Nguồn cảm hứng đến từ những chú chim

Được coi là “ Ông vua chim màu”, anh Dương Văn Chương, ông chủ chuỗi cửa hàng thời trang Chương Tailor đã có những chia sẻ thú vị về cơ duyên của mình với những chú chim quý và nguồn cảm hứng đến từ thú chơi chim cảnh.

Kì công thú chơi chim cảnh
Kì công thú chơi chim cảnh
Nguồn cảm hứng đến từ những chú chim - 2

Anh Dương Văn Chương, hiện đang sở hữu 50 chú chim trong nhóm chim quý đang gây sốt trong giới chơi chim hiện này như: hoàng khuyên, chào mào bạch, chích chòe lửa, họa mi bạch…Mỗi chú chim như vậy đều có giá từ 50 – 400 triệu đồng. Chia sẻ về niềm đam mê chơi chim từ những ngày nhỏ của mình , anh Chương cho biết: “ Từ nhỏ, anh thường xuyên cùng bố đi chọn và xem những chú chim đẹp, hót hay để mua về cho vui cửa vui nhà. Niềm đam mê vào các chú chim cũng bắt đầu từ đó.

Để sở hữu một con chim quý bạn không phải chỉ cần bỏ ra một số tiền lớn là được mà còn phải bỏ ra rất nhiều công sức.” Anh kể về những lần lặn lội đi từ Hà Nội về Chiêm Hóa, Tuyên Quang để tìm mua một chú chim hoàng khuyên mắt đỏ; Hay kiên nhẫn thuyết phục một người chủ chim ở Quảng Ninh để có thể sở hữu chú chim anh đang tìm kiếm…

Là một người rất am hiểu về chim cảnh, anh chia sẻ: “ Thú chơi chim thoạt nhìn tưởng rất đơn giản nhưng thực ra cũng có những tiêu chí riêng của nó.” Ngay từ đầu, người bắt đầu chơi chim nên xác định rõ mình chơi chim với mục đích gì : để giải trí đơn thuần, để kinh doanh, hay để tham gia những cuộc thi… Với mỗi mục đích, người chơi lựa chọn những chú chim phù hợp với khả năng và sở thích của mình. Với anh Chương, thú chơi chim mang lại cho anh những giây phút thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng, là cơ hội để giao lưu gặp gỡ bạn bè có chung niềm đam mê…

Nguồn cảm hứng đến từ những chú chim - 3

Hơn 15 năm theo đuổi đam mê với thú vui nuôi chim cảnh, anh vô cùng tỉ mỉ trong việc chăm sóc những chú chim. Anh hiểu rõ mỗi loại chim có một loại thức ăn riêng nên anh phải đặt mua trứng kiến từ Sài Gòn chuyển ra làm thức ăn cho chim.

Thời gian tắm cho chim tốt nhất vào buổi trưa kể cả mùa đông cũng như mùa hè. Những khi đi công tác dài ngày, không thể tự mình chăm sóc cho những chú chim, anh lập hẳn một “ thời gian biểu” ghi chi tiết những việc cần làm, tên các loại thức ăn dành riêng cho từng chú chim và cẩn thận nhờ người chăm hộ.

Với sở thích của mình, anh Chương không ngần ngại săn lùng những chú chim quý hiếm nhất.

Được biết, anh mới mua 3 chú chòe lửa của những tay chơi nối tiếng Sài Thành. Đặc biệt nhất là chú chòe đuôi dài 2 kiếm trắng, 6 lông cánh trắng.

Nguồn cảm hứng đến từ những chú chim - 4

Anh cũng mới mua thêm 4 chú Hoàng Khuyên, nâng số lượng lên thành 14 chú. Anh Chương trở thành người số 1 Việt Nam và Châu Á về số lượng và chất lượng Hoàng khuyên.

Nguồn cảm hứng sáng tạo đặc biệt tinh tế, tao nhã

Trên tầng 6 của nhà may Chương Tailor nằm ở 103 Giảng Võ, anh để dành một phòng riêng cho những chú chim của mình.

Bước vào căn phòng nuôi chim của anh, chúng tôi được chiêm ngưỡng những chú chim hoàng khuyên với bộ lông rực màu nắng, mềm mại như những sợi tơ. Những chú chim họa mi bạch với tiếng hót xua tan mọi ồn ào phố xá.

Nguồn cảm hứng đến từ những chú chim - 5

Những chú chim của anh đều đã ở lồng được 3-4 năm , đang ở độ chín về giọng hót cũng như giống. Chính vì vậy anh coi những chú chim như tri kỉ. Nhờ nguồn cảm hứng đến từ những chú chim anh Chương, người làm việc trong lĩnh vực thời trang, luôn có những sáng tạo độc đáo để giúp thương hiệu Chương Tailor đã có một chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Anh Chương cho biết: “ Có những khi ngồi ngắm chim hay nghe chúng hót trong một không gian yên tĩnh, mình bỗng nảy ra ý tưởng mới cho những bộ trang phục. Đó cũng là một lí do khiến mình đam mê và theo đuổi thú chơi chim cảnh.”

Có lẽ, bởi thế mà những bộ trang phục do anh thiết kế đều mang vẻ tao nhã, sang trọng mà và không kém phần cuốn hút như những chú chim quý. Anh Chương chia sẻ: “ Một ngày dù bận rộn đến đâu, anh đều cố gắng dành khoảng một tiếng đồng hồ với những “ người bạn nhỏ”. Đó là khoảng thời gian giúp mình nạp năng lượng cho một ngày mới, hoặc có khi là để lắng lại sau một ngày dài…”

Nguồn cảm hứng đến từ những chú chim - 6

Ngoài ra, anh cũng là một thành viên tích cực tham gia hoạt động từ thiện do hội những người chơi chim cảnh tổ chức. Trong nhịp sống ngày càng hối hả hiện tại, một thú vui, một niềm đam mê hay đơn giản chỉ là những giây phút thư giãn nghe một chú chim cất tiếng hót trở thành một “ liều thuốc tinh thần” hiệu quả xua tan những mệt nhọc thường ngày.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM