguyện công ty Dekalb Việt Nam tới xã Chiềng On huyện Yên Châu - nơi có đến hơn 87% hộ dân thuộc dạng hộ nghèo - để trao tặng các máy móc nông nghiệp nhằm giúp bà con có phương tiện phát triển kinh tế gia đình trong năm mới.

Chiềng On, một trong những xã ở vùng sâu nhất huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, nơi bà con nông dân phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, vẫn quen với cách canh tác truyền thống như tận dụng sức trâu, bò để cày xới đất, tận dụng nhiều công lao động để gieo trồng, gặt hái. Cũng chính vì vậy, sản lượng nông sản của bà con thường không được cao như nhiều vùng khác đã ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo ở Chiềng On vẫn rất cao chiếm tới 87,3%.

Anh Vì Văn Sướng, bản Trạm Hốc bùi ngùi kể lại những ngày làm việc vất vả của mình trên những nương ngô “Nương ngô ở xa nhà lắm. mà có khi lại cách xa nhau, đường đi thì khó khăn. Vậy nên trước đây có nhiều lần không chăm sóc kịp thời, không thu hái kịp thời cũng giảm năng suất ngô nhiều lắm. Bà con nông dân Chiềng On không phải kém thức thời, không hiểu sức mạnh của việc cơ giới hóa trong nông nghiệp, nhưng phần lớn bà con bị hoàn cảnh trói buộc, khó có khả năng tự mua máy nông nghiệp để sử dụng”.


Nông dân phấn khởi được nhận máy nông nghiệp

Nông dân phấn khởi được nhận máy nông nghiệp

Lễ trao tặng đã được tổ chức đầm ấm tại UBND xã Chiềng On, Yên Châu, Sơn La với sự có mặt của đại diện chính quyền xã Chiềng On, công ty Dekalb Việt Nam và đông đảo bà con nông dân.

Đúng như tên gọi của chương trình, “Chung tay sản xuất; Vui Tết - Chào Xuân” là một món quà ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Đầu tiên, đây là hành động tri ân thiết thực để cảm ơn sự sự tin tưởng và ủng hộ của bà con tỉnh Sơn La với các sản phẩm của công ty Dekalb Việt Nam trong suốt nhiều năm qua. Tiếp nữa, đây cũng là hoạt động cộng đồng ý nghĩa nhằm giúp đỡ các nông hộ còn khó khăn có được công cụ sản xuất hiện đại, góp phần tăng năng suất, giảm thiểu công lao động, từ đó cải thiện kinh tế hộ gia đình.


Nông dân xã Chiềng On phấn khởi theo dõi cán bộ công ty Dekalb hướng dẫn sử dụng máy nông nghiệp

Nông dân xã Chiềng On phấn khởi theo dõi cán bộ công ty Dekalb hướng dẫn sử dụng máy nông nghiệp

Chia sẻ về tâm nguyện gửi gắm trong chương trình “Chung tay sản xuất; Vui Tết - Chào Xuân” được tổ chức tại tỉnh Sơn La, bà Aruna Rachakonda, Tổng Giám đốc công ty Dekalb Việt Nam (Monsanto) bày tỏ: “Ngạn ngữ cổ có câu “Trao cần câu chứ không cho con cá”, và chúng tôi cũng đồng quan điểm như vậy.

Chúng tôi nghĩ rằng thay vì việc hỗ trợ bà con cân gạo, bao thóc tạm thời thì việc đầu tư công cụ sản xuất để bà con nâng cao hiệu quả sản xuất, từ đó tự lực phát triển kinh tế cho gia đình mình, làng bản mình…mới thực sự là “phát triển bền vững”.

Chúng tôi cũng rất hy vọng những nông hộ nhận được máy nông nghiệp sẽ có bước ngoặt mới trong cách nghĩ, cách làm nông nghiệp, hay nhìn rộng ra là thay đổi cách đối xử với đất, với sản phẩm mà chúng ta làm ra, hướng đến mô hình sản xuất hàng hóa áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để làm ra sản phẩm chất lượng cao và giảm được nhân công lao động”.

Nhật Hồng