Nghệ An:

Dịch tụ huyết trùng bùng phát, trâu bò chết hàng loạt

Dân trí Hàng loạt con trâu, bò ở xã Xiêng My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An bị dịch tụ huyết trùng gây chết hàng loạt, khiến cho người dân nơi đây hoang mang. Trước sự việc này, huyện Tương Dương “cấm” tất cả chuyện buôn bán và vận chuyển gia súc ra vào địa bàn này.

Dịch tụ huyết trùng đã làm cho gia đình anh Lương Văn Dâu, ở bản Chon có 3/5 con trâu bị chết.
Dịch tụ huyết trùng đã làm cho gia đình anh Lương Văn Dâu, ở bản Chon có 3/5 con trâu bị chết.

Ngày 9/9, ông Kha Văn Ót - Phó CT UBND huyện Tương Dương cho PV Dân trí biết: Hiện dịch tụ huyết trùng đã và đang bùng phát tại địa bàn xã Xiêng My và đang được chỉ đạo sâu sát của chính quyền huyện.

“Dịch bùng phát từ ngày 4/9 tại địa bàn 4 bản gồm: Đình Tài, Chà Hìa, bản Chon và bản Phẩy (xã Xiêng My). Hiện dịch đã làm cho 43 con trâu bò (trong đó có 11 con bò, còn lại là trâu) chết do dịch này gây nên. Trong hai ngày nay (8 và 9/9) thì không xảy ra chết nữa. Hiện chúng tôi đang tập cho tập trung khống chế, bao vây và đã tiêm phòng, điều trị dự phòng cho tất cả đàn trâu bò trên địa bàn xã này”, ông Ót cho biết.

Được biết, trên địa bàn xã Xiêng My có hơn 2.400 con trâu bò. “Chúng tôi đang vận động bà con tiếp tục đưa trâu bò thả rông từ rừng về để tiêm dự phòng. Tại địa bàn xã Xiêng My cũng nghiêm cấm việc buôn bán vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn”, ông Ót cho biết thêm.

5/8 con trâu gia đình Lo Thị Ét, bản Phẩy đã bị chết.
5/8 con trâu gia đình Lo Thị Ét, bản Phẩy đã bị chết.

Dịch tụ huyết trùng đã làm cho gia đình anh Lương Văn Dâu, ở bản Chon có 3/5 con trâu bị chết; hay như gia đình bà Lo Thị Ét, bản Phẩy cũng có 5 con trâu đã bị chết.

Bà Ét cho biết, gia đình bà có 8 con nhưng dịch đã làm chết 5 con, giờ chỉ còn 3 con nhưng hết sức lo lắng vì dịch đang lan nhanh.

Diễn tiến bệnh quá nhanh, chủng bệnh khó chẩn đoán, hiệu quả điều trị thấp cộng với tập quán chăn thả rông đã khiến cho việc khống chế dịch tụ huyết trùng tại xã Xiêng My thêm khó khăn, phức tạp. Từ một bản ban đầu, hiện dịch bệnh đã lan sang 3 bản khác, số trâu bò mắc bệnh, chết thì đang tăng lên từng ngày. Hiện 4 bản nói trên đã có 43 con trâu bò chết vì dịch bệnh tụ huyết trùng này.

Dịch tụ huyết trùng bùng phát, trâu bò chết hàng loạt - 3
Trâu bò chết tại xã Xiêng My đang làm cho bà con hoang mang lo lắng.
Trâu bò chết tại xã Xiêng My đang làm cho bà con hoang mang lo lắng.

Ngay khi phát hiện gia súc bị chết và dự báo tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh, UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo Trạm thú y huyện đã báo cáo tình hình, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo từ Chi cục thú y tỉnh để được hỗ trợ khẩn cấp. Theo đó, Chi cục thú y tỉnh, lãnh đạo huyện đã trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo phối hợp công tác điều trị bệnh và dập dịch.

Được biết, hầu hết số trâu bò của xã Xiêng My hiện nay đều thả rông trên vùng rừng giáp với địa bàn huyện Con Cuông. Để phòng bệnh trên diện rộng thì việc tiêm thuốc điều trị dự phòng là vô cùng cần thiết.

“Nhận được báo cáo của UBND xã Xiêng My phía UBND huyện đã có chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tập trung lực lượng cùng với xã tiến hành dập dịch, riêng các xã vùng ngoài thì UBND huyện đã chỉ đạo tiêm vác xin dự phòng và tập trung điều trị, nghiêm cấm việc buôn bán vận chuyển gia súc đến địa bàn có dịch”, ông Kha Văn Ót cho biết thêm.

Nguyễn Duy