Đắk Nông:

Điện về bản nghèo quanh năm chỉ biết dùng ánh sáng tự nhiên

Dân trí Sau gần 20 năm đến lập nghiệp tại Đắk Nông, người dân 2 thôn Phú Hòa và Phú Vinh lần đầu tiên được sử dụng điện từ điện lưới quốc gia. Điện về thôn bản đã thỏa mơ ước bao năm của người dân hai thôn, giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Theo chân ông Võ Hoàng Phú, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) vượt gần 20km đường đèo núi để tìm đến hai thôn Phú Hòa, Phú Vinh. Theo lãnh đạo xã Quảng Phú, đây là hai thôn mới được thành lập hồi cuối năm 2016 với phần lớn dân cư là người đồng bào dân tộc phía Bắc. Dù mới thành lập thôn, song người dân ở đây đã sống tập trung từ khoảng gần 20 năm trước, nhưng do vướng quy định của nhà nước nên mới được “khai sinh” cách đây chưa lâu.

Nhân viên điện lực chuẩn bị kéo điện về hai thôn Phú Hòa, Phú Vinh
Nhân viên điện lực chuẩn bị kéo điện về hai thôn Phú Hòa, Phú Vinh

Phần lớn dân cư sống phân tán, nhỏ lẻ nên dọc con đường dẫn từ trung tâm xã Quảng Phú vào hai thôn Phú Hòa, Phú Vinh là những nếp nhà tranh nằm rải rác, men theo triền núi, thi thoảng mới có một cụm dân cư với vài chục nóc nhà. Ông Phú cho biết thêm, vì người dân sống rải rác, ít tập trung nên việc kéo điện nhiều năm vẫn chưa triển khai được, quanh năm bà con chỉ biết đến ánh sáng mặt trời, đèn dầu và điện năng lượng. Khổ nhất vẫn là các cháu học sinh vì mùa mưa thiếu ánh sáng.

Dưới cái nắng gay gắt đầu mùa khô Tây Nguyên, hàng trăm học sinh tại điểm trường tiểu học Bế Văn Đàn rất háo hức, vui mừng vì ngôi trường mình đang học được nối điện lưới quốc gia. Điểm trường này nằm tại thôn Phú Vinh đi vào hoạt động từ năm học 2015 - 2016 và hiện có gần 200 học sinh.

Nhiều năm sống thiếu điện, nay bà con đã có điện lưới quốc gia
Nhiều năm sống thiếu điện, nay bà con đã có điện lưới quốc gia

Mấy năm nay, việc dạy học của thầy trò tại điểm trường gặp nhiều khó khăn, bất tiện do không có điện. Vào mùa khô thì trời oi bức, có khi ròng rã nhiều tháng trời không có mưa. Mùa mưa thì những hôm trời âm u, thầy trò lại thiếu ánh sáng trong phòng học. Nhưng cái khổ nhất của việc không có điện là các thầy cô, học sinh không có nước để dùng, công trình vệ sinh gần như bỏ không.

Thầy Nguyễn Văn Tình, Hiệu phó Trường tiểu học Bế Văn Đàn cho biết, sau khi nối điện lưới quốc gia, nhà trường đang bố trí thêm bóng điện và quạt cho các phòng học, đảm bảo ánh sáng và không khí mát mẻ cho thầy và trò. Một máy bơm nước cũng đã được trang bị để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của cũng như hoạt động của nhà vệ sinh. Hiện nhà trường đang xây ký túc xá và sẽ có khoảng 50 - 70 em học sinh ở xa sẽ ở lại. Việc kéo điện sẽ thuận lợi cho các em rất nhiều, từ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi.

Ngày điện được kéo về, nhiều hộ dân tại hai thôn Phú Hòa, Phú Vinh cũng rất vui mừng. Đây là cơ hội để bà con nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần, cũng như phát triển sản xuất, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo.

Từ sớm, người dân đã kéo nhau đi làm thủ tục cấp điện
Từ sớm, người dân đã kéo nhau đi làm thủ tục cấp điện

Bà Vi Thị Đào (trú thôn Phú Vinh) cho biết gia đình vào đây định cư đã gần 20 năm. Cuộc sống trước đây thiếu thốn trăm bề, nhất là hạ tầng thiết yếu. “Khổ nhất là không có điện. Ngày trước thì dùng đèn dầu, dùng bình ác quy. Sau này kinh tế khá hơn, chúng tôi dùng điện năng lượng mặt trời, nhưng cũng chỉ đủ chiếu sáng chứ không có điện để sản xuất. Mùa cà phê toàn phải dùng dầu để chạy máy nên rất tốn kém”.

Cũng theo bà Đào, cách đây mấy năm, con đường từ trung tâm xã Quảng Phú vào đây đã được mở rộng, điểm trường, trạm y tế cũng đã được xây dựng nên bây giờ có điện lưới quốc gia, niềm vui của bà con thêm trọn vẹn. “Nghe tin thôn có điện lưới quốc gia, điện còn được kéo miễn phí về tận nhà nên bà con trong thôn phấn khởi lắm. Sáng nay mọi người tranh thủ mang hộ khẩu ra cho nhân viên điện lực làm hợp đồng mà ai cũng vui vẻ”, bà Đào rạng rỡ, nói.

Biết tin điện lưới quốc gia được kéo về cho bà con sử dụng, anh Giàng Seo Dùa (trú thôn Phú Hòa) đã mua trước một chiếc ti vi và chiếc quạt điện về nhà để thỏa ước mơ của cả gia đình. Anh Dùa tâm sự, trước đây bà còn khắc phục tình trạng chưa có điện bằng cách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, nhưng vẫn khá đắt và chỉ đáp ứng tạm nhưng nhu cầu thiết yếu như thắp sáng.Nếu trời nắng thì tạm đủ điện để xài, còn trời mưa hoặc âm u thì thiếu, không đủ điện.

Theo ông Võ Hoàng phú, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, cách đây mấy năm, nhiều hộ dân cũng được chuyển đến để tái định cư khi công trình thủy điện Buôn Tua Srah (giáp ranh hai tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông) được đầu tư xây dựng. Hiện có khoảng 500 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Mông, Thái, Tày... sinh sống. Trong lần kéo điện lưới quốc gia này, cơ bản người dân hai thôn đã được sử dụng điện, chỉ còn một số hộ do ở sâu trong nương, rẫy, sống phân tán nên chưa thể cấp điện đến.

Điện về thôn, bà con có điều kiện phát triển kinh tế
Điện về thôn, bà con có điều kiện phát triển kinh tế

Trong khi đó, ông Bùi Văn Liên, giám đốc Điện lực Krông Nô, dự kiến đến cuối tháng 10/2018 sẽ hoàn thành việc kéo điện cho các hộ dân sinh sống tập trung. Đối với các hộ sống rải rác tại các khu vực xa hơn, ngành điện sẽ tiếp tục cân đối kinh phí và mở rộng việc lắp đặt. Trong quá trình kéo điện, nhân viên ngành điện sẽ hỗ trợ hoàn toàn miễn phí công lắp đặt cũng như hướng dẫn cụ thể cho bà con đồng bào thủ tục cấp điện.

Theo Điện lực Đắk Nông, việc kéo điện về hai thôn Phú Hòa và Phú Vinh nằm trong dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2014-2020 với số vốn đầu tư là hơn 6 tỷ đồng. Điện lực Đắk Nông hy vọng, với nỗ lực kéo điện về bản này, bà con hai thôn Phú Hòa, Phú Vinh có thể yên tâm phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tâm An

MỚI NHẤT
Người phụ nữ bị... kẹt răng giả trong miệng vì hóa trang Halloween!
Người phụ nữ bị... kẹt răng giả trong miệng vì hóa trang Halloween!

(Dân trí) - Không ít người đã gặp những sự cố “dở khóc dở cười” khi hóa trang và nhập vai vào dịp lễ Halloween.Và trường hợp của người phụ nữ sau đây là một ví dụ điển hình.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:57

Khám phá ẩm thực Trung Hoa qua món lẩu
Khám phá ẩm thực Trung Hoa qua món lẩu

(Dân trí) - Người ta thường nói: “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”. Từ đó có thể thấy văn hóa ẩm thực Trung Hoa được đánh giá rất cao. Là một đất nước có nền ẩm thực kéo dài 5000 năm, có lãnh thổ rộng cùng sự phân hóa vùng miền, khí hậu cao, Trung Quốc đã hình thành được bản sắc ẩm thực vừa đa dạng, vừa độc đáo.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:00

Scent Homes – Du lịch vòng quanh thế giới bằng mùi hương
Scent Homes – Du lịch vòng quanh thế giới bằng mùi hương

(Dân trí) - Không gian sống và làm việc trong sạch sẽ là mong muốn của rất nhiều người vì thế giải pháp mùi hương đến từ Scent Homes có thể sẽ là xu hướng mới trên thị trường trong tương lai.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:59

Độc lạ sắc màu Halloween ở Đà Nẵng
Độc lạ sắc màu Halloween ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Đầu lâu xương chéo, áo choàng phù thủy, mặt nạ quái thú, người nhện, thiên thần, đèn bí ngô, mặt nạ quỷ, tóc ác nhân, máu giả, gươm kiếm giả…độc đáo, mới lạ được bày bán, trưng bày khắp các cửa hiệu hàng quán ở Đà Nẵng trong mùa lễ Halloween.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:00

Bị làm giả sản phẩm, trà thảo mộc Golean Detox thay đổi bao bì từ hộp hình vuông sang hộp chữ nhật
Bị làm giả sản phẩm, trà thảo mộc Golean Detox thay đổi bao bì từ hộp hình vuông sang hộp chữ nhật

(Dân trí) - Trà thảo mộc Golean Detox là sản phẩm có công dụng giảm cân, được nhượng quyền từ Golean Detox Enterprise Malaysia do công ty TNHH MAT XI S.G chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. Tuy nhiên gần đây, các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang lan tràn khắp mọi nơi, gây nhầm lẫn và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:00

Hoa giấy Suchin: Thổi hồn vào những tờ giấy vô tri
Hoa giấy Suchin: Thổi hồn vào những tờ giấy vô tri

(Dân trí) - Sự xuất hiện của hoa giấy trong những ngày lễ hay các dịp sự kiện không còn là điều mới lạ. Với ưu điểm nổi bật về mẫu mã, ứng dụng cũng như mức giá phải chăng đã khiến hoa giấy Suchin trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều đối tượng khách hàng.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:00

Khám phá xu hướng nhẫn cưới nào sẽ lên ngôi trong năm nay?
Khám phá xu hướng nhẫn cưới nào sẽ lên ngôi trong năm nay?

(Dân trí) - Mỗi mùa cưới đến, các hãng trang sức liên tiếp ra mắt những thiết kế nhẫn cưới hấp dẫn hơn. Vậy xu hướng nhẫn cưới nào sẽ lên ngôi trong năm nay? Là một thương hiệu nhẫn cưới uy tín, Kim Ngọc Thủy luôn tìm tòi, nghiên cứu và đổi mới, mang tới tín vật tình yêu vừa độc đáo vừa thời thượng cho các cặp đôi bằng việc cho ra mắt 3 dòng sản phẩm mới siêu hot.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:00

Lão nông dân nuôi bò, trồng chuối trên đất phèn… thu tiền tỷ mỗi năm
Lão nông dân nuôi bò, trồng chuối trên đất phèn… thu tiền tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Trải qua nhiều công việc khác nhau nhưng ông Đức rất mê đất, có tiền là ông để dành mua đất, nhờ đó ông đã tích tựu trên 1.500 công đất trồng lúa. Khi có diện tích đất lớn, ông Đức mở thêm trang trại, nuôi bò, trồng chuối xuất khẩu. Nhờ tinh thần cầu tiến, biết vận dụng công nghệ vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng phù hợp nên công việc làm ăn của ông Sáu Đức ngày càng phát triển, mỗi năm ông thu lợi hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 30/10/2018 - 05:00

Đừng chủ quan nếu thường xuyên bị tỉnh giấc vào một thời điểm nhất định
Đừng chủ quan nếu thường xuyên bị tỉnh giấc vào một thời điểm nhất định

(Dân trí) - Theo Đông y, mỗi cơ quan nội tạng đều có một thời gian được “hồi sức” riêng và thường kéo dài 2 tiếng. Từ đó, việc chúng ta thường xuyên mất ngủ hoặc tỉnh giấc vào một khung giờ nhất định vào ban đêm có thể là do sức khỏe của chúng ta đang có vấn đề.

Thứ hai, 29/10/2018 - 02:39

Tinh hoa bếp Ý trong ngôi nhà Việt
Tinh hoa bếp Ý trong ngôi nhà Việt

(Dân trí) - Thuộc phân khúc cao cấp với giá mỗi chiếc không dưới 25 triệu đồng, bếp điện từ Zepa “đốn tim” các bà nội trợ Việt bởi sự sang trọng và tính thẩm mỹ và tiện nghi mà nó mang lại cho gian bếp.

Thứ hai, 29/10/2018 - 05:10

Khó tin bà mẹ một mình nuôi dưỡng gần... 50 người con
Khó tin bà mẹ một mình nuôi dưỡng gần... 50 người con

(Dân trí) - Khó có thể tin nổi một người phụ nữ châu Phi hiện đang làm mẹ của gần 50 đứa con, và thậm chí nhiều năm qua cô còn là trụ cột, một mình gồng gánh cả gia đình "khổng lồ" này, khi người người chồng đã bỏ đi biền biệt.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 10:30

Chuyện tình thần tốc của cặp đôi Hải Phòng mê "Quỳnh búp bê"
Chuyện tình thần tốc của cặp đôi Hải Phòng mê "Quỳnh búp bê"

Một cặp vợ chồng đã khiến nhiều người bất ngờ vì chuyện tình "thần tốc" của mình. Theo chú rể, họ quen nhau khi xem tập 4 phim "Quỳnh búp bê", tập 18 tổ chức cưới và khi phát sóng tập 20, họ hạnh phúc hưởng tuần trăng mật.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai miền Tây 1,2m nuôi vợ 1,6m học bác sĩ đa khoa
Chàng trai miền Tây 1,2m nuôi vợ 1,6m học bác sĩ đa khoa

Cô sinh viên Đại học Y dược Cần Thơ và chàng trai chỉ cao 1,2m chưa bao giờ dám nghĩ đến tình yêu đã vượt lên những cấm cản của gia đình, lời đàm tiếu ác ý để cùng xây tổ ấm.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:51

Bộ sách giáo trình tự học tiếng nhật Daichi Nihongo Shokyu giúp chinh phục tiếng Nhật chỉ sau 3 tháng
Bộ sách giáo trình tự học tiếng nhật Daichi Nihongo Shokyu giúp chinh phục tiếng Nhật chỉ sau 3 tháng

(Dân trí) - Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó nhất thế giới bởi phải học tận 3 bảng chữ từ Hiragana đến Katakana và Kanji hoặc ngay đại từ nhân xưng thì cũng gồm Watashi, Boku, Ore, Watakushi,…. Nhưng để có thể tự tin nói về mình bằng tiếng Nhật và giao tiếp được với mọi người trong mọi tình huống thì không phải quá khó với bộ giáo trình Daichi Nihongo Shokyu dành cho người mới bắt đầu.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:00

Ngỡ ngàng trước bức tường dài 40m vẽ “Hà Nội 12 mùa hoa”
Ngỡ ngàng trước bức tường dài 40m vẽ “Hà Nội 12 mùa hoa”

(Dân trí) - Nhiều người dân Hà Nội đã hết sức ngỡ ngàng khi tận mắt chứng kiến bức tường đê dài hơn 40m cao 2,2m ở phố Phó Đức Chính hiện lên với những bức vẽ tuyệt đẹp.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:00

Tiếng ghita Hawaii "mênh mang" ở phố đi bộ giữa Sài Gòn
Tiếng ghita Hawaii "mênh mang" ở phố đi bộ giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Khi lưu thông qua phố đi bộ Nguyễn Huệ, du khách có thể bất chợt nghe âm thanh lạ phát ra từ cây đàn Hạ Uy Di (Ghita Hawaii) do một nghệ sĩ đường phố chơi theo cảm hứng...

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:56

Kỳ lạ dịch vụ cho thuê những “ông chú” làm bạn tâm sự ở Nhật Bản
Kỳ lạ dịch vụ cho thuê những “ông chú” làm bạn tâm sự ở Nhật Bản

(Dân trí) - Hiện nay tại Nhật Bản, dịch vụ cho thuê những người bạn lớn tuổi để tâm sự ngày càng “nở rộ”, do người dân ở đây muốn được lắng nghe và nhận lời khuyên từ những “bậc tiền bối” đi trước hơn là bạn bè hoặc người thân.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:54

Triết lý vì cộng đồng của doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Tú
Triết lý vì cộng đồng của doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Tú

(Dân trí) - Dù tất bật với các kế hoạch kinh doanh khi thị trường địa ốc bước vào mùa vụ cuối năm đầy sôi động, bà Nguyễn Thị Thanh Tú - nữ chủ tịch HĐQT của TLM Real Estate Corporation - vẫn dành trọn 3 ngày cuối tuần tham gia đoàn thiện nguyện trao tặng 300 xe đạp cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh ven biển Khánh Hòa.

Thứ ba, 23/10/2018 - 06:00

Triển lãm quốc tế lớn về ngành xăm tại TPHCM
Triển lãm quốc tế lớn về ngành xăm tại TPHCM

(Dân trí) - “Saigon Tattoo Expo 2018” - triển lãm quốc tế lớn và chuyên nghiệp về ngành xăm trên cơ thể lần đầu tiên được tổ chức tại TPHCM trong tháng 11 năm nay.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:00

Rơi nước mắt với khoảnh khắc cô dâu bịn rịn chia tay người thân trong đám cưới
Rơi nước mắt với khoảnh khắc cô dâu bịn rịn chia tay người thân trong đám cưới

(Dân trí) - Khoảnh khắc cô dâu bật khóc, bịn rịn chia tay người thân về nhà chồng gây xúc động cho nhiều người.

Thứ ba, 23/10/2018 - 08:38

Cặp đôi vô tư diễn "cảnh nóng" trên xe buýt khiến phụ xe bức xúc
Cặp đôi vô tư diễn "cảnh nóng" trên xe buýt khiến phụ xe bức xúc

Xe buýt lúc đó vắng người, ghế trống còn nhiều nhưng đôi nam nữ này nhất quyết ngồi chung 1 ghế phía gần cuối xe…

Thứ ba, 23/10/2018 - 06:39

Nguy cơ tiềm ẩn từ cốc nước bạn đang uống
Nguy cơ tiềm ẩn từ cốc nước bạn đang uống

(Dân trí) - Khi uống nước, đã bao giờ bạn đắn đo rằng: cốc nước này có thực sự đảm bảo cho sức khỏe? Bởi ngay cả khi trong vắt, không màu, không mùi cũng chưa thể khẳng định đó là nước sạch. Chưa kể đến những loại nước đã được đem chế biến như pha trà, cà phê, nấu thức ăn... thì càng khó phát hiện hơn.

Thứ ba, 23/10/2018 - 06:17

“ Vịt con có em, còn con thì… “ – Mong ước không thành, vì đâu?
“ Vịt con có em, còn con thì… “ – Mong ước không thành, vì đâu?

(Dân trí) - Có lẽ khi lớn lên, bé gái trong video clip ‘Vịt con có em, còn con thì…” sẽ nhắc nhớ hoài về mong ước có em ngày bé của mình mãi không thành hiện thực. Giấc mơ về mái ấm rộn ràng tiếng cười trẻ thơ của đôi vợ chồng trẻ cũng khép lại chỉ vì…ung thư cổ tử cung.

Thứ hai, 22/10/2018 - 05:30

Khai trương Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) - Bệnh viện quốc tế đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn Mỹ
Khai trương Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) - Bệnh viện quốc tế đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn Mỹ

(Dân trí) - Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) được thành lập với sứ mệnh mang dịch vụ chăm sóc y tế tiêu chuẩn Mỹ đến Việt Nam. Bệnh viện chính thức khai trương vào ngày 19/10/2018 tại Số 6 Bắc Nam 3, Phường An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 22/10/2018 - 02:24