EVN HANOI và cuộc chuyển mình thời cách mạng công nghiệp 4.0

Không có sự thay đổi nào là dễ dàng và không mất thời gian nhưng mọi sự đều cần khởi đầu từ hôm nay. Cách mạng công nghệ 4.0 tại EVN HANOI đang được nhen nhóm từ những cải tiến như vậy” một chuyên gia nhận định.

EVN HANOI và cuộc chuyển mình thời cách mạng công nghiệp 4.0 - 1

Chị Trần Thị Minh Hương (quận Long Biên) mở di động, đọc tin nhắn số tiền điện phải nộp từ Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN HA NOI) gửi đến rồi kiểm tra số dư tài khoản trên ứng dụng Internet banking. Hóa đơn tiền điện tháng vừa rồi của nhà chị đã được trừ tự động vào tài khoản ngân hàng.

Ít tháng trước, chị Hương vẫn phải đến các điểm thu nộp để đóng tiền. Những lúc đông người, chị phải chờ đợi rất mất thời gian. Hiện tại, chị đã đăng kí dịch vụ trích nợ tự động tiền điện qua ngân hàng và thấy như giảm được một gánh nặng.

Vừa tiết kiệm thời gian, tôi cũng không còn phải lo nhớ ngày để đi đóng tiền đúng lịch. Số tiền phải nộp đã được công ty điện lực nhắn tin thông báo qua điện thoại, còn ngân hàng thì tự động khấu trừ qua tài khoản ATM của mình và nhắn tin thông báo. Biết thuận lợi thế này, tôi đã sử dụng dịch vụ từ lâu"chị Hương chia sẻ.

“Thủ tục đăng ký đơn giản”, “thanh toán thuận tiện”, “nhanh chóng”, “tiết kiệm thời gian”… là những phản hồi của đa số khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện qua ngân hàng và tổ chức trung gian của EVN HANOI triển khai trong thời gian qua.

EVN HANOI và cuộc chuyển mình thời cách mạng công nghiệp 4.0 - 2

Theo EVN HANOI, đến nay, trên 71% khách hàng đã thực hiện thanh toán tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian; còn lại người dân thanh toán tại các điểm thu, quầy thu, tổ dịch vụ.

Tổng công ty cũng cho biết riêng với dịch vụ thu tiền điện qua ngân hàng, khách hàng có nhiều lựa chọn thanh toán khác nhau như: Trích nợ tự động, thanh toán quan internet banking/mobile banking, ví điện tử, thanh toán tại phòng giao dịch của ngân hàng hoặc của các công ty điện lực…

Trên cơ sở thỏa thuận giữa ngân hàng và EVN HANOI, hàng tháng công ty điện lực sẽ thông báo cho khách hàng về sản lượng điện đã sử dụng và số tiền phải trả, còn ngân hàng sẽ tự động khấu trừ từ tài khoản của khách. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể trả tiền tại máy ATM hoặc đăng ký dịch vụ ECPay, Payoo, Viettel, MOMO, VTC qua mạng Internet trả tiền điện.

Những năm qua, Tổng công ty đã không ngừng đa dạng hóa các hình thức thu tiền điện để tạo thuận lợi cho khách hàng thanh toán tiền mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn. Đến nay, Tổng công ty đã ký thỏa thuận hợp tác với 14 ngân hàng và 5 tổ chức thu hộ tiền điện. Thủ tục đăng ký thanh toán tiền điện qua ngân hàng rất đơn giản, khách hàng chỉ cần đến ngân hàng, các giao dịch viên sẽ hướng dẫn cho khách hàng ký vào phiếu đăng ký trích nợ tự động” đại diện EVN HANOI chia sẻ.

Trên thực tế, trong thời gian qua, EVN HANOI đã có rất nhiều nỗ lực cải thiện trong hoạt động điện lực, từ các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cho đến cung cấp dịch vụ điện, cải thiện trải nghiệm khách hàng ngày một tốt hơn theo hướng đơn giản và thuận tiện hơn.

32 dịch vụ online dành cho các khách hàng sử dụng điện có thể dễ dàng được truy cập mọi lục mọi nơi. Đây là những ưu điểm vượt trội, hoàn toàn mới mà EVN HANOI mang đến cho người dân Thủ đô.

EVN HANOI và cuộc chuyển mình thời cách mạng công nghiệp 4.0 - 3

Đến cuối năm 2017, EVN HANOI đặt mục tiêu 100% các dịch vụ cung cấp điện năng có thể thực hiện đăng ký trực tuyến. Bên cạnh đó, công ty còn triển khai ứng dụng Chăm sóc khách hàng (EVNHANOI CSKH) trên thiết bị di động thông minh

Ứng dụng bao gồm các thông tin quan trọng cho khách hàng như tiền điện hàng tháng, lịch ghi chỉ số, tra cứu hóa đơn, các kiến thức hữu ích trong sử dụng điện an toàn, cẩm nang tiết kiệm điện… đồng thời cung cấp các dịch vụ về điện.

Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây công bố Báo cáo Doing Business tháng 11/2017 cho thấy chỉ số tiếp cận điện năng năm 2017 của Việt Nam đạt 78,69/100 điểm, tăng 32 bậc so với xếp hạng năm 2016 và đứng ở vị trí 64/190 quốc gia, nền kinh tế.

Khảo sát của VCCI những năm gần đây chỉ ra rằng việc áp dụng hóa đơn điện tử, thanh toán online, tra cứu thông tin trên mạng… là những chuyển biến đáng ghi nhận của ngành điện trong nỗ lực chuyển mình thời cách mạng công nghiệp 4.0.

Về cơ bản, cách mạng 4.0 sẽ cho ra đời các loại công cụ giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí, nhân lực thực hiện những công việc đòi hỏi có độ chính xác gần như tuyệt đối mà lại ít rủi ro. Một trong những xu thế công nghệ “hot” nhất trong năm 2016-2017 là ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được phát triển mạnh trên toàn cầu bởi các hãng lớn như Facebook, Google, Amazon, IBM, Microsoft.

Tại Việt Nam, với sự vào cuộc của ngành điện nói chung, EVN HANOI đã cho ra đời hệ thống chăm sóc khách hàng tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo (EVNHANOI CSKH 1.0 phiên bản thử nghiệm) trên ứng dụng Facebook Messenger và website chăm sóc khách hàng cskh.evnhanoi.com.vn

Không phải cài đặt, khách hàng chỉ cần tìm kiếm “EVNHANOI CSKH” trên Facebook Messenger để truy cập sử dụng tra cứu tiền điện, lịch ghi chỉ số, lịch tạm ngừng cung cấp điện, đăng ký cấp điện mới và nhiều dịch vụ khác.

“Chatbot chăm sóc khách hàng” EVNHANOI CSKH sẽ tự động trả lời, giải đáp các thông tin khách hàng yêu cầu một cách nhanh chóng, chính xác và đầy đủ nhất bằng ngôn ngữ giao tiếp tự nhiên.

Chatbot EVN HANOI có thể đồng thời trả lời các thông tin riêng biệt, phục vụ các yêu cầu khác nhau cho một lượng lớn khách hàng cùng lúc, 24/7, đáp ứng thẳng vấn đề ngay lập tức và không bị cảm xúc, ngoại cảnh tác động…

Đặc biệt, chatbot có thể “tự học” để ngày càng thông minh, đáp ứng đầy đủ hơn những yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện. Viễn cảnh tương lai về một ngành điện công nghệ cao, tự động chăm sóc khách hàng đã và đang trở thành hiện thực.

Trong thời gian tới, chatbot chăm sóc khách hàng EVNHANOI CSKH sẽ tiếp tục được hoàn thiện và sớm cho ra mắt với tính năng tự động tương tác, chủ động chăm sóc, phục vụ khách hàng, tiếp nhận các dịch vụ điện trực tuyến. Đồng thời tích hợp trên các hệ thống điện tử như website, các phần mềm ứng dụng chăm sóc khách hàng trên thiết bị di động của EVN HANOI.

EVN HANOI và cuộc chuyển mình thời cách mạng công nghiệp 4.0 - 4

Mới đây, anh Nguyễn Khắc Nam (tổ 3, phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết ngày trước gia đình anh thỉnh thoảng vẫn được gia đình ông bà hàng xóm nộp tiền điện giúp nếu thu ngân đến nhà không gặp ai. Còn ngày nay, vợ chồng anh lại tình nguyện giúp đôi vợ chồng già không bắt kịp công nghệ thanh toán tiền điện qua tài khoản ngân hàng.

Các chuyên gia nhận định có thể mất thêm một thời gian nữa để những cải tiến và ứng dụng công nghệ của EVN HANOI nói riêng hay bất cứ một lĩnh vực nào nói chung mới lan tỏa và thấm được rộng rãi đến với mọi tầng lớp người dân già cả lớn bé.

Không có sự thay đổi nào là dễ dàng và không mất thời gian nhưng mọi sự đều cần khởi đầu từ hôm nay. Cách mạng công nghệ 4.0 tại EVN HANOI đang được nhen nhóm từ những cải tiến như vậy” một chuyên gia nhận định.

Đang được quan tâm