Dư âm về Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần II - Bình Dương năm 2017

Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần II – Bình Dương năm 2017 vừa khép lại bằng đêm bế mạc đặc sắc, diễn ra vào tối 12/04. Nhưng ấn tượng và dư âm của nó vẫn còn đọng lại trong lòng tài tử đờn, tài tử ca và đông đảo ngàn du khách tham gia về một Bình Dương hiện đại, nghĩa tình đã làm tròn sứ mệnh bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc.

Bình Dương phát triển song hành cùng xây dựng văn hóa

Những năm gần đây, Bình Dương nổi lên như một địa phương có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng. Bên cạnh thành phố Thủ Dầu một, vốn được biết đến với những khu công nghiệp hàng đầu cả nước, Thành Phố Mới của Bình Dương đã và đang dần trở thành địa chỉ đầu tư đầy tiềm năng của khu vực Nam bộ.

Không gian Đờn ca tài tử…
Không gian Đờn ca tài tử…

Đi cùng với sự phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, Bình Dương luôn chú trọng và đề cao các hoạt động văn hóa du lịch. Khi nhắc đến Bình Dương, không thể không nhắc đến Lễ hội mùa Lái Thiêu – một trong những hoạt động gắn liền với ưu thế của địa phương này khi được thiên nhiên ưu ái cho những vườn cây trĩu quả. Hay làng gốm cổ truyền tại Bình Dương từ lâu đã được cả nước biết đến với nghề làm gốm gia dụng như các loại nồi niêu, chén, bát…

…và Không gian ẩm thực thu hút người dân tới trải nghiệm
…và Không gian ẩm thực thu hút người dân tới trải nghiệm

Các hoạt động nghệ thuật thường xuyên được tổ chức tại Bình Dương, mà mới đây nhất là Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần II không chỉ làm phong phú đời sống tinh thần của của người nơi đây mà còn góp quảng bá Bình Dương đến người dân cả nước.

Dư âm vang vọng về một Thành Phố Mới hiện đại, nghĩa tình

Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần II – Bình Dương năm 2017 vừa được tổ chức thành công tại Bình Dương không chỉ là hoạt động nhằm tôn vinh, lưu giữ nghệ thuật Đờn ca tài tử mà thông qua đó, còn cho thấy một hình ảnh Bình Dương đổi mới nhưng vẫn làm tròn sứ mệnh lưu giữ “linh hồn” quý giá của dân tộc.

Trong 5 ngày diễn ra Festival Đờn ca tài tử lần II, kéo dài từ ngày 08 đến 12/04, đông đảo giới tài tử đờn, tài tử ca của 21 tỉnh thành Nam bộ đã quy tụ về thành phố Mới để tham gia vào những hoạt động văn hóa văn nghệ ý nghĩa, cùng thể hiện tình yêu, niềm đam mê đối với bộ môn nghệ thuật của dân tộc.

Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II tiếp nhựa sống cho bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc
Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II tiếp nhựa sống cho bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc

Các chương trình nghệ thuật đặc sắc trong đêm Khai mạc, Bế mạc, Không gian đờn ca tài tử; Không gian ẩm thực và đặc sản Nam bộ; Hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử; Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật “Khoảnh khắc Fetival”; Đêm hội giao lưu các soạn giả, nghệ nhân ưu tú Đờn ca tài tử của 21 tỉnh thành; Cuộc thi sáng tác lời mời 20 bản tổ, chập cải lương; Liên hoan tiếng hát Đờn ca tài tử mở rộng khu vực Đông Nam bộ... là những hoạt động mang đến một Festival thành công, từ đó, lời ca tiếng đàn đã được cất lên và bay xa.

Nhưng hơn hết, Ban tổ chức đã đón hàng chục ngàn lượt người tham gia, không chỉ là người dân tại Bình Dương mà còn là những người yêu nghệ thuật của các tỉnh Nam bộ, các tỉnh khắp cả nước và cả du khách nước ngoài. Thông qua đó, quảng bá một cách mạnh mẽ về đất và người Bình Dương hiền hòa, nghĩa tình, thân thiện; về thành phố Mới trẻ, hiện đại và đang đi lên từng ngày; củng cố hình ảnh của một tỉnh Bình Dương đổi mới nhưng vẫn làm tròn sứ mệnh lưu giữ “linh hồn” quý giá của dân tộc.

Đang được quan tâm