Thứ năm, 11/01/2018 - 18:00

TPHCM:

Lần đầu tiên tổ chức Hội chợ thực phẩm sạch phục vụ Tết

Dân trí

“Hội chợ xanh” với những mặt hàng thực phẩm sạch lần đầu tiên sẽ được tổ chức để đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán. Đây cũng là nỗ lực của ban An toàn Thực phẩm trong cuộc chiến ngăn chặn, loại trừ thực phẩm bẩn.

Thông tin từ PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn Thực phẩm thành phố tại buổi họp báo về Hội chợ xanh (ngày 11/1) cho hay: vấn nạn thực phẩm bẩn không chỉ gây ra những hậu quả trước mắt là các vụ ngộ độc mà nó còn để lại hậu quả lâu dài cho cả cộng đồng với nhiều căn bệnh nan y. Mặc dù cơ quan quản lý nhà nước đã quyết liệt triển khai nhiều phương án để ngăn chặn, loại trừ những mặt hàng thực phẩm kém chất lượng trước khi lên bàn ăn, tuy nhiên điều đó là chưa đủ.

Hội chợ xanh với những mặt hàng thực phẩm sạch sẽ phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết
Hội chợ xanh với những mặt hàng thực phẩm sạch sẽ phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết

Cùng với việc ngăn chặn, xử lý những bê bối liên quan đến thực phẩm kém chất lượng thì phải mang lại cho cộng đồng những mặt hàng thực phẩm sạch với giá cả hợp lý được cung ứng bởi các đơn vị có uy tín, thương hiệu. Mặt khác, cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm tuyên truyền, thay đổi hành vi của cộng đồng với những thói quen tiêu dùng sản phẩm không có nguồn gốc, chất lượng đang vô tình tạo điều kiện cho thực phẩm bẩn tồn tại, gây nguy hại.

Để hiện thực hóa những vấn đề trên, lần đầu tiên tại TPHCM, ban An toàn Thực phẩm sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội chợ xanh. Hội chợ sẽ diễn ra tại sân vận động Quân khu 7 (số 202, đường Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận) từ ngày 25 đến ngày 28/1/2018.

Dự kiến, Hội chợ sẽ có 100 gian hàng từ các nhóm công ty trong nước và quốc tế tham dự với những mặt hàng thực phẩm đạt chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, sản phẩm hữu cơ. Các mặt hàng tham gia hội chợ gồm: thực phẩm tươi sống, đông lạnh, chế biến sẵn, thực phẩm đóng gói (bánh kẹo, đồ uống), thực phẩm chức năng, các dịch vụ ăn uống và các loại mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên…

Bên cạnh đó, thông qua những hội thảo chuyên đề về an toàn thực phẩm các chuyên gia sẽ hướng dẫn cộng đồng cách nhận biết thực phẩm sạch, sản phẩm organic… trên cơ sở phân biệt với những sản phẩm thông thường, sản phẩm kém chất lượng. Mỗi bà nội trợ nói riêng và người dân nói chung sẽ được trang bị kiến thức cần thiết để trở thành người tiêu dùng thông thái, tránh ma trận thực phẩm bẩn đang bủa vây.

Vân Sơn