Khám và điều trị bệnh lý giác mạc cùng chuyên gia Singapore tại FV

Ngày 12-8-2016, Bác sĩ Lim Li, Đồng trưởng khoa giác mạc của Trung tâm Mắt quốc gia Singapore (SNEC), sẽ đến khám và tư vấn cho bệnh nhân tại Khoa Mắt, Bệnh viện FV.

Cấy ghép tế bào gốc rìa giác mạc bị khiếm khuyết sau thương tổn

Chị M.H.L, 42 tuổi, là công nhân của một xưởng thủ công mỹ nghệ. Trong một lần làm việc, chị loay hoay mở tuýp keo dán sắt để hoàn tất mẫu hình đang làm dở cho khách. Vì tuýp keo khô đóng cứng phần đầu nên chị cố sức nặn, không may keo phọt nhanh ra ngoài và bắn cả vào mắt trái chị. Chị thét lên đau đớn, cả xưởng chạy lại và giúp chị sơ cứu rồi đưa vào bệnh viện địa phương.

Tại đây các bác sĩ xử lý tổn thương mắt cho chị. Dù không còn bỏng rát nữa nhưng suốt 6 tháng sau đó, mắt trái của chị L. vẫn không sao nhìn thấy rõ như trước, chị thường bị chói sáng và nhói đau. Thương chị gia cảnh neo đơn, lại còn bệnh tật, bà chủ xưởng đưa chị vào Bệnh viện FV thăm khám.

Khám và điều trị bệnh lý giác mạc cùng chuyên gia Singapore tại FV - 1

Tại đây, các bác sĩ Khoa Mắt Bệnh viện FV cho biết, chị sau những thương tổn của lần tai nạn đó, tế bào gốc của mắt chị L. đã bị hỏng và khiếm khuyết. Các bác sĩ FV gửi hồ sơ của chị L. sang cho bác sĩ Lim Li, Đồng Trưởng khoa Giác mạc và bác sĩ cấp cao của Trung tâm Mắt Quốc Gia Singapore (SNEC) để hội chẩn.

Nói về trường hợp của chị L., bác sĩ Lim Li cho biết: “Bệnh lý liên quan đến bề mặt nhãn cầu thường có nguyên nhân phổ biến là bỏng hóa chất cấp tính, đau mắt hột và hội chứng Steven’s Johnson. Bệnh nhân sẽ bị đỏ mắt, đau, sợ ánh sáng, nhạy cảm với những tác nhân lạ và thị lực kém. Sau khi khám cho chị L, chúng tôi quyết định dùng phương pháp Ghép kết mạc. Chúng tôi sẽ sử dụng các mảnh ghép lớn từ giác mạc của chính bệnh nhân để áp dụng điều trị tình trạng thiếu tế bào gốc rìa giác mạc. Ngoài phương pháp này còn có phương pháp ghép màng ối. Đây là một phương pháp được áp dụng để điều trị từng phần và phục hồi trạng thái suy yếu của bộ phận bề mặt nhãn cầu…”

Nhân giống tế bào gốc rìa giác mạc để cấy ghép

Ngoài ra, bác sĩ Lim Li còn cho biết hiện nay SNEC đã thực hiện nuôi cấy các mô giác mạc trong phòng thí nghiệm để nhân giống thành nhiều tế bào gốc cho việc cấy ghép. Đây là cải tiến mới nhất cho việc thay tế bào gốc. Với những tế bào được nuôi cấy thành công, bác sĩ có thể thực hiện ghép kết mạc sau khi nuôi dưỡng các tế bào kết mạc trên màng ối (AM), ghép rìa giác mạc được nuôi cấy, ghép tế bào gốc rìa giác mạc bằng cách nuôi cấy tế bào từ niêm mạc miệng vì tế bào tại đây có một vài đặc điểm tương tự với tế bào bề mặt mắt. Đây là phương pháp đặc biệt áp dụng cho tình trạng thiếu tế bào gốc rìa giác mạc nghiệm trọng hai bên mắt, khi tình trạng kết mạc không khỏe hay mô rìa giác mạc bị mất hoàn toàn.

Chị L. được Bệnh viện FV hỗ trợ, hướng dẫn để sang Singapore điều trị tại Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore. Tại đây chị được đích thân bác sĩ Lim Li thực hiện ca ghép kết mạc. Hai tháng sau ca mổ, chị L. đã phục hồi 5/10 thị lực và tình trạng ngày càng được cải thiện. Chị L. vui mừng chia sẻ: “Nếu tôi bị mù mất một bên mắt tôi sẽ không thể tiếp tục làm việc và nuôi sống cha mẹ già. Không còn lời nào để tả về nỗi sung sướng của tôi khi tìm lại ánh sáng…”. Chị L. là một trong số những bệnh nhân được thực hiện cấy ghép giác mạc, tế bào gốc, mô rìa giác mạc tại SNEC theo chương trình hợp tác điều trị giữa Bệnh viện FV và SNEC.

Được biết, theo thống kê trong năm 2014, đã có 446 ca phẫu thuật ghép giác mạc được thực hiện tại Singapore, tới 362 ca đuợc làm tại SNEC, 80% trong số đó được điều trị bằng các kỹ thuật ghép giác mạc mới. Mảnh ghép của bệnh nhân được ghép giác mạc tại SNEC có thể duy trì hoạt động kéo dài ít nhất là 5 năm. Thị lực của bệnh nhân sau khi được ghép giác mạc tại SNEC đạt được ít nhất 6/12 hoặc tốt hơn.

​Bác sĩ Lim Li là chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật ghép giác mạc với các phương pháp tiên tiến như ghép nội mô giác mạc, ghép giác mạc phiến, điều trị bệnh lý giác mạc hình chóp với phương pháp cross-linking ….

Để đặt hẹn khám bệnh, vui lòng liên hệ (08) 54 11 34 36 hoặc (08) 54 11 33 33, máy nhánh 2000.

MỚI NHẤT
Bi hài chuyện gái Việt “chăn” trai Tây
Bi hài chuyện gái Việt “chăn” trai Tây

Thời gian vừa qua, theo thống kê của cơ quan chức năng trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM… đã xảy ra hàng loạt vụ các bà, các cô bị nhiều đối tượng nam giới người ngoại quốc làm quen, kết bạn qua mạng Internet để lừa tình, đoạt tiền. Nhưng bên cạnh đó vẫn có không ít trường hợp trai Tây bị gái Việt “cho ăn bả lừa” và nẫng đi nhiều của cải. Xung quanh những cuộc tình này cũng lắm chuyện bi hài.

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:17

Tác hại nguy hiểm khi phụ nữ mang thai mắc bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika
Tác hại nguy hiểm khi phụ nữ mang thai mắc bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika

Muỗi Vằn là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) và bệnh do virus Zika. Biểu hiện lâm sàng của hai bệnh gần giống nhau: sốt, phát ban, viêm kết mạc, đau cơ… Bệnh SXH và bệnh do Virus Zika đều có tác hại nguy hiểm đến phụ nữ mang thai.

Thứ hai, 15/08/2016 - 08:25

Lưu ý khi lau dọn bàn thờ ngày rằm tháng 7
Lưu ý khi lau dọn bàn thờ ngày rằm tháng 7

(Dân trí) - Vào ngày rằm tháng 7, nhiều gia đình vẫn sắp xếp, lau dọn bàn thờ, song việc lau dọn thế nào cho đúng cách và không phạm phong thủy thì không phải là ai cũng biết.

Thứ hai, 15/08/2016 - 08:17

"Thi hữu quán" - Tủ sách kết tinh từ tình yêu thương
"Thi hữu quán" - Tủ sách kết tinh từ tình yêu thương

(Dân trí) - “Thi hữu quán” của anh Trần Phước Ninh (thôn Xuyên Đông 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) là nơi dành cho những người yêu sách, yêu thi ca… tìm đến để đọc, tâm tình, từ thiện, trao gửi yêu thương cùng nhau.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 01:43

Ở nhà thuê cúng cô hồn thế nào?
Ở nhà thuê cúng cô hồn thế nào?

Cúng cô hồn là một nghi lễ không thể thiếu trong ngày rằm tháng 7. Tuy vậy ở nhà thuê cúng cô hồn thế nào, có nên cúng hay không là băn khoăn của nhiều người và không phải ai cũng biết. Chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên dưới đây.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 07:06

Cô dâu 17 tuổi "mất tích bí ẩn" ngay sau tiệc cưới
Cô dâu 17 tuổi "mất tích bí ẩn" ngay sau tiệc cưới

Vài giờ sau tiệc cưới, tân nương mới 17 tuổi đã lẳng lặng bỏ trốn, khiến cho chú rể bẽ bàng. Đám cưới tràn ngập niềm hoan hỉ bỗng trở nên hỗn loạn.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 06:54

Có nên kiêng kị trong tháng "cô hồn"?
Có nên kiêng kị trong tháng "cô hồn"?

(Dân trí) - Nhiều người quan niệm tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn thường mang đến nhiều vận hạn, xui xẻo và đen đủi, vì thế các hoạt động kinh doanh, cưới hỏi, xây dựng đều “trừ” tháng 7 ra. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của những quan niệm này ra sao?

Thứ bảy, 13/08/2016 - 01:12

Số phận kỳ lạ của những người Việt trúng vé số tiền tỷ
Số phận kỳ lạ của những người Việt trúng vé số tiền tỷ

Bất ngờ nhận được lộc "trời cho", cuộc đời của những người này thay đổi một cách chóng mặt. Có người may mắn cưới được vợ, xây nhà nhưng cũng có kẻ sống bần hàn, thậm chí là dính vào vòng lao lý vì tấm vé số tiền tỷ.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:31

“Bí kíp” giúp người cao tuổi sống lâu, sống khỏe
“Bí kíp” giúp người cao tuổi sống lâu, sống khỏe

Trong hai tháng 7&8, Vinamilk tiếp tục hưởng ứng chiến dịch Quốc gia về Người cao tuổi giai đoạn 2014 – 2020 trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi và thực hiện tuyên truyền cho người cao tuổi về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 05:42

Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm lễ cúng cho ngày rằm tháng 7
Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm lễ cúng cho ngày rằm tháng 7

(Dân trí) - Rằm tháng 7 là một dịp lễ quan trọng. Đây là thời điểm các gia đình thể hiện lòng thành kính lên đức Phật, chư vị thần linh; báo hiếu gia tiên và đồng thời phát lộc cho các vong hồn được xá tội.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 10:18

Muốn giàu phải bỏ ngay 11 thói quen này!
Muốn giàu phải bỏ ngay 11 thói quen này!

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người giàu không bao giờ dành thời gian cho những thói quen thường ngày như những người nghèo.

Thứ năm, 11/08/2016 - 09:34

Gợi ý mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7
Gợi ý mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7

(Dân trí) - Nhiều gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7. Để mâm cỗ thêm phần phong phú bạn có thể tự chế biến ra những món ăn chay hấp dẫn thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà tổ tiên.

Thứ năm, 11/08/2016 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ ăn hỏi, thông gia hai nhà đại chiến vì cái thủ lợn
Lễ ăn hỏi, thông gia hai nhà đại chiến vì cái thủ lợn

Em chào chuyên mục! Năm nay em 27 tuổi, tháng 6 vừa rồi là lễ ăn hỏi của em. Chúng em quen nhau đã 5 năm.

Thứ tư, 10/08/2016 - 01:17

Cách nấu những món chay ngon cho mâm cỗ ngày lễ Vu Lan
Cách nấu những món chay ngon cho mâm cỗ ngày lễ Vu Lan

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là ngày lễ Vu Lan đã đến. Hãy cùng học cách nấu các món chay ngon để chuẩn bị mâm cỗ cúng dâng lên ông bà tổ tiên.

Thứ ba, 09/08/2016 - 01:18

20 người chen chúc nhau trong căn nhà 15m2 ở trung tâm Sài Gòn
20 người chen chúc nhau trong căn nhà 15m2 ở trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Đã hơn 60 năm nay, gia đình bà Vân cùng con cái lên đến 20 người sống trong căn nhà nhỏ chỉ 15m2 ở trung tâm quận 1. Từng ấy con người “chui” trong căn nhà như “hộp diêm”, trời nắng thì như thiêu đốt, trời mưa thì nước tạt vào nhà không thể ngủ.

Thứ ba, 09/08/2016 - 06:00

Ấm áp với “shop” đồ dành cho người nghèo
Ấm áp với “shop” đồ dành cho người nghèo

(Dân trí) - “Ai thiếu đến lấy, ai thừa đến ủng hộ” đó là câu khẩu hiệu cửa hàng áo quần miễn phí dành cho người nghèo của anh Nguyễn Thành Phương (35 tuổi) ở địa chỉ số 60, đường Nguyễn Tri Phương, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:02

Những lưu ý khi đi lễ chùa trong tháng “cô hồn”
Những lưu ý khi đi lễ chùa trong tháng “cô hồn”

(Dân trí) - Vào tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn), người dân Việt Nam thường có thói quen đi chùa chiền, thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu… mong một tháng bình yên và có được sự may mắn hơn cho mình.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:50

Mất nửa tỷ nhờ đẻ thuê nhưng ADN lại là con người khác
Mất nửa tỷ nhờ đẻ thuê nhưng ADN lại là con người khác

Mỗi hợp đồng đẻ thuê giao động từ 200 triệu đến nửa tỷ đồng. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc nhờ người mang thai hộ cũng thuận lợi. Nhiều người trong số họ đã mất trắng bởi những sự cố bất ngờ.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:36

Phong tục cúng "tháng cô hồn": Từ cướp đồ cúng tới... sờ ngực gái trẻ
Phong tục cúng "tháng cô hồn": Từ cướp đồ cúng tới... sờ ngực gái trẻ

(Dân trí) - Vào tháng 7 âm lịch hàng năm, không chỉ Việt Nam, một số các quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, người dân có tập tục cúng "tháng cô hồn" với những phong tục và nghi thức riêng.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 06:46

Chồng 3 lần móc nối đưa vợ đi đẻ thuê, kiếm tiền tỷ đút túi
Chồng 3 lần móc nối đưa vợ đi đẻ thuê, kiếm tiền tỷ đút túi

Nếu như các cô gái trong đường dây đẻ thuê đến với nghề này khi làm mẹ đơn thân hoặc đã ly dị chồng…thì T. vẫn có gia đình với chồng con đề huề, hạnh phúc. Thậm chí, chính chồng là người dắt mối cho chị ta đến với công việc nguy hiểm này.

Thứ năm, 04/08/2016 - 09:52

Tháng "cô hồn" và những điều cần lưu ý
Tháng "cô hồn" và những điều cần lưu ý

(Dân trí) - Tháng 7 âm lịch hàng năm còn gọi là “tháng cô hồn”. Trong đó, cúng cô hồn là tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được lưu truyền từ nhiều đời nay.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:49

Chú rể gẫy chân, cặp đôi tổ chức đám cưới... trong bệnh viện
Chú rể gẫy chân, cặp đôi tổ chức đám cưới... trong bệnh viện

(Dân trí) - Một tai nạn đáng tiếc xảy ra vào thời điểm hai ngày trước lễ cưới khiến đám cưới của cặp đôi người Anh phải tổ chức trong bệnh viện. Tại đây, trước sự chứng kiến của người thân và bạn bè, hai người đã chính thức nên vợ nên chồng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 05:10

Đồng hành cùng cộng đồng phòng chống sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika
Đồng hành cùng cộng đồng phòng chống sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh thành phía Nam vì đang là mùa mưa.

Thứ hai, 01/08/2016 - 12:00

Đẻ thuê giá 700 triệu, thử ADN và nhận con "liền tay"
Đẻ thuê giá 700 triệu, thử ADN và nhận con "liền tay"

Bà H đưa giá 700 triệu cho một ca đẻ thuê trọn gói. Khách chỉ cần ứng trước 40% sau đó sẽ được đưa đi kiểm tra sức khỏe, tiêm kích trứng, chọc trứng, lấy tinh trùng. Phần còn lại là việc của H.

Thứ hai, 01/08/2016 - 10:25