Du học sinh Đoàn Khuê Anh Trang: Nước Mỹ buộc tôi phải trưởng thành!

Sau 1 năm du học tại Mỹ, Đoàn Khuê Anh Trang (cựu học sinh IvyPrep) – cô gái từng nhận được học bổng và lời chào đón từ 7 trường Đại học lớn tại Mỹ đã có nhiều trải nghiệm mới mẻ tại Trường Lawrence University.
 >> Nữ sinh trường Bưởi giành học bổng toàn phần tới ĐH danh tiếng Mỹ

“Với em, cuộc sống 1 năm qua thực sự nhiều khác biệt, có niềm vui nhưng cũng không ít sự khắc nghiệt. Ở Mỹ, em thấy mình buộc phải trưởng thành!” – Anh Trang mở lời.

Trong năm đầu tiên, nhiều du học sinh Việt Nam chọn lựa cách chỉ chơi với những bạn bè đồng hương, để cảm thấy đỡ nhớ nhà và dễ nói chuyện. Tuy nhiên, Anh Trang lại chọn cách ngược lại, em hướng đến người bản địa, bàn bè quốc tế để có cuộc sống hòa nhập nhanh hơn, có nhiều mối quan hệ mới hơn.

Nhưng cũng chính vì điều này khiến em vấp phải phản ứng của một số bạn bè người Việt. Trang cho rằng, có thể cân bằng giữa các mối quan hệ, chọn lựa bạn bè cũng là một trong những kỹ năng cần có khi sống xa nhà. Thật may mắn khi em có thể sớm hòa nhập với bạn bè quốc tế, có nhiều bạn thân, có thể tự tin tham gia các chuyến du lịch, cảm thấy cuộc sống thực sự sôi động và có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ mà trước đây chưa từng có.

Đoàn Khuê Anh Trang tại Mỹ
Đoàn Khuê Anh Trang tại Mỹ

Những chuyến đi luôn mang lại cho Anh Trang nhiều trải nghiệm và bạn bè mới
Những chuyến đi luôn mang lại cho Anh Trang nhiều trải nghiệm và bạn bè mới

Ở Mỹ, Anh Trang phải học cách tự chịu trách nhiệm với bản thân. Vốn là cô gái sống trong sự bao bọc của bố mẹ, chính Đoàn Khuê Anh Trang cũng thấy rằng, cuộc sống của mình khi còn học ở Việt Nam quá êm đềm và nhẹ nhàng. Bố mẹ luôn theo sát mọi hoạt động, nhắc nhở khi con sai, thúc giục con học tập, bởi vậy trong suốt 18 năm ở Việt Nam, Anh Trang hầu như không gặp một khó khăn trắc trở nào. Bởi em biết, luôn có bố mẹ, gia đình, bạn bè bên cạnh, cần quyết định một việc gì em có thể hỏi ý kiến người thân, sẽ không ai để mình vấp ngã. Vậy nhưng khi sang Mỹ, cô gái phải tự chịu trách nhiệm với bản thân và tự rút kinh nghiệm từ những sai lầm.

Nói về lần vấp ngã đáng nhớ, Anh Trang kể lại, trong thời gian đầu khi mới sang Mỹ, em khá ham chơi, học hành chểnh mảng dẫn tới bị một số điểm C, nhưng em vẫn chủ quan cho rằng đây là môn phụ, không đáng lo. Chỉ khi nhìn thấy điểm GPA giảm rõ rệt, em mới nhận ra rằng, nếu mình không cải thiện điểm số, sẽ có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến học tập và sẽ khó lòng xin được việc làm thêm ở trường. Đó là khi em thực sự cảm nhận được việc mình đang học cho mình, chứ không phải học cho bố mẹ. Ngay sau đó, em đã chấn chỉnh lại thái độ học tập và quyết tâm đạt điểm tốt trong mọi môn học.

Bí quyết học tập của Anh Trang là sự tập trung và nghiêm túc. Sau mỗi ngày lên lớp, Trang thường học bài ngay để có thể ghi nhớ kiến thức tốt nhất, sau đó trước buổi học tiếp theo chỉ cần dành ra 2-3h để ôn tập lại. Mỗi khi tự học, em thực hiện nghiêm túc việc tắt điện thoại, không truy cập mạng xã hội, Facebook… Khi cảm thấy nắm được trên 90% lượng kiến thức hoặc bài tập thì mới yên tâm đi chơi. Bên cạnh đó, cuối tuần Trang sẽ dành 4-5h để trao đổi, hỏi đáp với giáo viên những vấn đề còn thắc mắc. Chính nhờ sự chủ động này mà các thầy cô ở trường có ấn tượng khá tốt với Trang và luôn sẵn lòng hỗ trợ em khi cần thiết.

Tại Lawrence University, Trang sẽ có 2 năm học (non-major) trước khi quyết định chuyên ngành chính. Ngay những năm đầu tiên, chương trình học đã khá nặng, Lawrence University có tới 3 học kỳ mỗi năm thay vì 2 học kỳ như các trường khác, đòi hỏi sinh viên cần tập trung học tập và dành nhiều thời gian mới có thể đạt kết quả tốt. Trang cũng chia sẻ, tuy thời gian học tập bận rộn, nhưng trong năm đầu tiên các sinh viên quốc tế hoàn toàn có thể đăng ký các công việc làm thêm ngay tại trường hoặc các doanh nghiệp địa phương. Việc này sẽ giúp sinh viên không chỉ có thêm kinh nghiệm, mối quan hệ mà còn hỗ trợ được một phần chi phí sinh hoạt tại Mỹ. Bản thân Trang cũng đã tìm được một công việc làm thêm khá tốt trong thư viện trường.

Anh Trang tham gia trong một tiết mục biểu diễn giới thiệu văn hóa Việt Nam tại trường Lawrence University
Anh Trang tham gia trong một tiết mục biểu diễn giới thiệu văn hóa Việt Nam tại trường Lawrence University

Những lúc rảnh, Trang thường dành thời gian để có thêm nhiều trải nghiệm mới như đi trượt tuyết, cắm trại, đến các thành phố khác để thăm bạn bè, người thân. Trong kỳ nghỉ vừa qua, em cũng tranh thủ thời gian về thăm gia đình, đến chia sẻ với các em học sinh khóa dưới tại Học viện IvyPrep về cuộc sống tại Mỹ, những kinh nghiệm học tập, chọn trường, làm hồ sơ du học. Trang hy vọng rằng, những kinh nghiệm thực tế của mình sẽ mang lại những thông tin tham khảo hữu ích cho các em có mục tiêu du học Mỹ.

[IVYPREP là Chương trình Đào tạo du học học bổng Hoa Kỳ dành cho học sinh 8-17 tuổi. Được trang bị toàn diện tiếng Anh học thuật, hoạt động ngoại khóa và kỹ năng mềm, học sinh IvyPrep đã giành những học bổng lớn và học bổng toàn phần tại những trường Trung học & Đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Cornell, Vassar College, v.v.

Web: www.ivyprep.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/IvyCollegePreparation